Bấm vào đây để in ra giấy (Print)
Trở về Trang Việt Nam

MỪNG TA CÓ NHỮNG NHÂN TÀI
Ngô Minh Hằng

Mừng rằng Người Việt Quốc Gia
Vì yêu công chính, tìm ra nước ngoài
Sau bao năm tháng miệt mài
Nước người, có những nhân tài Việt Nam

Một Dương Nguyệt Ánh tuyệt phàm
Sắc - tài, hai chữ danh vang khắp vùng
Nhẹ nhàng, sâu sắc, khiêm cung
Trái tim vàng với non sông, với cờ!
(1)

Eli - Phạm, chiến đấu cơ (2)
Tung mây lướt gió, ngẩn ngơ bao người
Chim xanh làm chủ vùng trời
Mục tiêu rót đạn, tơi bời địch quân

Lương Xuân Việt, cánh hoa thần
Rừng dù, hoa nở, cánh gần, cánh xa
Lữ Đoàn Trưởng Lữ Đoàn Ba
Anh làm người Việt Quốc Gia vui mừng


Tài năng hiếm, Đoàn Chính Trung
Hơn trăm bằng quí, đã từng chế ra
Không Quân, Trần, đậu thủ khoa
Bảy năm,Tuệ, bảy bằng ngà, vinh quang (3)

Cộng mà đừng chiếm giang san
Hoặc đừng tàn bạo, dã man, ác lòng
Thì tài con cháu Lạc Long
Sẽ huy hoàng khắp non sông cõi bờ


Bá Hùng, dòng dõi Âu Cơ
Theo Lê nghiêm phụ, dệt mơ hải hà
Hạm Trưởng nhận chức tuần qua
Một Khu Trục Hạm rất là tối tân (4)
Chính trường, Việt cũng dự phần
Tòa nhà Quốc Hội có chân một người
Là Cao Quanh Ánh, vừa rồi
Hoàn thành Nghị Quyết tặng đời: Thuyền Nhân
(5)


Với Hoa Kỳ, để tri ân
Việt Nam, để nhớ đường trần thê lương
Nhớ người chìm giữa đại dương
Thuyền tan, sóng phủ, tang thương ngậm hờn!

Nhớ mình phải bỏ giang sơn
Bởi ai đã tạo nguồn cơn hận sầu...
Mong manh trên một con tàu
Sóng gầm bão thét, biển sâu hãi hùng!


Trời thương, may mắn vô cùng
Số người sống sót, đến vùng Tự Do
Sau ngày phấn đấu cam go
Thành công bao kẻ, ấm no mọi nhà

Tài năng trác tuyệt, tinh hoa
Đã làm hãnh diện chúng ta, Lạc Hồng
Làm người thế giới ước mong
Làm dân bản xứ trong lòng hân hoan


Nhưng ta còn một Việt Nam
Hãy xin dựng lá Cờ Vàng cứu quê!


Ngô Minh Hằng

(Tài liệu trích dẫn lấy từ bài viết của Trần Đỗ Cẩm - Nguyễn Mạnh Trí và trên Internet)

Khoa học gia Dương Nguyệt Ánh1 - Dương Nguyệt Ánh, một nhà khoa học người Mỹ gốc Việt, tị nạn CS tại Hoa Kỳ, được nhiều người biết sau khi Hải Quân Hoa Kỳ tuyên dương và trao huy chương phục vụ quốc gia trong công trình sáng chế Thermobaric weapon, một loại bom đặc biệt chống kẻ thù ẩn náu trong các đường hầm. Loại bom này đã là phương tiện tối tân giúp binh sĩ Hoa Kỳ trong chiến tranh với Taliban tại Afghanistan. Đặc biệt hơn nữa, khoa học gia Dương Nguyệt Ánh có trái tim yêu công chính, yêu nước, không thích điều tàn ác đang xảy ra tại Việt Nam và không chấp nhận chế độ cộng sản độc tài. Với sự hiểu biết sâu sắc trong lối trình bày và trả lời câu hỏi của cử tọa tuy đơn giản nhưng rõ ràng, Dương Nguyệt Ánh đã được nhiều người yêu mến.

2
- Nữ Đại Úy phi công Elizabeth Phạm của Binh Chủng TQLC Hoa Kỳ, là người phụ nữ Việt Nam và cũng là ngườiNữ Đại Úy phi công Elizabeth Phạm phụ nữ Á Châu đầu tiên, trong lịch sử Không Quân Hoa Kỳ đã là phi công của một oanh tạc cơ chiến đấu tối tân F-18 Hornet. Đại Úy Elizabeth Phạm là nữ phi công thuộc loại cừ khôi, phục vụ trong Phi Đoàn 242 xuất sắc nhất của TQLC Hoa Kỳ (Marine All Weather Attack Fighter Squadron 242).
3.a - Kỹ sư Đoàn Chính Trung, hiện là một trong những phó chủ tịch của Micron Corporation ở thành phố Boise thuộc tiểu bang Idaho, đã được cấp tới 132 bằng sáng chế.

3.b - Tại trường danh tiếng thế giới Massachusetts Institute of Technology (MIT), anh Nguyễn Tuệ đạt kỷ lục phi thường: Đậu 5 bằng cử nhân, từ Vật Lý và Toán Học cho tới Kỹ Thuật Điện Tử, để rồi sau cùng lấy thêm bằng cao học và bằng tiến sĩ về Kỹ Thuật Nguyên Tử Lực. Như thế, anh Tuệ đã đoạt được bảy văn bằng trong vòng bảy năm tại một trong những đại học kỹ thuật nổi tiếng vào hạng nhất nước Mỹ.

3.c - Một thanh niên gốc Việt đã được Tổng Thống Hoa Kỳ W. J. Clinton nhắc đến trong một bài diễn văn quan trọng như một gương thành công đặc sắc của người Việt ở Mỹ. Đó là anh Trần Như Hoàng, tốt nghiệp thủ khoa từ trường Sĩ Quan Không Quân Hoa Kỳ ở Colorado Springs. Sau này, anh Hoàng được học bổng Rhodes - một học bổng rất danh tiếng - để đi tu nghiệp ở Anh Quốc trước khi trở về theo học và tốt nghiệp bác sĩ y khoa tại đại học Harvard. Hiện nay, anh Hoàng là bác sĩ phục vụ trong binh chủng Không Quân Mỹ.

4 - Hải Quân Trung Tá Lê Bá Hùng, con trai của cựu Hải QuânTrung Tá VNCH Lê Bá Thông vừa được bổ nhiệm vào chức vụ Hạm Truởng Khu Trục Hạm USS Lassen (DDG-82) của Hải Quân Hoa Kỳ. Lễ bàn giao đã đuợc cử hành vào ngày 23 tháng 4, 2009 tại căn cứ Hải Quân Hoa Kỳ ở Yokosuka, Nhật Bản.

5 - Dân Biểu Cao Quang Ánh người Việt Nam đầu tiên được bầu vào Hạ Viện Quốc Hội Hoa Kỳ. Ông đưa vào Hạ Viện Nghị Quyết Số H.Res.342 ấn định ngày 2 tháng 5, 2009 là Ngày Tị Nạn Việt Nam. Nghị quyết này được Hạ Viện thông qua nhanh chóng với tất cả các vị dân biểu bỏ phiếu ủng hộ.

(Xin xem tài liệu từ Intrenet về Dân Biểu Cao Quang Ánh. Đa tạ)From Internet:
Nguyet Anh Duong is a Vietnamese American scientist. In September 2001, she was in charge of a special endeavor and assisted in creating an urgently needed new weapon called the Thermobaric weapon in support of Operation Enduring Freedom to effectively defeat tunnels and caves being used as terrorists hideouts, in order to spare United States Armed Forces from the bloody prospect of tunnel-to-tunnel combat against the Taliban in Afghanistan.

She is noted as the "Scientist who developed the bomb that ended the war with Afghanistan.

From Trần Đỗ Cẩm - Nguyễn Mạnh Trí trong bài viết "Hai Thế Hệ, Một Tâm Tình" gởi trên các Diễn đàn.

- kỹ sư Đoàn Chính Trung, hiện là một trong những phó chủ tịch của Micron Corporation ở thành phố Boise thuộc tiểu bang Idaho, đã được cấp tới 132 bằng sáng chế. Tại trường danh tiếng thế giới Massachusetts Institute of Technology mà mọi người thường biết đến qua cái tên đọc ngắn gọn là MIT, anh Nguyễn Tuệ đã đạt được một kỷ lục phi thường: Đậu 5 bằng cử nhân, từ Vật Lý và Toán Học cho tới Kỹ Thuật Điện Tử, để rồi sau cùng lấy thêm bằng cao học và bằng tiến sĩ về Kỹ Thuật Nguyên Tử Lực. Như thế, anh Tuệ đã đoạt được bẩy văn bằng trong vòng bẩy năm tại một trong những đại học kỹ thuật nổi tiếng vào hạng nhất nước Mỹ. Ngoài ra, theo một ước lượng hết sức dè dặt, hiện nay ở Hoa Kỳ có vào khoảng 4,200 bác sĩ gốc Việt đang hành nghề. Như vậy, cứ trong một ngàn người chúng ta lại có 4 bác sĩ. Đa số các gia đình nguời Mỹ gốc Việt đều có con em tốt nghiệp bác sĩ, kỹ sư, là những nghề nghiệp được coi là cao qúi tại Hoa Kỳ.

- một thanh niên gốc Việt đã được Tổng Thống Hoa Kỳ W. J. Clinton nhắc đến trong một bài diễn văn quan trọng như một gương thành công đặc sắc của người Việt ở Mỹ. Đó là anh Trần Như Hoàng, tốt nghiệp thủ khoa từ trường Sĩ Quan Không Quân Hoa Kỳ ở Colorado Springs. Sau này, anh Hoàng lại được học bổng Rhodes - một học bổng rất danh tiếng - để đi tu nghiệp ở Anh Quốc trước khi trở về theo học và tốt nghiệp bác sĩ y khoa tại đại học Harvard. Hiện nay, anh Hoàng là bác sĩ phục vụ trong quân chủng Không Quân Mỹ.

- nữ Đại Úy phi công Elizabeth Phạm của Binh Chủng TQLC Hoa Kỳ, là người phụ nữ Việt Nam và cũng là người phụ nữ Á Châu đầu tiên, trong lịch sử Không Quân Hoa Kỳ đã là phi công của một oanh tạc cơ chiến đấu tối tân F-18 Hornet. Đại Úy Elizabeth Phạm là nữ phi công thuộc loại cừ khôi, phục vụ trong Phi Đoàn 242 xuất sắc nhất của TQLC Hoa Kỳ (Marine All Weather Attack Fighter Squadron 242). Ðây là những phi công thượng thặng có thể yểm trợ cận phòng rất chính xác, đôi khi chỉ cách quân bạn vài trăm thước.

- Binh chủng Nhảy Dù, có Đại Tá Lương Xuân Việt đã nhận chức Lữ Đoàn Trưởng Lữ Đoàn 3 Nhảy Dù thuộc Sư Đoàn Nhảy Dù 101 Không Kỵ vào ngày 5 tháng 2 năm 2009 vừa qua. Trước đó khi còn đeo lon Trung Tá, ông là Tiểu Đoàn Truởng Tiểu Đoàn 2 Dù cũng thuộc Sư Đoàn 101 Không Kỵ, Nhảy Dù. Thân phụ của Đại Tá Việt là Thiếu Tá Thủy Quân Lục Chiến Lương Xuân Đương, từng phục vụ trong Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa. Gia đình Thiếu Tá Đương rời Việt Nam năm 1975 và định cư tại Hoa Kỳ. Đại Tá Việt cùng vợ và ba con hiện nay ở hậu cứ Fort Campbell, tiểu bang Kentucky.


Đại Tá Lương Xuân Việt
, Lữ Đoàn Trưởng Lữ Đoàn 3 Nhảy Dù,
Sư Đoàn Nhảy Dù 101 Không Kỵ (Air Assault)

- Gần đây nhất, chúng ta lại nhận được tin mừng, đó là Hải Quân Trung Tá Lê Bá Hùng vừa được bổ nhiệm vào chức vụ Hạm Truởng Khu Trục Hạm USS Lassen (DDG 82) của Hải Quân Hoa Kỳ. Lễ bàn giao đã đuợc cử hành vào ngày 23 tháng 4, 2009 tại căn cứ Hải Quân Hoa Kỳ ở Yokosuka, Nhật Bản. Việc bổ nhiệm này là một diễn biến khá quan trọng trong quân sử Hoa Kỳ vì đây là lần đầu tiên, một sĩ quan Hải Quân nguời Mỹ gốc Việt được làm Hạm Truởng một chiến hạm tối tân trong lực lượng Hải Quân mạnh nhất thế giới.Hải Quân Trung Tá Lê Bá Hùng, tân Hạm Trưởng

- From Internet: Dân Biểu Cao Quang Ánh

Lần đầu tiên từ hơn 100 năm, các cử tri New Orleans đã bầu cho một người không thuộc đảng Dân chủ đại diện cho đơn vị 2 của tiểu bang Louisana vào Quốc hội. Tuy nhiên, chiến thắng của luật sư Cao Quang Ánh đáng chú ý ở chỗ ông là người Việt đầu tiên được bầu vào Hạ viện, và nay ông đã gia nhập nhóm nhỏ các thành viên quốc hội không sinh trưởng tại Hoa Kỳ.

Ông Ánh ứng cử vào quốc hội và dùng tên Joseph là tên thánh của ông, theo tên vị Thánh Joseph (Giu Se).

Là con trai của một sĩ quan quân đội Việt Nam Cộng hòa, dân biểu tân cử Cao Quang Ánh sinh năm 1967 tại vùng ngoại ô Sài Gòn gần một căn cứ quân sự, giữa thời điểm cuộc chiến chống cộng sản Bắc việt với sự trợ lực của Hoa Kỳ lan tràn dữ dội khắp đất nước này. Quân Bắc việt tiến vào Sài Gòn năm 1975, khi ông Ánh mới vừa 8 tuổi. Ông Ánh và các anh chị em được di tản bình yên tới đất Mỹ.

Ông Ánh nói: “Tôi bị xa rời gia đình trong nhiều năm. Tôi tới Mỹ chỉ với một bà chị và một cậu em. Tôi được một ông chú nuôi dưỡng, một người cô thì nuôi em trai tôi.”

Sau khi Sài Gòn thất thủ, cha của luật sư Ánh bị cầm tù trong một trại cải tạo trong 6 năm. Rất lâu sau đó ông mới được đoàn tụ cùng cha, khi ông đã trưởng thành. Dù vậy ông cũng đã được hưởng sự dìu dắt của cha trong quá trình trở thành một luật gia kiêm chính khách 41 tuổi.

Ông Ánh nói: “Vào khoảng 9 tuổi, tôi nhận được một lá thư cha tôi viết từ trại giam ở Việt Nam. Trong thư ông viết: 'Con à, cha rất buồn đã không thể sống cạnh con. Nhưng có 3 điều cha muốn con làm, thứ nhất, học hành siêng năng, thứ 2, làm việc siêng năng, thứ 3, con phải đóng góp cho cộng đồng và xứ sở của con'. Lá thư đã tác động mạnh đến tôi ngay từ lúc 9 tuổi.”

Ông Cao Quang Ánh đã làm việc cật lực và nhờ đó đã đạt được thành tựu là một bằng cao học về môn Triết và tốt nghiệp Luật tại trường Đại học Loyola của thành phố New Orleans, thuộc tiểu bang Louisiana.

Từ lúc lập nghiệp tại New Orleans để hành nghề luật sư, ông Ánh đã là một thành viên tích cực của cộng đồng người Việt. Hiện nay ông đang cộng tác với Trường Liên văn hóa và tập đoàn phát triển cộng đồng thuộc nhà thờ Mary Queen of Vietnam, là những cơ sở đang giúp xây dựng một dưỡng đường, một trung tâm hưu trí, một trung tâm cộng đồng, và một trang trại ngoại ô vùng Đông New Orleans.

Luật sư Cao Quang Ánh cũng là một thành viên Hội đồng cố vấn quốc gia cho Hội nghị các Giám mục Công Giáo Hoa Kỳ. Ông Ánh cho rằng đức tin của ông cộng với sự sáng suốt của lý trí sẽ giúp ông đi tới những quyết định tốt cho các cử tri của ông.

Ông Ánh nói: “Tôi đã có lợi điểm được huấn luyện tại Dòng Tên với các tu sĩ Dòng này trong 6 năm. Tôi đã làm việc với những người thuộc nhiều giai tầng, từ người rất nghèo cho đến người rất có thế lực. Và tôi tin rằng với sự rèn luyện đó tôi có thể ngồi xuống và bàn luận xây dựng với đồng viện, thực thi công việc qua đường lối của Chính Đảng để đáp ứng các nhu cầu của đơn vị 2.”

Theo luật sư Ánh, những nhu cầu cấp thiết nhất của đơn vị ông là đẩy mạnh phát triển kinh tế, nhanh chóng phục hồi những khu vực ven biển bị bão Katrina tàn phá cách đây 3 năm, và cung cấp sự săn sóc sức khỏe hiệu nghiệm hơn. Được biết ông Ánh đã hỗ trợ việc xây cất một bệnh viện mới và mở những dưỡng đường cấp cộng đồng nhỏ hơn.

Luật sư Ánh cũng muốn bành trướng những chương trình mở những trường được tài trợ nhờ tiền thuế thu được của tiểu bang, nhằm giúp các gia đình nghèo hưởng được nền giáo dục tư thục; ngoài ra ông cũng mong tiếp tục các nỗ lực cải tiến bộ mặt chính trị của Louisana từng bị hoen ố vì một lịch sử tham ô. Và theo vị dân biểu tân cử, thì tất cả những vấn đề vừa nêu đều rất hệ trọng đối với dân chúng New Orleans.

Ông Ánh nói: “Bạn biết không? Dù bạn thuộc Đảng Cộng hòa hay thuộc Đảng Dân chủ, dù bạn là người Mỹ gốc Phi, người gốc Âu hay người gốc Á, tất cả chúng ta đều muốn có hệ thống săn sóc sức khỏe tốt, tất cả chúng ta đều muốn có một hệ thống giáo dục tốt cho con cái chúng ta, và tất cả chúng ta đều muốn được bảo vệ chống lại bão tố.”

Thắng lợi của luật sư Ánh trước một đối thủ tại vị đã 18 năm khiến ông rất đỗi ngạc nhiên. Nói với tờ Times-Picayune tại New Orleans vào đêm chiến thắng, ông cho hay trong đời chưa bao giờ ông nghĩ lại có thể trở thành một đại biểu quốc hội. Giấc mơ nước Mỹ đã trở thành hiện thực sống động. Dân biểu tân cử Cao Quang Ánh cám ơn cộng đồng Việt Nam đã hỗ trợ ông đi tới chiến thắng, và ông kêu gọi các bạn trẻ Việt Nam sống tại Hoa Kỳ hãy vận động một cách ôn hoà cho một nước Việt Nam tự do và dân chủ.
 

Trở về Trang Việt Nam
Bấm vào đây để in ra giấy (Print)

Đăng ngày Thứ Tư, AUG 4, 2010
Ban Kỹ thuật K10A-72/SQTB/ĐĐ, ĐĐ11/TĐ1ND, QLVNCH