Bấm vào đây để in ra giấy (Print)

BÀI PHÓNG SỰ
NGƯỜI VIỆT VÙNG ĐÔNG BẮC HOA KỲ XUỐNG ĐƯỜNG
YỂM TRỢ TỰ DO DÂN CHỦ CHO VIỆT NAM
THỨ BA NGÀY 5, THÁNG 4, NĂM 2011
Trang liên hệ: Tuyệt Thực trước toà Bạch Cung cho Tự Do & Dân Chủ tại Việt Nam
Biểu tình trước toà Bạch Cung cho Tự Do & Dân Chủ tại Việt Nam

Hoa Thịnh Đốn (Bản Tin Cộng Đồng) - Thời tiết giá lạnh và mưa gió đã không ngăn nổi khoảng 600 người Việt yêu nước từ khắp miền đông bắc Hoa Kỳ về Hoa Thịnh Đốn tham dự cuộc biểu tình tại công viên LaFayette, đối diện với Tòa Bạch Ốc, vào lúc 1 giờ trưa thứ bảy, ngày 2 tháng tư năm 2011, được tổ chức bởi Cộng Đồng Việt Nam Vùng Washington, D.C., Maryland, và Virginia với sự hợp tác của Liên Hội Cựu chiến Sĩ VNCH Vùng Hoa Thịnh Đốn và Phụ Cận cùng các đoàn thể trong vùng.

Trước đó, vào lúc 12 giờ trưa thứ sáu 1/4/2011, tại cùng địa điểm, có 11 người đã tham gia cuộc tuyệt thực kéo dài qua đêm tới trưa ngày hôm sau. Trong số này có 4 người trong vùng gồm cả ông Lý Hiền Tài (Đồng Chủ Tịch Cộng Đồng tại Maryland kiêm Chủ Tịch Liên Minh Dân Chủ Việt Nam Thuần Túy) và ông Nguyễn Kim Hùng (Hội Trưởng Hội Cựu Sinh Viên Sĩ Quan Trừ Bị vùng Hoa Thịnh Đốn), 1 người về từ Texas, và 6 người về từ Massachusetts, trong đó có ông Nguyễn Thanh Bình (Chủ Tịch Cộng Đồng VN Tại Massachusetts) và đại diện của tổ chức Phụ Nữ Cờ Vàng New England. Tất cả đã ngồi tuyệt thực dưới cơn mưa và trải qua một đêm lạnh giá để phản đối sự đàn áp dã man của nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam đối với các nhà bất đồng chính kiến, đưa tới vụ tự thiêu của kỹ sư Phạm Thanh Sơn tại Đà Nẵng.

Cùng đến với các tuyệt thực viên để yểm trợ tinh thần cho họ trong đêm thứ sáu, ngoài ông Đỗ Hồng Anh, (Chủ Tịch Cộng Đồng Việt Nam Vùng Washington, D.C., Maryland, và Virginia), ông Đoàn Hữu Định (Chủ Tịch Liên Hội Cựu Chiến Sĩ VNCH Vùng Hoa Thịnh Đốn và Phụ Cận), cùng một số thành viên trong Cộng Đồng, còn có BS Nguyễn Quốc Quân và BS Nguyễn Thể Bình (Chủ Tịch Tổ Chức Quốc Tế Yểm Trợ Cao Trào Nhân Bản và Tổ Chức Tập Hợp Vì Nền Dân Chủ). Những tách cà phê nóng và những bài ca tranh đấu đã làm ấm lòng phần nào các tuyệt thực viên để họ tiếp tục ngồi dưới cơn giá lạnh cho tới trưa ngày hôm sau.

Vào ngày thứ bảy, từ sáng sớm đã có một số đồng hương đến từ Boston, Massachusetts, hợp cùng nhóm tuyệt thực để chờ đón các đồng hương cư ngụ trong vùng Hoa Thịnh Đốn và từ các tiểu bang khác như: Florida, Texas, New Hampshire, Connecticut, Georgia, New York, New Jersey, Pennsylvania, … cùng phái đoàn sắc dân Cambodia về hội tụ trong ngày hội đấu tranh nhằm yểm trợ mạnh mẽ cho phong trào tự do dân chủ tại VN.

Sau nghi thức chào cờ và mặc niệm dưới cơn mưa, ông Đỗ Hồng Anh, thay mặt cho Cộng Đồng Việt Nam Vùng Washington, D.C., MD, và VA, ngỏ lời chào mừng và cảm tạ tất cả những người Việt yêu nước đã không quản ngại đường xa, thời giờ, và gió mưa về Hoa Thịnh Đốn tham dự cuộc biểu tình bày tỏ tinh thần đoàn kết sắt son và tích cực yểm trợ cho đồng bào quốc nội trong cuộc nổi dậy theo làn sóng tự do dân chủ lan rộng từ Bắc Phi cho tới Trung Đông và Châu Á.

Kế tiếp là phần phát biểu trước rừng cờ vàng chính nghĩa và biểu ngữ rợp trời đòi chế độ cộng sản Việt Nam phải giải thể để trả lại tự do dân chủ và nhân quyền cho 85 triệu đồng bào. Trong số các diễn giả, có các ông Lý Hiền Tài, Nguyễn Thanh Bình, một đại diện hội Phụ Nữ Cờ Vàng New England, Dược Sĩ Trần Quang Tuấn (thuộc Liên Minh Dân Chủ Việt Nam), ông Lý Văn Phước (Cố Vấn Cộng Đồng VN Vùng Hoa Thịnh Đốn), ông Trần Văn Giỏi (Chủ Tịch Cộng Đồng VN tại Connecticut), ông Trần Quán Niệm (Chủ Tịch Cộng Đồng VN tại Nam New Jersey), một vị đại diện cho Philadelphia, ông Nguyễn Hùng Anh đại diện cho phái đoàn Georgia, ông Cao Xuân Khải (Chủ Tịch Cộng Đồng VN Tại New Hampshire), ông Nguyễn Trung Châu (Chủ Tịch Cộng Đồng VN tại New York), ông Đặng Vinh (đại diện cho phái đoàn về từ Syracuse, New York), ông Nguyễn Tường Thược (Chủ Tịch Khu Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị VN Miền Đông Hoa Kỳ), GS Nguyễn Ngọc Bích (Chủ Tịch Nghị Hội Toàn Quốc Người Việt tại Hoa Kỳ), v.v..

Nhân dịp này, ông Thomas Phạm, Tổng Thư Ký Cộng Đồng VN Vùng Hoa Thịnh Đốn, đã tuyên đọc bản tuyên cáo bằng tiếng Anh được cho phổ biến vào ngày 1/3/2011 để thu thập được 96 chữ ký của các đoàn thể và cá nhân trên khắp thế giới cũng đã được gửi tới Bộ Ngoại Giao, Tòa Bạch Ốc, Quốc Hội, và các tổ chức nhân quyền thế giới. Bản tuyên cáo lên án sự đàn áp của nhà cầm quyền CSVN đối với các nhà bất đồng chính kiến, đòi chế độ CSVN phải giải thể và trả lại quyền tự quyết cho dân tộc, và đồng thời kêu gọi cuộc tổng nổi dậy đòi tự do dân chủ của đồng bào trong nước.

Xen lẫn với các bài phát biểu là phần hô khẩu hiệu đả đảo CSVN và đòi tự do dân chủ cho VN cùng những bài hát đấu tranh làm nức lòng người. Cuộc biểu tình đầy khí thế của hàng trăm người đã kết thúc bằng ba vòng tuần hành trong khuôn viên của LaFayette với rừng cờ và biểu ngữ sáng rực dưới ánh nắng chan hòa và sự thán phục của những người khách vãng lai.

Sau cùng, sinh hoạt đấu tranh của hai ngày đầu tháng tư để yểm trợ cho phong trào tự do dân chủ ở VN được chính thức chấm dứt bằng buổi ăn chiều vào lúc 4 giờ chiều thứ bảy tại nhà hàng Thần Tài, ở Falls Church, Virginia, do Cộng Đồng VN Vùng Hoa Thịnh Đốn khoản đãi vài phái đoàn phương xa còn lưu lại và một số các đồng hương cư ngụ trong vùng, như là một cách bày tỏ tấm lòng tri ân của Cộng Đồng đối với những người yêu nước đã góp phần làm cho cuộc biểu tình được thành công vẻ vang.


Đỗ Hồng Anh

Bấm vào đây để in ra giấy (Print)

Đăng ngày Thứ Ba, APR 5th, 2011
Ban Kỹ thuật K10A-72/ĐĐ, ĐĐ11/TĐ1ND, QLVNCH