Bắc đẩu tinh

Sưu tầm

Top 10 họ phổ biến nhất thế giới
BP

Bấm vào đây để in ra giấy

      

Bạn mến,

Một ông bạn họ Nguyễn mới chuyển cho tôi một email kèm theo vài cục “than”!

Email nói về các “top 10 họ phổ biến nhất thế giới” trong đó có họ Nguyễn. Bạn ta than: “Phổ biến nhất thì được gì? Để làm kí gì? Moa xấu hổ quá.” Vì mấy thằng “bà con”: một thằng Tổng bí thư Đảng, một thằng Thủ Tướng. Toàn là lũ hại dân, bán nước! Lọt vào “top ten” với “tóp tép” làm chi?!”

Tôi chọc quê chàng:

- Toa nói vậy chứ “một người làm quan cả họ được nhờ”, thế nào mà toa chẳng được ké?

- Ké... mẹ gì! Năm 54, gia đình “ông” chạy trốn tụi nó. Ông Bô, bà Bô moa tưởng được yên thân làm lại cuộc đời. Nào ngờ 21 năm sau, đến lượt ông bà và cả mấy đứa con “bổn cũ soạn lại”: lớp di tản, lớp vượt biên: 1, 2, 3 chạy nữa! Mà nói thật, tụi nó có lạy moa cho moa ké thì moa cũng đếch thèm!

Thấy giọng văn bắt đầu gay cấn, dẫu giá xăng dầu đang rẻ, tôi cũng không dám châm thêm, trở lại an ủi bạn:

- Nguyễn ơi, toa ơi! Nguyễn cũng có trăm đường Nguyễn: Nguyễn của toa là Nguyễn Huệ đuổi Tàu, Nguyễn Trung Trực đánh Pháp, Nguyễn Thái Học thản nhiên lên máy chém, Nguyễn Khoa Nam tuẫn tiết theo quân đoàn; Nguyễn Du thi hào, Nguyễn Ánh 9 du dương, Nguyễn Hồng Nhung thánh thót, họ Nguyễn Tường (Tự Lực Văn Đoàn) tung bút, Nguyễn Gia Trí, Nguyễn Trung vung cọ, Nguyễn Hiến Lê đồ sộ, Nguyễn đình Toàn, Nguyễn đăng Quý (Mai Thảo) ướt át... Lính Dù lên điểm có Nguyễn văn Đỉnh Lữ Đoàn 1; Nguyễn Thu Lương Lữ Đoàn 2, Nguyễn Đình Bảo [đồi] Charlie, Nguyễn Lô TĐ7... Cọp Biển vồ giặc có Nguyễn Thành Trí, Nguyễn Năng Bảo, Nguyễn Xuân Phúc, Nguyễn Thế Lương, Nguyễn Đằng Tống... Biệt Động có Nguyễn văn Huy, Nguyễn Văn Dần... Biệt Kích có Nguyễn hữu Luyện: người ở tù CS lâu nhất, v.v.

Muốn Văn có Văn, muốn Võ có Võ, thi nhạc giao duyên đầy đủ, cổ nhạc cũng chẳng thiếu người (Nguyễn Phương), toa còn muốn gì nữa? Họ của toa là họ vua, họ... tổng thống, phó tổng thống (Nguyễn Ngọc Thơ thời Đệ I Cộng Hòa. Ông “ phó” kia... kỳ quá, không tính vào). Vua thứ thiệt, tổng thống do dân bầu. Đâu phải những anh bồi tàu, y tá rừng, tôi bộc đảng, nhờ công sức khuyển ưng mà nhảy lên cỡi cổ dân lành? Như mấy Nguyễn tất Thành, Nguyễn văn Cừ, Nguyễn thị Minh Khai, Nguyễn lương Bằng... ngày trước hay mấy tên Trọng Phú khinh bần, Tấn Dũng “thối” danh hôm nay! Vườn rau nào mà chẳng có sâu bọ trong đó. Nhưng đâu phải vì thế mà gọi là vườn... sâu, ăn bọ, bỏ rau?

- Cám ơn toa, moa biết chứ! Bực mình thì than vậy thôi. Nhưng cũng nhờ toa nhắc mà moa mới nhớ mình có mấy ông “bà con” ngon lành quá. Đấy mới là họ Nguyễn của moa, họ “Nguyễn-kia” là Nguyễn các Đảng (CS), anh em sinh đôi với Nguyễn cô hồn (cô hồn các đảng), “họ” xăng pha nước!

- Xăng pha hay xăng... pour xăng thì moa không biết. Có điều, họ hàng đông đúc như thế thì đâu cần “bán anh em xa mua láng giềng gần”, phải không?

- Non, mua phở gần thì có!

Thấy câu chuyện chuyển sang màn “ẩm thực”, khó mà kể lại đây nên, để kết thúc chương trình, mời bạn đọc cái email “top ten 10 họ”.

BP

 

----- Forwarded Message -----
From: Luận D.
Họ Nguyễn lọt vào top 10 họ phổ biến nhất thế giới
Họ Nguyễn của Việt Nam xếp thứ 4 trong danh sách 10 họ phổ biến nhất trên thế giới, ước tính khoảng 40% dân số nước ta mang họ này, theo xếp hạng của trang web
http://www.theworldgeography.com.

Dưới đây là danh sách 10 họ thông dụng nhất trên thế giới:

1. Li hoặc Lee: Hơn 100 triệu người: Đây là tên họ khá phổ biến tại Trung Quốc, với khoảng 9% dân số có họ này. Còn tại Hàn Quốc, đây cũng là họ phổ biến thứ 2 (sau họ Kim), phiên âm theo tiếng La-tinh là Lee. Tại Việt Nam, họ Lý này cũng khá thông dụng. Cũng vì thế, Li trở thành họ phổ biến nhất trên thế giới.

2. Zhang: Khoảng 100 triệu người: Sách Kỷ lục Guinness thế giới xuất bản vào năm 1990 cũng ghi nhận đây là họ có nhiều người mang nhất trên thế giới. Đầu năm 2006, Viện Hàn lâm Khoa học nước Tầu cũng xếp hạng đây là họ thông dụng đứng thứ 3 tại quốc gia đông dân nhất thế giới này. Họ Zhang được sử dụng từ cách đây trên 4000 năm.

3. Wang: Hơn 93 triệu người: Wang cũng là một họ phổ biến nhất tại Tầu, với gần 93 triệu người. Dịch sang tiếng Anh, thì Wang có nghĩa đen là “Vua” hoặc “Vương”. Họ này cũng có mặt tại một số nước như Hàn Quốc, Nhật Bản và cả Việt Nam (gọi là họ Vương).

4. Nguyễn: Hơn 36 triệu người: Nguyễn là tên họ phổ biến nhất tại Việt Nam, khoảng 40% dân số có họ này. Làn sóng di cư đã đưa họ Nguyễn đến Australia và trở thành họ phổ biến thứ 7 tại quốc gia này, tại Pháp là vị trí thứ 54 và tại Mỹ là vị trí thứ 57.

5. García: Hơn 10 triệu người: García là một họ phổ biến tại khu vực châu Mỹ, Philippines [Phi-luật-tân] và Tây-Ban-Nha. Có một vài giả thuyết về nguồn gốc của họ này nhưng có thể nó bắt nguồn từ xứ Basque của Tây-Ban-Nha. Từ này có nghĩa là “trẻ”. Đây là họ phổ biến nhất tại Tây-Ban-Nha, với 3.32% dân mang họ này và cũng là họ phổ biến thứ 2 tại Cuba. 4.1 triệu người Mexico [Mễ-tây-cơ] cũng có họ Garcia.

6. González: Hơn 10 triệu người: Đây là một họ có nguồn gốc từ Tây-Ban-Nha và cũng là họ phổ biến thứ 2 tại quốc gia này (chỉ sau Garcia). Tại các nước châu Mỹ La-tinh khác như Chile [Chí-lợi], Argentina [Á-căn-đình], Venezuela và Paraguay, González là họ phổ biến nhất. Tại Mỹ, họ này cũng đứng vị trí thứ 23 trong số những họ thông dụng nhất.

7. Hernández: Hơn 8 triệu người: Có từ thế kỷ 15, Hernández là họ phổ biến tại Tây-Ban-Nha và Bồ-Đào-Nha. Nó có nghĩa là “con trai của Hernán” hoặc đôi khi là “con trai của du khách”. Họ này cũng phổ biến tại Mỹ, Mexico, Chile, Cuba, Argentina...

8. Smith: Hơn 4 triệu người: Họ này có nguồn gốc từ Anh và cũng là họ phổ biến nhất tại quốc gia này cũng như tại Australia và Mỹ. Tại Canada [Gia-nã-đại], đây cũng là họ thông dụng thứ hai và tại Ireland [Ái-nhĩ-lan] thì đứng thứ 5. Họ Smith đặc biệt phổ biến trong số những người gốc Anh và Ireland và cũng là họ phổ biến của những người Mỹ gốc Phi. Ít nhất 3 triệu người Mỹ mang họ này.

9. Smirnov: Hơn 2.5 triệu người: Theo điều tra dân số năm 2002 tại Nga thì Smirnov (con trai) hoặc Smirnova (con gái) là họ phổ biến tại đất nước này. Biến thể phiên âm của họ này là: Smirnoff hoặc Smyrnov.

10. Müller: Hơn một triệu người: Trong tiếng Đức, Müller nghĩa là “thợ xay”. Đây là họ phổ biến nhất tại Đức và Thụy Điển, phổ biến thứ 5 tại Áo... Biến thể của nó có thể là “Miller”, chủ yếu ở miền nam nước Đức, Áo và Thụy Điển và “Möller” tại miền bắc và trung nước Đức và Phần Lan.


Phương Trang

      

Bấm vào đây để in ra giấy

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Hình nền: Lá thu rơi (trái) cùng các bộ Huy hiệu của các QBC QLVNCH (phải). Để xem được trang web này một cách hoàn hảo, máy của bạn cần được trang bị chương trình Microsoft Internet Explorer (MSIE) Ấn bản 9 hay cao hơn hoặc những chương trình Web Browsers làm việc được với HTML-5 hay cao hơn.

 

Nguồn: Internet E-mail by th chuyển

 

Đăng ngày Thứ Sáu, October 23, 2015
Ban Kỹ Thuật Khóa 10A-72/SQTB/ĐĐ, ĐĐ11/TĐ1ND, QLVNCH

Địa chỉ liên lạc: P.O. BOX 5055. Springfield, VA 22150
Điện thoại: 703-238-0736
E-Mail: lienlaclhccshtd@lhccshtd.org
Trở lại đầu trang