Cờ Gia Nã Đại Cờ Úc Đại Lợi Cờ Pháp Cờ Anh Cờ Đức Cờ Nhật bản Chào Cờ Việt Nam Cộng Hoà Muôn NămCờ Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ Cờ Thụy Điển Cờ Thụy Sỹ Cờ Ý Đại Lợi Cờ Vatican Cờ Hy Lạp Cờ Tân Tây Lan Cờ Ba Lan 

 

CUỘC BIỂU DƯƠNG LỰC LƯỢNG HẢI QUÂN QUI MÔ NĂM 2012
DƯỚI CHƯƠNG TRÌNH RIMPAC (VÀNH ĐAI THÁI BÌNH DƯƠNG)
Lê Dũng, Khóa 4-71/SQTB/TĐ, ĐPQ/QLVNCH giới thiệu


01. Ngày 29-6-2012, cuộc Tập trận hải quân (Navy Exercise) Vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC) 2012 đã được khai mạc tại bán đảo Hạ Uy Di (Hawaii), một tiểu bang của Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ. Lực lượng tham dự cuộc biểu dương sức mạnh quân sự này gồm 26 Quốc gia từ khắp nơi trên Thế giới tụ tập về Hạ Uy Di.

02. Tàu khu trục Tân Gia Ba (Singapore) RSS Formidable, đây là chiến thuyền tối tân nhất Đông Nam Á châu - Ảnh: Wikipedia. Theo Bộ Quốc phòng Mỹ (http://www.defense.gov), khoảng 25,000 thủy thủ từ 22 quốc gia trên thế giới đã có mặt tại Hạ Uy Di để thực hiện cuộc hành quân thao diễn do Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ tổ chức.

03. Hải quân các nước đã cử 42 tàu chiến, sáu tàu ngầm, 200 máy bay trong các hoạt động tập trận kéo dài tới ngày 3-8-2012. Nội dung cuộc hành quân thao diễn này bao gồm những chiến thuật săn lùng tàu ngầm, truy đuổi cướp biển, dò mìn, và cấp cứu thảm họa trên biển.

04. “Chúng tôi đã thực hiện chương trình RIMPAC trong hơn 40 năm qua, nhưng năm nay có sự khác biệt bởi quy mô của cuộc hành quân thao diễn này đã trở nên lớn hơn - Hải quân Đô đốc Mỹ, Jonathan W. Greenert, cho biết. Năm 2006, chỉ có tám nước tham dự RIMPAC, năm 2008 là 10 và năm 2010 là 14. Trong số các nước tham dự có một số quốc gia thuộc Châu Á như Nhật Bản (Japan), Đại Hàn (South Korea), Ấn Độ (India), Nam Dương (Indonesia), Mã Lai (Malaysia), Phi Luật Tân (Philippines), Tân Gia Ba (Singapore), và Thái Lan (Thailand)".

05. Đây là lần đầu tiên Nga Sô (Russia) tham dự RIMPAC. Hãng tin Itar-Tass đưa tin Hạm đội Thái Bình Dương Nga cử ba tàu tham dự các cuộc tập trận ngoài khơi Hạ Uy Di. Đó là tàu mang tên Đô đốc Panteleye, một  khu trục hạm chống tàu ngầm.

06. Trên đây là chiếc tàu chở dầu của Hải quân Nga

07. Con tầu mang tên "Boris Butoma" của Hải quân Nga

08. Và trên đây là chiếc tầu cấp cứu trên biển tên "Fotiy Krylov" của Hải quân Nga

Vũ khí công nghệ xanh

Theo Naval-Technology.com, RIMPAC 2012 là cơ hội để hải quân các nước giới thiệu kỹ nghệ quân sự mới của mình. Tại cuộc hành quân thao diễn này, Hải quân Mỹ đã cho xài “Hạm đội xanh” gồm các tàu chiến và máy bay dùng nhiên liệu sinh học. Cơ quan tiếp liệu quốc phòng Mỹ đã mua 1.7 triệu lít nhiên liệu sinh học với giá 12 triệu Mỹ kim để phục vụ “Hạm đội xanh” tại RIMPAC. Trong cuộc tập trận này, các tàu chiến và máy bay của “Hạm đội xanh” đã thử nghiệm và đánh giá hiệu quả của nhiên liệu sinh học.

Ngoài ra, Hải quân Mỹ đã thử nghiệm kỹ thuật liên lạc “Laser xanh” nhằm cải thiện sự liên lạc giữa tàu ngầm và các phương tiện trên mặt biển.

Vì làn sóng Radio không thể xuyên qua nước biển, nên các tàu ngầm buộc phải sử dụng phao kéo hoặc dây để liên lạc với tàu chiến hoặc máy bay trên mặt biển. Ngược lại, bước sóng “Laser xanh” có "thể" xuyên qua nước biển. Theo các chuyên viên kỹ thuật Hải quân Mỹ, nếu cuộc thử nghiệm hệ thống liên lạc “Laser xanh” này thành công, các tàu ngầm của Hải quân Mỹ sẽ hoạt động hiệu quả hơn nhiều so với kỹ thuật hiện nay. Tại RIMPAC, Hải quân Mỹ đã điều động hàng loạt tàu chiến, máy bay tối tân. Đầu tiên phải kể đến tàu ngầm tấn công ở vận tốc cao.

09. USS North Carolina thuộc loại Virginia. Đây là loại tàu ngầm tối tân nhất của Hải quân Mỹ, giá mỗi chiếc lên đến
2.4 tỷ Mỹ kim.

 10. Dẫn đầu “Hạm đội xanh” là chiến thuyền Hàng Không Mẫu Hạm khổng lồ tên Nimitz, dài 332.8m, chở được khoảng 90 chiến đấu cơ và trực thăng. Bên cạnh đó là năm tàu khu trục loại Arleigh Burke được trang bị hệ thống rada Aegis và hỏa tiễn chống máy bay cũng như vũ khí chống tàu ngầm...

Trong “Hạm đội xanh” của Mỹ còn có chiến đấu cơ F/A-18 Super Hornet, vận tốc tối đa 1,900 km/giờ, được trang bị hỏa tiễn Không-Không, Địa-Không, bom định vị.... Ngoài những chiếc máy bay đáng chú ý của Mỹ còn có chiến đấu cơ A-10 Thunderbolt II, F-16 Fighting Falcon, Pháo đài bay chiến lược B-52, máy bay thám thính & chống  tàu ngầm tối tân P-8A Poseidon...

11. Lực lượng hùng hậu

Naval - Technology.com bình luận các tàu chiến và máy bay Hải quân các nước điều động đến RIMPAC-2012 cũng
rất hùng hậu. Mexico trình làng tàu chở xe tăng dưới đây (xem hình 12 bên dưới)

12. ARM Usumacinta loại Newport mua lại từ Hải quân Mỹ.

13. Nam Hàn điều động hai Khu trục hạm ROKS Yulgok Yi-I bên trên và (xem hình 14 bên dưới)

14. Khu trục hạm ROKS Choi Young. Trong đó, ROKS Yulgok Yi-I thuộc loại Sejong, được trang bị hệ thống phòng thủ hỏa tiễn
tối tân Aegis. Nam Hàn cũng đưa đến RIMPAC một tàu ngầm tấn công loại Chang Bogo và một trung đội Thủy Quân Lục Chiến (TQLC).

15. Không chịu thua kém nước láng giềng, Nhật Bản cũng trình làng ba chiến thuyền trong đó có một
Khu trục hạm tên JS Myoko loại Kongo, được trang bị hệ thống phòng thủ hỏa tiễn Aegis
cũng như hàng loạt những hỏa tiễn chống tàu thủy trên mặt nước và Tiềm thủy đỉnh.

16. Một quốc gia Châu Á khác là Tân Gia Ba (Singapore) đã biểu dương sức mạnh Hải quân của mình bằng chiếc Khu trục hạm tàng hình tên RSS Formidable. Chiến thuyền này được trang bị hỏa tiễn Boeing Harpoon và súng Oto Melara (xem hình 17 bên dưới). Khu trục hạm RSS Formidable được đánh giá là “chiến hạm tối tân nhất Đông Nam Á”. Hơn nữa, RSS Formidable còn được trang bị một loại rada đa năng có tên  là "Thales Herakles", giàn rada này có thể quan sát được ba chiều trong phạm vi 250km. Hệ thống định vị giúp con tàu này dễ dàng phát giác tàu ngầm từ khoảng cách xa.

Trong cuộc hành quân thao diễn 2012 này, RIMPAC dành ưu tiên một cho những vũ khí chống Tiềm thủy đỉnh (tầu ngầm). Vì thế các quốc gia đua nhau trình diện hàng loạt tàu tuần tra và những loại máy bay trực thăng chống tàu ngầm.

17. Khẩu Oto Melara được gắn trên sàn Khu trục hạm RSS Formidable  của Hải quân Tân Gia Ba.

18. Nhật Bản & Nam Hàn giới thiệu Trực thăng tuần tra SH-60J Seahawk bên trên và Super Lynx MK-99 bên dưới (hình 19)

19. Trên đây là chiếc Trực thăng Super Lynx MK-99

20. Trong khi Úc (Australia) và Gia Nã Đại (Canada) giới thiệu các loại Trực thăng tấn công như S-70B-2 Seahawks,

21. CH-124A Sea Kings

22. MH-60R/B/S Seahawks và MH-53 Pave Lows. Úc, Tân Tây Lan (New Zealand), Nam Hàn, Nhật Bản đều đưa đến RIMPAC máy bay thám thính chống tàu ngầm P-3 Orion.

Bộ Quốc phòng Mỹ khẳng định mục tiêu của RIMPAC là tạo cơ hội cho Hải quân các nước tăng cường hợp tác đồng thời bảo đảm an ninh và an toàn hàng hải. Cuộc hành quân thao diễn năm nay đã diễn ra đúng vào thời điểm Chính phủ Mỹ công bố chiến lược tăng cường sự hiện diện quân sự tại Á Châu, Thái Bình Dương.

TỔNG HỢP

 

Đăng ngày Chúa Nhật, July 8th, 2012
Ban Kỹ thuật, Khóa 10A-72/SQTB/ĐĐ, ĐĐ11/TĐ1ND, QLVNCH