Cờ Gia Nã Đại Cờ Úc Đại Lợi Cờ Pháp Cờ Anh Cờ Đức Cờ Nhật bản Chào Cờ Việt Nam Cộng Hoà Muôn Năm Cờ Thụy Điển Cờ Thụy Sỹ Cờ Ý Đại Lợi Cờ Vatican Cờ Hy Lạp Cờ Tân Tây Lan Cờ Ba Lan 

 

Bấm vào đây để in ra giấy (Print)

ĐẢO GUAM, MỘT CĂN CỨ QUÂN SỰ LỚN NHẤT Á CHÂU CỦA HOA KỲ

Lời mở đầu: Nhân vụ khủng hoảng tại bán đảo Triều Tiên xin gởi đến các bạn hình ảnh Đảo Guam một hòn đảo quen thuộc với HQVN và lớp người Việt tỵ nạn đầu tiên vào tháng 4 năm 1975. -- VTT

Guam là căn cứ quân sự chiến lược của Mỹ, được cả hải quân và không quân Mỹ sử dụng, với số lượng binh sĩ khổng lồ và những thiết bị, vũ khí hiện đại. Nó có vai trò không khác gì một “Hàng Không Mẫu Hạm khổng lồ”.

Guam là căn cứ quân sự của Mỹ trên Thái Bình Dương, cách tiểu bang Hạ Uy Di(Hawaii), Hoa Kỳ hơn 5,000km về phía tây, cách Phi Luật Tân (Philippines) và Nhật Bản hơn 2,000km về phía đông và phía nam. Guam cách bán đảo Triều Tiên vài giờ bay. Đây là lãnh thổ của Mỹ và có khoảng 6,000 binh sĩ Mỹ đồn trú ở đây.

Guam là căn cứ quân sự ở tây Thái Bình Dương của Mỹ kể từ Thế chiến II, đồng thời là khoản chi đồ sộ nhất cho cơ sở hạ tầng hải quân trong nhiều thập niên. Guam chẳng khác nào một “HKMH” của Mỹ tại tây Thái Bình Dương.

Mỹ đặt căn cứ hải quân tại cảng Apra ở Guam với 3 tàu ngầm lớp Los Angeles là USS City of Corpus Christi, USS Houston và USS Buffalo.

Đây cũng là “nhà” của những máy bay ném bom chiến lược hiện đại nhất như B-52H, B-1B, B-2A. Ngoài ra, còn có một số đơn vị phi cơ chiến đấu, máy bay tiếp tế nhiên liệu, và phi cơ trực thăng.

Guam là điểm đóng quân của hàng chục đơn vị hoạt động hỗ trợ cho Bộ chỉ huy Thái Bình Dương, Hạm đội Thái Bình Dương, Hạm đội 7 và Hạm đội 5 của Mỹ. Căn cứ Andersen trên đảo có nhiệm vụ thực hiện các hoạt động linh hoạt và đặc biệt cho Bộ Chỉ huy ở tây Thái Bình Dương và Đông Á, hỗ trợ trong cả các cuộc xung đột cục bộ lẫn tác chiến lâu dài.

Các máy bay ném bom và máy bay chiến đấu Mỹ xếp hàng dài tại căn cứ. Guam là nơi mà trong Thế chiến II, khoảng 1,000 chiếc B-29 cất cánh bay tới quần đảo Nhật Bản để dội bom. Cũng từ điểm này, máy bay Mỹ mang theo hai quả bom nguyên tử tàn phá hai thành phố Hiroshima và Nagasaki vào tháng 8/1945.

Mỹ đang có kế hoạch xây dựng một siêu căn cứ quân sự tại đây với tổng chi phí lên đến 11 tỷ USD gồm các công trình bến cho HKMH Nguyên tử, hệ thống hỏa tiển phòng thủ, các thao trường huấn luyện bắn đạn thật. Căn cứ quân sự trên đảo cũng sẽ được mở rộng. Trong ảnh là tàu chiến Mỹ USS New Jersey BB-62 cập cảng Apra.

Tàu ngầm Nguyên tử tấn công mang tên Cheynne, lớp 6681 tiến vào lối phía bắc của căn cứ hải quân ở Guam.

Trong tương lai, Guam dự kiến sẽ có sự hiện diện của lực lượng TQLC Mỹ được di chuyển về từ căn cứ của Mỹ tại Okinawa, Nhật Bản.

Về mặt chiến lược, căn cứ Andersen rất quan trọng với không quân Mỹ, bởi nó cung cấp khả năng bao quát toàn vùng Đông Nam Á và nam Trung cộng. Ngoài ra, Guam cũng nằm ngoài bán kính hoạt động của các máy bay xuất phát từ căn cứ ở khu vực châu Á, không giống như các căn cứ của Mỹ ở Nhật Bản và Đại Hàn đều nằm trong vòng “nguy hiểm”.

Trước tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, bộ Quốc phòng Mỹ hôm qua cho biết sẽ khai triển hệ thống Hỏa tiễn THAAD cũng như các phi cơ đánh chặn trên mặt đất tại căn cứ quân sự ở đảo Guam, để đối phó với nguy cơ tấn công từ Bắc Hàn.


VTT

Bấm vào đây để in ra giấy (Print)

Nguồn: Internet E-mail by Lê Dũng, K4-71/SQTB/TĐ, ĐPQ, QL-VNCH  chuyển

Đăng ngày Thứ Hai, April 22, 2013
Ban Kỹ Thuật Khóa 10A-72/SQTB/ĐĐ, ĐĐ11/TĐ1ND, QLVNCH