Bấm vào đây để in ra giấy (Print)

 
     
  Đọc Bài phóng sự  
  Xem Trang Hình ảnh  
  Xem Phim phóng sự  
     
 

BÓNG ĐÊM & SỨ MẠNG
Buổi Ra Mắt Sách, cuốn “Bóng Đêm & Sứ Mạng"
Thứ sáu, 10 Tháng 12, 2010 11:46PM
Chân Nhân

 
  Bìa sách “BÓNG ĐÊM & SỨ MẠNG”  

Đọc Bài phóng sự  Xem Trang Hình ảnh  Xem Phim phóng sự  Trở về đầu trang

• KHOẢNG 150 QUAN KHÁCH BAO GỒM CÁC VỊ THỨC GIẢ, CÁC GIỚI CHỨC TRONG HAI THỜI ĐỆ I VÀ ĐỆ II CỦA CHÍNH QUYỀN VIỆT NAM CỘNG HÒA ĐÃ THAM DỰ BUỔI RA MẮT SÁCH TẠI THÀNH PHỐ SAN JOSE.

• NHIỀU VỊ TƯỚNG LÃNH, CỰU QUÂN CÁN CHÍNH CÁC CẤP, ĐẠI DIỆN CÁC HỘI ĐOÀN, TỔ CHỨC, VÀ ĐÔNG ĐẢO ĐỒNG HƯƠNG CÙNG CÁC BẠN TRẺ CÓ MẶT TẠI BUỔI RA MẮT SÁCH.

Buổi Ra Mắt Sách (RMS), cuốn “Bóng Đêm & Sứ Mạng” hoạt động chiến tranh ngoại lệ của tác giả Biệt Hải (BH) Nguyễn Trâm đã khai mạc lúc 2 giờ 30 chiều Chúa nhật, Ngày 28 tháng 11 Năm 2010, tại Hội Trường Khu Hội CTNCT Bắc Cali, số 755 N. đường số 10, Thành phố San Jose.

Tiết trời đã vào đông có nhiều khí lạnh và hay mưa rét, nhưng Chúa nhật hôm ấy trời tạnh ráo, mát mẻ có lẽ như là thương mến anh em Biệt Hải từ xa về và như chiều lòng ban tổ chức.

Theo chúng tôi được biết, Ban tổ chức (BTC) đã tận dụng các phương tiện truyền thông để quảng bá rộng rãi đến với đồng hương, như trên báo tuần, báo ngày, trên mạng internet, trên trang web, và trên các đài phát thanh... về giờ giấc khai mạc. Do vậy, quan khách và đồng hương đến cùng thời điểm đã tạo thuận lợi cho BTC khai mạc đúng giờ, không chậm trễ như thông thường các buổi sinh hoạt khác trong cộng đồng người Việt chúng ta.

Sau phần nghi thức khai mạc nghiêm trang, chào quốc kỳ, hát quốc ca Hoa Kỳ, Việt Nam Cộng Hòa, và phút mặc niệm, Kỹ Sư (KS) Nguyễn Tấn Thọ, Trưởng Ban Tổ Chức, đã giới thiệu thành phần quan khách và đồng hương đến tham dự. Quan khách gồm có các vị cựu tướng lãnh, các cựu quân cán chính QL VNCH, nhiều vị nhân sĩ, trí thức, các đoàn thể, hội đoàn, tổ chức đấu tranh, giới truyền thông, và rất nhiều đồng hương cùng các bạn trẻ.

Chúng tôi ghi nhận một số quan khách tiêu biểu sau đây: Ngoài phái đoàn anh em Biệt Hải từ Nam Cali do BH Nguyễn Trâm dẫn đầu và cựu
Dân Biểu Nguyễn Lý Tưởng, còn có cựu Thiếu Tướng Nguyễn Khắc Bình; cựu Đô Đốc Trần Văn Chơn; bà quả phụ cố Đại Tá Ngô Thế Linh là Chỉ Huy Trưởng Sở Phòng Vệ Duyên Hải, lãnh đạo trực tiếp lực lượng Biệt Hải; cựu Đại Tá Trần Thanh Điền thuộc Liên Đoàn Võ Đạo Việt Nam; cựu Tổng Trưởng Nguyễn Đức Cường; cụ Huỳnh Văn Lang, cựu Tổng Giám Đốc Nha Hối Đoái....

Trong không khí thân tình của buổi chiều cuối tuần đầu đông mát mẻ, lời chào mừng quan khách của KS Nguyễn Tấn Thọ, Trưởng Ban Tổ Chức, đã lưu lại nhiều cảm kích với cử tọa có mặt. Ông nói: “
...Những chuyến công tác của họ mang đầy kịch tính như những chàng điệp viên thời đại hoạt động trong lòng địch. Chút nữa đây, những chàng trai trẻ Biệt Hải năm xưa, gan dạ hào hùng đáng khâm phục sẽ diện kiến với chúng ta. Chúng tôi sẽ giới thiệu họ với quý vị...”.

Ở một đoạn khác, Ông Trưởng Ban Tổ Chức nhấn mạnh: “
...Buổi RMS này còn là là dịp trao đổi và lắng nghe những trình bày của BH Nguyễn Trâm về những gian khó sưu tầm chứng tích, hình ảnh, và tài liệu trong quá trình hình thành tác phẩm. Để nghe những anh em Biệt Hải nói về những điệp vụ ly kỳ hấp dẫn, những công tác cam go từng mỗi phút giây, để thấy được cái sự sống như mành chỉ treo chuông diễn ra trong lòng địch như thế nào. Để nhìn thấy những người lính Biệt Hải bằng xương bằng thịt đã sống sót trở về từ trong cõi chết hay trong tù ngục, và cùng chia sẻ những cảm xúc với họ, những biệt hải gan dạ đã góp phần minh chứng, làm sáng tỏ một số sự kiện lịch sử mà trong chúng ta có người chưa biết...”.

KS Nguyễn Tấn Thọ mượn cơ hội này nói lời cám ơn, ông nói: “
...Nhân dịp này, chúng tôi cũng xin mạn phép quý vị vài giây, thay mặt BTC để gửi lời cám ơn chân thành tới các vị mạnh thưòng quân, đã bảo trợ cho buổi RMS này. Đặc biệt xin được cám ơn các cơ quan truyền thông, đã hỗ trợ nhiệt tình như giúp quảng bá phổ biến buổi RMS tại San Jose một cách sâu rộng.

Tiếp theo, cựu DB Nguyễn Lý Tưởng được mời lên nói về những suy tư của mình về cuốn sách “
Bóng Đêm & Sứ Mạng”, ông nói vắn tắt: “...Thật tình tôi không quen biết anh em Biệt Hải. Vào một ngày, tôi nhận được cú điện thoại của một người biệt hải, anh tự giới thiệu là BH Nguyễn Trâm, muốn gặp tôi để trình bày một chuyện, đúng hơn là trình bày về kế hoạch thực hiện một cuốn sách về các hoạt động của anh em bên kia vĩ tuyến 17 trong chiến tranh bất quy ước hay còn gọi là chiến tranh ngoại lệ. Từ đó tôi bắt đầu cộng tác với anh em và sau một năm làm việc, cuốn sách được ra đời khoảng tháng 8 năm nay. Cuốn sách đã ra mắt ở Nam Cali và bây giờ là tại San Jose, Bắc Cali...”.

DB Nguyễn Lý Tưng nêu bật lý do cộng tác với lòng nhiệt thành như sau: “
...Tôi là Tổng Thư Ký Hội Sử Học trước năm 1975, mà GS Nguyễn Phương là Hội Trưởng sáng lập Hội này. Dưới con mắt của nhà nghiên cứu sử, tôi biết cuốn sách này rất có giá trị về sử liệu vì là người thật, việc thật do chính các nhân chứng viết ra hay kể lại. Thứ hai là công tác nghiên cứu và sưu tầm tài liệu, dữ liệu, hay chứng tích của BH Nguyễn Trâm làm tôi cảm phục và rất thương anh em, những anh hùng vô danh, hy sinh, và hoạt động trên đất địch một cách âm thầm không ai biết đến họ, thật qúa bất công. Tôi nghĩ đến những anh em đã chết, những anh em mai danh ẩn tích, những anh em thương phế binh, cô nhi quả phụ, nên cố gắng đóng góp công sức mình được gì cho anh em, thì đó là niềm hạnh phúc của mình....

Trong phần phát biểu của mình, BH Nguyễn Trâm đã phân tích và trình bày một số vấn đề liên quan đến tên gọi của lực lượng Biệt Hải, đến các đơn vị khác thuộc Nha Kỹ Thuật. Ông trình bày về những công tác chính yếu của anh em Biệt Hải như sau: “
...Sở Phòng Vệ Duyên Hải (SPVDH) hoạt động miền Bắc, kể từ giữa năm 1963 cho đến ngày 1/11/1968, sau khi Hoa Kỳ ngưng oanh tạc Bắc Việt. Qua những công tác của các toán Biệt Hải đổ bộ vào các tỉnh duyên hải Bắc Việt để tìm bắt người, cũng như những chuyến công tác phối hợp với Lực Lượng Hải Tuần, chạy kiểm soát tất cả ghe thuyền trên khắp vùng duyên hải miền Bắc, SPVDH đã bắt giữ trên 500 người, vừa là cán bộ Cộng sản, vừa cán bộ Hợp Tác Xã, và những thành phần tình nghi của Cộng sản Bắc Việt, tất cả đều được chở về miền Nam và giam giữ trên đảo Cù Lao Chàm, ngoài khơi Đà Nẵng, để P/2 [Phòng 2] Sở khai thác tin tức cho Sở, sau đó cung cấp các mục tiêu cho Hạm đội 7 Hoa Kỳ oanh kích, cung cấp tin tức đời sống khốn cực của người dân miền Bắc, cho Đài Gươm Thiêng Ái Quốc, Đài Tiếng Nói Tự Do để các đài nầy phát sóng ra lại cho dân chúng miền Bắc biết, về sự bưng bít tuyên truyền đầy bịp bợm của chế độ Cộng sản, đồng thời tố cáo trước dư luận là chính quyền Cộng sản Bắc Việt, đã áp đặt chính sách cai trị hết sức khắc nghiệt, với toàn thể dân chúng của miền Bắc lúc ấy.” Trở lại với những chuyến công tác kỷ niệm mà mạng sống treo lơ lửng, ông nói: “...Tất cả công tác của các toán Biệt Hải xâm nhập vào các tỉnh duyên hải miền Bắc để thi hành hoạt động đều hết sức cam go và đầy nguy hiểm, nhưng vì trách nhiệm và bổn phận của người chiến sĩ QLVNCH miền Nam Việt Nam, trong nỗ lực tình báo quân sự, là quyết tâm ngăn chận làn sóng Đỏ của Cộng Sản Bắc Việt tràn xuống từ phương Bắc. Mục đích vì để bảo vệ lãnh thổ miền Nam Việt Nam và để bảo vệ cho dân chúng miền Nam được sống trong cảnh thanh bình, thì người lính miền Nam có sá gì những sự gian khổ đó, dù phải da ngựa bọc thây...”.

Trước khi kết thúc phần phát biểu của mình, BH Nguyễn Trâm nói: “
...Trong tình thương dân tộc và sự tưởng niệm các chiến sĩ QLVNCH và nhân viên các Toán Biệt Hải đã anh dũng hy sinh cho tổ quốc, tác phẩm “Bóng Đêm & Sứ Mạng” sẽ được độc giả, nhất là thế hệ trẻ ưu ái đón nhận và sẽ lấy làm hãnh diện về sự chiến đấu can trường của thế hệ Cha Anh đi trước đã quyết tâm chiến đấu bảo vệ đất nước, như một món quà lưu niệm của những người đã trực tiếp góp phần vào công cuộc duy trì và bảo vệ miền Nam, đồng thời đã giúp cho người dân miền Nam Việt nam có một cuộc sống ấm no, tự do trong suốt 21 năm chinh chiến từ 1954 đến1975…. Một phần chúng tôi hy vọng tác phẩm này sẽ giúp chúng tôi có được phương tiện tài chánh, để gởi về giúp đỡ cho các quả phụ và thương binh của Biệt Hải đang gặp nhiều khó khăn vật chất tại quê nhà...”.

Giáo sư Sử Học Lê Đình Cai, người giới thiệu tác phẩm “
Bóng Đêm & Sứ Mạng” đã mở đầu phần phát biểu như sau: “...Những anh em Biệt Hải là những anh hùng đã trở về từ trong cõi chết. Họ đã đấu tranh và hy sinh từng giờ từng phút. Một số đã ở lại vĩnh viễn bên kia bờ Bắc, một số lớn còn kẹt lại ở trong nước, và một số rất ít đã đến được bến bờ tự do. Họ chính là những anh hùng của thời đại...”.

Diễn giả Lê Đình Cai nói tiếp: “
.... Với bề dày gần 600 trang của cuốn sách, không thể nói hết trong vòng vài mươi phút, tôi xin đơn cử một số chi tiết hay một vài tình tiết mà tự nó nói lên lòng quả cảm và sự mưu trí của một số anh em Biệt Hải. Tôi hy vọng quý vị sẽ đọc cuốn sách này để thấy hết những điều không tưởng tượng ra và chắc chắn quý vị sẽ thương cảm những anh em Biệt Hải.... Bởi một lần ra đi thi hành sứ mạng là không có ngày về, nhưng anh em không bao giờ thối chí, đào ngũ hay ngã lòng...”.

Sau đó, GS Lê Đình Cai nói về những nguyên nhân mà cuốn sách ra đời: “
...Mục đích viết ra cuốn sách này để soi sáng lịch sử, soi sáng sự thật về những điều chưa ai nói đến. Đây là một cuộc chiến tranh hoàn toàn bí mật không ai biết tới, một cuộc chiến tranh không quy ước, hoàn toàn bất hợp pháp dựa theo công pháp quốc tế và những điều khoản trong Hiệp Định Geneve 1954. Do đó sự hy sinh của họ không ai biết được, nếu hôm nay không có cuốn sách này ra đời, thì tất cả chúng ta sẽ không biết có bao nhiêu chàng trai trong thập niên 60 đã hy sinh oanh liệt cho tổ quốc trong thầm lặng…. Một lý do khác nữa là họ bị đánh giá sai lầm, họ cần phải đưa ra những phản bác về những tài liệu mà bọn phản chiến nêu ra giả tạo theo nhu cầu của chính quyền Hoa Kỳ, cứ trong 100 tài liệu đưa ra thì có đến 80% tài liệu từ bọn phản chiến muốn chế diễu cuộc chiến tại Việt Nam, và con em của chúng ta hay thế hệ trẻ hiện nay sẽ học theo những tài liệu nguy hiểm sai sự thật này sẽ là mối nguy lớn khi đánh giá cuộc chiến Việt Nam. Cuốn sách này rất có giá trị vì đã nêu bật được những sự thật, nói cho thế hệ trẻ, con em chúng ta ở Mỹ và trên khắp thế giới biết về cuộc chiến đấu anh hùng của họ và các đơn vị của QLVNCH. Lý do thứ ba là cuốn sách viết ra để tưởng niệm sự hy sinh của các đồng đội, để nhắc lại những kỷ niệm, để nối kết lại những tình cảm mà bao nhiêu năm tháng các anh em Biệt Hải không nói với nhau được do hoàn cảnh bủa vây...”.

Chương trình được tiếp nối với BH Nguyễn Châu. Ông đã nói về lý do gia nhập Biệt Hải của mình, và nhắc về những kỷ niệm trong đời binh nghiệp của mình, ông nói: “
...trong suốt 13 năm hoạt động Lực Lượng Biệt Hải, kể từ năm 1963 đến năm 1975, tôi đã tham dự rất nhiều chuyến công tác được cấp trên giao phó, xâm nhập đổ bộ vào các tỉnh duyên hải miền Bắc, và các mật khu của Việt Cộng tại miền Nam với các nhiệm vụ khác nhau. Đặc biệt trong cuộc hải chiến Hoàng Sa năm 1974. Tôi là người tiền sát đã dẫn toán Biệt Hải đổ bộ lên đảo Cam Tuyền, triệt hạ bản chủ quyền và tịch thâu cờ của quân Trung Cộng cắm trên đảo. Rạng sáng hôm sau, toán Biệt Hải được lệnh đổ bộ tiến chiếm đảo Quang Hòa và chúng tôi đã bắt gặp quân Trung Cộng đang dàn quân để chận đường tiến quân của toán Biệt Hải và hai bên đứng lại khẩu chiến, trước khi rời khỏi mục tiêu chính tôi đã cắm lá cờ của VNCH xuống trước mặt bọn chúng, sau khi toán được lệnh triệt xuất ra tàu....

BH Nguyễn Châu hồi tưởng những chuyện quá khứ, nhắc về những kỷ niệm trong quãng thời gian chiến đấu bên nhau, và chân thành nói về niềm ước vọng của anh dành cho thế hệ mai sau. Anh nói: “
...Trong tình thương dân tộc và sự tưởng niệm các chiến sĩ QLVNCH và nhân viên các toán Biệt Hải đã anh dũng hy sinh cho tổ quốc, hy vọng tác phẩm “Bóng Đêm & Sứ Mạng” sẽ được độc giả, nhất là thế hệ trẻ ưu ái đón nhận và sẽ lấy làm hãnh diện về sự chiến đấu can trường của thế hệ Cha Anh đi trước, đã quyết tâm chiến đấu để bảo vệ đất nước, như một món quà lưu niệm của những người đã trực tiếp góp phần, vào công cuộc duy trì và bảo vệ miền Nam, đồng thời đã giúp cho người dân miền Nam Việt Nam có một cuộc sống ấm no, tự do trong suốt 21 năm chinh chiến, (1954 đến 1975)”.

Chương trình được chuyển qua phần văn nghệ để thay đổi không khí. Hợp ca “
Đáp Lời Sông Núi” do một số phu nhân của các vị trong BTC và anh em Biệt Hải trình diễn cũng được mọi người tán thưởng dù không chuyên do chỉ tập dượt trước đó chừng nửa giờ. Giọng hát Thanh Thương, phu nhân của BH Nguyễn Trâm, với bài “Chàng Là Ai” mượt mà, trầm ấm. Tiếp đó là giọng ngâm điêu luyện và cao vút của Ngọc Lan thể hiện qua hai bài thơ “Anh Hùng Vô Danh” của Đằng Phương Nguyễn Ngọc Huy và “Đôi Mắt Người Sơn Tây” của Quang Dũng. Phần văn nghệ liên tục với Thanh Bình, giọng ca ngọt ngào và cách thể hiện rất có hồn như những ca sĩ chuyên nghiệp nổi tiếng với hai bài hát “Người Tình Không Chân Dung” và “Về Đây Nghe Em” đã được khán thính giả vỗ tay tán thưởng và yêu cầu hát thêm.

Buổi RMS cuốn “
Bóng Đêm & Sứ Mạng”, hoạt động chiến tranh ngoại lệ, của BH Nguyễn Trâm kết thúc lúc gần 5 giờ chiều cùng ngày, đã để lại nhiều ấn tượng đẹp trong lòng các quan khách và đồng hương. Theo chúng tôi được biết, nếu quý vị nào muốn có cuốn sách này, xin vui lòng liên lạc với Kỹ Sư Nguyễn Tấn Thọ (209) 430-9178 hay BH Nguyễn Trâm (714) 839-3124, hay đến Nhà Sách Tự Do, Khu Lion, tp San Jose.


Chân Nhân

Đọc Bài phóng sự  Xem Trang Hình ảnh  Xem Phim phóng sự  Trở về đầu trang

TRANG HÌNH ẢNH BUỔI LỄ RA MẮT SÁCH
BÓNG ĐÊM & SỨ MẠNG

Nghi thức chào cờ Mỹ Việt và phút mặc niệm

Bảng giới thiệu buổi ra mắt sách Bóng Đêm & Sứ Mạng

Kỹ Sư Nguyễn Tấn Thọ, trưởng ban tổ chức

Quan khách tham dự

Tác giả sách "Bóng Đêm & Sứ Mạng": Biệt Hải Nguyễn Trâm

Biệt Hải Nguyễn Trâm

Những Bông Hồng BIỆT HẢI

 

ĐỊA CHỈ LIÊN LẠC MUA SÁCH "BÓNG ĐÊM & SỨ MẠNG"

1. Kỹ Sư Nguyễn Tấn Thọ. Điện thoại (209)430-9178
2. Biệt Hải
Nguyễn Trâm. Điện thoại (714)839-3124
3.
Nhà Sách Tự Do, Khu Lion, Thành phố San Jose, California

 

Bấm vào đây để in ra giấy (Print)

 

Đọc Bài phóng sự  Xem Trang Hình ảnh  Xem Phim phóng sự  Trở về đầu trang

 

Nhạc nền: Anh Hùng Vô Danh\

XEM PHIM PHÓNG SỰ VỀ BUỔI RA MẮT SÁCH "BÓNG ĐÊM & SỨ MẠNG".
(Chú ý: Bạn phải tắt nhạc nền trước khi cho chiếu phim phóng sự)

Đọc Bài phóng sự  Xem Trang Hình ảnh  Xem Phim phóng sự  Trở về đầu trang

Đăng ngày Thứ Hai, DEC 13th, 2010
Ban Kỹ Thuật K10A-72/SQTB/ĐĐ, ĐĐ11/TĐ1ND, QLVNCH