Bắc đẩu tinh

 

Tin Hoa Kỳ
ĐIỂM BÁO PHÁP QUỐC ngày Thứ Tư 18/05/2016

Hành trình một Sĩ quan Mỹ gốc Đài Loan làm
Gián điệp cho Trung Cộng


Ảnh chụp Edward Lin ngày 03/12/2008 tại Honolulu
(Hawaii - Hoa Kỳ). HO/Navy Visual News Service/AFP

Bấm vào đây để in ra giấy

 

Lời giới thiệu:

Cảnh sát Pháp biểu tình tại nhiều thành phố, trước tình trạng bạo lực gia tăng nhắm vào chính bản thân họ.

Tại Áo: phe Cực hữu tiến gần đến gần hơn quyền lực.

Tại Pháp: Tổng thống François Hollande cương quyết đối mặt với các Công đoàn chống lại việc cải tổ Luật lao động, và Liên Hoan Phim đang sôi nổi tại Cannes.

Trên đây là những tựa chính trang nhất các Nhật báo Pháp ra hôm Thứ Tư 18/05/2016.

Riêng trong mục “Phóng sự điều tra” của Le Figaro, có bài viết khá dài về Edward Lin, một thanh niên Mỹ gốc Hoa đã bị bắt giữ hồi tháng 09/2015, và bị buộc tội làm Gián điệp cho “những thế lực nước ngoài”.

Phương Nga


****** ||| ******

 


Lt. Cmdr. Edward Lin

 

Mở đầu bài báo, Tác giả giới thiệu về Edward Lin như một mẫu hình, biểu tượng cho giấc mơ Mỹ của thế kỷ XXI: đến Mỹ năm 14 tuổi, cùng cha mẹ là người [Tầu] Đài Loan, một chữ bẻ đôi tiếng Anh không biết. Thế rồi, thiếu niên Edward Lin đã dần vượt qua các cấp học với kết quả vô cùng xuất sắc. Đã có lúc bạn đồng môn Đại học nhận xét: anh là “một nhân vật có uy tín vô cùng!”.

Rất có năng khiếu trong lĩnh vực Tin học, Edward đã khởi nghiệp khi đồng ý đầu quân cho Hải Quân Mỹ vào năm 1999, tức là 1 năm sau khi nhập quốc tịch Mỹ. Năm 2002, Eddy – tên gọi thân mật của Edward Lin, đỗ vào trường Sĩ quan. Ngày 03/12/2008, tại Honolulu, trước 80 tân công dân Mỹ, chàng thanh niên trẻ 31 tuổi, trong bộ quân phục tinh khôi, đã tuyên bố: “Tôi đã luôn mơ ước được đặt chân đến miền đất hứa là Mỹ! Tôi đã lớn lên, và luôn tin rằng: mọi con đường rồi sẽ dẫn đến Disnayland!”.

7 năm sau, Edward Lin trở thành Hải Quân Thiếu tá, nhưng rồi giấc mơ Mỹ của hắn buộc phải chấm dứt vào 11/09/2015: Trong khi chuẩn bị lên máy bay đi Trung Cộng, khứa đã bị câu lưu để thẩm vấn, rồi đưa về nhà tù quân sự tại Chesapeake (thuộc Tiểu bang Virgina). Trước khi bị bắt, tên này đã bị cơ quan chống Gián điệp của Hải Quân, và FBI theo dõi từ nhiều tháng qua rồi.

Bằng việc xin nghỉ phép vào những ngày nhất định, rồi lại cung cấp địa chỉ sai lệch so với điểm đến ở ngoại quốc, hay che giấu việc có liên hệ với các đối tượng thuộc quốc tịch ngoại quốc, những việc làm này đã khiến Edward Lin bị cấp trên và đồng đội theo dõi.

Đến tận ngày 08/04/2016, trong phiên tòa điều trần diễn ra tại Norfolk, Tiểu bang Virgina, nhà chức trách Mỹ mới hé lộ phần nào nội dung công việc bí mật mà Edward Lin đã làm.

Bị nghi ngờ là thân với cộng sản Bắc Kinh, người thanh niên Mỹ gốc Tàu này đã bị một nhân viên Tình báo FBI nói rất sõi tiếng Quan thoại, móc nối, rồi nhanh chóng rơi vào bẫy của nhân viên này sau 5 lần gặp gỡ. Edward Lin bị buộc tội phản bội quốc gia đã cưu mang hắn, và làm gián điệp cho “những thế lực nước ngoài!”.

 

Lt. Cmdr. Edward C. Lin

 

Nhiều câu hỏi được đặt ra: “Đâu là nhiệm vụ bí mật của Lin trong hàng ngũ của Hải quân Mỹ? Hắn ta đã nắm được những bí mật gì? Gã đã cung cấp những nguồn tin gì cho các cơ quan Tình báo nước ngoài?” Một điều chắc chắn là những việc làm của khứa ta bị xem như nghiêm trọng, bởi vụ việc được xếp vào danh mục “An ninh Quốc gia”.

Báo mạng In Homeland Security [http://inhomelandsecurity.com] nhận định: “Việc Lin bị bắt giam trong vòng 8 tháng mà không một nguồn tin nào liên quan đến cuộc thẩm vấn hắn ta được công bố, chứng tỏ rằng các Nhà điều tra đã nhận định rằng: khứa ta không hề hành động một mình, hoặc để tránh việc các mối quan hệ với ngoại quốc của hắn ta bị bại lộ. Giữ bí mật về việc bắt giữ Lin, các Nhà điều tra đã tiết kiệm được thời gian trong việc vây bắt các đối tượng bị tình nghi khác, mà không để họ kịp nghi ngờ gì cả!”

Theo yêu cầu của Hải Quân và Tình báo Mỹ FBI, Tư pháp nước này cho biết: Edward Lin sẽ bị xử kín trước Tòa án Quân sự đặc biệt. Ngay cả khi có sự dàn xếp của Tư pháp, và mặc dầu gia đình tên này vẫn một mực khẳng định hắn ta vô tội, rất ít hy vọng gã sẽ sớm được trả tự do; [ở Mỹ mà...] làm Gián điệp cho các thế lực ngoại quốc có thể bị kết án tù chung thân.

Bài báo tiếp tục với các phân tích, nhận định về Edward Lin thông qua nhiều dự án quan trọng liên quan đến An ninh Quốc phòng Mỹ.

Cuối cùng, Tác giả bài báo khẳng định là: trường hợp của Lin chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Bởi lẽ mấy năm trở lại đây, nhiều vụ bê bối liên quan đến Gián điệp Trung Cộng đã tăng nhanh ở Bắc Mỹ, liên quan đến cả nhân viên Phòng thí nghiệm, Sinh viên, Nhà ngoại giao...

Washington đang rơi vào tình thế vô cùng tế nhị, với một bên là 300,000 Sinh viên ưu tú Trung Cộng đang đổ dồn vào các trường Đại học danh giá của Mỹ – và đang trở thành mối nghi ngờ tiềm tàng cho lợi ích quốc gia của Mỹ - với một bên là những lời cáo buộc dính tới Tư pháp nước này. “Vào thời đại Gián điệp Điện tử, tình báo ‘theo lối xưa’ vẫn còn đất sống!”, bài báo kết luận.

 

Phương Nga

    

Bấm vào đây để in ra giấy

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Hình nền: Bộ Huy Hiệu các Sư Đoàn Bộ Binh QLVNCH (trái), Bộ Huy hiệu các Quân Binh chủng QLVNCH (phải). Để xem được trang web này một cách hoàn hảo, máy của bạn cần được trang bị chương trình Microsoft Internet Explorer (MSIE) Ấn bản 9 hay cao hơn hoặc những chương trình Web Browsers làm việc được với HTML-5 hay cao hơn.

 

Nguồn: Internet E-mail by Vũ Văn Chương chuyển

 

Đăng ngày Thứ Hai, May 23, 2016
Ban Kỹ Thuật Khóa 10A-72/SQTB/ĐĐ, ĐĐ11/TĐ1ND, QLVNCH

 

Địa chỉ liên lạc: P.O. BOX 5055. Springfield, VA 22150
Điện thoại: 703-238-0736
E-Mail: lienlaclhccshtd@lhccshtd.org
Trở lại đầu trang