LỄ TRUY ĐIỆU ANH HÙNG TỬ SĨ
QUÂN LỰC VIỆT NAM CỘNG HÒA VỊ QUỐC VONG THÂN

NGÀY QUỐC HẬN 30 THÁNG 4, NĂM 2011
NĂM THỨ 36

Thương xá Eden, thành phố Falls Church, tiểu bang Virginia, Hoa Kỳ
Liên Hội Cựu Chiến Sĩ vùng Hoa Thịnh Đốn và Phụ cận tổ chức
Thứ Sáu (Lễ vọng) ngày 29 tháng 4, năm 2011 và Tứ Bảy ngày 30, tháng 4, năm 2011

CREDITS

Trang Hình Ảnh Ngày Truy Điệu do các anh Mai Vàng (cựu HQ Người Nhái), Lê Dũng (K4-71/SQTB/TĐ), và Nguyễn Văn Đặng  cung cấp
Thơ và Tiểu sử các Anh Hùng Tử Sĩ QL-VNCH do Thi sĩ Ngô Minh Hằng sáng tác & sưu tầm
Trình bày & ấn loát: Ban Kỹ Thuật K10A-72/SQTB/ĐĐ, ĐĐ11/TĐ1ND, QLVNCH

NHỮNG CHIẾN SĨ QL-VNCH TIÊU BIỂU ĐÃ TUẪN TIẾT NGÀY 30-04-1975

Đức độ tài năng đã rõ ràng
Báo đền nợ nước, NGUYỄN KHOA NAM
Núi sông bức tử vào tay giặc
Thà chết vinh danh, chẳng nhục hàng!


Ngô Minh Hằng

Tiểu sử Thiếu Tướng NGUYỄN KHOA NAM

(Trích Anh Hùng Nước Tôi )

NGUYỄN KHOA NAM gốc là sĩ quan binh chủng Nhảy Dù, thuộc Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa. Ông là một tướng lãnh được quân dân các cấp kính nể vì nếp sống đơn giản, đức độ và rất tận tụy với công vụ. Cuộc đời ông là cuộc đời của chiến phục, nón sắt và trận mạc. Năm 1970, ông là Tư Lệnh Sư Đoàn 7 Bộ Binh, cấp bậc Thiếu Tướng. Năm 1974 ông là Tư Lệnh Quân Đoàn IV và Quân Khu IV. Vào tháng 4 năm 1975, ông không chấp nhận lệnh đầu hàng của ông Dương Văn Minh và cố gắng tiếp tục chiến đấu. Nhưng lệnh đầu hàng đã làm nhiều binh sĩ hoang mang, nhiều đơn vị bị tan rã. Nhận thấy không còn có thể kháng cự được nữa, tướng NGUYỄN KHOA NAM đã tự sát tại Bộ Tư Lệnh Quân Đoàn IV, lấy cái chết để báo đền ơn nước, giữ tròn danh dự của một tướng lãnh, vào lúc 6 giờ sáng, ngày 1/5/1975 (nhằm ngày 21tháng 3 năm Ất Mão).

 

Thiếu Tướng, vinh thăng trận Hạ Lào
Huế đô, phòng tuyến lắm công lao
Ban Mê thất thủ vào tay giặc
Triệt thoái lệnh ban bỏ chiến hào

Bỏ đất là như bỏ máu xương
Giao tranh, gác súng giữa sa trường!
Tướng hùng không thẹn trang hùng sử
Chia với sơn hà chung vết thương!


Ngô Minh Hằng

Tiểu sử Thiếu Tướng PHẠM VĂN PHÚ

Thiếu Tướng Phạm Văn Phú sinh năm 1929 tại Hà Đông, Bắc Việt. Sau khi tốt nghiệp khóa 8 trường Võ Bị Liên Quân Đà Lạt vào giữa năm 1953, ông đã tình nguyện phục vụ trong binh chủng Nhảy Dù. Tháng 3/1954, tình hình chiến trường Điện Biên Phủ vô cùng sôi động, ở cấp bậc Trung Úy, ông đã chỉ huy một đại đội của Tiểu Đoàn 5 Nhảy Dù, nhảy xuống Natasha, một vị trí sát phi đạo chính. Sau hơn một tháng liên tục giao tranh với Việt Minh, Trung Úy Phạm Văn Phú đã chỉ huy một thành phần của Tiểu Đoàn 5 Nhảy Dù cùng với các đơn vị của quân đội Pháp phản công tái chiếm một cứ điểm trọng yếu. Sau trận phản công này, ông được thăng cấp Đại Úy tại mặt trận khi vừa đúng 25 tuổi và được cử giữ chức Tiểu Đoàn Phó Tiểu Đoàn 5 Nhảy Dù. Tháng 5/1954, Điện Biên Phủ thất thủ, ông bị địch quân bắt giam. Sau Hiệp Định Genève 20/7/1954, ông được trao trả và tiếp tục phục vụ trong quân đội VNCH.

Năm 1960, Đại Úy Phú được tuyển chọn để phục vụ trong binh chủng Lực Lượng Đặc Biệt. Cuối năm 1962, được thăng cấp Thiếu Tá và giữ chức vụ Liên Đoàn Trưởng Liên Đoàn Quan Sát 77 thuộc Lực Lượng Đặc Biệt. Giữa tháng 5/1964, ông đã chỉ huy liên đoàn này đánh tan Trung Đoàn 765 CSBV tại Suối Đá, Tây Ninh. Gần cuối năm 1964, ông được thăng Trung Tá và giữ chức tham mưu trưởng Lực Lượng Đặc Biệt.

Đầu năm 1966, ông thuyên chuyển ra miền Trung, giữ chức phụ tá Tư Lệnh Sư Đoàn 2 Bộ Binh. Giữa năm, ông là Đại Tá Tư Lệnh Phó, xử lý thường vụ Tư Lệnh Sư Đoàn này (Tư Lệnh Sư Đoàn 2 Bộ Binh là Thiếu Tướng Hoàng Xuân Lãm, được cử giữ chức vụ Tư Lệnh Quân Đoàn I, Vùng 1 Chiến Thuật). Cuối năm 1966, ông được điều động ra Sư Đoàn 1 Bộ Binh làm Tư Lệnh Phó Sư Đoàn. Giữa năm 1968, ông giữ chức vụ Tư Lệnh Biệt Khu 44 (bao gồm các tỉnh biên giới ở miền Tây Nam Phần) đến năm 1969, được thăng cấp Chuẩn Tướng tại mặt trận. Đầu năm 1970, Chuẩn Tướng Phú được cử thay thế Thiếu Tướng Đoàn Văn Quảng trong chức vụ Tư Lệnh Lực Lượng Đặc Biệt.

Tháng 8/1970, Tướng Phú được Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu bổ nhiệm giữ chức vụ Tư Lệnh Sư Đoàn 1 Bộ Binh thay thế Thiếu Tướng Ngô Quang Trưởng, được cử làm Tư Lệnh Quân Đoàn IV, Vùng 4 Chiến Thuật. Tháng 3/1971, ông được thăng Thiếu Tướng tại mặt trận sau cuộc hành quân Lam Sơn 719 tại Hạ Lào. Trong cuộc chiến mùa Hè 1972, ông đã điều động, phối trí các trung đoàn giữ vững phòng tuyến Tây Nam Huế. Do điều kiện sức khỏe, đến tháng 9/1972, ông bàn giao Sư Đoàn 1 Bộ Binh cho Đại Tá Nguyễn Văn Điềm, Tư Lệnh Phó. Từ 1973 cho đến cuối năm 1974, ông giữ chức Chỉ Huy Trưởng Trung Tâm Huấn Luyện Quang Trung.

Tháng 11/1974, Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu ký sắc lệnh cử ông giữ chức vụ Tư Lệnh Quân đoàn II, Vùng 2 Chiến thuật thay thế Trung Tướng Nguyễn Văn Toàn trở lại binh chủng Thiết Giáp, giữ chức chỉ huy trưởng. Nhận chức vụ khi tình hình cao nguyên bắt đầu sôi động, Thiếu Tướng Phú được Đại Tá Trịnh Tiếu, Trưởng Phòng 2 Quân Đoàn, trình bày về khả năng Cộng quân sẽ mở cao điểm tại Ban Mê Thuột, thế nhưng không hiểu vì sao, Tướng Phú không tin và nhận định rằng Pleiku mới là chiến trường trọng điểm, còn Ban Mê Thuột là mặt trận phụ mà Cộng Quân muốn tạo thế nghi binh. Trận chiến Ban Mê Thuột đã bùng nổ vào rạng sáng ngày 10/3/1975. Ngày hôm sau, Ban Mê Thuột thất thủ. Bốn ngày sau, vào trưa ngày 14/3/1975, trong một cuộc họp khẩn cấp tại Cam Ranh, Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu ra lệnh cho Thiếu Tướng Phú triệt thoái toàn bộ Quân Đoàn 2 khỏi Cao Nguyên. Chuẩn Tướng Phạm Duy Tất, Tư Lệnh Phó Quân Khu 2 được chỉ định điều động việc rút quân từ Pleiku về Nha Trang. Cuộc rút quân ra khỏi vùng Tây Nguyên được mô tả là một cuộc di tản đầy bi thương vì thiếu kế hoạch, thiếu chuẩn bị và chỉ huy. Ngày 28/3/1975, Quân Đoàn II lại được lệnh triệt thoái khỏi Nha Trang để lập tuyến phòng thủ mới tại Phan Rang. Ngày 2/4/1975, Thiếu Tướng Phú được lệnh bàn giao phần lãnh thổ cuối cùng của Quân Khu 2 sát nhập vào Quân Khu 3.

Đầu tháng 4, Tướng Phú lâm bệnh, vào điều trị tại Tổng Y Viện Cộng Hòa. Sáng ngày 29/4/1975, tại căn nhà riêng đường Gia Long, chờ khi vợ và các con rời nhà đi về phía trường đua Phú Thọ tìm cách di tản, Tướng Phú đã uống một liều thuốc cực mạnh tự tử. Người em trai của bà Phú sau khi biết tin này đã chạy báo cho cả gia đình quay về.

Theo lời kể của con trai Tướng Phú, đã vượt biên sang Mỹ, những giờ cuối của Tướng Phú được ghi nhận như sau: Nhờ có các bác sĩ Pháp gần nhà giúp đỡ, Tướng Phú được đưa vào bệnh viện Grall cứu cấp. Nhưng ông mê man liên miên, mãi đến trưa 30/4/1975, ông mới tỉnh được giây lát và thều thào hỏi vợ ông đang ngồi bên cạnh:

- Tình hình đến đâu rồi?

Bà Phú nói:

- Tướng Dương Văn Minh ra lệnh quân đội bỏ súng đầu hàng và Cộng Sản đã vào tới Sài Gòn.

Nghe xong, Tướng Phú nhắm mắt và ra đi.

 

Tư Lệnh Sư Đoàn 7 Bộ Binh
Yêu dân, yêu lính trước yêu mình
Quê hương bức tử vào tay giặc
Thà chết cho tròn cái chết vinh!


Ngô Minh Hằng

Tiểu sử Chuẩn Tướng TRẦN VĂN HAI

(Trích Anh Hùng Nước Tôi)

TRẦN VĂN HAI nguyên là sĩ quan binh chủng Biệt Động Quân. Ông đã từng là Chỉ Huy Trưởng của binh chủng này. Vào những ngày chót của Việt Nam Cộng Hòa, Thiếu Tướng TRẦN VĂN HAI là Tư Lệnh Sư Đoàn 7 Bộ Binh đóng tại vùng Đồng Tâm thuộc tỉnh Định Tường. Sau khi nghe tin Tướng NGUYỄN KHOA NAM đã tự sát, Ông quay sang nói với toán cận vệ: Chúng ta không còn hy vọng gì nữa, các anh em có thể rời đơn vị mà trốn về quê quán, tôi xin theo gương cấp chỉ huy của tôi. Sau đó, tướng TRẦN VĂN HAI về phòng riêng uống thuốc độc tự vận.

 

Anh hùng An Lộc đã danh vang
Chấp nhận làm sao được lệnh hàng
Vì nước, tướng hùng, lòng tiết khí
Chọn đường oanh liệt, chết vinh quang


Ngô Minh Hằng

Tiểu sử Chuẩn Tướng LÊ VĂN HƯNG

LÊ VĂN HƯNG là một tướng lãnh nổi tiếng của Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa. Ông đã từng giữ nhiều trách vụ quan trọng về hành chánh cũng như quân sư. Từ Trung Đoàn Trưởng thuộc Sư Đoàn 21 Bộ Binh. Ông được đề cử làm Tỉnh trưởng Phong Dinh và sau đó ông giữ trách vụ Tư Lệnh Sư Đoàn 5 Bộ Binh. Ở trách vụ này, ông đã tử thủ An Lộc, bẻ gẫy cuộc tấn công của Việt Cộng vào tỉnh Bình Long mùa Hè năm 1972. Tại mặt trận này, ông được thăng cấp tướng và được mệnh danh là: "Anh Hùng An Lộc". Năm 1973, Ông là Tư Lệnh Sư Đoàn 21 Bộ Binh và sau đó, giữ trách vụ Tư Lệnh Phó Quân Đoàn IV. Tháng 4 năm 1975, khi Việt Nam Cộng Hòa sụp đổ và biết là không còn tiếp tục chiến đấu được nữa, tướng LÊ VĂN HƯNG đã tự sát tại Bộ Tư Lệnh Quân Đoàn IV vào lúc 8 giờ 45 phút, ngày 30/4/1975 (nhằm ngày 20 tháng 3 năm Ất Mão). "Anh hùng An Lộc" đã trở thành "Anh hùng Dân tộc".

 

Bình Long anh dũng góp tài năng
Làm tướng như Ông, mấy kẻ bằng
Quốc sĩ đầu hàng sao được giặc
Sân cờ Tư Lệnh, ánh sao băng!!!


Ngô Minh Hằng

Tiểu sử Chuẩn Tướng LÊ NGUYÊN VỸ

(Trích Anh Hùng Nước Tôi)

LÊ NGUYÊN VỸ là một trong những chiến sĩ đã tạo nên trang quân sử oai hùng "Bình Long Anh Dũng". Ông đã góp công rất lớn suốt trong thời gian tướng Lê Văn Hưng tử thủ An Lộc, bẻ gẫy cuộc tấn công của việt cộng vào tỉnh Bình Long trong mùa Hè năm 1972. Sau đó, ông giữ trách vụ Tư Lệnh Phó Sư Đoàn 21 Bộ Binh. Vào tháng 4 năm 1975, tướng LÊ NGUYÊN VỸ là Tư Lệnh Sư Đoàn 5 Bộ Binh, trấn giữ vùng đất mà 3 năm trước ông đã tạo nhiều chiến tích lẫy lừng. Nhưng, lệnh đầu hàng đã trói tay người chiên sĩ của Bình Long Anh Dũng thuở nào. Khi biết không còn có thể tiếp tục chiến đấu được nữa, Tướng LÊ NGUYÊN VỸ triệu tập một phiên họp bất thường gồm hầu hết các sĩ quan tham mưu. Lời nói cuối cùng của ông có đoạn: "...như anh em đã biết về lệnh cho chúng ta buông súng và bắt tay bàn giao với địch. Nói thẳng ra là lệnh bắt chúng ta đầu hàng. Ở cương vị một tướng chỉ huy mặt trận, tôi không thể thực hiện được lệnh này. Tôi nghĩ thân làm tướng là phần nào đã hưởng vinh dự và ân huệ của quốc gia hơn các anh em nên tôi đã nghĩ đến một lối đi riêng cho cá nhân tôi...." Sau đó, ông trầm tĩnh bước ra khỏi phòng họp và đã tự sát ngay tại sân cờ của Bộ Tư Lệnh Sư Đòan 5 Bộ Binh.

 

Quyết chiến, cùng dân giữ tỉnh nhà
Trả thù, giặc cộng bắt ông ra
Cần Thơ bịt mắt đem hành quyết
"Cứ giết nhưng đừng bịt mắt ta
Để ta nhìn nước, dân lần cuối"
Anh hùng muôn thuở sử hùng ca!

Ngô Minh Hằng

Tiểu sử Đại Tá HỒ NGỌC CẨN

(Trích Anh Hùng Nước Tôi)

Là sĩ quan thuộc Sư Đoàn 21 Bộ Binh, Đại Tá HỒ NGỌC CẨN nổi tiếng nhờ khả năng tác chiến vững chãi và sự gan dạ của Ông. Ông là một trong những sĩ quan trẻ tuổi và thăng cấp mau lẹ của Quân Lực Việt Nam Cộng Hoà. Vào những ngày chót của chiến cuộc, Ông là Tỉnh Trưởng Chương Thiện. Khi Việt Cộng tấn công, Ông không chấp nhận lệnh đầu hàng của ông Dương Văn Minh, quyết tâm bảo vệ tỉnh trách nhiệm. Cuối cùng, Ông bị giặc bắt.

Vào ngày hành quyết, Việt Cộng dồn đồng bào tới pháp trường Cần Thơ và bắt cả gia đình Ông tới chứng kiến. Vốn cảm phục Ông, nên những người có mặt tại pháp trường đều vô cùng xúc động. Trước hình ảnh đó, Ông đã yêu cầu không bịt mắt để được nhìn đồng bào của Ông trước khi từ trần. Đó là ngày 14/8/1975 (nhằm ngày 8 tháng 7 năm Ất Mão).

ĐẠI TÁ HỒ NGỌC CẨN - Nguyễn Văn Khậy: Để giúp quý độc giả và quý chiến hữu có thêm tài liệu đánh giá những chiến sĩ VNCH đã chiến đấu thế nào trong công cuộc chống cộng bảo vệ tự do đến giờ phút cuối cùng... như trường hợp Đại tá Hồ Ngọc Cẩn. Bài do chính tác giả Nguyễn Văn Khậy, viết và phục vụ dưới quyền Đại tá Hồ Ngọc Cẩn trong lãnh vực chuyên môn tỉnh Chương Thiện trước năm 1975. (Bài viết được đăng trong Đặc San VÕ KHOA THỦ ĐỨC số 7 năm 2000).

ĐẠI TÁ HỒ NGỌC CẨN. Tỉnh Trưởng kiêm Tiểu Khu Trưởng Chương Thiện. Tôi, Nguyễn Văn Khậy được lệnh thuyên chuyển từ Sở Điện cơ Cấp phát Ruộng đất (Land Distribution Computing Service chief) trực thuộc Bộ Cải Cách Điền Địa và Phát Triển Nông Ngư Nghiệp Sài Gòn đến bàn giao chức vụ Trưởng Ty Điền Địa tỉnh Chương Thiện (Land Reform Service Chief in Province). Ngày 23/6/1973, một tuần sau khi tôi nhận nhiệm sở, Đại tá Hồ Ngọc Cẩn từ Trung đoàn 15 Sư đoàn 9 Bộ Binh chuyển về thay Trung Tá Trần Duy Khang về hưu trí tại Sài Gòn (Phú Nhuận). Tỉnh Chương Thiện (thị xã Vị Thanh) nằm trong quân khu IV của Thiếu tướng Nguyễn Khoa Nam Tư lệnh Quân đoàn IV. Suốt hai năm phục vụ dưới quyền Đại tá Hồ Ngọc Cẩn gồm các Ty sở chuyên môn và Hành chánh cũng như Quân sự, tôi còn nhớ mãi, ghi ra đây như dòng tâm tư của người tỵ nạn còn âm hưởng những vươn rải đau thương, ẩn tàng tâm trí ngày đêm.... Ngưỡng mộ Anh Hồ Ngọc Cẩn như người anh cả trong quân sự và hành chánh.

Hồ Ngọc Cẩn sinh ngày 24 tháng 3 năm 1938 tại Cần Thơ. Tánh tình hiền hậu, giản dị, trầm tĩnh, ít nói. Anh xuất thân là Thiếu sinh quân (Đệ Nhất Quân Khu Gia Định). Năm 1962, anh tốt nghiệp khóa Sĩ quan Đặc biệt với cấp bậc Chuẩn úy. Sau khi ra trường, Hồ Ngọc Cẩn theo học khóa huấn luyện Biệt Động Quân (BĐQ), rồi thuyên chuyên về phục vụ khu 42 Chiến thuật với chức vụ khiêm tốn: Trung đội trưởng. Lãnh thổ này gồm có các tỉnh Cần Thơ (Phong Dinh), Chương Thiện (Vị Thanh), Ba Xuyên (Sóc Trăng), Bạc Liêu, và Cà Mau (An Xuyên). Năm 1966, Đại úy Hồ Ngọc Cẩn, Tiểu đoàn Trưởng Tiểu đoàn 1/33 SĐ21 Bộ Binh, nổi tiếng qua bài: ”Ngũ Hổ U Minh Thượng” của tác giả Yên Tử cư sỹ Trần Đại Sỹ. (Viết và đăng trong Tự Do Dân Bản số 77 ngày 15/3/2000)

Ngũ hổ là:

Đại úy Hồ Ngọc Cẩn: Tiểu đoàn trưởng 1/33
Thiếu tá Lư Trọng Kiệt: Tiểu đoàn Trưởng TĐ 42
Thiếu tá Nguyễn Văn Huy: Tiểu đoàn trưởng TĐ 44 BĐQ
Thiếu tá Lê văn Hưng: Tiểu đoàn trưởng TĐ 2/31
Đại úy Dương văn Trổ: Tiểu đoàn trưởng TĐ 3/33.


Trong ngũ hổ này thì Thiếu tá Kiệt kém may mắn, tuẫn quốc năm 1967. Ngày 30/4/75 Thiếu Tướng Lê văn Hưng Tư lệnh Phó Quân khu IV tự tử, Đại tá Hồ Ngọc Cẩn bị xử bắn. Duy còn Đại tá Dương văn Trổ làm Tỉnh Trưởng tỉnh Kiên Giang (Rạch Giá), hiện định cư tại Houston Texas Hoa Kỳ. Còn anh Nguyễn Văn Huy ghi nhận chưa được.

Là sĩ quan gan dạ binh chủng BĐQ, anh Hồ Ngọc Cẩn tham gia hầu hết các trận đánh lớn nhỏ tại miền Tây. Đơn vị anh tìm và diệt địch trong mọi tình huống, một thời gây biết bao khiếp đảm cho giặc. Uy danh Đại úy Hồ Ngọc Cẩn, Tiểu đoàn phó Tiểu đoàn 42 BĐQ, “Cọp Ba Đầu Rằn” vang lừng một thuở. Sau đó, anh nắm chức Tiểu đoàn trưởng đánh trận để đời là tiêu diệt toàn bộ Tiểu đoàn 514 cơ động Việt cộng tại Mỹ Tho (Tiền Giang), bắn chết 320 tên, bắt sống 176 tên, chính chiến công này anh được Tổng thống Johnson tưởng thưởng huy chương và Thống tướng Wesmoreland thay mặt Tổng thống Mỹ trao tặng.

Năm 1972, nhờ lập chiến công tại chiến trường An Lộc, anh là Trung Đoàn trưởng Trung Đoàn 15, SĐ 9 BB. 6/1973: vinh thăng Đại tá, làm Tỉnh trưởng kiêm Tiểu Khu trưởng tỉnh Chương Thiện cho đến ngày mất nước.

Về địa lý tỉnh Chương Thiện gồm: 4 quận với 32 xã. Xã Vị Thanh hay thị xã Vị Thanh, quận Đức Long là trung tâm Thị trấn tỉnh Chương Thiện thời bấy giơ, thuộc quân khu IV. Đây là khu trù mật thành công và hoàn chỉnh nhất thời Đệ I Cộng hòa của miền Nam Việt Nam. Nó cũng là “cái ổ" của Việt cộng nằm vùng. Người ta thường nói Vị Thanh - Hỏa Lựu đi đôi với nhau, vì sự bình định phát triển nông thôn, đời sống dân chúng sung túc ruộng vườn của 200,000 nông dân, quân cán chính trú đóng phát triển đủ mọi mặt: kinh tế, xã hội, văn hóa, v.v..

Trên bản đồ quân sự 1/25,000 thì tỉnh Chương Thiện nằm giữa trung tâm 3 tỉnh Cần Thơ, Ba Xuyên, và Rạch Giá cách nhau 60 km đường chim bay từ mỗi tỉnh lỵ. Một con đường Liên tỉnh lộ 32 nối liền thành phố Cần Thơ - Vị Thanh dài 60 km, dẫn dọc theo Kinh xáng Xà No vào thị xã Vị Thanh. Dưới quyền Đại tá Hồ Ngọc Cẩn gồm nhiều sĩ quan cấp Tá, tôi nhớ xin ghi ra đây, sau 25 năm xa vắng cố hương, kẻ mất người còn!

Thiếu tá Trịnh Tấn Tiếp: Quận trưởng quận Kiến Thiện
Thiếu tá Nguyễn Văn Bình: Quận trưởng quận Đức Long (Long Mỹ)
Thiếu tá Võ văn Phúc: Quận Trưởng quận Kiến Bình
Thiếu tá (không nhớ rõ): Quận Trưởng quận Kiến Hưng
Vị Tham Mưu Phó là Thiếu tá Võ văn Thời, anh cũng là người trực tiếp chỉ huy mặt trận tại ngã ba Vĩnh Tường đến 10 giờ sáng ngày 02/5/75, mới buông súng.

Xã Vĩnh Tường nằm trên Liên tỉnh lộ Cần Thơ - Vị Thanh, ngã ba tẻ vào Long Mỹ và ngã về Thị xã Vị Thanh. Áp lực địch rất mạnh quyết sống chết để cắt đứt tiếp viện từ Cần Thơ vô và từ Chương Thiện ra. Được biết chắc Thiếu tá Thời bị thương ở chân, nhưng nghe chạy được về Cần Thơ, nay không rõ tông tích ra sao? Hai vị Thiếu tá Tiếp và Phúc mỗi khi đi công tác tỉnh, Sư đoàn là kéo tôi theo vì trước Ty Điền Địa, dọc Kinh xáng Xà No là bãi đáp trực thăng. Ân tình thâm sâu khi hai anh còn phục vụ tại Tiểu khu và Bộ Tư lệnh Sư đoàn 21 Bộ Binh. Được biết ngày 30/4/75 cả hai anh về tỉnh bằng tát rán bị B40 Việt cộng phục kích trên sông rạch. Địa điểm ghi không được. Riêng Thiếu tá Nguyễn Văn Bình còn độc thân, xuất thân từ Võ bị Đà Lạt, sau trận chiến ngày 02/5 thoát chạy về gia đình ở Cần Thơ. Và cũng vô âm bặt tín cho đến nay.

Riêng tại các xã, các vị xã trưởng bị xử tử tại địa phương. Tôi nhớ Xã trưởng Nguyễn Văn Mây, xã Hỏa lựu (quận Đức Long), xã Ninh Bình (quận Kiến Thiện), Xã trưởng Vĩnh Tường anh Huỳnh văn Bon, xã Vĩnh Tường là đường huyết mạch, lối 3 giờ chiều Việt cộng thường phục kích công xa và quân xa, nên anh Bon rơi vào số phận hẩm hiu chung không ai lấy làm lạ. Đặc biệt Xã trưởng Vị Thanh, Ông Khưu văn Kỉnh thì an nhiên tự tại chỉ bị bắt giam tại ty Cảnh sát Chương Thiện như đa số khác. Cùng rất nhiều vị xã trưởng khác tôi không ghi ra hết được. Họ là những thành phần Hạ sĩ quan phục vụ tại địa phương xã nhà, hy sinh vì chánh nghĩa quốc gia đến ngày chót. Ghi nhận để lịch sử vinh danh họ.

Đó là những ghi nhận đến 23/6/1975 khi chuyển trại tập trung tại xã Hỏa lựu.

a)Về phần hành chánh chuyên môn:

Phó Tỉnh trưởng Hành chánh: Đốc sự Nguyễn Khắc Linh thuyên chuyển về Bộ Nội Vụ, Đốc sự Diệp Bửu Long lên thay vào áp chót 30/4/75, đi cải tạo miền Bắc. Hiện tỵ nạn ở Mỹ.

b) Các Ty sở nội chánh:

Ty Hành chánh: Đốc sự Huỳnh Thông
Ty Ngân khố: Đốc sự Khương Phục Hưng
Ty Kinh tế: Đốc sự Lê Thanh Đào, sau về Ba Xuyên
Ty Công vụ: Đốc sự Huỳnh văn Xuân (chuẩn úy đi cải tạo chung với tôi qua nhiều trại ở miền Nam).

Nhưng vào tháng 4/75 rất nhiều Đốc sự thuyên chuyển về phục vụ tại Vị Thanh ghi ra đây không được và không quan trọng lắm.

-Hội đồng Phát triển Bình Định Nông Thôn: Đại úy Trần Minh Hồng (Trưởng), Đại úy Phan Kim Mỹ, em vợ Đại úy Lê Ngọc Sơn ở Úc châu (khóa 14, chết) làm Phó và nhiều sĩ quan, nhân viên dân chính dưới quyền.

-Hội đồng Tỉnh: Y sĩ Thiếu tá Lâm văn Hai làm Chủ tịch. Quách Toàn Thiện (Cựu Trưởng Ty Kiến Thiết), HĐ Minh (quên họ), Trần văn Bạc (cựu Đại úy), Lý Thanh Mẫn làm Tổng thư ký v.v..

Một Tòa án thiết lập bên hông Ty Điền Địa, cạnh Hội đồng Tỉnh đã hình thành nhưng chưa có vị Chánh án đáo sở nhậm chức vụ.

c) Các Ty sở ngoại thuộc.

Ty Điền Địa: Trung úy Nguyễn Văn Khậy (hiện tỵ nạn Úc châu)
Ty Công Chánh: kỹ sư Trương Minh Trung (tỵ nạn ở Mỹ)
Ty Kiến Thiết: Quách Toàn Thiện, ra ứng cử Hội đồng tỉnh chưa có người thay thế. Sau 1975 bạo bệnh chết tại xã Tân Túc, Tỉnh Long An, quê vợ
Ty Miên vụ: Trung úy Danh Thọ
Ty Chiêu Hồi: Đại úy Nguyễn Hiếu Nghĩa, đi "cải tạo" miền Bắc, bặt vô âm tín
Ty Học Chánh: Không nhớ tên
Ty Thông Tin: Không nhớ tên
Ty Xã hội: Đốc sự Nguyễn Đình Vũ
Ty Canh Nông: Kỹ sư Nguyễn Văn Chúng
Ty Thuế Vụ: Tham sự Đặng Ngọc Tợ
Ty Cảnh Sát: Trung tá Võ văn Đường bị xử bắn
Ty Điện lực: Trung úy Phan thế Hòa


Tất cả Trưởng Ty sở tại sau ngày 02/5/75 dứt tiếng súng, lệnh qua loa kêu gọi trình diện, nhốt vô Ty Cảnh sát Chương Thiện, để sau đó phân bố đi cải tạo trong Nam hay ngoài Bắc. Riêng Ty Công chánh Nguyễn Tăng Hà thay Trung và Phan Thế Hòa, Điện lực được lưu nhiệm. Trương Minh Trung về Cần Thơ, hiện nay tỵ nạn ở Hoa kỳ. Còn Hà sau này bị đụng xe gắn máy chết 1987 tại cầu Bắc Cần thơ. Những Ty sở chuyên môn trong tỉnh sau năm 1975, kẻ vượt thoát, kẻ chết không ghi ra được hết!

Nói đến cái chết vinh danh của Đại tá Hồ Ngọc Cẩn, Tiểu khu trưởng tỉnh Chương Thiện, tôi xin được bổ túc thêm: đứng đầu là các vị Quận trưởng, bắn hoặc bị giết tại địa phương; kế Trưởng Ty Cảnh Sát Chương Thiện: Trung tá Võ văn Đường; Đại úy Phạm văn Bé, Đại đội trưởng Đại đội Trinh sát tỉnh, cùng bị xử bắn tại sân vận động Cần Thơ ngày 14 tháng 8 năm 1975.

Các vị xã trưởng từng địa phương, họ là những anh hùng không chịu khuất phục trước uy vũ kẻ thù. Tổ quốc và quân sử mãi ghi danh họ. Còn một Đại đội Giang Thuyền của Đại úy Nguyễn Văn Đầy, Đại đội trưởng; Đại úy Trần hữu Dinh, Đại đội phó đóng tại xã Vị Đức bên kia phi trường Chương Thiện. Hiện cả hai vị này ra sao?

d) Về lực lượng quân sự và Sư đoàn 21 Bộ Binh cận 30/4/75:

Các Trung đoàn 31-33 thuộc Sư đoàn 21 Bộ Binh, Quân khu IV rút ra bảo vệ phi trường Trà Nóc, Cần Thơ. Một Đại Đội tân binh quân dịch tăng phái về đóng tại ICS (Ủy ban Kiểm soát Đình chiến Bốn bên) cạnh sân Tennis tỉnh, trên đường Gia Long đối diện Kinh xáng Xà No. Lực lượng này bắn trả Việt cộng vào ngày 30/4 không cho tên Việt cộng nào vượt được sang cầu xi măng Lữ quán. Trung đoàn 32 SĐ21 Bộ Binh, còn trú đóng tại Bạc Liêu. Trung đội bảo vệ dinh Tỉnh trưởng, những con gà cồ 60 ly trên lô cốt, gáy dữ dội từ 30/4 đến 10 giờ sáng ngày 02/5/75 mới chịu tắt tiếng. Trong Bộ Tư lệnh Sư đoàn 21, tôi quen biết Đại tá Nguyễn Hữu Kiểm, Tư lệnh phó Sư đoàn, vì ông hay ra đánh tennis với quí thương gia ngoài phố. Đại tá Lâm Chánh Ngôn Tham Mưu trưởng Sư đoàn. Khi Thiếu tướng Lê văn Hưng về nhậm chức Tư lệnh phó Quân khu IV dưới quyền Thiếu tướng Nguyễn Khoa Nam. Chuẩn tướng Mạch văn Trường về nhậm chức Tư lệnh Sư đoàn 21 Bộ Binh. Sự kiện này gây bất bình cho hai vị Đại tá Nguyễn Hữu Kiểm và Đại Tá Lâm Chánh Ngôn, vì cả hai thâm niên quân vụ hơn tướng Trường sao đó? Hai vị rục rịch di chuyển đi thì cận 30/4 đen. Trước đó 2 tháng, Đại tá Lê Viết Điều trưởng phòng 4 Sư đoàn về hưu ở tỉnh Ba xuyên. Riêng Thiếu tá Phước (không rõ họ), “cận vệ” cho Đại tá Kiểm thường lui tới Ty Điền Địa chúng tôi, sau 30/4 cũng không ghi nhận tin tức các vị Tá trên. Về phòng 3 Tiểu khu Chương Thiện, tôi quen Đại úy Trương Công Hạnh (phó), vị Trưởng ban Thiếu tá Tiệp đi nhậm chức Quận Trưởng. Đại úy Hưng (quên họ) chồng cô Nguyễn Thị Kim Yến làm tại Ty Điền Địa v.v.. Thiết đoàn 4 Chiến xa do Trung tá Trần Hữu Thành, Thiết đoàn trưởng Kỵ Binh đóng tại đầu cầu sắt, ngã ba vô Tòa Hành chánh, và nhiều sĩ quan cấp tá, cấp úy khác của Thiết đoàn cũng chung vận nước mà tôi chưa kịp ghi ra đây về lý lịch và sống còn của họ. Mặc dù Tổng thống Dương văn Minh ban lệnh buông súng đầu hàng từ 10 giờ sáng 30/4/75, Tướng Nguyễn Khoa Nam, Tướng Lê văn Hưng vẫn tiếp tục chiến đấu đến giờ phút chót và khi thấy thế cùng lực cạn đành rút súng tự sát, để bảo tồn khí tiết cấp chỉ huy. Quân khu IV không còn. Khu chiến thuật mất liên lạc. Một tiểu khu và một số đơn vị vẫn tiếp tục chống trả VC quyết liệt đến sáng ngày 02/5/75. Đáng kể nhất tiểu khu Chương Thiện kềm địch mọi mặt tấn công vô tỉnh. Rồi đúng 10 giờ sáng mới buông súng. Khi thế nước lâm nguy mới rõ mặt anh hùng. Và quân sử Quân lực VNCH hơn 50 năm sản sinh biết bao vị anh hùng Quân đội. Bên cạnh biết bao kẻ khiếp nhược trốn chạy ôm theo vợ con của cải, gia sản; thì tại miền Tây nước Việt bỗng: vươn lên những bậc anh hào lưu danh muôn thuở. Đó là cố Đại tá Hồ Ngọc Cẩn, cố Trung Tá Võ văn Đường, cố Đại úy Phạm văn Bé thà chết chớ không chịu sa vào tay giặc, bỏ đồn, bỏ lính, bỏ đơn vị đào nhiệm.

Xin một nén hương cho những chiến sĩ, đấng anh linh đã nằm xuống và mãi mãi cho những người đang chiến đấu vì lý tưởng Tự do, Dân chủ, Nhân quyền trên quê hương đau khổ Việt Nam được sớm vãng sanh. Và cũng một lần nữa, tưởng nhớ AET Đại tá Hồ Ngọc Cẩn, vị Tiểu khu trưởng đã nằm xuống. Amen!

Riêng cầu chúc chị Cẩn và cháu trai sống hạnh phúc trong niềm tự hào tại Anaheim, California, Hoa Kỳ.

Nguyễn Văn Khậy

 

TRANG HÌNH ẢNH NGÀY LỄ TRUY ĐIỆU ANH HÙNG TỬ SĨ QL-VNCH 3/4/2011

 

 

Ông Đỗ Hồng Anh, Chủ tịch Cộng đồng Người Việt Nam Tị Nạn Cộng Sản Vùng Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn & Phụ Cận

Ông Đoàn Hữu Định, Chủ tịch Liên Hội Cựu Chiến Sĩ QL-VNCH Vùng Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn & Phụ Cận

LM Dominic Vũ Ngọc An, Chánh Xứ Giáo Xứ Mẹ Việt Nam
11812 New Hampshire Avenue
Silver Spring, Maryland 20904
Phone: 301-622-4895

Ông Nguyễn Kim Hùng (thứ 3 từ trái), Chủ tịch Hội Cựu Sĩ Quan Trừ Bị vùng Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn & Phụ Cận

 

Ban Hợp Ca Cờ Vàng Thủ Đô Hoa Kỳ

Một nữ Ca sĩ đẹp & duyên dáng trong Ban Hợp Ca Cờ Vàng Thủ Đô Hoa Kỳ

Một nam Ca sĩ bảnh trong Ban Hợp Ca Cờ Vàng Thủ Đô Hoa Kỳ

Nguồn: https://picasaweb.google.com/112578404556542382388/LeTruyDieu2011#

TRANG HÌNH ẢNH VỀ NGÀY 30 THÁNG 4 ĐEN, 2011
Nguyễn Văn Đặng

Lễ Truy Điệu Anh Hùng Tử Sĩ QLVNCH đêm Thứ Sáu 29/4/2011 tại Thương xá Eden, Falls Church, VA
Lễ Truy Điệu Anh Hùng Tử Sĩ QLVNCH sáng Thứ Bảy 30/4/2011 tại Thương xá Eden, Falls Church, VA và Cuộc biểu tình trước sứ quán Việt Cộng tai Thủ Đô Hoa Kỳ

PHIM "BIỂU TÌNH" TRƯỚC SỨ QUÁN CỘNG SẢN VIỆT NAM
NGÀY 30/4/2011 TẠI THỦ ĐÔ HOA THỊNH ĐỐN

Nếu trang web đang di động, bạn dùng mouse left-click trên bất cứ chỗ nào để ngừng nó.
Kế đến bạn tắt bản nhạc nền "Chiêu Hồn Tử Sĩ" nếu nó đang được hát.
Sau cùng bạn bấm nút "Play" để xem phim biểu tình!


Nhạc nền: Hồn Tử Sĩ (Hoà tấu)

Đăng ngày Thứ Sáu, APR 29th, 2011
Ban Kỹ Thuật K10A-72/SQTB/ĐĐ, ĐĐ11/TĐ1ND, QLVNCH