Cờ Gia Nã Đại Cờ Úc Đại Lợi Cờ Pháp Cờ Anh Cờ Đức Cờ Nhật bản Chào Cờ Việt Nam Cộng Hoà Muôn NămCờ Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ Cờ Thụy Điển Cờ Thụy Sỹ Cờ Ý Đại Lợi Cờ Vatican Cờ Hy Lạp Cờ Tân Tây Lan Cờ Ba Lan 

   HÌNH ẢNH SƯU TẦM

DANH LAM & THẮNG CẢNH KHẮP THẾ GIỚI
Thứ Bảy December 8, 2012

001. Rainforest: Regardless of which country you go to to see it--Brazil, Peru, Colombia, Venezuela, Ecuador, Bolivia, Guyana, Suriname, or French Guiana--considering it's the largest rainforest in the world and houses millions of unique creatures rarely found anywhere else, it's worth seeing for thousands of reasons.

Rừng Nhiệt đới: bất kể bạn đến nước nào trong những nước này: Brazil, Peru, Colombia, Venezuela, Ecuador, Bolivia, Guyana, Suriname, và French Guiana (thuộc địa của Pháp), đây là những quốc gia có những cánh Rừng nhiệt đới lớn nhất hoàn cầu, Rừng nhiệt đới là nơi nương náu và sinh sống của hàng triệu sinh và động vật có một không hai trên thế giới, Rừng nhiệt đới cũng là nơi du khách đến với hàng vạn lý do.

002. Antelope Canyon: You might think the Grand Canyon is the only canyon you need to see in the US, but really, consider Antelope Canyon, which is conveniently also located in Arizona. Antelope Canyon was created through rivers and streams eroding the sandstone, and it makes for a wholly awesome experience where you can just saunter through miles of them.

Hẻm núi Antelope: rất có thể bạn nghĩ Grand là hẻm núi độc nhất tại Hoa Kỳ để thưởng ngoạn, nhưng còn có hẻm Antelope nữa đấy, cũng nằm trong tiểu bang Arizona, nước Mỹ. Hẻm núi Antelope là một tuyệt tác phẩm điêu khắc của thiên nhiên qua sự bào mòn các tảng sa thạch dùng những dòng nước chảy từ nhiều con sông qua thời gian, và bạn chỉ cần thả bộ nhiều dặm đường nơi đây bạn sẽ có được một kinh nghiệm hoàn hảo và tuyệt vời.

003. Uluru (Ayers Rock): Located in the middle of the Australian Outback, you probably recognize this one from The Adventurers Down Under. In real life, though, it's even more amazing. However, you'll find that flying on an eagle's back makes it much easier to access, as it's actually more than 280 miles outside of any significant town (Alice Springs).

Núi đá Uluru: tọa lạc giữa một vùng đồng không mông quạnh (hẻo lánh) bên nước Úc-Đại-Lợi, bạn có thể nhớ quả núi đá này qua cuốn phim xi-nê "The Adventurers Down Under". Trên thực tế, nó còn kinh hơn thế nữa. Tuy vậy, bạn sẽ thấy cưỡi tầu bay ra viếng chốn hoang vu này vẫn dễ dàng và thoải mái hơn là các phương tiện di chuyển khác vì núi đá Uluru cách những thành thị Úc hơn 280 dặm Anh (hoặc hơn 450km).

004. Bora Bora: Located in French Polynesia in the South Pacific, Bora Bora is well-known as one of the most beautiful islands in the world. With crystal clear waters and awesome accommodations, there's no way to avoid this one.

Đảo Bora Bora: tọa lạc trên quần đảo Polynesia thuộc Nam-Thái bình dương, là thuộc địa của Pháp quốc, Bora Bora là một trong những hải đảo đẹp danh tiếng của thế giới. Nước biển ở đây trong veo như thủy tinh và có những nơi ăn chốn nghỉ rất ư là tiện nghi, bạn không thể ngoảnh mặt làm ngơ được.

005. Victoria Falls: Victoria Falls, between Zambia and Zimbabwe, is (debatably) the largest waterfall in the world, with a width of 5604ft (1708m) and a height of 354ft (108m), and a much better choice than Niagara Falls.

Thác Victoria: nằm giữa hai quốc gia Dâm-bi và Dâm-ba thuộc Phi châu, người ta vẫn còn coi (tranh luận) thác này lớn nhất hoàn cầu, cái ngọn thác mang tên Nữ hoàng Chiến thắng này có bề rộng 5 nghìn 6 trăm linh tư bộ (5,604f) hay 1.7km, cao 354 bộ hay 105 mét, và nếu phải chọn lựa thì Victoria vẫn hay hơn cả thác Nai-ác-ra của Gia-Nã-Đại.

006. Norwegian Fjords: Norway has one of the longest coastlines in the world, but almost certainly the most interesting. Its eastern coast is riddled with hundreds of jagged inlets, jutting right into the inland of the country. The formations within them as well as the views from them are among the most mesmerizing around.

Vịnh Na-Uy: Na-uy là quốc gia có vùng duyên hải dài nhất thế giới, nhưng nhất định điều thú vị hơn cả là bờ biển phía đông bao gồm nhiều con sông/rạch nhỏ khúc khủy và lởm chởm đâm thẳng vào nội địa của nước này. Cả hình thể lẫn quang cảnh của những con rạch này là những thứ làm quyến rũ thiên hạ xưa nay.

007. Santorini: Santorini is an island off the coast of Greece, thousands of years ago the site of one of the largest volcanic explosions in history. Today it plays home to spectacular views, crazy architecture, and a storied history (supposedly the same eruption that destroyed it led to the legend of Atlantis).

Santorini: là một hải đảo ngoài bờ biển Hy lạp, cách đây nhiều ngàn năm, nó là một hỏa diệm sơn lớn nhất trong lịch sử. Ngày nay hòn đảo này là một trong những quang cảnh tuyệt đẹp, bao gồm một kiến trúc quái đản (khác người/lập dị), và một câu chuyện thần thoại lịch sử (như là chuyện một trận động đất đã chôn vùi hòn đảo này, kiểu như truyện cổ tích của thành Atlantis)

008. Iceland: Iceland features some of the most alien landscapes in the world, from huge, partially frozen waterfalls, to the Northern Lights and insane sunsets and sunrises, to miles of barren tundra; not to mention an outgoing population who's down to party.

Băng đảo: có lẽ Băng đảo là nơi có nhiều phong cảnh nhất thế giới mang đậm nét của một hành tinh khác, từ những thác nước khổng lồ mà một phần đã bị đóng thành băng hàn, đến những vầng ánh sáng phương bắc và mầu sắc kỳ quái của ánh mặt trời lúc bình minh và hoàng hôn, rồi bao gồm cả hàng ngàn dặm đất đai khô cằn; ấy là chưa kể đến đại đa số dân cư không ưa tiệc tùng.

009. Moraine Lake: You'd think a lake is a lake, but surely not. At least not Moraine Lake. Up in Alberta, Canada, Moraine is uniquely astounding because when it's full, the intensely light rock from the surrounding mountains refracts, creating a neon, mind-blowing shade of blue. Plus, you know, the whole area is pretty amazing in the first place.

Hồ Moraine: bạn sẽ nghĩ rằng, thì nó là cái hồ chứ có gì đặc biệt đâu, nhưng không phải thế. Ít ra là cái hồ Moraine này. Nó nằm ở tỉnh Alberta, Gia-Nã-Đại, đây là một cái hồ duy nhất trên thế trần làm khách thập phương phải kinh ngạc đó là khi nước đầy hồ, Moraine tỏa ra một thứ ánh sáng đèn nê-ông, tạo thành một bức xạ chiếu trên các triền núi bao bọc chung quanh nó và những chiếc bóng có màu xanh da trời tạo một ảo giác làm mê hồn khách du lịch. Thêm nữa, bạn biết rồi đó, cả khu này thật tuyệt đẹp ngay từ lúc đầu lận.

010. Petra: Built around 1200BC, Petra is an ancient city of Jordan, renowned not just for the fact that it's entirely built inside "towering rocks," but for its intricacies therein. The city was able to constructed in the desert because its designers, the Nabataeans, redirected waterways, creating an artificial oasis--the center of their caravan trade, and a fortress.

Petra: là một thành phố thời cổ, được kiến thiết vào năm 1200BC (Before Christ/Trước Thiên Chúa giáng sinh), đây là thành phố của quốc gia Gió-đàn, Petra đã nổi tiếng không những nó được kiến thiết ngay bên trong những tảng đá, nhưng còn vì sự phức tạp của cấu trúc bên trong thành phố này. Petra đã được kiến thiết ngay trên sa mạc vì các vị kiến trúc sư, những người dòng giống Nà-bà-tiên (Nabataeans), đã đào thủy lộ để đưa nước vào các ốc-đảo nhân tạo, những ốc-đảo này vừa là những trung tâm giao dịch thương mãi cho những người dân du mục, vừa là những pháo đài phòng vệ kiên cố.

011. Machu Picchu: Located almost eight thousand feet above sea level in Peru, Machu Picchu is one of the most amazing feats of architecture in the world. While you might think it's a pretty weird place to put a city, you'd be wrong: most believe it was an estate for the Inca emperor Pachacuti, who really must've need to take some time away from it all.

Machu Picchu: một thành phố núi thuộc quốc gia Peru, cao khỏi mặt biển 8,000 bộ Anh (2km44), Machu Picchu là một trong những thành phố với lối kiến trúc kỳ công đáng được kinh phục. Bạn rất là lầm khi cho rằng đây là một điều rất quái lạ tại sao người ta lại xây một thành phố ở chốn này: đa số thiên hạ cho rằng đây là di sản của vua Pachacuti thuộc dòng Inca, là nơi nghỉ mát của ông vua này. Bạn có thể tìm hiểu thêm về thành phố cổ này tại tập san Địa dư Quốc gia, Hoa kỳ: http://travel.nationalgeographic.com/travel/world-heritage/machu-picchu.

012. Plitvice: Plitvice is the oldest national park in Southeast Europe, and the largest in Croatia. Its views are something that few would expect in Europe at all, and the fact that it remains relatively untouched (aside from a few walkways), makes it all the better.

Plitvice: đây là công viên quốc gia cổ nhất tại vùng Đông-nam Âu châu, và nó là công viên to nhất của nước Croatia. Không có mấy người ở Âu châu nghĩ đến quang cảnh ở công viên này, bằng chứng là ngoài vài lối đi, phong cảnh còn lại vẫn còn trong tình trạng nguyên thủy, điều này đã làm nó nổi bật hơn.

013. Great Barrier Reef: Composed of over 2900 individual reefs, the Great Barrier Reef is the largest of its kind in the world--so large it can be seen from outer space--and also the "biggest single structure made by living organisms." Due to coral bleaching from pollution, this is a site to see asap.

Rặng san hô Great Barrier: được tạo nên bởi hơn 2,900 rặng san hô nhỏ hợp lại, chỉ nói về khía cạnh san hô thôi, thì nó vĩ đại nhất hoàn cầu -- nó rộng và mênh mông đến độ người ta có thể nhìn thấy nó từ trong không gian (không gian là vùng nằm ngoài bầu khí quyển của Địa cầu và ngoài sức hút của trái Đất)-- và nó cũng là một kiến trúc khổng lồ nhất được hình thành bởi những sinh vật đang sinh sống trong biển này.

014. Sistine Chapel: Honestly, with some of the most prominent works by some of the most famous Renaissance artists--like Michelangelo, Sandro Botticelli, and Pietro Perugino-- how could you not want to take a quick look at the Sistine Chapel? I mean, it's in Vatican City, which is pretty worth checking out on its own.

Nhà nguyện Sistine: một cách thành thật, với một số những tác phẩm nổi tiếng của một số họa sĩ danh tiếng thời phục hưng -- chẳng hạn như Michelangelo, Sandro Botticelli, và Pietro Perugino-- làm sao bạn có thể không bỏ chút ít thì giờ quí báu để nhìn phớt qua Nhà nguyện Sistine này? Tôi muốn nói, tòa nhà này tọa lạc tại thành Rôma và rất đáng đồng tiền bát gạo để ghé xem.

015. Stonehenge: Considering all the theories surrounding Stonehenge, it seems pretty likely that it'll have to do with the apocalypse anyway, so you might as well see the harbinger in person before it all goes to hell.

Lăng đá Stonehenge: xét cho cùng thì tất cả những giả thuyết xoay quanh Lăng mộ đá này hình như có liên quan đến sự Khải huyền đấy, vậy thì bạn nên chính mắt mình nhìn điềm báo hiệu này trước khi nó biến mất.

016. Taj Mahal: The Taj Mahal is considered "the jewel of Muslim art in India and one of the universally admired masterpieces of the world's heritage," which should be reason enough to visit its vaulted walls and beautiful gardens; but what's more, it was built from 1632-1653 by the Mughal emperor Shah Jahan in memory of his third wife, Mumtaz Mahal. Now that is some serious devotion.

Đền Taj Mahal: được thế giới coi là "viên ngọc nghệ thuật của người Hồi giáo tại xứ Cà-ri-nị (nước Ấn-độ) và là một trong những kiệt tác được ca tụng nhất trong làng di sản/kỳ quan của Thế giới," đây là lý do chính đáng và đủ để bạn ghé thăm ngôi đền này, nơi có những bức tường uốn cong thành những vòm và có nhiều khu vườn tuyệt đẹp, đền này được nhà vua Shah Jahan, thuộc gia đình Mughal kiến thiết vào những năm từ 1632 đến 1653 để tưởng nhớ bà vợ kế thứ ba của lão ta, tên là Mumtaz Mahal. Trời đất! Tận tụy "con vợ kế" đến thế là quá cỡ thợ mộc rồi!

Lời bàn: làm vợ kế như bà Mumtaz Mahal như vầy, có mất hết trinh tiết hay dung nhan tàn tạ... cho một tên vua hoang dâm Shah Jahan cũng là đáng lắm chứ! --BKT

017. Palace of Versailles: The pinnacle of absolute monarchy and the indulgence of the ancien régime in France, Louis XIV transformed this former hunting lodge into one of the most expansive palaces in the world. So indulgent was it, in fact, that Louis had all records of how much it originally cost to build destroyed, though the estimates range from $2 billion up to almost $300 billion in today's dollars.

Cung điện Versailles, Pháp quốc: đỉnh điểm của nền quân chủ duy nhất và được tha thứ nhất của chế độ độc tài trước cuộc Cách mạng Pháp là đời vua Louis XIV, ông vua này đã cho sửa sang khu nhà nghỉ của những người thợ săn thành một trong những lâu đài huy hoàng, nguy nga và tráng lệ nhất hoàn cầu. Bằng chứng là dân Tây thời bấy giờ đã bỏ qua lỗi lầm cho vua Louis khi ông ta đã thiêu hủy tất cả những hồ sơ nói về giá cả lúc mới khởi sự dự án lâu đài Versailles, tuy vậy, người ta cũng đã phỏng đoán kinh phí để kiến thiết lâu đài này là từ $2 tỷ đến gần $300 tỷ nếu tính tiền bằng Mỹ kim hôm nay.

018. Great Wall of China: Construction of the Great Wall began in the 7th century BC and continued for hundreds of years. It's the longest fortification ever built, constructed to thwart invasions of Mongolian and Manchu enemies. At its height (well, length), it was more than 3700 miles (6000km) long.

Vạn lý Trường thành (bức tường dài nhiều ngàn dặm): công cuộc kiến thiết bức tường này khởi sự từ Thế kỷ thứ 7 trước Thiên Chúa giáng sinh (BC-Before Christ) và đã kéo dài nhiều thế kỷ sau đó. Đây là một thành lũy(công sự) dài nhất hoàn cầu từ ngày tạo thiên lập địa đến nay, mục đích là để ngăn chận những đoàn quân xâm lăng Mông cổ và Mãn châu. Bức tường này có bề dài hơn 3,700 dặm anh (tương đương 6,000km).

Lời bàn: có khoảng 4 đến 6 triệu dân ngu khu đen Tàu bỏ mạng trong chiến dịch xây Vạn Lý Trường Thành, từ lúc khởi công cho đến lúc bức tường này được hoàn tất, qua nhiều thế kỷ. Đây hẳn là bức tường ô nhục & man rợ nhất hoàn cầu, chỉ để thỏa mãn những tham vọng ngông cuồng của những tên hôn quân "Tầu khùng" đần độn, coi sinh mạng con người như cỏ rác, khi phát động chiến dịch xây bức tường này.  Gọi chúng là quân "đần độn"  hay "khùng" vì nó đã không nghĩ được rằng chỉ vài trăm năm sau, một người có thể ngồi bên này bờ đại dương bấm một nút điện thì có thể tàn phá được một quốc gia bên kia bờ đại dương mà không cần biết nước đó có bao nhiêu công sự kiên cố.  -- BKT. Nguồn trích dẫn: http://wiki.answers.com/Q/How_many_people_died_building_The_Great_Wall_of_China

019. Angkor Wat: Angkor Wat is a temple complex surrounded by a moat, built by Cambodian king Suryavarman II in the early 12th century to serve as the state temple and capital city. The symmetry and "harmony" of its design has been compared to the most famous architecture of ancient Greece and the Romans.

Đền Angkor Wat, Cam-bốt: đền này được bao chung quanh bởi một hào nước, Angkor Wat đã được vua Suryavarman Đệ nhị kiến thiết vào thế kỷ thứ 12 để làm nơi dành riêng cho những nghi lễ quốc gia và cũng là Biệt khu Thủ đô của Cam-bốt. Lối kiến trúc cân đối và hài hòa này đã được so sánh ngang hàng với kiến trúc nổi tiếng của Hy-Lạp và La-Mã.

020. Church of Our Virgin Mary of Zion: Located in Axum, Ethiopia, this site is important--like Stonehenge--when we're talking about the apocalypse. Contained within this tiny structure is supposedly the Ark of the Covenant, aka where the tablet with the Ten Commandments is supposed to be. Something crazy will probably go down here before the end of the world.

Nhà thờ Đức Nữ Đồng trinh Maria Zion: tọa lạc tại thành phố Axum, Ethiopia thuộc Phi châu, ngôi đền thờ này cũng quan trọng không kém Lăng Đá Stonehenge bên nước Anh khi chúng ta nhắc đến mầu nhiệm "Khải huyền". Trong ngôi Thánh đường nhỏ bé này người ta cho là có một hòm (rương) đựng những Lời Giao Ước, cũng được gọi là Bản bia đá có khắc Mười Điều Răn của Thiên Chúa. Sẽ có điều gì quái gở xảy ra tại đền thờ này vào Ngày Tận thế đấy!

 

còn tiếp...

CREDIT

Nguồn: Văn Nguyên Dưỡng giới thiệu
Tác giả: Línhthủy sưu tầm.
Trình bày, ấn loát & phiên dịch: Ban kỹ thuật WS/LHCCS-HTĐ

  

 

Đăng ngày Thứ Bảy, December 8, 2012
Ban Kỹ thuật, Khóa 10A-72/SQTB/ĐĐ, ĐĐ11/TĐ1ND, QLVNCH