Bắc đẩu tinh

 

Thời sự chính trị Thế giới
Cần cảnh giác truyền thống hứa hão của Trung Cộng
Anh Vũ, thông tín viên RFA
2015-05-23

Bấm vào đây để in ra giấy (Print)

      

 

Chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình (trái) tiếp
Ông Nguyễn Phú Trọng tại Bắc Kinh, nước Tầu, ngày 07 tháng 4 năm 2015. AFP

 

 

Trung Cộng đang ráo riết biến đảo chìm thành đảo nổi ở vùng biển Trường Sa của Việt Nam. Điều đó cho thấy, Trung Cộng đã bộc lộ “truyền thống hứa hão” của họ, sẵn sàng quên ngay những điều cam kết trong Thông cáo chung Tập Cận Bình – Nguyễn Phú Trọng vừa ký kết rất hữu hảo cách đây không lâu. Các nhà bình luận chính trị nói gì về việc này?

Quan hệ Việt Nam - Trung Cộng trong bối cảnh hiện nay

Kể từ khi bình thường hóa quan hệ vào năm 1990, đến tháng 5/2014 sau việc Trung Cộng đưa giàn khoan HD-981 vào Biển Đông, quan hệ Việt Nam - Trung Cộng xấu đi chưa từng có.

Để khôi phục và củng cố quan hệ giữa 2 đảng cộng sản, từ ngày 7-10/4/2015, Tổng BT Đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng đã tiến hành thăm chính thức Trung Cộng.

Trong chuyến thăm này, việc giải quyết các bất đồng về vấn đề Biển Đông là vấn đề trọng tâm của hai bên, điều này đã được thể hiện trong Thông cáo chung giữa hai bên ghi rõ: “...hai bên kiên trì thông qua hiệp thương và đàm phán hữu nghị, tìm kiếm giải pháp cơ bản và lâu dài mà hai bên đều có thể chấp nhận được”.

Thực tế thì nhà cầm quyền Trung Cộng luôn hành động ngược lại, hơn một năm qua, họ đã vừa công khai, vừa âm thầm bồi đắp các đảo chìm thành những đảo nổi, những cái thực thể trên vùng biển Trường sa của Việt Nam. Điều đó đã vi phạm chủ quyền của Việt Nam và luật quốc tế.

-Đại tá Nguyễn Đăng Quang

Đánh giá về quan hệ Việt Nam - Trung Cộng trong bối cảnh hiện nay, từ Hà nội Đại tá Nguyễn Đăng Quang, nguyên sĩ quan công an đã nghỉ hưu nhận định: “Hiện nay quan hệ Việt Nam - Trung Cộng không có gì nổi cộm lên hay cấn cá nhiều, và hai bên tôi cảm thấy cố giữ tình trạng này kéo dài càng tốt. Nhưng trên thực tế Trung Cộng không từ bỏ tham vọng của họ đối với Biển Đông. Hai bên đều ra sức có những lời lẽ thận trọng để giữ hòa hiếu với nhau và quan hệ tốt và người ta không quên nói to với thế giới rằng Trung Cộng luôn luôn giữ hòa hiếu với Việt Nam. Nhưng thực tế thì nhà cầm quyền Trung Cộng luôn hành động ngược lại, hơn một năm qua, họ đã vừa công khai, vừa âm thầm bồi đắp các đảo chìm thành những đảo nổi, những cái thực thể trên vùng biển Trường sa của Việt Nam. Điều đó đã vi phạm chủ quyền của Việt Nam và luật quốc tế.”

Việc gần đây Trung Cộng đang ráo riết tiến hành việc biến các đảo chìm ở vùng biển Trường Sa của Việt Nam thành các đảo nổi, để có thể tiến tới thiết lập vùng cấm bay (ADIZ) trên Biển Đông. Điều đó đã cho thấy Trung Cộng sẵn sàng quên ngay những điều đã cam kết trong bản Thông cáo chung.

Từ Hà nội, Đại tá Phạm Xuân Phương nguyên sĩ quan cao cấp thuộc Tổng cục Chính trị, cảnh báo:

 

Vùng đảo Gạc Ma nhìn từ trên cao, ảnh minh họa chụp hôm 15/5/2014.

Trung Cộng đã thực hiện một cuộc chiến không tuyên bố, nhằm mục đích áp đặt và buộc Việt Nam phải khuất phục, đó là điều rõ như ban ngày. Cho nên là chúng tôi cũng đã nhận thức một cách tỉnh táo, minh bạch rõ ràng rằng tình hình quan hệ giữa Việt Nam và Trung Cộng đang xấu đi một cách nghiêm trọng và nguy hiểm.”

Đây là một âm mưu hết sức nguy hiểm của Trung Cộng nhằm biến Biển Đông thành của riêng, đồng thời để đẩy Việt Nam vào thế rất bất lợi. Ông Nguyễn Đăng Quang ghi nhận: “Bây giờ Trung Cộng đã bồi đắp một diện tích rất lớn để biến các đảo chìm thành đảo nổi, ở trên đó người ta xây dựng nhà cửa, thậm chí có những tòa nhà cao 8-9 tầng và những cái cảng để tàu chiến có thể neo đậu được. Họ biến những cái thực thể để sau này họ có lý do để tuyên bố chủ quyền, mà đây thực chất là những căn cứ quân sự. Nhưng tôi nghĩ rằng, đây là một ý đồ của Trung Cộng để người ta có cơ sở để thiết lập một vùng nhận diện phòng không (ADIZ). Nếu một khi Trung Cộng tuyên bố điều đó thì sẽ ảnh hưởng ngay đến quyền lợi, lợi ích và sự tự do đi lại về hàng hải và hàng không của Việt Nam.”

Chính quyền không thể im lặng...”

Dưới nhan đề “Chính quyền không thể im lặng...” tác giả Mai Tú Ân đã bày tỏ sự lo lắng của mình về việc Trung Cộng ra lệnh cấm đánh bắt cá trên Biển Đông, khi cho rằng: “Cùng với việc xây dựng kiên cố các đảo, thì giờ đây Trung Cộng lại ngang ngược ra một mệnh lệnh thuần túy hành chánh và bắt chúng ta phải thực hiện, y như Việt Nam chúng ta đã trở thành đất phiên thuộc hàng rào của chúng rồi. Chẳng biết lòng tham của những kẻ bá quyền này đến đâu, và Biển Đông dậy sóng đến bao giờ...”

Trả lời câu hỏi vì sao trước tình hình nghiêm trọng như vậy, phía chính quyền Việt Nam vẫn chưa có các phản ứng phù hợp?

PGS Hoàng Ngọc Giao, nguyên Vụ trưởng Ban biên giới Chính phủ, trong một cuộc phỏng vấn gần đây đã cho RFA biết lý do. Ông nói: “Tuy nhiên điều đáng tiếc là quan hệ chính trị cho nên chính phủ Việt Nam nhiều lúc cân nhắc đến chuyện quan hệ đối ngoại đối với Trung Cộng, giữ lấy khẩu hiệu 16 chữ vàng và 4 tốt. Và việc họ nêu ra như thế nhưng họ áp đặt chính phủ Việt Nam theo đường lối gọi là hữu hảo. Đây là một âm mưu một sách lược vừa đánh vừa trói buộc đối phương của Trung Cộng.”

Rất rõ ràng rồi, toàn thế giới họ đã biết rằng Trung Cộng toàn nói một đằng làm một nẻo, đó là bản chất của nhà cầm quyền Trung Cộng hiện nay. Cho nên là các nước láng giềng của Trung Cộng, đặc biệt là Việt Nam phải hết sức cảnh giác về việc này.

-Đại tá Nguyễn Đăng Quang

Khi được hỏi, ông có đánh giá gì về truyền thống hứa hão và chuyên nói một đằng làm một nẻo của nhà cầm quyền Trung Cộng?

Phải hết sức cảnh giác, Trung Cộng luôn dùng chiêu bài nói một đằng nhưng làm một nẻo, đây là vấn đề bản chất của nhà cầm quyền Trung Cộng từ xưa đến nay. Ông Nguyễn Đăng Quang khẳng định: “Rất rõ ràng rồi, toàn thế giới họ đã biết rằng Trung Cộng toàn nói một đằng làm một nẻo, đó là bản chất của nhà cầm quyền Trung Cộng hiện nay. Cho nên là các nước láng giềng của Trung Cộng, đặc biệt là Việt Nam phải hết sức cảnh giác về việc này. Tức là chúng ta phải hành động sao cho đừng tin những gì họ nói, đừng tin những gì họ viết, đừng tin những gì họ tuyên bố, mà hãy nhìn vào những việc làm để phán xử hành động của họ. Cho nên nếu cứ tin vào Trung Cộng rồi sẽ bị họ lừa, rồi họ ép mình để đẩy mình vào thế không cưỡng lại được.”

Trong bài viết “Quan hệ Việt-Trung: Bằng mặt, không bằng lòng?” trên trang VOA mới đây, nhà nghiên cứu Dương Danh Dy đã khẳng định: “Từ lâu Trung Cộng không phải là nước XHCN, mà nó là nước đại Hán. Cho nên là chuyện nó lấn át được Việt Nam nó cứ lấn át. Lấn được bước nào thì cứ lấn. Cái chuyện mà lúc nó chơi cái này, nó thỏa hiệp cái này, làm ra vẻ hòa hoãn cái này, trong khi đó nó lại chơi cái chuyện khác thì là chuyện tất nhiên. Biên giới trên bộ thì Bộ trưởng hai bên gặp nhau, thỏa thuận, ra vẻ hòa bình, hữu nghị lắm, nhưng trên biển họ vẫn gây sự, cấm đánh bắt cá ở vùng biển của Việt Nam...”

Thế giới đã thay đổi, trong lúc này không thể nhìn nhận quan hệ Việt Nam – Trung Cộng theo lối cũ. Đại tá Phạm Xuân Phương ghi nhận: “Chúng tôi không tin tưởng vì thực tế đã diễn ra không như họ dạy chúng tôi, họ dạy chúng tôi nhiều lắm chứ. Họ dạy chúng tôi về tinh thần quốc tế vô sản, về Chủ nghĩa Marx-Lenin, họ dạy chúng tôi nhiều thứ lắm. Nhưng thực tế diễn biến theo sự cảm nhận của chúng tôi không phải là như vậy. Thế giới đã thay đổi, song họ vẫn cứ nghĩ rằng thế giới không thay đổi, họ cứ nghĩ Trung Cộng và Việt Nam có cùng ý thức hệ. Đó là họ nhầm, không có đâu.”

Là hai nước láng giềng, chung biên giới trên bộ và trên biển, lại có quá trình gắn bó tương tác về văn hóa lịch sử, cũng như các cuộc chiến tranh qua lại giữa hai nước. Tuy vậy mọi hành động của Trung Cộng luôn cho người ta thấy rằng, nó thể hiện chủ nghĩa bá quyền Đại Hán, dùng bạo quyền để mở rộng biên giới, mở rộng vùng ảnh hưởng. Chính vì thế, người Việt Nam luôn phải cảnh giác đối với mọi âm mưu và thủ đoạn của người đồng chí phương Bắc.

Tin, bài liên quan

• Mỹ để ngỏ khả năng bay vào vùng 12 hải lý quanh đảo nhân tạo của Trung Cộng
• Trung Cộng không hài lòng việc máy bay Mỹ bay qua vùng biển Trường Sa
• Mỹ - Tầu bất đồng quan điểm về việc xây đảo ở Biển Đông
• VN phản đối lệnh cấm đánh bắt cá ở Biển Đông của Trung Cộng
• Trung Cộng lại ra lệnh cấm đánh bắt cá ở Biển Đông
• VN hoan nghênh Mỹ trong việc duy trì hòa bình ở Biển Đông
• Trung Cộng cáo buộc Philippines và Mỹ ‘phóng đại mối nguy Trung Cộng’
• Bắc Kinh: Báo cáo của Mỹ về tình hình quân sự Trung Cộng là ‘bóp méo sự thật’
• Mỹ đưa ra thẩm định việc bồi đắp tại Trường Sa của Trung Cộng


Nguồn: http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/anh-vu-0522-05232015080239.html

 

 

Anh Vũ
Thông tín viên RFA
2015-05-23

      

Bấm vào đây để in ra giấy (Print)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Hình nền: Huy Hiệu Lục Quân VNCH (trái), Điện Capitol tại thủ đô Mỹ, BĐVN (giữa), & Bộ Huy hiệu các đơn vị Bộ Binh QLVNCH (phải). Để xem được trang web này một cách hoàn hảo, máy của bạn cần được trang bị chương trình Microsoft Internet Explorer (MSIE) Ấn bản 9 hay cao hơn hoặc những chương trình Web Browsers làm việc được với HTML-5 hay cao hơn.

 

Nguồn: Internet E-mail by Long Kangaroo chuyển

 

Đăng ngày Thứ Hai, May 25, 2015
Ban Kỹ Thuật Khóa 10A-72/SQTB/ĐĐ, ĐĐ11/TĐ1ND, QLVNCH

Địa chỉ liên lạc: P.O. BOX 5055. Springfield, VA 22150
Điện thoại: 703-238-0736
E-Mail: lienlaclhccshtd@lhccshtd.org
Trở lại đầu trang