Cờ Gia Nã Đại Cờ Úc Đại Lợi Cờ Pháp Cờ Anh Cờ Đức Cờ Nhật bản Chào Cờ Việt Nam Cộng Hoà Muôn Năm Cờ Thụy Điển Cờ Thụy Sỹ Cờ Ý Đại Lợi Cờ Vatican Cờ Hy Lạp Cờ Tân Tây Lan Cờ Ba Lan 

 

 

Tin Thế giới - Sức khỏe
Bản Việt ngữ
QUẢ TRỨNG UNG CỦA NGƯỜI TÀU
Nguồn: http://www.smithsonianmag.com/smart-news/unless-you-like-toxic-chemicals-skip-this-chinese-delicacy-696090/?no-ist

Bấm vào đây để in ra giấy (Print)

Lời giới thiệu: kính thưa quý độc giả, mặc dù bản tin dưới đây đã được đăng cách đây một năm, nhưng mấy ai đã đọc nó, hay có đọc nhưng có còn nhớ không? Nhất là đồng bào ở Việt Nam của chúng ta, với tình trạng hàng hóa độc hại đang tiếp tục đổ vào VN từ bên Tàu cộng gây thiệt hại cho sức khỏe của một dân tộc, thiết tưởng cũng nên cho đăng lại để may ra có ít người đọc nó, rồi loan truyền cho vài người, rồi nhiều người, và sau cùng là đại chúng...

Bàn đến thương mại (nghề business) thì không ai là không thích lợi nhuận. Đặc biệt là người Tàu có biệt tài về buôn bán, lại nữa, nước Tàu hiện là một nước theo chủ nghĩa vô thần, đang còn trong tình trạng bán khai, rất rừng rú, $ đã làm mờ mắt nhiều người ở đất nước này, nhưng không phải ai cũng thế... và họ làm bất kỳ điều gì để hốt bạc, càng nhiều-càng nhanh-càng tốt! Những kẻ vô đạo bất lương, dám táng tận lương tâm dùng độc chất chế biến sản phẩm tung ra thị trường đầu độc người tiêu thụ để kiếm lời nhanh chóng.

Chúng ta, giới tiêu thụ cần luôn tỉnh thức, luôn luôn nghe, nhìn, đọc và loan tin... để đề cao cảnh giác hầu ngăn chặn tội ác lan tràn... nhất là cho đồng bào VN của chúng ta. Kính mong quý độc giả và nhất là các ACE cựu quân nhân QLVNCH hãy loan tin này cho mọi người, nhất là người thân & bằng hữu đang ở Việt Nam. Trân trọng.
--BKT
.

 

oOo

 

Tin nhanh giúp bạn biết được những gì đang xảy ra trên thế giới.
Trừ phi bạn mê những độc chất, Hãy lướt qua món Cao Lương này của dân tàu.

 

 

 

Photo: Alexi Kostibas

 

Có 30 hãng sản xuất Trứng muối ở bên Tàu
đang bị đình chỉ hoạt động vì xài những độc chất
để xúc tiến công việc chế biến trứng ung (thối) cho mau chóng.

 

Phóng viên Rachel Nuwer tường trình
smithsonian.com
June 18, 2013


Để biết thêm chi tiết, xin quý độc giả ghé đọc trang điện tử này: http://www.smithsonianmag.com/smart-news/unless-you-like-toxic-chemicals-skip-this-chinese-delicacy-696090/#Edc0KgP1sj3kP40M.99

Trứng ngàn năm hay trứng muối do người Tàu phát minh, trong Anh ngữ nó được gọi bằng nhiều tên chẳng hạn như hundred-year egg, century egg, thousand-year egg, thousand-year-old egg, and millennium, v.v. nhưng chung quy vẫn chỉ cô đọng trong hai tên, bất luận là Anh hay Việt ngữ, đấy là: trứng muối hay trứng ngàn năm [Chú thích thêm: riêng quân bắc-kỳ-đớp-cá-rô-ti như tớ thì gọi là “trứng ung” vì nó thoảng mùi thối... khi ngửi sẽ buồn nôn].

Với người Tây phương thì họ cho rằng mầu trắng tinh tuyền và trong suốt của lòng trắng trứng là màu trắng rõ nhất, và không thể lẫn lộn với màu nào khác được. Trong khi đó thì người Tàu lại cho rằng cái mùi trứng ung của lòng đỏ và màu xanh xám trong suốt của lòng trắng trong quả trứng muối lại là những món cao lương. Tuy nhiên hiện nay, ngay cả dân tiêu thụ người Tàu cũng đang tìm cách tránh xa món trứng ngàn năm này. Lý do, hiện nay ở nước Tàu có ba mươi (30) công ty sản xuất trứng muối đã bị buộc ngừng hoạt động vì đã sử dụng hợp chất hóa học Đồng-suyn-phát, dùng cho kỹ nghệ, để xúc tiến việc chế biến trứng thối nhanh chóng hơn. Tờ nhật báo South China Morning Post tường thuật thế.

Đồng-suyn-phát là một hợp chất hóa học có chứa một lượng cao các hợp kim thuộc loại độc tố, bao gồm những chất như cường toan arsennic, chìcadmium, và vì vậy hợp chất này đã bị thế giới cấm tuyệt không được sử dụng trong ngành chế biến thực phẩm.

Những quả trứng [thông thường là trứng vịt] được ướp với bột baking soda, muối, và vôi trong thời gian 2 tháng. Cách này sẽ biến lòng đỏ trứng thành màu xanh đen, còn lòng trắng thì tựa như miếng đông sương, cứng và có màu đen. Người ta dùng hợp chất đồng-suyn-phát để giảm thời gian ướp trứng nhưng vẫn duy trì đầy đủ đặc tính phải có của một quả trứng ngàn năm.

Hiện nay, những hãng sản xuất trứng muối ở Tàu - mà một trong số những hãng này có khả năng tung ra thị trường 300,000 (ba trăm ngàn) tấn trứng muối mỗi năm - đang bị bạo quyền Tàu cộng buộc tạm ngừng hoạt động trong lúc các cuộc điều tra đang được tiến hành. Một viên chức chính quyền cộng sản Tàu lưu ý rằng hầu hết tất cả các công ty sản xuất trứng thối đều có sử dụng hóa chất này, và ông ta nghĩ rằng chuyện này chẳng có gì là quan trọng lắm mà phải làm cho to ra.... “Nếu bạn đừng ăn cho đã thì chẳng việc gì sất,” ông ta nói với nhật báo Nam Tào Buổi sáng như thế.

Ở những hãng truyền thông khác chuyên bàn về ẩm thực của người Tàu, những bản tường trình của hãng thông tấn Quartz, cảnh báo rằng khi bạn nhai những đốt xương chân con heo hoặc chân gà ở Tàu. Một số món khoái khẩu này đã quá hạn hơn một năm, con buôn người Tàu đã dùng thuốc tẩy để tẩy/rửa chúng cho bay mùi thối, ươn của thịt.


BKT phiên dịch

      

 

Bản Anh ngữ

 

SmartNews Keeping you current
Unless You Like Toxic Chemicals, Skip This Chinese Delicacy


Thirty Chinese preserved egg companies are being shut down for using toxic chemicals to expedite the egg-festering process
By Rachel Nuwer

Read more: http://www.smithsonianmag.com/smart-news/unless-you-like-toxic-chemicals-skip-this-chinese-delicacy-696090/#AFdJEBlZ2SmjOsqk.99

Give the gift of Smithsonian magazine for only $12! http://bit.ly/1cGUiGv

Follow us: @SmithsonianMag on Twitter

China’s pidan, or preserved eggs, go by many names: preserved egg, hundred-year egg, century egg, thousand-year egg, thousand-year-old egg, and millennium egg. You get the idea—these eggs look like they’ve been sitting around for years and years.

While their putrid-looking greenish-grey yolk and transparent, brown egg white may appear to be the furthest thing from appetizing to Western palettes, for the Chinese, these things are a common delicacy. But now, even Chinese consumers have a reason to avoid 1,000-year-old eggs. Thirty preserved egg companies are being shut down for using industrial copper sulphate, a toxic chemical, to expedite the egg-festering process. South China Morning Post reports:

Industrial copper sulphate usually contains high levels of toxic heavy metals, including arsenic, lead and cadmium, so is banned for use as a food additive.

The eggs are usually preserved with baking soda, salt, and quicklime for about two months. The process turns yolks dark green and the egg white into a stiff, dark jelly. Using copper sulphate could significantly reduce the processing time while achieving the same effect.

For now, the companies—one of which produces 300,000 tons of preserved eggs per year—are on hiatus as investigations continue. One official remarked that nearly all the preserved egg companies used this chemical, and he doesn’t consider it such a big deal. “There won’t be a problem if you don’t eat too many of them,” he told South China Morning Post.

In other Chinese cuisine news, Quartz reports, watch out for chewing on suspect pork knuckles and chicken legs in the country. Some of those chewy treats were sold more than a year past their expiration date after being washed with detergent to cover up their foulness.

More from Smithsonian.com:

Why Did Jewish Communities Take to Chinese Food?
China Acknowledges It Has a Problem With Pollution-Laden ‘Cancer Villages’

Read more: http://www.smithsonianmag.com/smart-news/unless-you-like-toxic-chemicals-skip-this-chinese-delicacy-696090/#AFdJEBlZ2SmjOsqk.99

Give the gift of Smithsonian magazine for only $12! http://bit.ly/1cGUiGv
Follow us: @SmithsonianMag on Twitter

 

Bấm vào đây để in ra giấy (Print)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Hình nền: Cờ Vàng tung bay bên tượng Nữ Thần Tự do dưới bầu trời trong xanh lác đác một vài cụm mây trắng. Để xem được trang web này một cách hoàn hảo, máy của bạn cần được trang bị chương trình Microsoft Internet Explorer (MSIE) Ấn bản 9 hay cao hơn hoặc những chương trình Web Browsers làm việc được với HTML-5 hay cao hơn.

Nguồn: Internet E-mail by TTMai chuyển

Đăng ngày Thứ Tư, June 11, 2014
Ban Kỹ Thuật Khóa 10A-72/SQTB/ĐĐ, ĐĐ11/TĐ1ND, QLVNCH