Bắc đẩu tinh

 

 

Sưu tầm
Xuân Bính Thân và Bão tuyết miền Đông bắc Hoa Kỳ
Các loại thực phẩm cần thiết cho mùa Bão Tuyết

Bấm vào đây để in ra giấy

      

Lời giới thiệu: Kính thưa Quý Độc giả, ở một số các quốc gia thuộc vùng Bắc bán cầu như vùng Bắc Mỹ châu, hằng năm vào mùa đông thường có cảnh tuyết rơi ở một vài tiểu bang tại Mỹ. Riêng ở miền Đông-bắc Hoa Kỳ, lâu lâu thiên nhiên “trở chứng” nổi cơn gió bão ngay cực điểm của mùa đông. Các nhà khí tượng học gọi loại bão này là BÃO TUYẾT hay SNOW BLIZZARD và xếp nó vào diện “thiên tai” (natural disaster). Năm nay ở quận Fairfax, tiểu bang Virginia, vào 3giờ chiều ngày thứ Sáu, January-23-2016 cơn bão tuyết đã bắt đầu và chấm dứt vào sáng Chúa Nhật ngày 24-JAN-2016. Đây là trận bão tuyết lớn nhất kể từ tháng 2 năm 2003 (thống kê áp dụng cho các quận Fairfax & Loudoun, VA), tuyết lên đến 30.8 inches, tương đương với 78cm.

Tuyết rơi rỉ rả không dồn dập, nhưng gió mạnh - thiên nhiên dùng “gió” như là khẩu súng thần công (đại bác) - bắn/rê các viên đạn TUYẾT đi tứ hướng rất vô kỷ luật, giống như cảnh rơm rạ bay lung tung vào mùa gặt do nhà nông rê thóc trước ngọn gió. Trận bão này đã làm tê liệt toàn vùng trong cuối tuần qua, trong đó có 5 tiểu bang bị ảnh hưởng nặng nề: New York, West Virginia, Virginia, Maryland, và Pennsylvania. Hôm nay Thứ Ba January-26-2016, chính phủ Liên bang Mỹ vẫn còn đóng cửa.

Nhân dịp này, BKT xin giới thiệu đề tài “Dự trữ lương thực phòng khi hữu sự” do các chuyên viên về dinh dưỡng và thiên tai trao đổi với nhau những điều căn bản thường thức về vấn đề dự trữ thức ăn nước uống cần thiết trong trường hợp thiên tai như vừa kể trên. Kính mời Quý vị theo dõi đề tài sau đây. Trân trọng.
--BKT.

 

 


Các loại thức ăn đóng hộp ở Mỹ
(Tuyệt đối không xài đồ Tầu!)

Từ món đậu phộng xay nhuyễn (hay bơ đậu phộng) và những gói bánh cốm, đến nước lã và nước giải khát có chứa chất bổ; bạn phải chuẩn bị và sẵn sàng trực diện với những tình huống xấu nhất do thiên nhiên đem đến. Một lời nhắn nhủ cuối cùng của chúng tôi: Đừng quên sắm một chiếc khóa mở đồ hộp bằng tay! Vì những hộp canh (soup/xúp) và những hộp cá ngừ không thể tự động mở cho bạn được.

01. Đậu (Beans)
Những loại đậu khô như đậu đỏ, đậu đen, đậu xanh, v.v. có thể giữ được trong nhà ít nhất là một năm ở chỗ có nhiệt độ mát và không ẩm thấp. Đậu chỉ cần được ngâm nước lạnh qua đêm, sau đó được nấu chung với canh (soup) đóng hộp là ta có ngay được bữa ăn đầy đủ chất đạm.

 

 

02. Nước bình (Bottle water)
Giá nào thì bạn cũng sẽ phải khát nước. Barckhoff khuyên nên dự trữ từ 1 đến 3 ga-lông (gallons) [3.7-11.4 lít] nước uống cho mỗi đầu người một ngày. Ngoài ra bạn có thể phải cần thêm nước dùng vào việc nấu nướng và rửa ráy nữa.

 

 

03. Cao-kê-cốt hay cao-bò-cốt; Tây gọi là “Bouillon”; phiên âm sang An-nam ta là “bú-i-à”
Danh tự chung là Cao-nêm là một loại bột nêm được bào chế bằng cách hầm xương gà () hay bò cho đến lúc xương thịt rục hay nhừ nát... đến mức thắng hay keo lại thành cao. Đừng nghĩ rằng Cao-nêm này không có bột ngọt (Monosodium glutamate hay MSG); chỉ là ít thôi. Nếu các viên Cao-nêm chỉ tuyền nước cốt gà hay bò thì các hãng bào chế Cao-nêm này sẽ phá sản sạch-sành-sanh! Một hộp Cao-nêm có thể giữ trong nhà (ở Mỹ) được 2 năm. Khi nước sôi, bỏ các viên cao-nêm vào cho đến lúc cao tan trong nước sôi.

 

 

04. Rau và canh đóng hộp (Canned Vegetables and Soups)
Các loại rau đóng hộp như đậu Hòa Lan, bắp (ngô) và các loại đậu (đỗ) đóng hộp có thể giữ được lâu và chúng thường có nước trong hộp, khi mở hộp là ta có thể sơi được ngay. Purcell khuyên nên mua loại thức ăn đóng hộp không nêm muối (lạt/nhạt) để tránh hiện tượng khát nước.

 

 

05. Thịt hộp (Canned Meats)
Mua các loại thức ăn nhiều chất đạm như cá ngừ đóng hộp, thịt gà hộp, và ngay cả thịt heo băm (spam) đóng hộp. Đa số các loại thịt/cá đóng hộp có thể giữ lâu được vài năm, trong khi cũng một loại thức ăn đó nếu được gói bằng túi thì chỉ giữ được hơn 6 tháng.

 

 

06. Ngũ cốc (Cereal)
Nếu bạn không thích nấu nướng lỉnh kỉnh, ngũ cốc luôn là món ăn có nhiều chất dinh dưỡng, trong trường hợp có bão tuyết thì ngũ cốc là bữa ăn nhẹ khỏe re. Nhớ chọn các loại ngũ cốc chứa hạt nguyên chất thay vì loại bọc đường để duy trì sức khỏe trong những ngày bị nhốt trong nhà.

 

 

07. Bánh mặn (Crackers)
Bánh mặn mà quyệt với đậu phộng xay nhuyễn (bơ đậu phộng) thì ngon tuyệt. Đây là hai món mà bạn nên luôn có trong chạn (gạc-măng-rê)/tủ đựng thức ăn trong nhà. Nếu không có sẵn bánh mì tươi, các hộp bánh mặn rất lý tưởng để thay bánh mì. Các loại bánh mặn làm bằng bột mì nguyên chất và nguyên hạt mì rất tốt cho sức khỏe, có điều chúng hết hạn mau hơn các loại bánh mặn khác.

 

 

08. Trái cây phơi khô (Dried Fruits)
Trái cây tươi được dùng mau chóng trong khi trái cây khô giữ được lâu hơn, có nhiều potassium và chất xơ rất có ích cho sức khỏe.

 

 

09. Các loại Bánh cốm chứa dưỡng chất cao (Energy and Granola Bars)
Dự trữ càng nhiều bánh cốm càng tốt. Đa số bánh cốm ngon tuyệt và chứa nhiều chất đạm và mỡ lành, cũng như chất Carbonhydrate. Thêm vào đó là thức ăn được gói thành từng gói nhỏ riêng biệt và giữ được lâu trong ngăn kéo. Một món ăn lý tưởng khi thiên tai đến trong lúc bạn đang đói bụng.

 

 

10. Khô bò (Jerky)
Khô bò hay súc-xích hong khô và cứng, như sopressata (dồi thịt heo bào chế tại miền nam nước Ý), có thể giữ lâu được 6 tuần lễ nếu chưa khui. Sau khi bạn đã ớn món cá hộp ngừ đến cần cổ, khô bò bảo đảm sẽ làm bạn hài lòng và nhớ hoài hoài.

 

 

11. Các loại hạt trộn chung (Nuts and Trail Mix)
Nên dự trữ nhiều loại hạt như Hạnh nhân rang, đậu phộng rang, hạt hoa hướng dương, nho khô, quả cranbery khô, v.v. Những loại hạt vừa kể thường được trộn chung trong một gói. Đây là loại thức ăn khô nhiều chất bổ. Ficek nói: nên mua các loại hạt được gói chặt không còn không khí bên trong (không khí đã được hút khỏi bên trong gói thức ăn) để giữ thức ăn được tươi bền lâu.

 

 

12. Nui hay Mì nui (Pasta)
Nếu bạn đang tìm món ăn nào có chất carbohydrates có thể giữ được lâu, đấy chính là món Nui. Nui dùng với canh (soup) hay ăn vã. Tuy nhiên, món nui cần nước và lửa để luộc cho nui chín mềm, thiếu nước và lửa thì vô phương.

 

 

13. Đậu phộng xay nhuyễn hay bơ đậu phộng (Peanut Butter)
Đậu phộng mang nhiều chất đạm, giữ được lâu mà không cần đến tủ lạnh. Đây là món ăn rất tiện lợi khi có biến.

 

 

14. Sữa bột (Powdered Milk)
Nếu mất điện, các loại thức ăn được bào chế từ sữa bò tươi sẽ không giữ được lâu. Đây là lý do để bạn trữ một ít sữa khô trong nhà để thay cho sữa tươi. Hòa chung với ít nước thế là bạn không phải ực cà-phê đen.

 

 

15. Nước giải khát sinh tố (Sports Drinks)
Nước giải khát nhãn hiệu Gatorade là loại nước có chứa đủ các thành phần carbohydrateselectrolytes. Ficek cho biết Gatorade giúp bạn giữ được nước trong thân thể khi nguồn nước trở nên khan hiếm.

 

 

16. Nước dấm (Vinegar)
Dấm dùng để nêm nếm thức ăn, nó cũng là một loại thuốc mẹo trị ong đốt, thuốc tẩy để rửa tay, chữa chứng ngộp thở. Dấm cũng được dùng để giảm cơn tim lửa (heartburn), đây là điều rất tốt nếu bạn bị thằng tào tháo nó đuổi vì một lý do nào đó hay trúng thực.

 

 

17. Các loại thuốc viên sinh tố và nước sinh tố (Vitamins and Nutritional Drinks)
Nhai một viên thuốc chứa nhiều hợp chất sinh tố khác nhau hay hớp một hớp nước sinh tố trong lúc bấn loạn. Ficek nói “các loại sinh tố sẽ giúp người ta thay thế các chất dinh dưỡng trong điều kiện bình thường”.

 

 

BKT sưu tầm và phiên dịch 

 

Phụ lục

Vài hình ảnh về trận Bão Tuyết Bính Thân

 

 Tuyết ngưng rơi lúc bình minh sáng Chúa Nhật - January-24-2016Khoét được một lỗ hổng này; ta đợi ánh Mặt trời lên vào giờ Ngọ
sẽ đánh tan lớp tuyết mỏng trên và xung quanh xe... đồng thời số tuyết còn lại
sẽ bị ánh thái dương làm cho mềm hơn; xúc dễ hơn.Tuyết bao phủ sàn gỗ phía sau nhà...Nếu phải xúc cái đống tuyết này thì “châm kinh khủng”,
thôi ta phải dùng thiên nhiên đập thiên nhiên vậy!Mặt tiền mặt hậu -
Ngoại bất nhập, Nội bất xuất
Thiên nhiên quả là cao minh! Khống chế muôn loài bằng “tuyết”... trong một thời gian ngắn.
Nhưng ta không sợ vì đã có
17 món ăn “khô” lót lòng bên trênCả một vùng mông mênh bao la bị tuyết phủ như thế đó...

 

BKT sưu tầm và phiên dịch 

      

Bấm vào đây để in ra giấy

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Hình nền: Huy Hiệu Lục Quân VNCH (trái), Điện Capitol tại thủ đô Mỹ, BĐVN (giữa), & Bộ Huy hiệu các đơn vị Bộ Binh QLVNCH (phải). Để xem được trang web này một cách hoàn hảo, máy của bạn cần được trang bị chương trình Microsoft Internet Explorer (MSIE) Ấn bản 9 hay cao hơn hoặc những chương trình Web Browsers làm việc được với HTML-5 hay cao hơn.

 

Nguồn: BKT sưu tầm và phiên dịch - http://msn.com

 

Đăng ngày Thứ Ba, January 26, 2016
Ban Kỹ Thuật Khóa 10A-72/SQTB/ĐĐ, ĐĐ11/TĐ1ND, QLVNCH

 

Địa chỉ liên lạc: P.O. BOX 5055. Springfield, VA 22150
Điện thoại: 703-238-0736
E-Mail: lienlaclhccshtd@lhccshtd.org
Trở lại đầu trang