Cờ Gia Nã Đại Cờ Úc Đại Lợi Cờ Pháp Cờ Anh Cờ Đức Cờ Nhật bản Chào Cờ Việt Nam Cộng Hoà Muôn Năm Cờ Thụy Điển Cờ Thụy Sỹ Cờ Ý Đại Lợi Cờ Vatican Cờ Hy Lạp Cờ Tân Tây Lan Cờ Ba Lan 

 

\

 

Sưu tầm
Bản Việt ngữ

Hải Quân Hoa Kỳ cho ra đời Vũ Khí MỚI bắn bằng tia sáng Laser

Bấm vào đây để in ra giấy (Print)

    

 

 

Vũ Khí bắn bằng tia sáng Laser của Hải quân Hoa Kỳ đã được trang bị cho
chiến thuyền USS Ponce, đang hành quân tại Vịnh Ả-rập.
Hình do hải quân Hoa Kỳ/John F. Williams thực hiện

 

Thế hệ vũ khí mới đã chào đời. Hải quân Hoa Kỳ đã tuyên bố súng bắn bằng tia sáng laser (TSL) tối tân hiện nay sẵn sàng loại khỏi vòng chiến những chiếc máy bay không người lái và những con tàu nhỏ trên mặt nước nếu có nhu cầu từ chiến trường.

Khẩu Laser này có công suất 30ký-lô-watt, tên tiếng Mỹ là Laser Weapon System (LaWS) đang được gắn trên chiến hạm Ponce, một chiến thuyền của Hải quân Mỹ đang trú đóng trong vịnh Ả-rập - vùng biển phía nam nước Iraq giữa bán đảo Ả-rập và quốc gia Iran (Ba Tư).

 

 

Bản đồ Vịnh Ả-rập

 

 

Chiến Hạm USS Ponce

 

Theo Phó đô đốc Matthew Klunder, trưởng phòng điều nghiên Hải Quân Hoa Kỳ - trong khi các thủy thủ chưa có cơ hội xài khẩu súng mới này để tiêu diệt những mục tiêu thật, thì Hải quân Hoa Kỳ sẵn sàng để làm điều này, nếu cần thiết. [Đọc về 7 loại Kỹ thuật tân tiến làm thay đổi cuộc diện chiến tranh hiện nay]

Klunder tuyên bố trước các ký giả trong một cuộc họp báo hôm thứ tư mùng 10 tháng 12, 2014 tại Thủ đô Hoa Kỳ rằng: “Trên chiến hạm Ponce, Khẩu Laser đã được trắc nghiệm và phát triển kể từ tháng 8 năm 2014 tại vùng vịnh. Hiện tại thì chúng tôi đã vượt qua giai đoạn bắn thử - Và bây giờ đây, Khẩu Laser này sẵn sàng nhả đạn, nó không còn nằm trong hộp để chờ đợi có cơ hội đặc biệt.”

Theo Hiệp Định Geneva, quân đội các nước trên thế giới cấm chỉ không được dùng súng Laser bắn vào người ta - một điều kiện mà Phó đô đốc Klunder cho biết Hoa Kỳ sẽ tuân theo, theo trang điện tử Optics.org cho biết: khẩu LaWS không nhất thiết phải cho nổ tung bất kỳ mục tiêu gì để có hiệu quả.

Các viên chức Hải quân cho biết: Thủy thủ đoàn dùng một cần điều khiển giống loại máy chơi “game” để điều khiển khẩu LaWS. Cần điều khiển này có thể làm được nhiều công việc. Tỷ dụ: Nếu một chiếc tàu hay máy bay địch đến quá gần chiến thuyền Hải Quân Hoa Kỳ, khẩu LaWS có thể hù quân địch bằng cách bắn ra nhiều tia sáng làm “chói mắt.” Kế không làm chết người này - những ánh sáng rất chói lòa - được dùng để cảnh cáo, và cho quân địch một cơ hội để chuyển hướng mà không bị khẩu LaWS cho nổ tung thành mảnh vụn.

Nhưng nếu địch quân vẫn ngoan cố không lùi hay chuyển hướng, thủy thủ đoàn trên chiến thuyền Ponce có thể tăng thêm cường độ của tia sáng Laser, làm tê liệt các hệ thống kiểm thính hay những hệ thống điều khiển gắn trên máy bay không người lái hay tàu địch. Nếu đối phương vẫn còn ngoan cố tiếp tục sấn tới, tia laser sẽ tăng cường độ, và tiêu diệt toàn bộ lực lượng đe dọa.

Trong những lần thử nghiệm mới đây, khẩu súng LaWS đã phá hủy các mục tiêu được trang bị trên một chiếc thuyền nhỏ lao vào một chiếc tàu Hải quân, rất thành công. Theo các viên chức Hải Quân Hoa Kỳ, thì khẩu súng Laser này cũng đã bắn hạ một chiếc máy bay không người lái.

Phó đô đốc Matthew Klunder, trưởng phòng điều nghiên Hải Quân Hoa Kỳ, nói trong một bản tuyên bố: “Chúng tôi đã thử bắn khẩu súng laWS kiểu mẫu trong những bước vô cùng khó khăn khắc nghiệt, và nó đã theo sát nút và tiêu diệt những mục tiêu mà chúng tôi đã chỉ định trong khoảng cách tích tắc chết người.”

Những chàng thủy thủ có nhiệm vụ tập bắn khẩu LaWS đã tường trình rằng khẩu LaWS đã làm việc rất tốt ngay cả lúc có gió mạnh, nhiệt độ cao và ẩm thấp - là những điều kiện thời tiết không mấy lý tưởng trong việc điều khiển tia Laser. Những dữ kiện thu thập được từ những cuộc bắn thử này sẽ được dùng vào việc chế tạo các loại vũ khí laser mới cho Hải Quân Hoa Kỳ trong chương trình Solid-State Laser-Technology Maturation do Phòng Nghiên cứu Hải quân Hoa Kỳ đảm trách. Những vũ khí Laser trong tương lai này có thể sẽ được trang bị trên các Khu Trục Hạm lớn (dùng để phóng hỏa tiễn) và những chiếc thuyền nhỏ, các viên chức Hải Quân nói thế.

Theo các chuyên gia nghiên cứu Hải Quân thì, những loại vũ khí bằng tia laser như khẩu LaWS gắn trên chiến hạm USS Ponce có thể được dùng trong các hệ thống phòng thủ trên bộ, cũng như trên không. Những loại vũ khí sử dụng tia Laser này được ưa chuộng vì chúng không cần thuốc nổ mạnh hoặc hơi ga ép để tiêu diệt những mục tiêu của đối phương, nên rất an toàn cho xạ thủ. Và vì những loại vũ khí Laser chỉ cần nguồn cung cấp điện lực liên tục, nên có thể sẽ chắc chắn hơn loại vũ khí thường.

Các viên chức Hải Quân nói: Dĩ nnhiên là Quân đội Hoa Kỳ cũng đang theo đuổi những loại vũ khí thuộc thế hệ mới này vì những lý do kinh tế. Giá thành chế tạo những vũ khí sử dụng tia sáng Laser rẻ hơn, dễ thiết kế, và bắn rất dễ, so sánh với các hệ thống hỏa tiễn hàng nhiều triệu Mỹ kim.

Klunder nói: “Khỏi cần phải thắc mắc về giá trị của khẩu súng LaWS, vì mỗi viên đạn khi được bắn ra chỉ tốn có một Mỹ kim thôi. Với mối quan tâm lớn về chi tiêu cho ngân sách quốc phòng, đây sẽ là những nguồn tiếp liệu có thể quản trị một cách hiệu quả để bảo đảm những thủy thủ của Hải Quân và những chiến binh Thủy Quân Lục Chiến sẽ chiến đấu với ưu thế cao.”

Những cuộc thử bắn khẩu LaWS mới đây là một phần của nhiều lần thử bắn trong vòng 3 năm qua. Trong lần thử bắn xảy ra vào năm 2011, một khẩu Laser đã vô hiệu hóa hàng loạt những chiếc thuyền nhỏ do một chiến thuyền của Hải Quân Hoa Kỳ thả ra. Và vào năm 2012, Khẩu LaWS đã hạ được nhiều chiếc máy bay không người lái trong một cuộc thử bắn do Hải Quan đảm trách.


BKT Sưu tầm và phiên dịch

Nguồn: http://www.msn.com/en-us/news/technology/futuristic-laser-weapon-ready-for-action-us-navy-says/ar-BBgFq8U?ocid=mailsignout

       

Bấm vào đây để in ra giấy (Print)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Hôm nay, Thứ Sáu, December 12, 2014 - Còn 13 ngày nữa toàn thể Nhân loại sẽ đón mừng Đấng Cứu Thế Giáng sinh!
Kính chúc Quý vị muôn nơi vạn sự may lành  dưới sự Quan phòng của Thiên Chúa vào mùa Lễ Noel Giáp Ngọ - 2014

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Hình nền: Phong cảnh mùa Noel 2014 dưới bầu trời xanh thẫm. Để xem được trang web này một cách hoàn hảo, máy của bạn cần được trang bị chương trình Microsoft Internet Explorer (MSIE) Ấn bản 9 hay cao hơn hoặc những chương trình Web Browsers làm việc được với HTML-5 hay cao hơn.

 

Nguồn: BKT Sưu tầm và phiên dịch
http://www.msn.com/en-us/news/technology/futuristic-laser-weapon-ready-for-action-us-navy-says/ar-BBgFq8U?ocid=mailsignout

 

Đăng ngày Thứ  Sáu, December 12, 2014
Ban Kỹ Thuật Khóa 10A-72/SQTB/ĐĐ, ĐĐ11/TĐ1ND, QLVNCH

Địa chỉ liên lạc: P.O. BOX 5055. Springfield, VA 22150
Điện thoại: 703-238-0736
E-Mail: lienlaclhccshtd@lhccshtd.org
Trở lại đầu trang