Cờ Gia Nã Đại Cờ Úc Đại Lợi Cờ Pháp Cờ Anh Cờ Đức Cờ Nhật bản Chào Cờ Việt Nam Cộng Hoà Muôn Năm Cờ Thụy Điển Cờ Thụy Sỹ Cờ Ý Đại Lợi Cờ Vatican Cờ Hy Lạp Cờ Tân Tây Lan Cờ Ba Lan 

 

 

KHẮP NƯỚC NHỚ BIẾN CỐ 40 NĂM MẤT HOÀNG SA

 

 

Bấm vào đây để in ra giấy (Print)

VRNs (20-01-2014) - Sài Gòn – Nhân 40 năm Trung cộng chiếm Hoàng Sa (19-01-1974) và 74 người lính của VNCH đã ngã xuống trong cuộc chiến này, khắp cả nước, từ Bắc Trung Nam đã có nhiều tổ chức, nhóm, cá nhân đã có những hoạt động nhớ tới biến cố này:

Tối ngày 17-01-2014

Huế

Khối Tự do Dân chủ 8406 kỷ niệm 40 năm Hoàng Sa tại bãi biển Lăng Cô, tỉnh Thừa Thiên Huế hướng thẳng ra Hoàng Sa, sáng ngày 17-01-2014. Cha Phan Văn Lợi viết: “Tử sĩ anh hùng nằm xuống trong biển cả. Công dân yêu nước đứng dậy giữa trời quê.”

Ngày 18-01-2014

Sài Gòn

1. Vào lúc 16 giờ: Câu lạc bộ Phao-lô Nguyễn Văn Bình tổ chức thánh lễ Tưởng niệm, Tri ân và Cầu nguyện cho tất cả đồng bào và chiến sĩ đã bỏ mình để bảo vệ biển đảo Hoàng Sa (1974) và Trường Sa (1988), tại Phòng họp Phạm Tiên Long, Quận 3.

Thánh lễ tưởng niệm do cha Giu-se Nguyễn Trọng Viễn chủ tế, cha Giu-se Maria Lê Quốc Thăng thuyết giảng và cha Phan-xi-cô Savie Nguyễn Văn Nhứt đồng tế cho hơn 60 người.

Bà Ngô Thị Kim Thanh, phu nhân tử sĩ Nguyễn Thành Trí, Thiếu tá hạm phó hộ tống hạm Nhựt Tảo bộc bạch với VRNs: “Tôi ước mong và hy vọng xã hội VN phải công nhận công lao của những người lính VNCH, bởi vì, dù sao họ đã nằm xuống cống hiến cho quê hương cho đất nước. Suốt 40 năm qua, không được nhà nước nhắc đến và nhớ đến nhưng tôi luôn tự hào những gì chồng tôi đã hy sinh.”

Bà Huỳnh Thị Sinh, phu nhân tử sĩ Ngụy Văn Thà, Trung tá hạm trưởng hộ tống hạm Nhựt Tảo, chia sẻ: “Tôi cảm thấy rất sung sướng và vui mừng. Tôi cảm ơn các cha đã nghĩ đến và cầu nguyện [vong linh] cho các anh em trong trận Hải chiến Hoàng Sa năm 1974.

2. Khoảng 19 giờ, CLB bóng đá No-U Sài Gòn tổ chức buổi tưởng niệm 40 năm Hải chiến Hoàng Sa, tại sân bóng đá quận Tân Bình.

No-U SG làm lễ tưởng niệm 40 năm Hải Chiến Hoàng Sa vinh danh 74 anh hùng tử sĩ VNCH. Lâm Mạnh Di nhận xét: “Đơn giản, mộc mạc, nhưng nói lên cả 1 tấm lòng.”

Bà Quỳnh Như, chị ruột của Đinh Nguyên Kha một trong những người tham gia buổi tưởng niệm. Trong buổi này, bà mặc bộ áo dài truyền thống Dân tộc VN và khoác trên người dải ruy băng màu tím với dòng chữ “Việt Nam – Hoàng Sa – Trường Sa”. Kết thúc buổi tưởng niệm, trên đường trở về nhà, bà bị một tên côn đồ đạp vào lưng, nhưng may nắm không có chuyện gì xảy ra với bà. Sau đó, vào ban đêm, tại tư gia của bà ở quận Tân Bình, bị công an khám xét nhà.

Quảng Bình

Người Xứ Bố Sơn: “Trong nước đàn áp đồng bào. Ngoài khơi ra rả, giặc tàu ngoại xâm!.”

Huế

Nhóm 8406 tưởng niệm cùng với đồng bào nỗi đau này và nguyện xin vong linh của các tử sĩ giúp Dân tộc VN lấy lại biển đảo cho quê hương.

Ngày 19-01-2014

Tại Sài Gòn

1. Dân oan ở niềm Nam tập trung tưởng niệm và biểu tình.

Trên facebook, Dân oan Bùi Hằng nhận định: “Việc chúng ta làm lễ tưởng niệm, cũng như những hoạt động mấy ngày qua thăm viếng các gia đình tử sĩ là một việc làm UỐNG NƯỚC NHỚ NGUỒN góp phần không nhỏ trong chính sách HÒA HỢP DÂN TỘC. Nếu kẻ nào phá phách, ngăn cản thì những kẻ đó chính là BỌN PHÁ HOẠI... chúng ta cứ tiến hành bình thường và để người dân tận mắt chứng kiến hành xử của những kẻ mang danh “CHÍNH QUYỀN” nhất là những khu vực này rất đông khách quốc tế. Kính chúc các bạn thành công! Thương mến.”

Được biết, một số Dân oan sau khi tưởng niệm các tử sĩ VNCH trở về nhà thì công an bao vây, lục soát đồ và lấy đi các băng-rôn, hình ảnh Trung tá Hải quân VNCH Ngụy Văn Thà và bị lập biên bản.

2. Vào lúc 18 giờ 30, tại Nhà thờ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp – Sài Gòn, cầu nguyện cho 74 tử sĩ đã bị quân đội nhân dân Trung cộng giết chết khi họ cố gắng bảo vệ quần đảo Hoàng Sa, phần đất của Việt Nam. Thánh lễ do cha Giám tỉnh Vinh Sơn Phạm Trung Thành chủ tế và giảng thuyết, cùng với cha Giu-se Trịnh Ngọc Hiên, cha Giu-se Đinh Hữu Thoại và cha An-tôn Lê Ngọc Thanh đồng tế cho khoảng 1000 giáo dân.

Audio bài giảng thánh lễ

Trong thánh lễ, cha Giám tỉnh chia sẻ: “Không có tình yêu nào cao quý hơn của người dám thí mạng sống của mình cho người mình yêu. 40 năm đi qua của cuộc chiến Hoàng Sa, chúng tôi không chủ trương chiến tranh, chúng tôi không cổ võ cho sự kích động nhưng chúng tôi muốn cùng với anh chị em ghi nhớ 74 anh em chiến sĩ Hải quân VNCH đã dám sống, dám chết cho sự toàn vẹn lãnh thổ của dân tộc, của đất nước và cho mỗi người chúng ta ngày hôm nay được tồn tại. Xin tưởng nhớ và cầu nguyện cho những người anh em đó được bình an trong nước của Thiên Chúa. Những tử sĩ VNCH ấy không chỉ hy sinh tuổi xuân và mạng sống của họ, mà còn hy sinh những hạnh phúc của những bà vợ trẻ và của đàn con. Họ ra đi là một sự mất mát lớn cho gia đình họ mà không có gì có thể bù đắp được. Nhưng trong lòng tin, chúng ta tin rằng, Thiên Chúa có cách của Thiên Chúa. Với lòng xót thương vô bờ của Thiên Chúa, Ngài sẽ bù đắp, nâng đỡ, gìn giữ những người thân yêu của họ. Và, chúng ta cầu nguyện cho mỗi người chúng ta hôm nay, ý thức mình được kêu gọi là người tôi tớ của Thiên Chúa, được trở nên giống hình ảnh của Đức Ki-tô. Chúng ta chỉ có thể trở nên giống hình ảnh của Thiên Chúa khi chúng ta dám sống, dám chết cho tình yêu, cho sự hạnh phúc cho sự bình an và cho sự sống còn của người khác. Chúng ta xin Chúa chúc lành cho thân nhân của những anh em đã bỏ mình vì đất nước, cho từng người chiến sĩ ngày đêm gìn giữ biên cương bảo vệ lãnh thổ và, xin chúa chúc lành cho chúng ta dám sống và dám chết cho người khác.”

Hà Nội

1. Như VRNs loan tin, có khoảng hơn 200 người tập trung tại tượng đài Lý Thái Tổ, Hoàn Kiếm, Hà Nội để dâng hương tưởng niệm những tử sĩ của Việt Nam Cộng Hòa và các liệt sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam hy sinh trong các cuộc chiến chống quân xâm lược Trung cộng. Nhưng con số an ninh mặc thường phục cũng chiếm phần rất lớn trong số đó.

Chưa đến giờ tưởng niệm ban quản lý khu vực tượng đài đã cho một số thợ xẻ đá ra cắt đá khiến bụi đá [bay] mù mịt một góc tượng đài.

 

Hồ Hải bình phẩm: “Nghe nói để phá biểu tình ở quanh tượng đài Lý Thái Tổ Hà Nội một cách ôn hòa, nhà cầm quyền cho công nhân cắt đá granite đem đá ra cắt để làm ô nhiễm không khí cho dân giải tán. Nhà sản rất thông minh trong các giải pháp dẹp loạn nhể?” Hồ Ly Tiên tiếp lời: “nhà nước không chính danh và rất sợ dân nên phải dùng trò vô cùng hèn hạ.”

Trần Thạch Linh: “Toàn bộ vật tư, trang thiết bị, phương tiện kỹ thuật để sửa chữa, nâng cấp tượng đài Lý Thái Tổ nằm trong cái hòm này (và do một lực lượng bảo vệ quản lý chặt chẽ).”

Theo Blog Chú Tễu cho hay: “Những người tham gia lễ tưởng niệm đã không thực hiện được việc thắp hương, đặt hoa hoặc đọc diễn văn như dự kiến. Nhưng tất cả đã đứng bên nhau, hô to Hoàng Sa – Trường Sa – Việt Nam, trong tiếng loa inh ỏi của các nhân viên công vụ nhằm phá quấy buổi lễ. Mọi người mang những bông cúc trắng bọc trong giấy bóng kính, bên ngoài là băng đen Hoàng Sa – Việt Nam đặt dưới chân tượng đài Lý Thái Tổ. Hai vòng hoa viếng được đưa đến nhưng bị giật vứt xuống lề đường.”

Sông Quê bình luận: “NHÂN DÂN KHÔNG BAO GIỜ QUÊN. Mặc các biện pháp không hay ho của những “quân sư quạt mo” nhằm ngăn cản và phá hỏng buổi tưởng niệm tri ân những người lính VNCH đã chiến đấu dũng cảm và hy sinh trong trận hải chiến Hoàng Sa 19-01-1974, để gìn giữ bảo vệ từng tất đất máu thịt của Tổ quốc, chúng tôi những người dân Hà Nội vẫn kiên trì thắp 1 nén nhang, đặt 1 bông hoa, vái các anh 3 vái tạ ơn các anh.

Le Thu Tra chia sẻ: “Vẫn tâm niệm là đừng bao giờ phí lời với lũ người ngu si, hèn hạ. Nhưng hôm nay vẫn phải hét lên với chúng, vì thấy chúng cầm loa chĩa vào mặt cô phóng viên người nước ngoài đang phỏng vấn người yêu nước mang hoa tưởng niệm ngày Trung Quốc xâm chiếm Hoàng Sa! Sau khi nói vào mặt chúng là kh ông biết thế nào là phép lịch sự tối thiểu hay sao mà hành động như vậy thì thừ người ra vì... “đường xa nghĩ nỗi sau này mà kinh”. Các bạn xem còm sẽ thấy có hình người của nhà cầm quyền chĩa 2 cái loa vào mặt cô phóng viên nước ngoài. Tin tức về lễ tưởng niệm 40 năm ngày Trung Quốc xâm chiếm Hoàng Sa đã được các báo nước ngoài như BBC, Washington Post, AP, đăng tải ngay trong ngày.”

Lê Thiện Nhân: “Tôi có một ước ao rằng không phải nhìn thấy côn an trên các đường phố, đường làng của Việt Nam. Chỉ khi nào dân cần họ mới xuất hiện. Còn đảng cộng sản cần thì họ nhổ nước bọt vào mặt. Nhưng tiếc thay chúng quá nhiều, quá đông ở khắp mọi nơi làm cho cuộc sống của bà con không thể yên ổn và luôn lo nơm nớp vì chúng cướp phá quấy nhiễu ngày đêm.”

Gió Lang Thang bình phẩm: “Nhân dân gọi họ là kẻ thù, là Tàu khựa. Không phải là bạn vàng, anh em tốt các vị à. 4 tốt 16 chữ vàng là của các vị cả đấy, dân không dám nhận đâu.”

 

Nguyễn Lân Thắng loan tin, các Facebooker “Dustin Bý, Ngủ Chưa Say, Tiến Từ Từ bị quây đánh ở bên trong sát mép Hồ Hoàn Kiếm ngày 19/1/2014.”

Sau đó diễn ra trận giao hữu Giải Tứ hùng No U, gồm có No U FC, No U Vinh, Hoàng Sa FC và Thanh Chương FC.

Sáng nay, Anh Chí viết trên facebook: “Đêm qua vừa nằm vừa nghĩ mãi về chuyện họ lôi đá ra cưa cho bụi mù lên là có ý nghĩa gì. Sáng nay mới nghĩ ra cái thông điệp mà họ muốn đưa ra, giờ viết ra đây kẻo quên mất. Đó là: VIỆT NAM DƯỚI THỜI CỘNG SẢN LÀ VĂN MINH THỜI KỲ ĐỒ ĐÁ.”

2. Các bạn sinh viên của Đoàn Thanh Niên cũng ra chia sẻ quà cho các các bác Dân oan. Bà Nguyễn Thị Huần, một dân oan xúc động: “hình ảnh của các bạn trường học viện tài chính ra phát quà cho dân oan chúng tôi. Nói chuyện và nhận quà từ các cháu mà tôi cảm nhận được các cháu rất nhiệt huyết, tràn đầy tâm ý thế nhưng câu chuyện được dừng lại khi có bóng áo vàng.” Bùi Thị Minh Hằng nhận xét: “Càng ngày càng có nhiều người biết chia sẻ như thế này.”

3. Vào buổi tối, tại Đền Thánh Gierado, Nhà thờ Thái Hà, gần 100 bạn sinh viên đã quy tụ lại và dâng thánh lễ tưởng niệm các tử sĩ VNCH. Thánh lễ do cha Gioan Nguyễn Ngọc Nam Phong chủ tế.

Bắc Cạn

Các thầy cô trường Đại học Mở Hà Nội và các bạn sinh viên thả đèn hoa đăng tưởng niệm 40 năm ngày mất Hoàng Sa. Mái Ấm Xanh chia sẻ: “Tiếp nối thành công của chương trình Tết yêu thương tại Bắc Kạn, để đáp lại sự ủng hộ của cộng đồng đã và đang hướng về những mảnh đời khó khăn trên cả nước; và đặc biệt là sự quan tâm “triệt để” của các thầy cô giáo của viện đại học Mở Hà Nội với hoạt động thiện nguyện tại Bắc Kạn lần này của CLB. Chúng tôi đã tổ chức thêm chương trình thả đèn hoa đăng tưởng niệm 40 năm ngày mất quần đảo Hoàng Sa, cho những người đã hy sinh trong quá trình gìn giữ biển đảo quê hương Việt Nam!”.

Ảnh: nguồn Mái Ấm Xanh

Ảnh: nguồn Mái Ấm Xanh

Đà Nẵng

1. Theo Blog của Hồ Trung Tú cho biết: “Chương trình ca nhạc hát về biển, đảo quê hương và Lễ thắp nến tri ân Hướng về Hoàng Sa [của nhà cầm quyền] mặc dù bị hủy nhưng người dân quanh khu vực công viên biển đông vẫn lặng lẽ tổ chức theo cách của mình là cắm cờ dùng trong các trường hợp lễ tang để tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh khi bảo vệ Hoàng sa vào ngày 19/1 năm 1974.”

Ảnh: Blog của Hồ Trung Tú

Ảnh: Blog của Hồ Trung Tú

Blog của Hồ Trung Tú viết: “Ở buổi lễ khai mạc triển lãm về Hoàng Sa tại bảo tàng Đà Nẵng các báo vẫn không được đưa tin nhưng nhiều nhà báo vẫn đến dự, lặng lẽ chụp hình và ghi lại những khoảnh khắc thật cảm động. Trên Fb của mình nhà báo Hồ Tấn Vũ chép: Không ai cầm được nước mắt khi chủ tịch huyện Hoàng Sa, Đặng Công Ngữ, đọc bài diễn văn đầy cảm xúc của mình. Ông Ngữ cúi đầu chân thật: “Tôi xin lỗi với nhân dân, ngàn lần xin lỗi vì không tổ chức được đêm thắp nến tri ân như dự kiến”. Ngồi bên dưới, chủ tịch hội khoa học lịch sử TP Đà Nẵng, ông Bùi Văn Tiếng mắt đỏ hoe, liên tục kéo áo lau nước mắt khi bài diễn văn nhắc đến Hoàng Sa ngày 19-1-1974. Nhiều đôi mắt ngấn nước, nhiều ánh mắt tủi hờn, nhiều tiếng thở dài lặng lẽ, anh linh các anh hùng ngày ấy như lặng lẽ quay về. Không ai nói với nhau lời nào nhưng ai cũng biết buổi khai mạc triển lãm trở thành buổi tri ân trong lòng mỗi người khi nhắc đến Hoàng Sa.”

Ảnh: Blog của Hồ Trung Tú

2. Khoảng hơn 18 giờ, nhóm Kỹ sư Nguyễn Văn Thạnh tưởng niệm các tử sĩ VNCH. Kỹ sư Nguyễn Văn Thạnh mô tả: “Tầm 6h20, tôi đến công viên, có một số kẻ lạ mặt đeo bám theo sau. Tôi gửi xe ở một bãi giữ xe tự phát bên kia đường và đi vô công viên. Công viên hơi hoang vắng. Một vài cặp yêu nhau đang ngồi ở góc khuất sát mé biển, một vài người đi tập thể dục vội vàng. Gió lạnh từ hướng biển thổi lên từng đợt buốt giá, từng con sóng đầu bạc nhấp nhô phía biển xa làm cho công viên thêm hoang lạnh.”

Nơi ấy!... có những khoẳng lặng

1. Dung Dang: “Viếng Nghĩa Trang Tử Sĩ – 19/01/14. Những nấm mồ vô danh ở đây thì nhiều vô kể, không tên tuổi, không số quân, không đơn vị. Xin thắp một nén nhang để các anh đỡ tủi trong những ngày đầu xuân.”

Trầm Kỳ xót xa: “đa phần ai bước vô đây lần đầu đều không tránh khỏi xót xa khi nhìn thấy những ngôi mộ không tên, chỉ được dựng với 1 nấm đất và 1 tấm bia với vài dòng chữ nghuệch ngoạc. Di ảnh còn lại trên tấm bia cũng đã bị súng bắn nát, Ờ thì chỉ biết đến họ với cái tên vậy vậy.”

Ảnh: Dung Dang

Ảnh: Dung Dang

Ảnh: Dung Dang

2. Long An, bà Kim Liên, mẹ của Đinh Nguyên Kha tưởng niệm kỷ niệm 40 năm ngày mất Hoàng Sa.

3. Sáng nay, tại công viên biển ở Đã Nẵng được cắm cờ tưởng niệm trận Hải chiến Hoàng Sa. Bạn Le Van Thinh, sống tại Đà Nẵng chân thành nói: “Sáng ni ra biển thắp một nén nhang lòng để tưởng niệm các anh! Những người con đã ngã xuống vì tổ quốc!”.

4. Nghệ An, tại tư gia của Facebook Nguyên Mộc, cô đã một mình cầu nguyện cho vong linh của các tử sĩ VNCH được an nghỉ. Cô viết, “thế hệ sau sẽ mãi GHI ƠN và tưởng nhớ 74 anh linh đã ngã xuống vì Hoàng Sa vì Biển Đảo quê hương đất mẹ.” Trên facebook cô Nguyên Mộc chia sẻ: “Điều con muốn nói qua hình ảnh: Hình Thánh Giá và tượng ảnh con xếp phía trên cùng là Niềm Tin của con. Bản đồ hình chữ S được chia ra 4 màu, màu tím nhạt là các tỉnh tây bắc (luôn có hoa ban, hoa đào, hoa sim) ở giữa con xếp hoa trắng tượng trưng cho Thủ Đô Hà Nội với nét thanh lịch của người Tràng An, xuôi về các tỉnh miền trung với hoa vàng xứ nghệ, tượng trưng cho biển xanh cát trắng nhưng cũng lắm nỗi nhọc nhằn vì 14 cơn bão, rồi ghé thăm hoa tím với miền nam xinh đẹp, đất đai phì nhiêu, trái cây mọng quả. Bên cạnh thì con ghép nến với trái tim bao quanh 74 bông hoa bất tử, với tình yêu và lòng biết ơn sâu sắc, trầm hương phía trên như lời nguyện, các Anh các Chú sống khôn chết vinh luôn phù hộ cho dân tộc VN.”

5. Vinh, Facebooker Mặt Cười: “Tưởng nhớ các anh hùng đã hy sinh để giữ biển đảo! Nếu phải chờ đến 1000 năm sau để lấy Hoàng sa về cho Việt nam. Chúng tôi vẫn sẵn sàng.”

6. Thanh Hóa, tại tư gia của Blogger Phạm Thanh Nghiên, cô và cùng gia đình tưởng niệm các chiến sĩ hải quân Việt Nam Cộng Hòa đã hy sinh tại Hoàng Sa 1974. Blogger Phạm Thanh Nghiên cầu nguyện: “Xin hãy tiếp sức cho thế hệ chúng tôi lấy lại Trường Sa, Hoàng Sa về cho Tổ Quốc.”

7. Hà Nội, Facebooker Hư Vô tưởng niệm theo cách riêng của cô. Cô cầu nguyện: “Tưởng niệm 74 người con đất Việt mãi mãi nằm lại Hoàng Sa 40 năm trước. Xin cúi đầu trước vong linh các anh!”.

Pv VRNs tổng lược từ nguồn Internet

Bấm vào đây để in ra giấy (Print)

 

Những bài liên hệ: Khắp nước... | 40 Năm Ngày HS | Lê Hoàng Sa | Biến cố HS | Tâm sự 40 Năm... | Đầu trang

 

 

 

 


 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Nguồn: Internet E-mail by Nguyễn  Hậu chuyển

Đăng ngày Thứ Ba, January 21, 2014
Ban Kỹ Thuật Khóa 10A-72/SQTB/ĐĐ, ĐĐ11/TĐ1ND, QLVNCH