Bắc đẩu tinh
Tin Công giáo Úc châu

Từ một Phi công Trực Thăng KLVNCH
trở thành Linh Mục
Hồng Điểu Jo. Vĩnh

Bấm vào đây để in ra giấy (Print)

      

Adelaide: Lúc 10 giờ 00 sáng, thứ Bảy, ngày 06 tháng Hai, năm 2016, Đức Tổng Giám Mục (ĐTGM) Philip Wilson đã chủ tế thánh lễ truyền chức linh mục cho thầy phó tế Giu-se Nguyễn Long Hải tại nhà thờ chính tòa Saint Francis Xavier thuộc Tổng Giáo Phận (TGP) Adelaide, Nam Úc. Cùng đồng tế có Cựu Tổng Giám Mục Leonard Faulkner và 32 linh mục đang phục vụ trong TGP Adelaide.

Mở đầu thánh lễ, liên ca đoàn: Saint Patrick và Hy Vọng của cộng đoàn Việt Nam đã hát ca nhập lễ với bài thánh ca “God the Spirit, Guide and Guidance”. Bản thánh ca vừa chấm dứt, linh mục Paul Cashen MSC chánh xứ nhà thờ chính tòa đã lên chào mừng hai ĐTGM, linh mục đoàn, cùng thầy phó tế Giu-se Hải, thân nhân, quan khách và cộng đoàn. Cha Cashen nói lên ý nghĩa thánh lễ lúc 10 giờ 00 sáng nay, sau đó ĐTGM Philip Wilson bắt đầu cử hành thánh lễ bằng lời chào bình an đến cộng đoàn và xin mọi người cầu nguyện cách riêng cho thầy sáu Giu-se Hải.

Phần phụng vụ, bài đọc sách thánh bằng song ngữ Anh Việt. Deacon
[thầy phó tế] Athony Hill đọc Phúc Âm.

Sau đó cha Philip Marshall tổng đại diện giáo phận đã gọi tên thầy sáu Giu-se Nguyễn Long Hải lên trình diện trước Đức Tổng Giám Mục chủ tế và xin Ngài phong chức linh mục cho thầy Hải.

ĐTGM chủ tế đã hỏi Cha Philip Marshall về tư cách, tác phong và đạo hạnh của thầy Giu-se Nguyễn Long Hải, qua một thời gian dài tu học, xem thầy có xứng đáng được nhận lãnh thiên chức linh mục không?

Cha P. Marshall trả lời và xác nhận thầy Giu-se Nguyễn Long Hải rất xứng đáng được truyền chức linh mục và thỉnh cầu ĐTGM phong chức linh mục cho thầy.

ĐTGM chủ tế chấp nhận lời đề nghị của Cha Tổng Đại Diện và tuyên bố sẵn sàng truyền chức linh mục cho thầy Hải trong giây phút sắp tới. Toàn thể Cộng Đoàn vỗ tay chúc mừng thầy Hải.

Tiếp tục phần phụng vụ, ĐTGM Philip Wilson chia sẻ Lời Chúa qua bài Phúc Âm thánh Luca 4:16-19, với chủ đề “Thần khí Chúa ngự trên tôi, sai tôi đi loan Tin Mừng cho người nghèo khó”.

Sau bài chia sẻ Tin Mừng, ĐTGM Wilson cũng đã nói sơ qua về tiểu sử, cuộc hành trình ơn gọi và đời sống tận hiến của Tiến chức là thầy Giu-se Nguyễn Long Hải. Chấm dứt bài giảng là nghi thức thụ phong linh mục bắt đầu. Nghi thức thụ phong linh mục gồm có các phần chính sau đây:

- ĐTGM chủ tế mời gọi thầy phó tế Giu-se Nguyễn Long Hải tiến đến gần Ngài và thẩm vấn thầy, có sẵn sàng ra đi rao giảng Lời Chúa và phục vụ tha nhân ở bất cứ nơi nào mà Thiên Chúa và giáo hội cần đến không?

- Lời tuyên hứa của thầy phó tế Giu-se Hải về sự vâng phục giáo quyền và quyền bính của giáo hội.

- ĐTGM Chủ Tế nắm tay thầy Giu-se Hải và cầu nguyện xin Thiên Chúa đổ tràn hồng ân xuống cho thầy.

- Thầy sáu Giu-se được mời gọi nằm phủ phục, suy gẫm về sự hiến dâng thân mình cho Chúa trong thân phận mỏng dòn để xin các thánh phù hộ. Cộng đoàn hát “Kinh Cầu Các Thánh” xin ơn trợ giúp.

- Hết kinh cầu các thánh, thầy Giu-se được mời đứng dậy, Chủ tế đọc lời cầu nguyện trên thầy Giu-se.

- ĐTGM Chủ tế đặt tay lên đầu thầy Giu-se qua nghi thức tông truyền của giáo hội từ Chúa Ki-tô xuống trên các tông đồ của Chúa. Sau khi các Đức Tổng Giám Mục đặt tay cầu nguyện trên đầu thầy Giu-se, các linh mục đoàn lần lượt xếp hàng đến đặt tay trên đầu thầy, diễn tả cùng ý nghĩa.

- Kế tiếp thầy Giu-se Hải được Linh mục Linh hướng và hai thân nhân lên thay phẩm phục phó tế và mặc lên người bộ phẩm phục linh mục mới cho Tân linh mục Giu-se Nguyễn Long Hải.

- ĐTGM chủ tế xức dầu hai bàn tay của Tân linh mục Giu-se Hải.

- Nghi thức trao sách thánh và trao chén thánh cho Tân linh mục.

ĐTGM chủ tế đọc lời nguyện trên Tân linh mục, kể từ hôm nay Tân Linh Mục Giu-se Nguyễn Long Hải đã chính thức trở thành vị tư tế, cũng như thay mặt Thiên Chúa, phục vụ hội thánh và tha nhân.

Sau nghi thức truyền chức, Tân Linh Mục được hướng dẫn lên bàn thờ và cùng đồng tế thánh lễ với ĐTGM chủ tế. Nghi thức truyền chức chấm dứt, phụng vụ thánh lễ tiếp tục.

ĐTGM chủ tế và Tân Linh Mục cùng đồng tế, cho đến phần cuối của thánh lễ.

Trước khi kết thúc thánh lễ Cha Tổng Đại Diện chúc mừng Tân Linh Mục và tuyên bố chào đón Tân Linh Mục Giu-se Nguyễn Long Hải chính thức là thành viên trong linh mục đoàn của giáo phận.

ĐTGM Philip Wilson đã trao bài sai mục vụ cho Tân Linh Mục G. Nguyễn Long Hải đi làm phó xứ, giáo xứ Croydon Park, dưới quyền Cha chánh xứ Maurice Shinnick.

Tân Linh Mục ban phép lành đầu tay cho hai ĐTGM Leonard Faulkner & Philip Wison.

Tân Linh Mục ngỏ lời cám ơn đến toàn thể Cộng Đoàn và thân nhân, thân hữu.

Ban Tổ Chức thánh lễ mời hai ĐTGM, linh mục và quan khách sang hội trường tham dự tiệc mừng. Tân Linh Mục cắt bánh mừng ngày được thánh hiến.

Sau đó Tân Linh Mục trở lại nhà thờ chính tòa, tiếp tục ban phép lành đầu tay cho các thân hữu và tín hữu đến tham dự thánh lễ truyền chức.

Thánh Lễ Tạ Ơn

Lúc 10 giờ 30 sáng, Chúa Nhật ngày 07 tháng Hai, rất đông tín hữu thuộc giáo xứ Croydon Park và quan khách đến nhà thờ Saint Mary Margaret tham dự thánh lễ Tạ Ơn do Cha Giu-se Hải chủ tế. Trong thánh lễ có sự hiện diện của hai ĐTGM Leonard Faulkner và Philip Wilson.

Cùng đồng tế có Cha Maurice Shinnick chánh xứ giáo xứ Croydon Park nơi Tân Linh Mục sẽ phục vụ trong tương lai, Cha Phê-rô Trần Trọng Mỹ phó xứ nhà thờ chính tòa St Francis Xavier, thầy phó tế Rev. Athony Hill và một Linh Mục thuộc nghi lễ công giáo Đông Phương.

Sau thánh lễ mọi người được sang hội trường tham dự tiệc mừng do giáo xứ và thân nhân khoản đãi.

Tiểu sử

Được biết Tân Linh Mục Giu-se Nguyễn Long Hải sinh năm 1953

- Gia nhập Không Quân QLVNCH khóa 72A hoa tiêu trực thăng và được Bộ Tư Lệnh Không Quân VNCH gửi sang Hoa Kỳ thụ huấn khóa căn bản phi công bay trực thăng.

- Sau 30-4-1975 phi công Nguyễn Long Hải bị đi tù lao động cải tạo dưới chế độ cộng sản Việt Nam.

- Anh Hải cùng với hai người em trai dời VN, vượt biển tìm tự do, trên chiếc thuyền mong manh chứa 70 người. Một tuần lễ lênh đênh trên biển cả, đã cặp vào giàn khoan dầu và được đưa đến trại tỵ nạn Malaysia, sau đó Cao Ủy tỵ nạn Úc nhận là người tỵ nạn, được chính phủ tiểu bang Nam Úc cho định cư tại thành phố Adelaide. Đến Úc tháng Ba, năm 1981.

- Được định nơi vùng đất mới, anh Hải đã phải bon chen vất vả, làm lại cuộc sống từ khởi đầu. Anh đã kinh qua nhiều ngành nghề.

Trong thời gian đang đi làm, anh đã xin theo học các khóa thần học part time
[bán thời gian].

Đáp lại tiếng Chúa mời gọi, anh Hải đã xin tu học và gia nhập hàng ngũ tu sĩ trong TGP Adelaide.

Sau khi tốt nghiệp các khóa thần học, anh Hải được ĐTGM Philip Wilson phong chức phó tế vĩnh viễn vào tháng Chín năm 2012.

Sau khi được truyền chức phó tế, thầy Sáu Giu-se Nguyễn Long Hải được bổ nhiệm đến làm phụ tá mục vụ cho giáo xứ Croydon Park trong thành phố Adelaide, thủ phủ của tiểu bang Nam Úc và làm tuyên úy trong nhiều lãnh vực. Thầy Hải tiếp tục tu học cho đến ngày 06 tháng Hai năm 2016 thì được thụ phong linh mục. Tân Linh Mục Giu-se Nguyễn Long Hải đã trải qua 42 năm hành trình ơn gọi, tiến tới thiên chức Linh mục. Cho đến nay, Tân Linh Mục đã tròn 63 tuổi đời.

 

 

 

Hồng Điểu Jo. Vĩnh
VNAF DUST OFF

 

http://hoiquanphidung.com/showthread.php?20744-T%E1%BB%AB-m%E1%BB%99t-Phi-c%C3%B4ng-Tr%E1%BB%B1c-Th%C4%83ng-KLVNCH-tr%E1%BB%9F-th%C3%A0nh-Linh-M%E1%BB%A5c-C%C3%B4ng-Gi%C3%A1o 

    

Bấm vào đây để in ra giấy (Print)

 

 

 

 

 

Phụ lục - Hình ảnh Ngày Thụ phong Linh Mục của
Tân LM Giu-se Nguyễn Long Hải 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

HẾT

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Hình nền: Bộ Huy hiệu các SĐBB QLVNCH (trái) và bộ Huy hiệu các Quân Binh chủng QLVNCH (phải). Để xem được trang web này một cách hoàn hảo, máy của bạn cần được trang bị chương trình Microsoft Internet Explorer (MSIE) Ấn bản 9 hay cao hơn hoặc những chương trình Web Browsers làm việc được với HTML–5 hay cao hơn.

 

Nguồn: Internet E–mail by Trương Văn Quang chuyển
http://hoiquanphidung.com/showthread.php?20744-T%E1%BB%AB-m%E1%BB%99t-Phi-c%C3%B4ng-Tr%E1%BB%B1c-Th%C4%83ng-KLVNCH-tr%E1%BB%9F-th%C3%A0nh-Linh-M%E1%BB%A5c-C%C3%B4ng-Gi%C3%A1o

 

Đăng ngày Chúa Nhật, February 14, 2016
Ban Kỹ Thuật Khóa 10A–72/SQTB/ĐĐ, ĐĐ11/TĐ1ND, QLVNCH

 

Địa chỉ liên lạc: P.O. BOX 5055. Springfield, VA 22150
Điện thoại: 703-238-0736
E-Mail: lienlaclhccshtd@lhccshtd.org
Trở lại đầu trang