Cờ Gia Nã Đại Cờ Úc Đại Lợi Cờ Pháp Cờ Anh Cờ Đức Cờ Nhật bản Chào Cờ Việt Nam Cộng Hoà Muôn Năm Cờ Thụy Điển Cờ Thụy Sỹ Cờ Ý Đại Lợi Cờ Vatican Cờ Hy Lạp Cờ Tân Tây Lan Cờ Ba Lan 

 

Bấm vào đây để in ra giấy (Print)

Bài phóng sự
v/v Các Anh em cựu quân nhân thuộc SĐND QL-VNCH
Tổ chức thăm viếng Tử sĩ tại NTQĐBH với chủ đề
THƯƠNG TIẾC!
Sài Gòn, Việt Nam – 2013
  

 

 

 
Lời giới thiệu: dưới đây là bài Phóng sự và hình ảnh về chuyến thăm viếng các anh em tử sĩ Sư Đoàn Nhảy Dù QL-VNCH tại Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa, Sài Gòn do GĐ9MĐ tại Việt Nam thực hiện hàng năm tại Việt Nam. Mũ Đỏ 90 hay 93 là các anh em cựu chiến binh SĐND, Tiểu Đoàn 9 Nhảy Dù QL-VNCH thuộc các Đại Đội 90,93, v.v. Kính mời quý độc giả theo dõi bản tin dưới đây.
– BKT.
 

Trời Sài Gòn cả tuần nay u ám, mưa dầm, gió lạnh, mưa rả rích cả ngày như ray rứt một nỗi niềm làm tôi tưởng nhớ đến những ngày đơn vị hành quân ngoài Vùng I, Huế, căn cứ Bình Minh... rồi Đà Nẵng, mặt trận Thường Đức vào tháng 08/74, ngọn đồi 1062 đẫm máu của cả hai bên ta và địch, chiến trường đó các đồng đội đã hy sinh, có người đã để lại một phần thân thể, dù đến nay đã 39 năm nhưng những hình ảnh về cuộc hành quân năm ấy vẫn còn đâu đó trong ký ức... nhớ những lúc mưa dầm, thời tiết quá xấu trực thăng không thể vào vùng, vì thế phải tản thương bằng sức người. Cứ một chiến sĩ ngã xuống bất luận bị thương hay tử trận phải cần 4 người thay phiên gánh xuống điểm Echo.

Hai người khiêng một, đường núi trơn trượt nên di chuyển rất khó khăn nhưng với tinh thần Nhảy Dù Cố Gắng, những người lính chúng ta đã không để bất cứ đồng đội nào nằm lại mặt trận, tất cả đã được di tản về tuyến sau và các đồng đội đã đến được những nơi phải đến như bị thương đã được chuyển về Quân Y Viện Duy Tân, Đà Nẵng, Bệnh Viện Dã Chiến của SĐND, sau đó được chuyển tiếp về Bệnh Viện Đỗ Vinh hoặc Tổng Y Viện Cộng Hòa, riêng các đồng đội tử trận đã được chuyển về Nhà Vĩnh Biệt và được an táng tại Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa, thắm thoát đã là 39 năm kể từ cuộc hành quân năm ấy (08/1974). Riêng cá nhân tôi đã có lần cùng đơn vị lên Nhà Vĩnh Biệt để chào kính, đưa tiễn các đồng đội tử trận được an táng tại Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa, vì thế địa danh Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa như là một dấu ấn trong quãng đời binh nghiệp và cũng chính nơi này các đồng đội đã yên nghỉ sau khi đã trả nợ Núi Sông....

Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa là một nơi chốn thiêng liêng để ghi nhớ công ơn các Chiến Sĩ vì Nước hy sinh, nơi đây đã từng tiếp đón Nguyên thủ Quốc gia cùng các vị Tướng lãnh cao cấp trong QLVNCH đến dâng hoa và thắp nhang tưởng niệm.... Rồi lịch sử sang trang, qua bao “thăng trầm” biến đổi nơi đây đã dần đi vào hoang vắng, mộ bia cái còn, cái mất, phần đông những mộ phần không người thân chăm sóc, lạnh lẽo, hoang tàn... và những hàng cây được trồng xen kẽ vào các dãy mộ, mỗi ngày, mỗi lớn dần lên gần như che khuất những hàng mộ nằm bên dưới. Tuy đã lên đây nhiều lần để thắp nhang, tưởng nhớ, nhưng sao lòng vẫn thấy xót xa, thương tiếc điều gì đó nên kính mượn hai chữ THƯƠNG TIẾC của Bức Tượng do điêu khắc gia Nguyễn Thanh Thu sáng tác và người ngồi làm mẫu cho Bức Tượng đó cũng là một người lính Nhảy Dù và Anh ấy cũng đã hy sinh trong cuộc hành quân của đơn vị sau đó... vừa Thương lại vừa Tiếc!!!

Hôm nay, theo bàn bạc, tôi và MĐ Dũng 93, hằng năm vào trung tuần tháng 8 dù bận rộn chuyện gì nhưng tôi và MĐ Dũng 93 cũng dành thời gian lên NTQĐBH để dâng ít lễ vật và thắp nhang cho các đồng đội cùng dâng cúng cho toàn thể các Chiến Hữu đang an nghỉ tại nơi này, chuyến đi hôm nay gồm có tôi, MĐ Dũng 93, MĐ Long 21 và anh Lê Bình cùng khóa 4/71 với MĐ Dũng và MĐ Long, tất cả chúng tôi chỉ có chút lòng thành tâm cho các Chiến Hữu. Một ít lễ vật tuy đơn sơ nhưng chứa đựng tinh thần trân trọng và biết ơn những đồng đội đã nằm xuống. Tôi và MĐ Dũng 93 đã cố gắng duy trì thông lệ này hằng năm kể từ năm 2008 đến nay để ghi nhớ một chút tình đồng đội luôn nhớ về nhau dù các đồng đội ấy đã ra đi vào miền Viên Miễn, trong chúng ta ít nhiều đều có những kỷ niệm về bạn bè, đồng đội và có những người dù không còn nữa nhưng họ mãi mãi nằm trong tâm trí của chúng ta, đó là tình cảm quá thiêng liêng và bất diệt, không ngôn từ nào diễn đạt được hết ý nghĩa của sự yêu thương mà những người lính đã dành cho nhau như câu chuyện sau đây:

Trong niềm Thương Tiếc các đồng đội đã nằm lại tại mặt trận Khánh Dương, vào trung tuần tháng 07/2013 vừa qua, MĐ Long 21 đã tổ chức đi cùng 6 MĐ thuộc TĐ2ND, chuyến đi cầu nguyện và thắp nhang cho các đồng đội tại nơi đóng quân của TĐ2ND, cùng cầu nguyện cho các Chiến Hữu theo nghi thức Công Giáo thì đọc kinh, Phật Giáo thì niệm kinh vái Phật, mong cho các đồng đội ấy được siêu thoát. Tất cả nói lên tấm lòng không bao giờ quên nhau của những người khoác áo Hoa Dù, không quản ngại đường xa hơn 400 cây số cũng như công sức chỉ là đến tận nơi cầu nguyện cho các đồng đội. Thật là đáng trân quý tấm lòng của các MĐ TĐ2ND.”

Sau hết, xin kính cẩn dâng lên nén nhang lòng THƯƠNG TIẾC các đồng đội đã hy sinh và luôn nhớ về Các đồng đội đã bỏ lại một phần thân thể trong cuộc chiến vừa qua.

Kính chúc tất cả Quý vị được nhiều sức khỏe và an bình./.


Trân Trọng Kính Chào
NTQĐBH 14-08-2013
MĐ90

Bấm vào đây để in ra giấy (Print)

 

 

 

 

PHỤ LỤC – HÌNH ẢNH SINH HOẠT TẠI
NGHĨA TRANG QUÂN ĐỘI BIÊN HÒA
SÀI GÒN, VIỆT NAM - 2013

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Nhạc nền: Sư Đoàn Nhảy Dù Hành Khúc | Nhạc bản (PDF)

 

Nguồn: Internet E-mail by Huỳnh Lương Thọ, K4-71/SQTB/TĐ, BĐTCĐT/SĐND, QL-VNCH chuyển

Đăng ngày Thứ Năm, August 15, 2013
Ban Kỹ Thuật Khóa 10A-72/SQTB/ĐĐ, ĐĐ11/TĐ1ND, QLVNCH