Bắc đẩu tinh

Sưu tầm

MÁY BAY VẬN TẢI QUÂN SỰ HOA KỲ

Bộ huy hiệu các Không Đoàn Vận Tải Cơ thuộc Không Lực Hoa Kỳ

và những loại Phi cơ các Không Đoàn này phụ trách

 

 

Vận tải cơ bao gồm những công tác vận chuyển binh sĩ, tử sĩ, thương binh, cứu thương, chiến cụ, vật liệu xây cất, quân lương, nhiên liệu, v.v.  Dưới đây BKT chỉ trình bày tượng trưng một vài đơn vị, còn rất nhiều KĐVT chưa được đăng trên trang điện tử này.

Phi cơ: C-5, KC-10*, C-17 Phi cơ: C-5, C-17, KC-135* Phi cơ: KC-10, C-5, C-17
Phi cơ: C-5 Phi cơ: C-5, C-17 Phi cơ: C-5
Phi cơ: C-5 Phi cơ: C-5 Phi cơ: KC-135R
* - Phi cơ tiếp tế nhiên liệu trên không    

 

 

 

 

Huy hiệu Trường đào tạo
Sĩ Quan Không Quân Hoa Kỳ

 

Bằng Bay KQHK

 

Lời mở đầu: Nói về Binh chủng Không Quân thì kể từ thời Tạo Thiên Lập Địa đến hôm nay, chưa có một quốc gia nào trên quả Địa cầu này có một lực lượng Không Quân hùng hậu như nước Mỹ về cả lượng lẫn phẩm, dĩ nhiên là Vĩ Đại và Siêu Việt. Chỉ cần nhìn lại lịch sử chiến tranh Việt Nam, nước Mỹ đã viện trợ cho Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa miền Nam nước VN một khối lượng lớn Phi cơ quân sự mà có thời người ta đã đánh giá Không Lực VNCH đứng vào hàng thứ tư trên thế giới. Thật vậy, hiện nay Không Quân Hoa Kỳ làm Bá Chủ Hoàn Cầu. Đấy là chưa đếm xỉa gì đến ngành Không Gian Hoa Kỳ, nơi mà quốc gia này đã và đang có rất nhiều Dự án điều nghiên về không gian, phát minh những phi thuyền để chinh phục không gian từ hơn 50 năm qua. -- BKT

 

 

Binh chủng Không Quân Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ còn được gọi là Không Lực Hoa Kỳ, viết tắt KLHK; tên tiếng Anh: United States Air Force, viết tắt USAF. Công tác chính của KLHK là Không Chiến (Aerial warfare), Không Vận (Air Mobility), và Không Yểm (yểm trợ Hỏa lực cho quân bộ binh, di tản thương binh, v.v.)  KQHK là một lực lượng võ trang, là một trong bảy lực lượng đồng phục của Hoa kỳ như sau:

1. Binh chủng Bộ Binh Hoa Kỳ (United States Army - USA), được thành lập ngày 14 tháng 6, năm 1775. Khẩu hiệu: “Đây là nơi chúng ta sẽ bảo vệ.” (ngoài nước Mỹ, 'nơi' ám chỉ những nơi QĐHK đặt chân đến)

2. Binh chủng Thủy Quân Lục Chiến (United States Marine Corps) được thành lập ngày 10 tháng 11, năm 1775, nay đã hơn hai thế kỷ.

3. Binh chủng Hải Quân (United States Navy) được thành lập năm 1797.

4. Binh chủng Không Quân (United States Air Force) được thành lập ngày 18 tháng 9, năm 1947

5. Binh chủng Tuần Duyên (United States Coast Guard) được thành lập ngày 4 tháng 8, năm 1790

6. Nha Y-Tế Công cộng, dân sự (United States Public Health Service Commissioned Corps) được thành lập ngày 16 tháng 7, năm 1889

7. Nha Hải Dương & Khí Tượng Quốc Gia, dân sự (National Oceanic and Atmospheric Administration Commissioned Corps) được thành lập ngày 22 tháng 5, năm 1917

Không Lực Hoa Kỳ là lực lượng quân sự sinh sau đẻ muộn (1947), biệt lập, và là một trong 3 bộ trực thuộc Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ. Bộ trưởng Bộ KQHK là một dân sự được tổng thống HK chỉ định với đa số phiếu ủng hộ của Thượng Viện HK. Sĩ quan cao cấp nhất của Bộ Không Quân (BKQ) là tướng Tham Mưu trưởng Không Quân chỉ huy toàn thể BCKQ (Binh Chủng Không Quân), và viên tướng này cũng là thành viên của ban Tham Mưu trưởng Liên Quân Hoa Kỳ. Cả hai Bộ trưởng và Tham mưu trưởng KQ đều không có quyền hành trên các đơn vị tác chiến của KLHK. Bộ trưởng BQP chỉ định các Tư Lệnh Không Quân chiến trường để chỉ huy các đơn vị tác chiến KQ, cấp bậc tư lệnh chiến trường của KLHK là Đại tướng (tướng 4 sao).

Vào năm 2012, KLHK có 332,854 quân nhân các cấp tại ngũ; 185,522 dân sự; 71,400 quân trừ bị; 106,800 KQ Vệ Binh Quốc gia và một kinh phí lên đến $140 tỷ Mỹ kim. KLHK có khoảng 5,484 chiếc phi cơ đủ loại, một Hệ thống Phòng không với 450 Hỏa Tiễn ICBM (Hỏa Tiễn Liên Lục Địa) và 63 Vệ tinh lượn là lượn lượt quanh Địa cầu 24x7x365, tất cả kết thành một lực lượng Không quân khổng lồ & mạnh khủng khiếp nhất thế giới.

Đây là loạt bài sưu tầm bắt đầu từ các loại Phi cơ Vận tải Quân sự lớn của Hoa Kỳ. Nói về ngành không vận quân sự Hoa Kỳ thì phải công nhận rằng Không Lực Hoa Kỳ đã đạt được đến mức thượng thừa hay siêu việt. Có thể nói, hiện nay, Không lực của toàn khối Đông Âu Nga-sô-viết và Trung cộng kết lại cũng không thể nào sánh kịp.

Trang điện tử này sẽ đề cập đến ba loại Phi cơ Vận Tải Chiến lược (strategic airlifter) sau đây của Không Lực Hoa Kỳ:

1. Phản lực cơ C-5 Galaxy (Ngân Hà) là loại phi cơ khổng lồ đa năng: chuyển vận cơ giới và quân cụ có kích thước lớn & không bình thường, hàng hóa, nhu yếu phẩm, và binh sĩ.

2. C-17 Globemaster (Đại Bàng của Thế Giới) bé hơn C-5, là loại phi cơ đa năng: chuyển vận cơ giới, hàng hóa, nhu yếu phẩm, binh sĩ, và cũng được dùng trong việc huấn luyện Nhảy dù và thả dù tiếp tế.

3. KC-135 Hercules (Hẹc-quin/Lực Sĩ) dùng trong việc tiếp tế nhiên liệu cho máy bay quân sự của Hoa Kỳ và Đồng minh trên không trung, nghĩa là đổ thêm xăng cho máy bay đang bay trên không (mid-air refuel) để máy bay có thể bay không ngưng nghỉ cho đến khi đáp xuống điểm hẹn hay mục tiêu. Không đoàn Vận tải 434 Tiếp tế Nhiên liệu trên không trung đã từng hoạt động trong chiến tranh VN, sau này có tham dự trận chiến thành Bá Đa, Iraq, còn gọi là Hành quân Bão Sa Mạc, hay chiến tranh vùng Vịnh (Gulf War).

Kính mời quý độc giả tuần tự theo dõi những tấm ảnh dưới đây: Phần I, C-5 Galaxy; Phần II, C-17 Globemaster; và Phần III, KC-135 Tiếp tế nhiên liệu trên không trung. 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

PHẦN I - C-5 Galaxy (Ngân Hà)

 

Sứ mệnh của C-5 Ngân Hà

Chiếc C-5 Galaxy (tạm dịch Ngân Hà), là chiếc Vận tải cơ lớn nhất trong các loại phi cơ Vận tải của KLHK, so với thế giới thì chiếc C-5 Galaxy chỉ đứng hàng thứ năm về kích thước thôi. C-5 Galaxy được dùng để chuyên chở các loại cơ giới của nhà binh có kích thước to lớn bất thường (outsize) như xe nhà binh, xe vận tải 18-bánh (Rigger) của dân sự, xe tăng, thiết giáp xa, tầu bè, xe ủi đất, xe làm đường của binh chủng Công binh, cầu di động, máy bay đủ loại kể cả chính nó (C-5), các giàn phóng Hỏa tiễn lên không gian và phi thuyền không gian của cơ quan NASA. Ngoài cơ giới và cơ khí ra, C-5 còn chuyên chở quân lương, binh sĩ của các quân binh chủng HK, v.v. Đặc biệt hơn nữa, ngoài nhiệm vụ vận tải thuần tính quân sự, thỉnh thoảng C-5 Galaxy cũng được dùng trong những Phi vụ Nhân đạo như chở đồ tiếp tế cứu trợ nạn nhân thiên tai bão lụt, v.v. vòng quanh thế giới.

 

Chú ý: C-5 Ngân Hà có thể chở toàn bộ một đơn vị quân sự võ trang đầy đủ trong tư thế sẵn sàng nghênh chiến đến bất cứ nơi nào trên thế giới trong khoảnh khắc và sau đó vận chuyển cơ giới và tiếp liệu cần thiết để đảm bảo lực lượng quân sự này tiếp tục chiến đấu cho đến chiến thắng.

 

Những đặc điểm về Phi cơ Vận tải C-5

 

1. C-5 Ngân Hà lớn hơn các vận tải cơ khác. C-5 có thể chở được 36 kiện hàng bình thường và 81 Binh sĩ cùng một lúc. Chiếc Ngân Hà này cũng có thể chở được bất cứ những loại quân cụ nào có thể chuyển bằng đường hàng không, bao gồm những món hàng nặng và cồng kềnh như chiếc cầu di động nặng 74 tấn. Nó cũng có thể chở những hàng hóa có kích thước không bình thường xuyên lục địa và có thể cất cánh và đáp trên những phi đạo ngắn. Vì C-5 có hai cửa, trước mũi và sau thân phi cơ, nên nhân viên chất hàng có thể chuyển hàng hóa lên phi cơ này ở cả hai phía trước và sau phi cơ cùng một lúc, như thế giảm thời gian chất hàng lên phi cơ.

2. Có thể cất cánh và đáp trên phi đạo dài chỉ 6,000 bộ (1,829m).

3. Hệ thống đáp: C-5 có 5 Bộ phận đáp với tổng số 28 bánh xe, đủ an toàn để chịu đựng sức nặng của toàn thân phi cơ chở đầy hàng hóa.

4. Hai cánh cửa ở đằng mũi và sau phi cơ đều có thể mở toang, để lộ nguyên lòng phi cơ khiến cho việc di chuyển hàng hóa dễ dàng và nhanh chóng.

5. Hệ thống đáp có thể được hạ thấp ngang với mặt đất để cho các xe chở hàng lên xuống phi cơ dễ dàng.

6. Mỗi cửa lên phi cơ có hai đường lên rộng rãi để có thể chứa được hai dãy xe hơi đậu song song với nhau trong lòng phi cơ.

7. C-5 có một Hệ thống điện tử tối tân để theo dõi và báo cáo những trục trặc của phi cơ, hệ thống này ghi & phân tích dữ kiện của hơn 800 điểm kỹ thuật cần lưu ý trên chiếc C-5A và 7,000 mẫu thử của chiếc C-5M. Hệ thống điện báo trục trặc này giúp chuyên viên Kỹ thuật tìm ra được manh mối trở ngại kỹ thuật để sửa chữa và bảo trì C-5 nhanh chóng & chính xác hơn.

8. Đuôi của C-5 Galaxy có hình chữ “T” với chuôi cánh thoải về phía sau (wing sweep) 25˚. Đây cũng là cách để nhận diện chiếc phi cơ nào là C-5 Galaxy.

9. Động cơ: 4 đầu máy turbofan được đặt dưới bộ cánh trên những trụ (pylon).

10. Bình nhiên liệu: C-5 có cả thảy 12 bình xăng nằm xen kẽ trong bộ cánh với dung tích 51,150 ga-lông (194,370 lít), lượng xăng này đủ để đổ đầy 6 toa rưỡi chở xăng của một đoàn tầu hỏa. Với đầy bình xăng và không có hàng hóa, C-5 nặng 332,500 cân (150,820 kilograms), thêm 270,000 cân (122,472kg) hàng hóa nữa, C-5 Ngân Hà có thể bay một hơi 2,150 hải lý (tương đương 2,474.18 dặm hay 3,982km), đáp xuống căn cứ đầu tiên bỏ hàng, cất cánh và tiếp tục bay đến căn cứ thứ hai cách căn cứ đầu 500 hải lý (575.39 dặm hay 926km) -- suốt dọc đường từ điểm xuất phát đến căn cứ thứ hai chưa hết bình xăng. Nhưng nếu C-5 xài phương pháp Tiếp tế nhiên liệu trên không trung thì chiều dài đường bay không thành vấn đề, chỉ ăn thua ở sức chịu đựng dẻo dai của Phi hành đoàn thôi.

Những đặc điểm thông dụng của Phi cơ C-5

Nhiệm vụ chính: Không vận hàng hóa có kích thước lớn hay không bình thường
Nhà thầu: Công ty Lockheed, chi nhánh Georgia, tiểu bang Georgia
Động cơ máy bay: Bốn động cơ General Electric TF-39 cho các kiểu C-5A, B, C, và F-138 General Electric cho kiểu C-5M (mới nhất)
Lực đẩy: 43,000 cân (19,504kg), mỗi đầu máy cho các kiểu C-5A, B, C và 51,250 cân (23,247kg) cho mẫu C-5M

Kích thước:

Cánh: 222.9 bộ (67.89m)
Thân phi cơ: Dài: 247.1 bộ (75.3m); Cao: 65.1 bộ (19.84m)
Ngăn hàng hóa: Cao: 13.5 bộ (4.11m); Rộng: 19 bộ (5.79m); Dài: 143 bộ 9 inches (43.8m)

Số kiện hàng kham được: 36

Trọng tải:

Tối đa: 270,000 cân (122,472 kg)
Để có thể cất cánh: 840,000 cân (381,024 kilograms). Chú ý: trọng lượng này bao gồm chính nó + thêm hàng hóa.

Vận tốc: 518 dặm 1 giờ (.77 Mach) hay 834km/g

Một bình xăng đầy của chiếc C-5M (tân trang) có thể bay được 1 đoạn đường dài khoảng 4,800 hải lý (5,523.741 dặm hay 8,889.6km), chẳng hạn từ Căn cứ KQ Dover, tiểu bang Delaware bay sang Căn cứ Incirlik, Thổ Nhĩ Kỳ chở 120,000 cân quân dụng. Nếu bay với chiếc phi cơ trống rỗng thì khoảng 7,000 hải lý (8,055.456 dặm hay 12,964km).

Phi hành đoàn: 7 người (1 hoa tiêu chính, 1 hoa tiêu phụ, hai kỹ sư, và ba lơ phi cơ (chuyên viên xếp đặt hàng hóa))

Giá thành: 1 chiếc C-5A trị giá $152.8 triệu Mỹ kim (Tài khóa/FY 1998); C-5B - $179 triệu Mỹ kim (1998); C-5C (với ngăn chứa hàng đã được cải tiến) - $88 triệu Mỹ kim (1998); C-5M (với Chương trình RERP cải tiến) - $90 triệu Mỹ kim (2009)

Ngày hoạt động của các kiểu C-5: C-5A - 1970, C-5B - 1986, C-5C - 1988, và C-5M - 2009.

Tồn kho: Tổng số máy bay trong Đoàn phi cơ vận tải C-5 thay đổi từng tháng dựa trên bao nhiêu chiếc C-5A được Quốc Hội HK cho phép không bay nữa; có 52 chiếc C-5M sẽ tồn kho đến tài khóa 2017, tới nay đã có 8 chiếc C-5M được giao cho KLHK (tháng 8, 2012.)


Lịch sử của C-5

Vào cuối năm 1963, chương trình vẽ lại toàn diện họa đồ CX-4 thành họa đồ mới có tên là CX-X. Trong kiểu vẽ mới này các kỹ sư chỉ cho có 4 động cơ thay vì là 6 như trong họa đồ CX-4. Ngoài ra, các động cơ của họa đồ CX-X cũng đã được cải tiến để đốt nhiên liệu ít hơn cùng lúc tăng tầm hoạt động của máy bay. Và sau cùng vào tháng Tư năm 1964 một bản họa mới được trình làng thay thế CX-X, có tên gọi “Hệ thống Tiếp vận Hạng nặng” hay CX-HLS (Heavy Logistics System). Tháng 5, 1964, các hãng thầu chế tạo máy bay Hoa Kỳ như Boeing, Douglas, General Dynamics, Lockheed, and Martin Marietta lập tức gửi đơn xin thầu Dự án CX-HLS. Riêng các hãng thầu lớn khác như General Electric, Curtiss-Wright, và Pratt & Whitney xin thầu chế tạo động cơ cho Dự án CX-HLS. Sau cùng thì còn lại 5 hãng được tuyển chọn để thi hành những công tác sau đây: 3 nhà thầu Boeing, Douglas và Lockheed làm việc trong một Dự án dài một năm chuyên việc nghiên cứu về thân phi cơ; và 2 nhà thầu General Electric, Pratt & Whitney nghiên cứu về động cơ cho chiếc Vận tải cơ C-5.

Về thân phi cơ, cả 3 hãng đều có chung một khái niệm, đó là đặt phòng lái trên cùng để cho hàng hóa và hành khách có thể lưu thông từ phía trước mũi phi cơ. Kiểu vẽ của 2 công ty Boeing và Douglas đặt phòng lái nằm gọn trong một chiếc rọ ngay trên phía trước thân phi cơ, trong khi hãng Lockheed thì đặt phòng lái nằm nghiêng dọc theo thân phi cơ, trông giống như hạt vịt lộn nằm hai bên hông phi cơ.

Cánh máy bay kiểu xuôi như cánh chim én hay “swept wing” và hai cửa trước-sau để tiện việc chất hàng hóa lên và gỡ hàng hóa từ máy bay xuống... là những đặc điểm chung của tất cả các nhà thầu hồi đó. Đuôi máy bay hình chữ “T” là kiểu vẽ của nhà thầu Lockheed, trong khi Boeing và Douglas thì vẽ theo tập quán thường.

Không Quân HK chuộng kiểu vẽ của hãng Boeing hơn của Lockheed, mặc dầu Lockheed cho giá thành rẻ hơn. Sau cùng Lockheed trúng tuyển tháng 9, 1965, và tháng 12 cùng năm thì trúng thầu. Đầu máy hiệu TF-39 do hãng GE chế tạo cũng đã được chọn để làm động cơ cho chiếc Vận Tải Cơ Quân đội mới này. Cũng vào thời điểm này, khái niệm về động cơ máy bay của hãng GE phải được xem là một cuộc cách mạng cơ khí, vì so với những động cơ trước đó chỉ nhỏ hơn 2-1, với động cơ TF-39 hứa hẹn tỷ lệ 8-1, nghĩa là nó có sức đẩy cao hơn và đốt ít xăng hơn.

Chiếc C-5A Galaxy - Ngân Hà đầu tiên (căn cước máy bay số 66-8303) được khánh thành ngày 2 tháng 3, 1968 từ xưởng đóng máy bay tọa lạc tại thành phố Marietta, tiểu bang Georgia, Hoa Kỳ. Hoa tiêu lái thử chiếc C-5A mới cáu này là Leo Sullivan với danh hiệu truyền tin là “eight-three-oh-three heavy” (tám-ba-ô-ba nặng). Trong khi bay thử, hoa tiêu nhận ra phi cơ có một lực “kéo lê” khác biệt với tốc độ Mach đã được thử nghiệm trong hầm gió trước đây.

 

Công ty Lockheed-Georgia đã giao chiếc C-5 đầu tiên cho Không Đoàn Vận tải 437 tại Căn cứ KQ Charleston, vào tháng 6 năm 1970 thì Căn cứ này trở thành Liên Căn cứ KQ Charleston, tiểu bang South Carolina. Những chiếc vận tải cơ C-5 Galaxy này đang được các quân nhân binh chủng KQHK tại ngũ, Không Quân Trừ bị, và Vệ Binh Quốc gia điều khiển. Hiện những con chim C-5 này đang đồn trú tại các Căn cứ Không Quân Hoa Kỳ sau đây: Dover, tiểu bang Dalaware; Travis, California; Lackland, tiểu bang Texas; Martinsburg ANGB [Vệ binh QG], tiểu bang West Virginia; Memphis ANGB, tiểu bang Tennessee; và Căn cứ KQTB Westover, tiểu bang Massachusetts.

Vào tháng 3, năm 1989, 50 chiếc C-5B cuối cùng đã được sát nhập với 76 chiếc C-5A của Lực Lượng Không Vận KLHK. Đoàn phi cơ C-5B bao gồm những cải tiến cộng với hơn 100 loại tân trang từ các phi cơ C-5A để nâng sự tin tưởng và để việc bảo trì phi cơ được hữu hiệu hơn.

Dựa trên một cuộc nghiên cứu cho người ta thấy hiện có 80% dịch vụ bảo trì sườn phi cơ C-5 dài hạn còn lại, vào năm 1998, Bộ Tư Lệnh Không Vận Hoa Kỳ đã đẩy mạnh chương trình Tân trang phi cơ C-5 Galaxy. Chương trình Tân Tiến Hóa Điện tử Hàng không cho Phi cơ C-5 bao gồm việc cập nhật hóa hệ thống điện tử trên không để nâng phẩm chất cho các hệ thống liên lạc, hướng đạo, và giám sát hay thi hành những điều lệ trong ngành quản trị không lưu. Chương trình tối tân hóa này cũng bao cả việc gắn thêm những dụng cụ an toàn và một hệ thống điều khiển phi cơ tự động (auto pilot). 

Một phần khác của chương trình tân tiến hóa phi cơ C-5 là Chương trình Hỗn hợp Gia tăng Bảo đảm và Thay động cơ mới. Năm mươi hai chiếc C-5 gồm các mẫu (1 chiếc C-5A, 2 C-5C, và 49 C-5B) sẽ nhận được chương trình tân trang RERP vào tài khóa 2017. Điểm nổi bật của chương trình tân trang này là động cơ General Electric CF6-80C2 (F-138) hiện đang lưu hành trong ngành hàng không dân sự. Đầu máy này tăng 22% lực đẩy, đà cất cánh giảm 30%, và tốc độ bay (leo) lên cao mau hơn 58% và chở được nhiều hàng hóa hơn trên những đoạn đường xa hơn. Với đầu máy mới và nhiều món cải cách khác, chương trình RERP đã biến các phi cơ C-5A, B, C thành C-5M, Super Galaxy (tạm dịch Siêu Ngân hà). Chương trình tân tiến hóa này sẽ làm cho các con chim sắt khổng lồ C-5 trầm hơn (theo Điều luật 4 của Cơ quan Hàng không Liên bang Hoa Kỳ) và làm tăng sự tin tưởng cùng việc bảo trì hữu hiệu, duy trì một cấu trúc và một hệ thống toàn diện, giảm chi phí sở hữu và gia tăng khả năng hành quân trong suốt thế kỷ thứ 21 này.

Trong hai Tài khóa 2004 và 2012, Quốc hội Hoa Kỳ đã phê chuẩn cho 46 chiếc C-5A nằm ụ (về hưu đấy, không bay nữa). Tài khóa 2006 có một C-5B bị rơi tại Căn cứ KQ Dover, tiểu bang Delaware, và không thể sửa chữa được. Kết quả hiện tại chỉ còn 79 chiếc C-5.

 

Ban kỹ thuật phiên dịch,
Thứ Năm, July 18, 2013
Nguồn
: http://www.af.mil/information/factsheets/factsheet.asp?id=84

Sau đây là hình ảnh của chiếc Vận Tải Cơ khổng lồ C-5 Galaxy của Không Lực Hoa Kỳ (KLHK):

 

 

 

 

 

 

 

000. Đây là chiếc C-5 Galaxy (Ngân Hà) đang bay

 

 

 


001. Phi cơ C-5 có thể chở chiếc cầu di động hình cây kéo cắt
(mobile scissors bridge) nặng 74 tấn này đến khắp mọi nơi trên thế giới.

 

 

 

 002. C-5 Galaxy (Ngân Hà) đang bay vào vùng

 

 

 

 

003. Một C-5 đang được tân trang

 

 

 

 

004. Quang cảnh những anh Lơ phi cơ (chuyên viên chất hàng) đang cột những kiện hàng

 

 

 

 

005. Toàn cảnh một chiếc C-5 đang tiếp nhận hàng hóa

 

 

 

 

 

006. C-5 vừa mới rời Căn cứ KQ Robin và đang lao mình vào không trung

 

 

 

 

007. Phòng lái C-5A

 

 

 

 

008. Phòng lái C-5M Tân trang

 

 

 

009. Hành khách xếp hàng một lên C-5

 

 

 

 

010. Một C-5 trong sớm tinh sương

 

 

 

011. Chiếc C-5 này rơi ở Căn cứ Không Quân Dover, tiểu bang Delaware,
Hoa Kỳ năm 2006 - Hư hại hoàn toàn

 

 

 

 

012. C-5 chở C-5

 

 

 

013. Đây là phòng lái máy bay, nằm ngay trên cánh cửa phía trước mũi C-5 Ngân Hà.  Kiểu vẽ này
là một sáng kiến rất độc đáo vì nó cho phép hàng hóa và hành khách có thể
đi lên-xuống máy bay bằng cả hai ngả: trước mũi phi cơ và sau đuôi phi cơ.
Và rất tiện lợi cho việc đem hàng hóa lên xuống phi cơ được mau chóng.

 

 

 

014. Một trong bốn động cơ của con khủng long C-5 Galaxy

C-5 được trang bị 4 động cơ như trên, hiệu General Electric TF-39 cho các kiểu C-5A, B, C, và F-138 General Electric cho kiểu C-5M (mới nhất).  Lực đẩy: 43,000 cân (19,504kg), mỗi đầu máy cho các kiểu C-5A, B, C và 51,250 cân (23,247kg) cho mẫu C-5M

 

 

 

015. Bàn tọa C-5 là một hệ thống 5 điểm với 28 bánh xe, đủ sức để
chịu đựng sức nặng của toàn thân phi cơ chất đầy hàng hóa

 

 

 

 

016. Đây là cánh cửa phía trước mũi C-5 Ngân Hà.  Khi nó được mở toang như thế này
thì mọi người đều nhìn rất tỏ những gì trong lòng chiếc phi cơ Vận tải này

 

 

 

 

017. Lòng phi cơ C-5 rộng rãi thênh thang, làm việc thoải mái không biết mệt

 

 

 

018. C-5 cất cánh!

 

 

 

019. C-5 vừa đáp

 

 

 

020. Trên đây chỉ là một trong những mặt hàng điển hình C-5 có thể đèo lên không trung đến điểm hẹn.
Hoa tiêu đẹp đang ngồi chờ lơ máy bay chất hàng xong là nàng hoa tiêu
này sẽ tháp tùng C-5 đưa em vào vùng giao tranh!

 

021. Trên đây là giàn bạc-đạn để giúp đẩy những kiện hàng
nặng kồng kềnh vào lòng C-5 mà không phí sức người. Chiếc C-5A này đang đậu tại
Căn cứ Cam Ranh, Việt Nam, đợi lấy hàng về Mỹ, hình chụp năm 1970

 

 

 

023. Một C-5 vừa rời một phi đạo

 

 

 

024. C-5 đang taxi

 

 

 

025. Động cơ C-5, đầu máy hiệu TF-39 do Lockheed chế tạo

C-5 được trang bị 4 động cơ như trên, hiệu General Electric TF-39 cho các kiểu C-5A, B, C, và F-138 General Electric cho kiểu C-5M (mới nhất).  Lực đẩy: 43,000 cân (19,504kg), mỗi đầu máy cho các kiểu C-5A, B, C và 51,250 cân (23,247kg) cho mẫu C-5M

 

 

 

026. Cảnh C-5 Ngân Hà đang hiện xuống trên Phi đạo này!

 

 

 

027. Máy bay Chuồn chuồn (trực thăng) Black Hawk cũng thích đi C-5

 

 

 

 

028. Nàng Điêu thuyền xấu xí thế kia mà cũng được
anh C-5 cõng đi khắp cùng Thế giới

 

029

 

030

031

 

032. C-5 Ngân Hà chở toàn những món đồ chơi nhà binh loại đắt $

 

 

 

033

 

 

 

034

 

 

 

035. Các Vận tải cơ C-5 Galaxy đang đợi lệnh xuất phát

 

 

 

036. Trên đây là một đoạn của Trạm Không Gian Quốc Tế (ISS),
đang được chuyển lên C-5 để bay về tiểu bang Florida, nơi đặt các giàn phóng phi thuyền lên không gian.

 

 

 

 

037. C-5 có thể đèo được cả một chiếc xe Vận tải 18 bánh (18-Wheeler) chở đầy hàng hóa

 

 

 

 

038. C-5 thường ít khi được dùng để chở Binh sĩ nhưng cũng không phải là ngoại lệ

 

 

 

 

039

 

 

 

040

 

 

 

041

 

 

 

042

 

 

 

043

 

 

 

044

 

 

 

045

 

 

 

046. C-5 Ngân hà đang sánh bước cùng em C-17 (bé hơn) Globemaster (Đại Bàng của Thế giới)

 

 

 

 

047

 

 

 

048. Luôn trong tư thế sẵn sàng để đối phó với những tình thế bựa nhất!

 

 

 

049. Chuyên viên Kỹ thuật đang bảo trì Phi cơ

 

 

 

050 

 

051

 

 

 

052. Các loại cabin của C-5

 

 

 

053. C-5 đang lấy đà cất cánh trên một Phi đạo dã chiến xoàng

 

 

 

054. C-5 được trang bị 5 ổ chứa bánh xe: 4 bánh trước mũi và 24 bánh phía sau
dư sức để di chuyển con chim sắt nặng 380,000 lbs (172,400 kg/190 tấn) này

 

 

 

055. Trên đây là chi tiết vị trí của các bánh máy bay C-5 Ngân Hà.
Ta thấy có 5 ổ.  Ổ số 1 ở mũi tầu bay chứa 4 bánh, 4 ổ đằng sau mỗi ổ chứa 6 bánh.

 

 

 

056. Trên đây là máy Robot 300 chuyên bảo trì bánh xe máy bay C-5 & các loại máy bay khác.
Con Robot này có thể bê chiếc bánh C-5 nặng 250 cân (113.40kg)
từ chỗ chiếc C-5 đang đậu đem vào công xưởng sửa chữa.
Chú ý: mỗi lần đáp, tỷ lệ mòn của mỗi bánh là 0.002 inch (0.00508cm)

 

 

 

 

057. Du khách thăm viếng lòng phi cơ Vận tải C-5

 

 

 

 

058. Chân dung C-5 phía mũi tầu bay

 

 

 

059. Phía sau máy bay C-5

Chú ý: trên toàn thân C-5 Galaxy (Ngân Hà) có 3 điểm đặc biệt sau đây
để nhận diện chiếc phi cơ là C-5 dễ dàng:

1. Kích thước toàn thân phi cơ lớn hơn các máy bay bình thường,

2. Bốn động cơ không nằm liền bên dưới cánh phi cơ mà được gắn
trên những trụ (pylon)

3. Đuôi phi cơ hình chữ “T” có vi tựa như cá Voi/Kình ngư
lúc bơi vẫy đuôi của nó lên cao khỏi mặt nước

 

 

 

060. C-5 nằm nghỉ mát trong hangar (nhà chứa tầu bay)

 

 

 

061. C-5 vừa bay vừa đổ xăng.

Ta thấy súng bơm xăng từ chiếc KC-135 Vận tải cơ Tiếp tế nhiên liệu Trên không đang được chuyên viên bơm xăng từ KC-135 điều chỉnh để đút vòi bơm vào nắp bình xăng của C-5 thật ngoạn mục.  Tư tưởng chế ra phương pháp đổ xăng trong khi máy bay đang bay là một phát minh tuyệt vời và rất táo bạo.  Một chiếc KC-135 có thể bơm xăng cho hai phi cơ đang bay trên không cùng một lúc! Thật hết biết!  Với phát minh này (hơn nửa thế kỷ nay), việc Không Lực Hoa Kỳ có thể bay vòng quanh quả đất không ngừng nghỉ là một điều khả thi, có thật 100%.

Nhân đây cũng gợi cho BKT nhớ về mấy “đồng chí” du kích v+ của người “hùng Võ Nguyên Giáp” họ đã từng tuyên bố “... cầm AK-47 nấp trong mây, đợi máy bay Mỹ-Ngụy bay ngang là bắn rụng như sung...”, nhưng cho đến nay BKT vẫn chưa thấy “quý vị” ấy chứng minh được “phát minh” tuyệt hảo của họ làm việc ra “xeo” [sao]. Nhất định là “vẹm vẩu” rồi chứ chẳng chơi!

 

 

062. Trực thăng Võ trang Apachi

 

 

063. C-5 đang chờ chất hàng và tiếp tục bay

 

 

064. C-5 này chuẩn bị đèo một nàng C-5 khác chưa ráp

 

 

065. C-5 Ngân hà cùng với Trời, Mây & Nước

 

 

066. C-5 trong giây phút thinh lặng

 

 

067. Hàng đắt $ của QĐHK

 

 

068

 

 

069. Cửa phía trước mũi phi cơ C-5

 

 

070. Hàng đã vào các vị trí kiện hàng an toàn. Lơ phi cơ kiểm soát lần cuối trước khi cất cánh

 

 

071. C-5 chở nhu yếu phẩm, hàng hóa cứu trợ nạn nhân thiên tai trên thế giới

 

 

072. Chắc là bà thần Graphic nào lại nghịch rồi !

 

 

073. Một đoàn C-5 đang chuẩn bị lên đường

 

 

074

 

 

 

075. Hành quân Bão Sa Mạc (Gulf war)

 

 

076. Chàng cất cánh trong một sớm bình minh

 

Hết Phần I

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

PHẦN II- C-17 Globemaster (Đại Bàng Thế Giới)

 

Sơ lược về Phi cơ hiệu C-17 Globemaster III (Đại Bàng của Thế giới)

Chiếc C-17 bé hơn C-5, thay cho C-5 chuyên chở những loại hàng hóa có kích thước bình thường hơn. C-17 Còn được dùng để huấn luyện nhảy dù cho các binh đoàn Nhảy Dù của Quân Lực Hoa Kỳ và những dịch vụ thả dù tiếp tế. C-17 do hãng thầu McDonnell Douglas chế tạo cho Không Lực Hoa Kỳ từ thập niên 80 đến đầu thập niên 90. C-17 mang tên của hai chiếc Vận tải cơ quân sự trước nó, đó là chiếc C-74 Globemaster và chiếc Douglas C-124 Globemaster II. C-17 là phi cơ được dùng vào các sứ mạng Vận tải Quân sự có tính cách chiến lược, chuyên chở hàng hóa và binh sĩ đi khắp cùng Thế giới; ngoài công tác Vận tải chiến lược, C-17 còn được dùng trong những công tác Vận tải Chiến thuật, di tản thương binh, và những nhiệm vụ thả dù.

Những đặc điểm về Phi cơ Vận tải C-17

Nhiệm vụ: chở hàng hóa và Binh sĩ
Bản quyền: Hoa Kỳ
Ngày khánh thành: 15 tháng 9, năm 1991
Ngày bắt đầu công vụ: 14 trháng 7, năm 1993
Tình trạng hiện tại: đang hoạt động
Nhà thầu: Hãng chế tạo Máy bay Boeing

 

Động cơ: 4 đầu máy Pratt & Whitney F117-PW-100 turbofan, có thể quay ngược chiều; Máy bay Boeing 757 chạy cùng động cơ; mỗi đầu máy có lực đẩy 40,440 cân anh (18,343kg). Lực đẩy ngược chiều hướng dẫn gió thổi lên thẳng và hướng về phía trước, điều này sẽ tránh được bụi và rác rến bị hút vào máy của phi cơ.

Kích thước:

Cánh: 169 bộ 10 inches (51.75 meters) (từ nách phi cơ đến chuôi cánh)
Thân phi cơ: dài: 174 bộ (53 mét); cao: 55 bộ 1 inch (16.79m)
Ngăn chứa hàng: dài 88 bộ (26.82m); rộng 18 bộ (5.48m); cao 12 bộ inches (3.76m)

Trọng tải: thời bình, tối đa 585,000 cân (265,352kg), kể cả sức nặng của chính nó.  Có thể chở 102 Binh sĩ Nhảy dù với đầy đủ quân trang quân dụng; 36 băng-ca và 54 thương binh còn đi lại được, và những chiêu đãi viên hàng không; 170,900 cân hàng hóa (77,519kg) trong 18 kiện hàng.

 

Vận tốc: 450 knots (517.851 dặm/giờ hay 833.4km/g) ở cao độ 28,000 bộ (8,534m) (Mach .74)

Tầm hoạt động:

Cao độ: 45,000 bộ (13,716m) với tốc độ bình phi
Khoảng cách: vòng quanh địa cầu dùng phương tiện tiếp tế nhiên liệu trên không trong lúc đang bay

Phi hành đoàn: 3 người: 1 hoa tiêu chính, 1 hoa tiêu phụ, và 1 lơ phi cơ (nhân viên chất hành lý & hàng hóa).  Đội di tản Thương binh: tối thiểu 5 người gồm 2 y tá hàng không và 3 chuyên viên kỹ thuật về y khoa. Nhân viên Y tế thay đổi tùy nhu cầu con số thương binh trên phi cơ.

 

Vận tốc: 450 knots/517.85mph/833.40km/g (.74 Mach). Chiếc C-17 có thể thả 300 [khoảng 2 đại đội rưỡi] Binh sĩ Nhảy dù với đầy đủ quân trang quân dụng trong một chuyến bay.  Mỗi vòng (pass) chỉ thả được 50 Binh sĩ Nhảy dù.

 

Phi đạo: C-17 có thể cất cánh trên những phi đạo với chiều dài chỉ tới 3,500 bộ (1,064m) và rộng 90 bộ (27.4m). Trên phi đạo nhỏ hẹp này, C-17 vẫn có thể quay đầu 180° một cách thoải mái dùng hệ thống 3-sao và hệ thống de.

 

Khách hàng chính của C-17 gồm:

Không Lực Hoa Kỳ
Không Lực Hoàng Gia Anh
Không Lực Hoàng Gia Úc-đại-lợi
Không Lực Hoàng Gia Con-nấy-đi-yên (Gia-nã-đại/Canada)

Thời kỳ sản xuất: 1991–hiện tại

Tổng số máy bay C-17 đã được sản xuất: 250, con số này đếm được hôm tháng 12 năm 2012

Giá thành: 1 chiếc C-17 giá $218 triệu Mỹ kim (theo giá từ 1-Oct-2007 đến 30-Sep-2008 hay FY2007)

Công ty đóng tầu bay C-17: McDonnell Douglas/Boeing

Lịch sử của C-17 Globemaster III

Vào thập niên 1990, hãng chế tạo máy bay Boeing đã sát nhập chung với hãng McDonnell Douglas, tuy Không Lực Hoa Kỳ đã chấm dứt đặt hàng C-17, nhưng hai công ty này vẫn còn đang tiếp tục sản xuất phi cơ hiệu C-17 để xuất cảng cho những quốc gia chuộng nó. Hiện chiếc Vận Tải Cơ C-17 này đang được Không Lực Hoa Kỳ sử dụng, các quốc gia như Không Lực Hoàng Gia Anh, Úc-đại-lợi, Gia-nã-đại, Quatar, Khối Ả-rập Thống nhất, Ấn Độ, và Không Đoàn Vận Tải Hạng Nặng thuộc Tổ chức Hiệp Ước Phòng Thủ Bắc Đại Tây Dương (NATO) mà trong đó Mỹ là một thành viên.

 

Ban kỹ thuật phiên dịch,
Thứ Năm, July 18, 2013
Nguồn
: http://www.af.mil/information/factsheets/factsheet.asp?id=86

Sau đây là hình ảnh của chiếc Vận Tải Cơ C-17 Globemaster - Đại Bàng Thế Giới của Không Lực Hoa Kỳ (KLHK):

 

 

 

 

001. Chiếc Vận Tải Cơ C-17 Globemaster - Đại Bàng Thế Giới,
vừa rời phi đạo & đang vọt nhanh lên không trong

 

 

 

002. C-17 có thể hoạt động trên những phi đạo dã chiến nền đất

 

 

 

003. Chân dung C-17 trên không trung

 

 

 

004. Phòng lái của C-17 Globe Master, Đại bàng Thế giới

 

 

 

005. Hợp Đoàn C-17 trên không trung

 

 

 

006. C-17 tại căn cứ, chờ kiểm soát kỹ thuật, hàng hóa hành khách...

 

 

 

007. C-17 vừa mới đáp xuống chiến trường Vùng Vịnh

 

 

 

008. C-17 chuẩn bị lấy đà cất cánh rời căn cứ

 

 

 

009. C-17 giảm tốc độ bằng cách cho các động cơ chạy ngược chiều (reversed thrust) sau khi đáp xuống phi đạo.

 

 

 

010. Các Sĩ quan Hoa tiêu Không Lực Hoàng Gia Anh

 

 

 

011. Các Hoa tiêu đang đàm đạo trên không trung qua ống liên hợp

 

 

 

012. Trên đây là loại quân cụ điển hình mà C-17 có thể chuyên chở ra chiến địa

 

 

 

013. C-17 được võ trang với đạn lửa (flare) & đạn hỏa châu để tự vệ

 

 

 

014. C-17 Globemaster với một ngày bận rộn tại Căn cứ Hành quân trên chiến trường A-phú-hãn

 

 

 

015. Trạm cứu thương trên C-17 đang di tản thương binh về hậu cứ.
C-17 có thể chở 102 Binh sĩ Nhảy dù với đầy đủ quân trang quân dụng;
36 băng-ca và 54 thương binh còn đi lại được, và những chiêu đãi
viên hàng không; 170,900 cân hàng hóa (77,519kg) trong 18 kiện hàng.

 

 

 

016. Các C-17 Globemaster đang đợi chất hàng

 

 

 

017. C-17 đang thả đồ tiếp tế cho một Căn cứ quân sự Hoa Kỳ tại chiến trường Iraq.

 

 

 

018. C-17 cũng chở các xe hòm (Limousine) của Tổng thống Hoa Kỳ mỗi lần
Tòa Bạch cung có chương trình công du cho Tổng thống

 

 

 

019. Một vị phụ nữ Hoa tiêu C-17 của KLHK

 

 

 

020. C-17 Globemaster đang xòe chân chuẩn bị đáp

 

 

 

021. Bộ binh Quân Lực Hoa Kỳ dùng C-17 đổ quân

 

 

 

022. C-17 có thể chở 102 Binh sĩ Nhảy dù với đầy đủ quân trang quân dụng;
36 chiếc băng-ca và 54 thương binh còn đi lại được,
và những chiêu đãi viên hàng không;
170,900 cân hàng hóa (77,519kg) trong 18 kiện hàng. (trên 1 phi vụ)

 

 

 

023. Những kiện hàng này sẽ được thả xuống Căn cứ hành quân bằng dù.
Phương pháp này chỉ được sử dụng khi Căn cứ địa không có bãi đáp cho C-17
hay Phi đạo không đủ kích thước để C-17 có thể đáp xuống an toàn.
Hoặc đôi khi tình hình an ninh bãi đáp không an toàn cho C-17 đáp.

 

 

 

024. C-17 vừa mới thả chiếc Thiết giáp xa này xuống Căn cứ tại đây

 

 

 

025. Các C-17 Đại Bàng Thế Giới đang chờ lấy hàng

 

 

 

 

026. Một chiến xa đang được đem ra chiến trường bằng đường hàng không dùng C-17

 

 

 

027. C-17 thỉnh thoảng cũng được dùng để chở nhu yếu phẩm & thiết bị cứu trợ thiên tai khắp thế giới

 

 

 

028. Đoàn C-17 Globemaster xếp hàng một sẵn sàng yểm trợ & tiếp tế cho chiến trường

 

 

 

029. Hợp đoàn C-17 Globemaster - Đại Bàng Thế giới - trên không trung

 

 

 

030. Cảnh 1 C-17 đang cất cánh

 

 

 

031. C-17 đang giao hàng tại căn cứ thuộc chiến trường Iraq

 

 

 

 

032. C-17 và mùa đông lạnh giá tại núi lửa Rainier, tiểu bang Washington, Hoa Kỳ

 

 

 

033. Đoàn C-17 đợi lệnh

 

 

 

034. Một C-17 đang được kiểm soát máy móc và tiếp tế trước khi lên đường

 

 

 

035. Đây là chiếc C-17 Võ trang, chuyên bắn hỏa châu soi sáng chiến trường,
bắn đạn hỏa tiễn tạo ra lửa để chống hỏa tiễn tầm nhiệt của địch quân dưới đất.
Hỏa tiễn tầm nhiệt SA-7 khi thấy hơi nóng từ động cơ máy bay phát ra thì nó sẽ
lao vào và hạ chiếc phi cơ. Để chống lại khả năng tầm nhiệt của SA-7,
C-17 được trang bị súng hỏa tiễn bắn ra những tia lửa (flare) nóng hơn sức nóng của
động cơ máy bay, và như thế có thể vô hiệu hóa (lòe) được SA-7 dễ dàng.

 

 

 

036. C-17 cô đơn với Chân trời tím!

 

 

 

037. C-17 làm việc ngày đêm để đáp ứng nhu cầu đòi hỏi của Tiền phương

 

 

 

038.

039.

040. Trong lòng phi cơ C-17

041.

 

 

 

042. C-17 có thể vận chuyển Trực thăng Chinook (CH-47) ra mặt trận

 

 

 

043.

 

 

 

044. Phi đạo nhìn từ buồng lái

 

 

 

045.

046. Lao động Vinh quang Đêm-Ngày

 

 

 

047. Khi C-17 bay ngang sẽ tạo một luồng gió cuộn trong vùng

 

 

 

048.

 

 

 

 

049. Hợp đoàn C-17 Đại Bàng Hoàn cầu trên thành phố đẹp xinh.

 

 

 

 

050. Hợp đoàn C-17 đang đợi cất cánh

 

 

 

051.

 

 

 

 

052. Cảnh người và vật liệu trên một phi vụ quân sự C-17

 

 

 

053. C-17 rời phi đạo dã chiến nền đất ở một nơi xa xôi nghèo khó.
Khi chiếc C-17 này về đến hậu cứ thì các anh em Kỹ thuật sẽ có một chuyến vất vả chùi bụi

 

 

 

054. C-17 còn chở những kiện hàng cồng kềnh như máy móc làm đường sá.

 

 

 

055. C-17 đang đổ xăng trên không trung do phi cơ KC-135 Tiếp tế nhiên liệu Trên không trung trách nhiệm

 

 

 

056. C-17 bay ngang rặng Hy Mã Lạp Sơn

 

 

 

057. Đoàn ta tiến ra Phi đạo

 

 

 

058. C-17 thả dù tiếp tế

059.

 

 

 

060. C-17 tham dự trong những phi vụ đổ bộ các Binh đoàn Nhảy dù thuộc QLHK

 

 

 

061. Phòng lái

 

 

 

062. C-17 cất cánh

 

 

 

063. C-17 và Hoàng hôn trên Phi đạo

 

 

 

064. C-17 và cát bụi chiến tranh

 

 

 

065. C-17 một mình trên Đại dương bao la

 

 

 

066. C-17 và mây mù

 

 

 

067. C-17 chìm trong trận bão cát mù tại Thành Bá-đa, Iraq

 

 

 

068. C-17 & bầu trời thanh vắng

 

 

 

069. C-17 rời Căn cứ KQ Ý-đại-lợi

 

 

 

070. C-17 luôn được kiểm soát kỹ càng trước giờ cất cánh (pre-flight check)

 

 

 

071. C-17 chuẩn bị đáp

 

 

 

072. C-17 giao hàng

 

 

 

073.

074. C-17 Lên đàng

 

 

 

075. C-17 đáp xuống Căn cứ Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ, tiểu bang California

 

 

 

076. Các Hoa tiêu C-17 Globemaster - Đại Bàng Thế giới

 

 

 

077. C-17 tại Căn cứ KQ Rheinmain, Đức quốc

 

 

 

078. Những con chim sắt khổng lồ C-17 đang nghỉ ngơi trên sân bay

 

 

 

079. Lơ phi cơ C-17 đang chất hàng hóa lên phi cơ

 

 

 

080. C-17 nhận tiếp tế nhiên liệu trong lúc đang bay trên không trung từ phi cơ KC-135

 

 

 

081. C-17 chuẩn bị thả Lữ Đoàn 4 Nhảy dù vào ngọn gió

 

 

 

082. Kiện hàng của LĐ4NDHK

 

 

 

083. Binh sĩ Lữ Đoàn 4 Nhảy Dù Hoa Kỳ chuẩn bị nhảy ra khỏi C-17

 

 

 

084.

 

 

 

085. C-17 & Binh sĩ Sư Đoàn 82 Nhảy Dù QLHK trong một cuộc hành quân Nhảy dù

 

 

 

086. Đeo dù ngay trên phi cơ C-17.

Thông thường thì Binh sĩ Nhảy dù đeo dù vào người ở dưới đất rồi mới lên phi cơ đi nhảy ở đâu đó. Nhưng phương pháp cổ xưa này đã thay đổi. Hiện nay vì quân đội Hoa Kỳ có mặt khắp nơi trên thế giới, có những đoạn đường xa, rất xa, không thể đeo bộ dù tại tuyến xuất phát dưới đất được nữa, mà phải đem dù, quân trang, quân dụng theo phi cơ. Binh sĩ Nhảy dù chỉ đeo bộ dù vào người khi còn cách bãi nhảy 1 hay 2 giờ đồng hồ. Việc này có ưu điểm là Binh sĩ được thoải mái trong lúc bay nhưng khuyết điểm là rủi ro và đoàn Huấn Luyện Viên Nhảy Dù (Jump masters) phải tháp tùng theo đoàn quân ra trận. Phương pháp này gọi là "rigging".

 

 

 

087. Các Binh sĩ Nhảy Dù SĐ82NDHK đang trong giấc điệp trên không trung

 

 

 

088. “Rigging” bắt đầu - Phương pháp này buộc mọi quân nhân phải giúp nhau để khoác bộ dù vào người,
và sau đó đoàn Huấn Luyện Viên ND mới kiểm soát từng binh sĩ một để đảm bảo an toàn tối đa cho mỗi cá nhân.

 

 

 

089. Toàn thể Binh sĩ đã mặc xong bộ dù cùng quân trang quân dụng.
Bây giờ các AE BSND đang đợi đổ bộ xuống chiến trường
bằng những tấm vải nylon buộc trên thân thể họ.

Ghi chú: Chiếc Phi cơ C-17 Globemaster - Đại bàng Hoàn cầu này có thể thả 300 binh sĩ Nhảy dù trong một phi vụ đổ quân bằng dù. C-17 sẽ cần lượn sáu vòng trên bãi nhảy. Mỗi vòng (pass) chỉ thả được 50 Binh sĩ.

 

 

 

090. Người & vật liệu trên một phi vụ thả dù bằng phi cơ C-17

 

 

 

091. Các Binh sĩ Nhảy dù thuộc SĐ82NDHK trong một phi vụ C-17
Huấn Luyện Nhảy dù tại hậu cứ Fort Bragg, tiểu bang North Carolina, Hoa Kỳ

 

 

092. Cảnh C-17 đang thả dù

093.

094.

095.

096.

 

 

 

 

097. Các Binh sĩ này nhảy theo cửa bên hông Phi cơ C-17 với đầy đủ quân trang quân dụng

 

 

 

098.

 

 

 

099. Bãi nhảy Fort Bragg, thành phố Fayetteville, tiểu bang North Carolina, Hoa Kỳ,
nơi đặt đại bản doanh SĐ82NDHK

 

 

100.

101. Mỗi binh sĩ phải tự mình cuộn chiếc dù bỏ gọn ghẽ vào bao đựng dù,
nạp cho Huấn Luyện Viên Nhảy dù sau khi đã đáp an toàn xuống bãi nhảy.

 

 

 

102. Một lớp Huấn luyện ND.

 

 

 

103. Binh sĩ ND & Cơ giới nhảy chung cùng một phi vụ ND

 

 

 

104. Khi có những kiện hàng thì bửng máy bay được mở rộng để thả các kiện hàng.

 

 

 

105. Binh sĩ thường nhảy ra từ cửa bên hông, hẹp nhưng an toàn hơn.

 

 

 

106. C-17 thả được 300 binh sĩ ND trong một phi vụ nhảy dù.
Chia làm sáu vòng, phùa (pass), mỗi phùa thả 50 binh sĩ ND.

 

 

 

107. C-17 tại chiến trường A-phú-hãn

 

Hết Phần II

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

PHẦN III - KC-135 Hercules (Lực Sĩ)

 

Sơ lược về chiếc Phi cơ hiệu KC-135 HERCULES (Hẹc-quin/Lực Sĩ)

Vận tải cơ KC-135 chở xăng tầu bay và tiếp tế nhiên liệu cho các máy bay thuộc Không Lực Hoa Kỳ và Đồng Minh của Hoa Kỳ đang bay trên không trung, đây là công tác mà KC-135 đang thi hành hơn nửa thế kỷ nay. Tài sản có một không hai này của quân đội Hoa Kỳ đã giúp Không Lực Hoa Kỳ có thể bay đi khắp 4 phương, khắp cùng thế giới không ngưng nghỉ. Phi cơ Vận tải KC-135 tiếp tế nhiên liệu cho Không Quân, Hải Quân, và các phi cơ của Binh chủng Thủy Quân Lục Chiến Mỹ, kể cả những phi cơ của các quốc gia đồng minh với Hoa Kỳ. Ngoài nhiệm vụ tiếp tế xăng dầu cho máy bay trên không trung, KC-135 còn có thể được dùng như những trạm (kiện) cứu thương trong các phi vụ tản thương, chở các thương binh còn đi lại được hoặc những thương binh phải nằm trên băng-ca.

Những điểm đặc biệt của KC-135

Đơn vị: Đoàn phi cơ KC-135 được đặt dưới quyền điều khiển của 6 Không Đoàn KC-135 tiếp tế nhiên liệu & 1 Liên Đoàn KC-135: KĐ434, 452d, 459, 507, 916, 927, và LĐ931, tất cả trực thuộc Đệ Tứ Không Lực Hoa Kỳ (4th Air Force). Phi cơ Vận tải KC-135 được trang bị 4 đầu máy loại Turbofan, gắn dưới đôi cánh kiểu “swept” (xuôi) 35˚. Xăng dự trữ trên chiếc KC-135 được bơm qua súng bơm xăng, súng bơm xăng là phương pháp duy nhất được trang bị trên chiếc phi cơ này để chuyền xăng qua các phi cơ đang bay trên không trung. Trên phi cơ KC-135 luôn luôn có một chuyên viên phi hành, được gọi là chuyên viên điều khiển súng bơm xăng, ngồi ngay phía đuôi của phi cơ, anh ta có nhiệm vụ điều khiển “khẩu súng” bơm xăng này vào đúng miệng bình xăng của những phi cơ cần được tiếp tế xăng trong lúc đang bay.

Một chiếc KC-135 có thể bơm xăng cho hai phi cơ cùng một lúc trên không.

Nhiệm vụ chính: Tiếp tế xăng máy bay trên không trung
Hãng sản xuất KC-135: Boeing
Động cơ: CFM-56 Turbofan do hãng CFM International chế tạo
Lực đẩy: mỗi động cơ gắn trên cánh có một lực đẩy 21,634 cân (9,813kg)

Kích thước:

Cánh: 130 bộ 3 inches (39.88m)

Thân máy bay: dài 136 bộ 3 in (41.53m), cao: 41 bộ 8 in (12.7m)

Vận tốc: 530 dặm/giờ (853km/giờ) ở cao độ 30,000 bộ (9,144m)

Tầm hoạt động:

Cao độ: 50,000 bộ (15,240m)

Khoảng cách: 1,500 dặm (2,419km) với 150,000 cân nhiên liệu để tiếp tế (68,039 kg); công tác chuyên chở hàng hóa tối đa 11,015 dặm (17,766km).

Trọng tải: cất cánh với trọng lượng tối đa là 322,500 cân anh (146,284 kí-lô-gam/kg). Ngăn hành khách và hàng hóa được đặt ngay trên ngăn chứa xăng tiếp tế để có thể chở hành khách và hàng hóa. Tùy theo cách xếp đặt của bình tiếp tế nhiên liệu trên mỗi chiếc KC-135 mà một chiếc có thể chở tối đa 83,000 cân (37,648kg) hàng hóa. Mỗi phi vụ tiếp tế nhiên liệu có thể chở tối đa 200,000 cân xăng (90,719 kg) (đây là nói về trọng lượng xăng chứ không phải dung tích)

Hành khách: tối đa 37 người
Hàng hóa: tối đa 83,000 cân (37,648 kg). Trong lòng phi cơ có 6 vị trí cho 6 kiện hàng.

Phi Hành Đoàn: 3 người gồm 1 hoa tiêu chính, 1 HT phụ, và một chuyên viên Bơm (xăng). Một số phi cơ KC-135 đòi hỏi phải có chuyên viên hướng đạo hàng không tháp tùng. KLHK có một nhóm hướng đạo viên và có thể được chỉ định cho những công tác đặc biệt thôi.

KC-135 cũng đèo theo nhân viên tản thương gồm 5 người: 2 y tá và 3 chuyên viên Y tế trong những phi vụ tản thương từ mặt trận. Tuy nhiên, số nhân viên Y tế này có thể thay đổi tùy theo nhu cầu của thương binh.

Giá thành: 1 chiếc KC-135 trị giá $39.6 Mỹ kim (năm 1998 tính theo giá cố định)
Ngày khánh thành: Tháng 8, 1956.

Hàng tồn kho: Bộ Tư Lệnh Không Vận Hoa Kỳ (BTLKVHK) đang quản trị 414 chiếc Phi cơ Vận Tải hiệu KC-135, trong đó có 247 chiếc đang nằm trong tay các đơn vị Vệ Binh Quốc Gia Hoa Kỳ (180) và Lực lượng Không Quân Trừ Bị (67) có nhiệm vụ yểm trợ cho BTLKVHK. Số KC-135 khiển dụng là 167 chiếc.

Lịch sử của KC-135

Lúc ban đầu, KC-135 được KLHK mua để yểm trợ cho các Pháo đài bay chiến lược của Bộ Tư Lệnh Không quân Chiến lược HK thôi, nhưng vào cuối thập niên 60 thì KC-135 đã được đưa sang vùng Đông Nam Á châu để tiếp tế nhiên liệu cho các Phản lực cơ chiến đấu F-105 và F-4 song song với việc tiếp tế nhiên liệu cho các phi cơ chiến lược B-52 tại chiến trường Việt Nam. Nhờ việc tiếp tế nhiên liệu trên không này mà các phi vụ hành quân có thể hoạt động nhiều giờ trong vùng hành quân hơn thay vì chỉ vài phút vì các bình xăng của những chiếc chiến đấu cơ này rất hạn chế. Ngoài ra, các nhân viên phi hành KC-135 còn yểm trợ cho các chiến đấu cơ của binh chủng Hải quân và Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ nữa. Hơn thế nữa, các phi hành đoàn KC-135 còn tiếp cứu một số các phi cơ bị phòng không địch bắn hư hại nhưng còn có thể bay được, và dìu chúng nó trở về căn cứ an toàn. Sau khi QLHK triệt thoái khỏi chiến trường VN, các đơn vị KC-135 vẫn tiếp tục vai trò Yểm trợ Chiến thuật trong những cuộc chiến sau này như Cuộc Hành Quân Bão Sa Mạc và Chiến lược trên không.

6 Không Đoàn & 1 Liên Đoàn KC-135 (KĐ434, 452d, 459, 507, 916, 927, LĐ931) là những đơn vị chịu trách nhiệm điều khiển và bảo trì các phi cơ KC-135. Các Không Đoàn & Liên Đoàn Tiếp tế xăng máy bay trên không trung trực thuộc Bộ Tư Lệnh Không Quân Trừ Bị Hoa Kỳ. Nhiệm vụ chính là Tiếp tế Nhiên liệu cho phi cơ đang bay trên không trung. Hậu cứ chính của KĐ434 là Căn cứ Không Quân Trừ Bị Grissom, tiểu bang Indiana, Hoa Kỳ.

Huy hiệu Đệ Tứ (IV) Không Lực Hoa Kỳ (SĐIVKLHK)

Huy hiệu Bộ Tư Lệnh Không Quân Trừ bị Hoa Kỳ

Ban kỹ thuật phiên dịch,
Thứ Năm, July 18, 2013
Nguồn
: http://www.grissom.afrc.af.mil/library/factsheets/factsheet.asp?id=10788

Sau đây là hình ảnh của chiếc Vận Tải Cơ KC-135 Hercules (Hẹc-quin/Lực sĩ) của Không Lực Hoa Kỳ (KLHK)

 

 

 

 

 

001. Một KC-135 cùng một lúc tiếp tế xăng cho hai phi cơ trực thăng đang bay trên không trung.
Mỗi chiếc trực thăng còn cẩu thêm hai chiếc Jeep nhà binh Humvee bên dưới nữa.

 

 

002. KC-135 đang bơm xăng cho chiếc Chiến đấu cơ Falcon F-35

 

 

 

003. KC-135 đang bơm xăng cho một phi cơ hành khách chở Bộ Tư Lệnh KQ

 

 

 

004. Súng bơm xăng trên không của vận tải cơ KC-135

 

 

 

005. Chuyên viên bơm xăng ngồi phía sau KC-135.
Nhiệm vụ của bác này là điều chỉnh súng bơm xăng & bơm xăng

 

 

 

006. Đoàn KC-135 đang bắt chước Voi đi bộ

 

 

 

007. Vị thế KC-135 trên không

 

 

 

008.

 

 

 

009. Một Phản lực cơ chiến đấu Falcon đang đổ xăng trong lúc đang bay

 

 

010. KC-135 đang bơm xăng cho chiếc Chiến đấu cơ Raptor F-22

 

 

011. KC-135 đang tiếp tế nhiên liệu cho Pháo đài bay B-52

 

 

 

012. Cấu trúc bên trong của một khẩu súng bơm xăng

 

 

 

013. Phòng lái KC-135.

Nhìn vào chiến y của hai chiến binh KQHK này ta có thể biết vị Hoa tiêu bên trái là hoa tiêu chính với cấp bậc Thiếu tá, và vị Hoa tiêu bên phải, phụ nữ, là hoa tiêu phụ với cấp bậc Đại úy.

 

 

 

014. KC-135A

 

 

 

015. Quang cảnh của chiếc KC-135 chuẩn bị bơm xăng cho chiếc trực thăng bên dưới

 

 

 

016. Các phi cơ KC-135 đang khoe mình dưới ánh chiều tà

 

 

 

017. Vị trí của súng bơm xăng trên phi cơ KC-135

 

 

 

018. Một phản lực cơ chiến đấu của Hải quân Hoa Kỳ đang đổ xăng.  Đầu của súng bơm xăng là chiếc phao.

 

 

 

019. Quang cảnh bên trong bụng KC-135

 

 

 

020. Ngăn hành khách & hành lý/hàng hóa

 

 

 

021. Nhà binh luôn luôn sạch bóng và ngăn nắp

 

 

 

022. Thế này thì chỉ có ở một quốc gia văn minh thôi!

 

 

023. Sau đuôi KC-135 với khẩu súng bơm xăng ở gthể nhu

 

 

024. Phòng lái KC-135

 

 

 

025

 

 

 

026. Những tấm ảnh từ số 26 đến 39 tả diễn tiến của một
Phi vụ tiếp tế nhiên liệu cho 1 Pháo đài bay B-52 đang bay trên không trung.

Để thành công, KC-135 tiếp tế nhiên liệu phải bay ở một tốc độ cố định và trong tình trạng bình phi và đợi cho phi cơ cần xăng trờ tới cho đến lúc súng bơm xăng & và nắp bình xăng gặp nhau.... Chuyên viên điều khiển súng bơm xăng lúc bấy giờ mới tra đầu súng vào nắp bình xăng.

 

 

 

027. B-52 đang tiến gần KC-135 đang bay ở trên & phía trước

 

 

 

028. B-52 tiếp tục trườn tới...

 

 

 

029. Tay này nhiều kinh nghiệm nhà nghề đây...
Quá chính xác, làm ơn đút nó vào ngay kẻo lại trượt ra thì khổ...

 

 

 

030. Xăng đang được chuyền vào bình xăng ở đằng đầu chiếc B-52 bên dưới! Tuyệt vời!

 

 

 

031. Đầy rồi, rút ra, xin em B-52 trườn tới phía trước một tẹo,
để anh bơm vào đằng đít cho đầy nhé...
(Chú trọng: B-52 có 2 bình xăng: trước và sau phi cơ. )

 

 

 

032. KC-135 đang đổ xăng vào bình xăng thứ hai của chiếc B-52

 

 

 

033. Đã đổ đầy bình xăng. Xong! B-52 tiếp tục hành trình đến điểm nóng để oanh tạc mục tiêu.
Nếu hết xăng, chỉ cần nhấc máy gọi một Căn cứ KQ HK gần trong vùng xin thêm xăng.

 

 

034. Hoa tiêu KC-135 xong nhiệm vụ, ta có quyền ngắm trời mây
đất nước... qua kính cửa sổ phi cơ để thưởng lãm Kỳ công của Thiên Chúa...
sau một phi vụ tiếp tế nhiên liệu trên không đầy rẫy rủi ro!

 

 

 

035. Ô kìa! Phi đạo của ta hiện ra dưới kia rồi

 

 

 

036. KC-135 về lại căn cứ sau một phi vụ tiếp tế nhiên liệu

 

 

 

037. KC-135 tiến vào sân bay theo hướng đạo viên dưới đất

 

 

 

038. Phi hành đoàn hoàn tất nhiệm vụ

 

 

 

039. Cất máy bay, đợi chuyến khác.
Đời Hoa tiêu ngành Không vận thật là nhàn hạ
nhưng cũng không kém phần rủi ro!

 

Hết Phần III

Bấm vào đây để in ra giấy (Print)

 

 

Credits

 

Hình ảnh: BKT sưu tầm, trình bày & Ấn loát

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Hình nền: Bộ Huy Hiệu Lục Quân Hoa Kỳ (trái) và bộ huy hiệu các Không Đoàn Vận Tải Cơ hạng nặng của KQHK (phải). Để xem được trang web này một cách hoàn hảo, máy của bạn cần được trang bị chương trình Microsoft Internet Explorer (MSIE) Ấn bản 9 hay cao hơn hoặc những chương trình Web Browsers làm việc được với HTML-5 hay cao hơn.

 

Nguồn: BKT Sưu tầm, trình bày & Ấn loát

 

Đăng ngày Thứ Bảy, July 20, 2013
Cập nhật hóa ngày Thứ Tư, July 29, 2015 - Thêm huy hiệu các KĐ  & hình nền
Ban Kỹ Thuật Khóa 10A-72/SQTB/ĐĐ, ĐĐ11/TĐ1ND, QLVNCH

Địa chỉ liên lạc: P.O. BOX 5055. Springfield, VA 22150
Điện thoại: 703-238-0736
E-Mail: lienlaclhccshtd@lhccshtd.org
Trở lại đầu trang