Cờ Gia Nã Đại Cờ Úc Đại Lợi Cờ Pháp Cờ Anh Cờ Đức Cờ Nhật bản Chào Cờ Việt Nam Cộng Hoà Muôn Năm Cờ Thụy Điển Cờ Thụy Sỹ Cờ Ý Đại Lợi Cờ Vatican Cờ Hy Lạp Cờ Tân Tây Lan Cờ Ba Lan 

 

Bản Việt ngữ
PHI VỤ CHIẾN ĐẤU THỨ 10,000 CỦA 1
CHIẾC PHÁO ĐÀI BAY CHIẾN LƯỢC B-1 LANCER &
ĐẠI ÚY HOA TIÊU NGUYỄN ANH-VŨ

Chuyên viên không quân cao cấp Michael Charles tường thuật từ trang điện tử http://www.afcent.af.mil. Ban Ngoại vụ Không Đoàn 379 Viễn Chinh. Xem thêm ở trang điện tử này: http://www.dodlive.mil/index.php/2012/03/b-1-flies-10000th-combat-mission/#sthash.lIHzRUH9.dpufHuy hiệu Không Đoàn 379 Viễn Chinh, Hoa KỳHuy hiệu Phi Đoàn 9 Oanh Tạc Cơ B-1 Viễn Chinh, Hoa Kỳ

oOo

Bấm vào đây để in ra giấy (Print)

Tây Nam Á châu - Hạ sĩ quan tham mưu Deidre Nickolson-Edie đứng trên phi đạo lộng gió tại Căn cứ Không quân Dyess, tiểu bang Texas, Hoa Kỳ, đang đọc cuốn cẩm nang đầy dẫy những danh sách bảo trì phi cơ. Vào một ngày của tháng 12 năm 1998, ngày bắt đầu cuộc Hành quân Cáo Sa mạc, lúc bấy giờ chàng Nickolson-Edie, mới chỉ là chuyên viên điện tử về ngành hàng không, là một nhân viên của toán bảo trì kỹ thuật cho phi vụ oanh tạc đầu tiên chưa từng có trước đây của Pháo đài bay Oanh tạc cơ B-1 Lancer.

Nickolson-Edie nói “Đó là lần đầu tiên các anh em trong toán bảo trì kỹ thuật tin cậy vào tiềm lực của chiếc oanh tạc cơ này sẽ tiết kiệm được xương máu binh sĩ trên chiến trường.” “Tôi muốn bảo đảm rằng toán bảo trì kỹ thuật của chúng tôi cố gắng hết mình để các hoa tiêu hoàn thành nhiệm vụ mà không phải lo lắng về những rủi ro có thể xảy ra cho những chiếc phi cơ họ lái.”

Mười bốn năm sau với 9,999 phi vụ hành quân bỏ túi, hôm nay đây, Thượng sĩ Nhất Nickolson-Edie là giám thị trưởng toán bảo trì kỹ thuật B-1, cũng là một trong những thành viên dự phần vào việc chuẩn bị cho phi vụ chiến đấu lần thứ 10,000, một phi vụ thật đặc biệt của Pháo đài bay B-1.

“Sau chuyến bay đầu tiên đó, tôi đã không hình dung được mình lại có được cơ hội tham dự lần bay thứ 10,000 này,” Nickolson-Edie nói.” “Đó là một minh chứng cho các chuyên viên Không quân, những người đang thường xuyên luyện tập, tiếp tục bảo đảm rằng chúng ta có thể bay một hệ thống vũ khí luôn luôn biến hóa và khác biệt như thế.”Pháo đài bay B-1, còn có một từ thân thương là “chiếc Xương”, với một phi hành đoàn 4 người. Phi hành đoàn được chọn để bay phi vụ đặc biệt hôm nay rất được vinh dự để đại diện cho toàn thể các quân nhân nam nữ, những người đã trực tiếp làm việc với những phi vụ trước đây để có được một phi vụ lịch sử hôm nay.

Trung tá Alejandro Gomez nói “Đây không chỉ đơn thuần là một chiếc phi cơ thôi, nó còn là bằng chứng hùng hồn cho những hoa tiêu, những chuyên viên bảo trì kỹ thuật và những người đứng đàng sau chiếc B-1 này. Nếu không có sự cống hiến và tận tâm tận lực nhiều năm trời của những người này, thì chúng ta đã không thể tiếp tục yểm trợ được những mục đích ở ngoại quốc theo cách chúng ta muốn.”

Phi vụ chiến đấu lần thứ 10,000 này cũng đã yểm trợ cho những cuộc hành quân tại chiến trường A-phú-hãn, Đại úy Mark Kimball, chỉ huy trưởng phi cơ đã nói thế.

Đại úy Mark Kimball thêm: “Tôi xem phi vụ này cũng như bao phi vụ khác.” “Các cuộc yểm trợ hỏa lực phi pháo chặt chẽ dành cho các binh chủng trên bộ tiếp tục luôn là phương pháp hiệu quả để ngăn chặn những đoàn quân địch và để tiết kiệm xương máu của binh sĩ chúng ta.”

Đây còn là phi vụ có một ý nghĩa riêng tư cho Đại úy Laura Hunstock, Sĩ quan Vũ khí của công tác này.Đại úy Laura diễn tả: “Bố tôi là một hoa tiêu lái oanh tạc cơ loại Pháo đài bay chiến lược 23 năm và tôi rất lấy làm hăng hái để tiếp tục con đường cha đã đi và di sản ông để lại.” “Tôi đã báo sơ cho bố nghe về chuyến bay này trước khi chúng tôi hiện diện tại nơi đây và bố khoái chí tử.”Đại úy Nguyễn Anh-Vũ (*), hoa tiêu phụ, và là nhân viên cuối cùng của chuyến bay đặc biệt này nói: Được đứng trong chuyến bay lịch sử này là một vinh dự to lớn.

Đây là lần đầu tiên tôi được gửi về không đoàn B-1, và đây là phi vụ thứ 9 của tôi với Phi đoàn 9 Oanh Tạc cơ B-1Viễn chinh”, Đại úy Vũ nói. “Thật sự tôi là hoa tiêu trẻ nhất của Phi hành đoàn này, tôi rất lấy làm vinh dự.”

Công việc Bảo trì chiếc Pháo đài bay B-1 không cố định và thay đổi liên tục. Ron Hunter, một kỹ sư Không quân và là chuyên viên về Kỹ thuật được biệt phái về đây nói thế.

Ron nói “Những chuyên viên bảo trì B-1 là những thành viên của gia đình tôi. Hầu hết mọi chuyên viên không quân đã làm việc với một chiếc B-1 trong hơn hai thập niên qua đều mang một tình cảm riêng gắn bó với chiếc phi cơ và họ rất hãnh diện giữ cho nó bay được trong một thời gian dài như thế. Tôi sẽ không lấy làm ngạc nhiên nếu tôi nghe nói rằng hầu hết các chuyên viên bảo trì phi cơ B-1 đã từng nhúng tay vào công việc bảo trì chiếc phi cơ đã bay lần thứ 10,000 hôm nay.”

Hunter, người đang nghỉ hưu với cấp bậc Thượng sĩ Nhất từ năm 1998, ngợi khen các chuyên viên không quân đã vì tinh thần chung phục vụ cho quốc gia là trên hết để sứ mạng này được hoàn thành tốt đẹp.

Hunter nói thêm “Dù ở hoàn cảnh thời tiết khắc nghiệt nào đi chăng nữa, như làm việc ở căn cứ Dyess với thời tiết nóng đến 100°F hoặc tại Căn cứ Không quân Ellsworth ở tiểu bang South Dakota nơi hàn thử biểu ghi âm độ F, những anh em Không quân luôn luôn sẵn sàng ở mức tối đa để làm xong nhiệm vụ. Đấy là sự kiện đóng góp chính để chiếc B-1 có thể bay hơn 10,000 phi vụ chiến đấu.”

Chiếc máy bay B-1 được chế tạo vào thập niên 1970, thuộc lớp Pháo đài bay Chiến lược và được dùng để thay thế Pháo đài bay Chiến lược B-52. Lần đầu tiên B-1 tham dự trong cuộc Hành quân Cáo Sa Mạc vào tháng 12, 1998. Trong 6 tháng đầu của cuộc Hành Quân Trường kỳ cho Tự do này, 8 chiếc Pháo đài bay B-1 đã thả 40% của tổng số bom do toàn thể các Không lực Đồng minh ném trong cuộc hành quân này.

Có nhiều chương trình tân trang dành cho chiếc B-1 trong 30 năm qua để nâng cao tính linh động, và trang bị cho nó một hệ thống vũ khí có thể sử dụng cho nhiều công tác. Chiếc B-1 có trọng tải nặng nhất có thể chở được cả hai loại vũ khí điều khiển và tự động hiện đang nằm trong kho vũ khí của Không Lực Hoa Kỳ, Pháo đài bay B-1 là cột trụ của lực lượng Oanh Tạc Cơ tầm xa của Hoa Kỳ. B-1 có thể thả hàng loạt bomb chính xác và không chính xác chống lại bất kỳ đối phương nào, ở bất cứ nơi nào trên thế giới, vào bất cứ lúc nào.

Trung tá Matthew Brooks, Phi đoàn trưởng Phi đoàn 9 Oanh Tạc Cơ B-1 Viễn Chinh cho biết: Chiếc phi cơ này, và những người có liên hệ với nó, vẫn luôn tiếp tục tiến triển không ngừng để đáp ứng những sứ mệnh đang và sẽ xảy ra. Brooks nói: “Chiếc B-1 đã chứng tỏ được khả năng tiến triển của nó để đáp ứng được những thách thức đối với quốc phòng của chúng ta, và nhất định nó sẽ được dùng cho những tình thế trong tương lai. Mười nghìn phi vụ (10,000) chiến đấu chỉ mới là sự khởi đầu. Chiếc phi cơ này, và những người đứng đằng sau nó, đang trong tư thế sẵn sàng để đối phó với bất cứ cuộc thách thức nào.”

-Xem thêm ở link này: http://www.dodlive.mil/index.php/2012/03/b-1-flies-10000th-combat-mission/#sthash.lIHzRUH9.dpuf


BKT phiên dịch


Chú thích: (*) - Hiện nay cấp bậc của Vũ là Đại úy. (http://www.dyess.af.mil/news/story_print.asp?id=123360912)

 

Bản Anh ngữ

B-1 Flies 10,000th Combat Mission

oOo

By Senior Airman Michael Charles, from http://www.afcent.af.mil
379th Air Expeditionary Wing Public Affairs
See more at: http://www.dodlive.mil/index.php/2012/03/b-1-flies-10000th-combat-mission/#sthash.lIHzRUH9.dpuf

SOUTHWEST ASIA - Staff Sgt. Deidre Nickolson-Edie stood on the windy flight line at Dyess Air Force Base, Texas, reading a book filled with maintenance checklists. It was December 1998, the start of Operation Desert Fox, and Nickolson-Edie, an avionics specialist, was part of the maintenance team that would soon launch the first-ever combat mission of the B-1.

“That was the first time service members would rely on this aircraft to potentially save lives in actual combat,” said Nickolson- Edie. “I wanted to make sure that we gave the pilots the best opportunity to fulfill their objectives without worrying about anything going wrong with the aircraft.”

Fourteen years and 9,999 combat missions later, now-Senior Master Sgt. Nickolson-Edie is a lead production superintendant for the B-1 aircraft here and part of the team that launched the landmark 10,000th combat mission.

“After launching the first combat sortie I never thought I would have the opportunity to participate in the 10,000th,” said Nickolson-Edie. “It’s a testament to our Airmen who train day in and day out to continue to ensure that we are able to fly such a diverse and always evolving weapon system.”

The B-1, or “Bone” as it is affectionately known, flies with a crew of four. The aircrew selected for today’s mission felt honored to represent all the men and women involved in the missions that led to this milestone.

“It’s about more than just the jet,” said Lt. Col. Alejandro Gomez, mission team lead. “It is a testament to the people who have flown, maintained and supported the B-1. Without their dedication and hard work over the years, there is no way we could continually support our overseas objectives the way we have.”

The 10,000th combat mission provided support to operations in Afghanistan, said Capt. Mark Kimball, aircraft commander.

“I tried to approach this mission the same way I would approach any mission,” said Kimball. “The close air support we provide to our service members on the ground continues to be an effective way of deterring enemy combatants and saving the lives of service members.”

The mission had a personal meaning to Capt. Laura Hunstock, weapons system officer for the mission.

“My father flew a bomber for 23 years and I’m excited to carry on our family tradition and legacy,” said Hunstock. “I talked with him briefly before we came out here and he’s excited.”

To be part of history was a huge honor, said 1st Lt. Anh-Vu Nguyen, co-pilot, and final aircrew member of the mission.

“This is my first deployment with the B-1, and this is my ninth sortie with the 9th Bomb Squadron,” said Nguyen. “I’m actually the youngest aviator–part of the team, so I’m very honored.”

Maintenance of the B-1 is versatile and ever-changing, said Ron Hunter, an Air Force Engineer and Technical Services technician deployed here.

“These maintainers who work on the B-1 are my family,” said Hunter. “Almost every Airman who has worked on a B-1 in the last two-plus decades has a unique bond and is taking pride in keeping the aircraft flying for this long. I wouldn’t be surprised if most if not all maintainers of the B-1 has had a hand in some way of maintaining the aircraft that flew the 10,000th mission.”

Hunter, who retired as an Air Force Master Sgt. in 1998, gives credit to the Airmen who put service before self in getting the mission done.

“Whether our Airmen are working in 100-plus degree weather in Dyess or below zero in Ellsworth Air Force Base, S.D., our Airmen are more than willing to put in what it takes to get the job done,” said Hunter. “That’s a major contributing factor to them being able to fly more than 10,000 combat sorties.”

The B-1 was initially developed in the 1970s as a strategic bomber and a replacement to the B-52. Its first combat mission was during Operation Desert Fox in December 1998. During the first six months of Operation Enduring Freedom, eight B-1s dropped nearly 40 percent of the total tonnage delivered by coalition air forces.

Several upgrades have been made to the B-1 over the last 30 years in order to make it a highly versatile, multi-mission weapon system. The aircraft can carry the largest payload of both guided and unguided weapons in the Air Force inventory, making it the backbone of America’s long-range bomber force. It can rapidly deliver massive quantities of precision and non-precision weapons against any adversary, anywhere in the world, at any time.

This aircraft, and the people associated with it, have continually evolved to meet emerging missions, said Lt. Col. Matthew Brooks, commander of the 9th Expeditionary Bomb Squadron.

“The B-1 has proven its ability to evolve to meet our national defense challenges, and it is postured for the future,” said Brooks. “10,000 combat missions is just the beginning. This aircraft, and the people behind it, stand ready to rise to any challenge.”

- See more at: http://www.dodlive.mil/index.php/2012/03/b-1-flies-10000th-combat-mission/#sthash.lIHzRUH9.dpuf

Bấm vào đây để in ra giấy (Print)

 

 

 

PHỤ LỤC - Một đoạn phim ngắn phỏng vấn Đại úy Hoa tiêu Nguyễn Anh-Vũ

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Hình nền là chiếc Pháo đài bay B-1 Lancer đang vi vút dưới bầu trời trong xanh bao la. Chiếc Oanh Tạc Cơ này cần một Phi hành đoàn 4 người: 1 Hoa tiêu chính và 1 Hoa tiêu phụ.  Một nhân viên kỹ thuật và 1 nhân viên Vũ khí.

Nguồn: Internet E-mail by Trương Văn Quang chuyển
http://www.dyess.af.mil/news/story_print.asp?id=123360912

Đăng ngày Chúa Nhật, January 26, 2014
Ban Kỹ Thuật Khóa 10A-72/SQTB/ĐĐ, ĐĐ11/TĐ1ND, QLVNCH