Bắc đẩu tinh

Lịch sử

TÀI LIỆU CIA:
THẾ LỰC CHÍNH TRỊ CỦA PHẬT GIÁO ẤN QUANG
LIÊNTHÀNH
(Trích Thích Trí Quang Thần Tượng hay Tội Đồ Dân Tộc trang 454 – 470)

Bấm vào đây để in ra giấy

      

Trung ương Tình Báo Hoa Kỳ. Tài Liệu Tình Báo Truyền Tin Bằng Đường Dây Nóng. Tình trạng số: NLJ92465. Hồ sơ của thư viện MBJ số: 27. Hồ sơ lưu trữ của cơ quan MORI: 13197:13197. Ngày báo cáo: Ngày 4 tháng Năm, 1967. Số truyền tin: 59488. Quốc Gia: Nam Việt Nam, Sài Gòn 4 19292 DOI

Chấp thuận cho phổ biến vào ngày 8/4/1993

Chủ đề: Phẩm định về thế lực chính trị của nhóm Phật giáo phản loạn trong thời điểm bầu cử hiện thời kéo dài đến hết tháng 9 năm 1967
.

ACQ: Sài Gòn, Việt Nam.

Nguồn tài liệu:

1.3(a)(4) Phẩm định lực lượng Phật giáo Cực Đoan Nổi Loạn và Phật giáo Ôn Hòa.

Ưu điểm và nhược điểm của họ, và kế hoạch cũng như chủ đích trong thời kỳ bầu cử sắp tới. Đây không phải là sự phán quyết chính thức của cơ quan hay phân bộ. Tài liệu tượng trưng cho sự nhận xét của nhân viên Sở Trung ương Tình Báo Hoa Kỳ căn cứ theo dữ kiện mà họ thu thập được trong thời điểm của bản báo cáo này.

1. Tóm lược: Hiện tình của Phong Trào Phật giáo Nổi Loạn chống chính quyền Quốc Gia đang ở vị thế ít đe dọa cho sự ổn định chính trị ở Miền Nam hơn là những thời điểm từ năm 1963 trở về trước. Chính quyền Quốc Gia Việt Nam có một hệ thống tình báo rất hữu hiệu trong các hoạt động của các tổ chức Phật giáo Nổi Loạn, và sự kiểm soát chừng mực của chính quyền cũng được tính toán cẩn thận để kềm chế tình trạng mà không đi đến sự phản ứng quá đáng, có thể đưa đến hậu quả là có thể xảy ra tình trạng xáo động nghiêm trọng.

Thích Trí Quang, ở thời điểm này, là lãnh tụ duy nhất của phe Loạn Đảng Phật giáo Việt Nam và cũng là kẻ duy nhất có đủ cơ động và khả năng để khích động điều hành những cuộc phiến loạn chống Chính Quyền Quốc Gia. Cuộc tranh giành quyền lực cá nhân giữa phe Phật giáo Nổi Loạn Quá Khích và phe Ôn Hòa lãnh đạo bởi Thích Tâm Châu hình như vẫn còn tiếp tục. Theo sự phỏng đoán thì Thích Trí Quang có thể nắm trong tay khoảng 180,000 (một trăm tám mươi ngàn) lá phiếu trong khu vực mà hắn ta có quyền lực mạnh nhất ở Miền Trung và Sài Gòn. Hắn ta có khả năng khích động và xúi giục người khác và đệ tử của hắn hành động theo ý của y. Thế nhưng, đệ tử của hắn nằm trong hệ thống Phật giáo hình như trung thành và được rèn luyện và quy về một nhóm khoảng chừng 600 sư sãi. Thích Tâm Châu được sự ủng hộ của các Phật tử gốc Miền Bắc di cư, mặc dù đa số sự ủng hộ này có thể là do phản ứng chống lại hành vi thiên Cộng của bọn Phật giáo Nổi Loạn Thích Trí Quang. Thích Tâm Châu yếu ớt về khả năng tổ chức và không có nhiều cán bộ. Dù cho đa số Phật tử chống lại chính quyền quân sự hiện thời, thế nhưng có thể là cả Thích Tâm Châu và Thích Trí Quang đều sẽ không chống lại cuộc bầu cử Tổng Thống và Quốc Hội sắp tới, mà họ sẽ âm thầm ủng hộ cuộc bầu cử và muốn thấy nhiều đệ tử của họ được trúng cử vào Quốc Hội. Thích Tâm Châu có thể là sẽ ủng hộ Thủ Tướng Nguyễn Cao Kỳ và Thích Trí Quang có thể là sẽ công bố ứng cử viên Trần Văn Hương. Trong khi đó, một điều không thể chối cãi được rằng có Việt cộng nằm vùng trong hàng ngũ Phật tử trên phương diện chính trị. Thế nhưng chưa có bằng chứng cụ thể là Việt cộng thống trị Phật giáo hay là điều khiển Phật giáo, mặc dù trên thực tế thì Phật giáo Ấn Quang luôn luôn hoạt động có lợi cho Việt cộng. Chính Quyền Quốc Gia đã tỏ ra nắm được thế chủ động trong tình thế chính trị ở Miền Nam, và Thích Trí Quang thì luôn luôn tiếp tục quấy nhiễu Chính Quyền Quốc Gia bất cứ khi nào hắn ta có cơ hội. Có những dấu hiệu cho thấy rằng các ông sư lãnh tụ Phật giáo không chấp thuận cho các Phật tử tiếp tục tranh đấu ngoài vòng Pháp Luật. Vào tháng Chín và tháng Mười, rất có thể là những phe Loạn Đảng Phật giáo Ấn Quang cực đoan và nhóm ôn hòa sẽ tràn vào các địa điểm bầu cử thay vì các chướng ngại vật.

2. Hiện tình hoạt động của Phong Trào Phật giáo Nổi Loạn chống chính quyền Quốc Gia đang ở vị thế ít đe dọa cho sự ổn định chính trị ở Miền Nam hơn là những thời điểm từ năm khoảng giữa 1963 trở về trước. Bởi vì sự thất bại về những yếu điểm sách lược quan trọng của phía Phật tử Nổi Loạn là điểm chính đưa đến sự ổn định chính trị ở Miền nam Việt Nam. Thế nhưng, khi thời hạn nhiệm kỳ của chính phủ này từ từ hết hạn và bầu cử Tổng Thống và Quốc Hội sắp đến vào mùa thu năm 1967, Phật giáo Nổi Loạn, bảo đảm là, sẽ quan sát sự kiểm tra phiếu rất tỉ mỉ.

3. Trong những năm qua, sự liên hệ giữa Chính Quyền Quốc Gia và nhóm Phật giáo Nổi Loạn đã được mô tả bằng những cường độ thay đổi của áp lực chính trị và bạo động của nhóm loạn đảng Phật giáo lên Chính Quyền Quốc Gia. Sau này Chính Quyền Quốc Gia đã phản công lại với sự tính toán kỹ càng. Sách lược phản công của Chính Quyền Quốc Gia được điều nghiên trên tất cả mọi chiến thuật chống nổi loạn, từ toàn lực tấn công bao gồm việc sử dụng quân đội thẳng tay trấn áp những cuộc nổi loạn từ trọng tâm vào mùa xuân 1966 đến hình thức nhân nhượng trong vài trường hợp khi biểu tình được chính quyền cho phép. Những mưu mẹo và thủ thuật mà Thủ Tướng Nguyễn Cao Kỳ đã dùng để xử sự với vấn đề Phật giáo Nổi Loạn có thể mô tả như mức độ nhạy bén về chính trị mà ông đã thu đạt được kể từ khi nắm chính quyền. Chính Quyền Quốc Gia có một hệ thống tình báo làm việc rất hiệu quả ở bên trong các hoạt động của phe loạn đảng Thích Trí Quang và biện pháp kềm chế tình hình để không đi đến chỗ quá đáng thành sự rối loạn nghiêm trọng.

4. Sự điều khiển các phong trào Phật giáo Nổi Loạn như là những áp lực chính trị vẫn còn tiếp tục nằm trong bàn tay của một nhóm rất ít tu sĩ Phật giáo trong danh sách sau đây:

1) Thích Trí Quang.
2) Thích Huyền Quang.
3) Thích Thiện Hoa.
4) Thích Pháp Tri.
5) Thích Pháp Siêu.
6) Thích Trí Thủ.
7) Thích Thanh Vân.
8) Thích Minh Châu.
9) Thích Hộ Giác.
10) Thích Đôn Hậu.
11) Thích Thiện Minh.
12) Thích Nhất Hạnh.

Ngoại trừ Thích Nhất Hạnh ở ngoại quốc, chúng hội họp và bàn thảo vào tuần lễ đầu tiên của mỗi tháng và mỗi khi có chuyện cần thiết trong nội bộ. Cho đến khi Thích Thiện Minh bị thương bởi một kẻ tấn công vô tung tích vào năm 1966, hắn ta vẫn là kẻ có ảnh hưởng lớn nhất của đám “giặc thầy chùa”, được xếp vào hàng thứ nhì đứng sau Thích Trí Quang. Thích Trí Quang hoạt động trên mặt nổi và khuôn mặt của hắn rất quen thuộc với công chúng, còn Thích Thiện Minh thì hoạt động trong mặt chìm điều khiển tất cả các lực lượng phiến loạn và biểu tình gồm tất cả các hội Thanh Niên Phật giáo và Gia Đình Phật tử. Tình trạng sức khỏe tệ hại của Thích Thiện Minh đã gây trở ngại cho các hoạt động của hắn ta, đưa đến hậu quả là bị mất quyền thế cũng như ảnh hưởng, và để lại Thích Trí Quang phải gánh chịu trách nhiệm lãnh đạo các Phật tử phiến loạn là một điều không tránh được. Với sự suy tàn của Thích Thiện Minh, không còn ai ngoài Thích Trí Quang có đủ khả năng để khích động và lãnh đạo các hoạt động chống Chính Quyền Quốc Gia hoặc là chỉ huy đám “giặc thầy chùa” một cách hiệu lực.

5. Giáo Hội Phật giáo Việt Nam Thống Nhất (GHPGVNTN) là tổ chức Phật giáo duy nhất hiện hữu từ ngày thành lập năm 1964 đã bị tổn thất vì sự chia rẽ nội bộ. Sự chia rẽ nội bộ này là hậu quả của sự xung đột cá nhân mãnh liệt giữa Thích Trí Quang và nhà sư người Miền Bắc Di Cư cũng là Lãnh Tụ Phật giáo Thích Tâm Châu. Vào cuối tháng Mười năm 1966, sự phân chia đã chính thức triển khai trong GHPGVNTN khi những Phật tử theo phe ông Thích Trí Quang trong phiên họp “bỏ phiếu kín” của “Hội Đồng Lưỡng Viện lạ thường” của GHPGVNTN. Họ đã đề cử ông Thích Thiện Hoa làm Chủ Tịch Viện Phật Học thay thế ông Thích Tâm Châu. Cũng kể từ giờ phút đó, loạn đảng Phật giáo Việt Nam đã thiết lập trụ sở chính thức tại chùa Ấn Quang ở Sài Gòn và trắng trợn phủ nhận sự thừa kế quyền Chủ Tịch Viện Phật Học của Thích Tâm Châu. Cũng trong thời gian đó, ông Thích Tâm Châu và các Phật tử theo phe ông cũng phủ nhận tính cách hợp pháp của cuộc “bỏ phiếu kín” của phe ông Thích Trí Quang. Sự tranh giành quyền lực trong tổ chức Phật giáo này chỉ chủ yếu giữa các Phật tử trong giáo phái MAHAYANA (Đại Thừa). Giáo phái THERAVADA (Nguyên Thủy) là một giáo phái chiếm một phần ba số Phật tử Việt Nam thì chỉ đứng bên ngoài quan sát. Giáo phái Phật giáo này bao gồm hàng ngàn các Phật tử Việt Nam gốc Cam Bốt.

6. Sự khác biệt giữa Thích Tâm Châu và Thích Trí Quang không thể nào hàn gắn được trong một tương lai ngắn ngủi. Thế nhưng điều đó không có liên hệ gì đến việc các Phật tử tự do hành xử theo Đạo Phật hay chủ nghĩa của họ. Thích Trí Quang tranh đấu cho quyền thế, với mục đích chủ yếu là thao túng quyền lực thế tục và tâm linh của một quốc gia chính trị thần quyền trong tất cả hay là một phần của Việt Nam gọi là “quốc giáo”. Điều này đã nảy sinh ra trong tài liệu ông ta viết đã chỉ ra sự bất khả phân định và quan hệ tự nhiên của khu vực địa lý, những người sống trong vùng Phật giáo.

Thích Tâm Châu hình như là quan tâm về uy tín nhiều hơn là quyền thế. Ông phấn đấu cho các hoạt động của Phật giáo Thống Nhất trong vùng Đông Nam Á, mà ông muốn trở thành nhà lãnh đạo cao trọng. Chứng cớ cho thấy hoài bão của Thích Tâm Châu có thể được nhận ra trong các hoạt động Cố vấn Tăng Thống của Hội Tăng Già Thế Giới, Đại Biểu Tối Cao của Hội Ái Hữu Phật tử và Thông Tín Viên thường xuyên của Lãnh Tụ Phật giáo trong nhiều Quốc Gia ở Đông Nam Á.

7. Một ít điều căn bản cần thấu triệt để thẩm định, một cách đúng đắn, mức độ “hậu thuẫn quần chúng ủng hộ” ông Thích Tâm Châu hay Thích Trí Quang.

Quyền lực chính trị của Thích Trí Quang chủ yếu là ở miền trung và ở vùng Sài Gòn, có thể phát hiện được qua sự kêu gọi mỵ dân của ông ta, tài năng tổ chức và sự thao túng các thành phần Sinh viên Đại học ở Sài Gòn và những nơi khác. Theo sự phỏng định từ ba nguồn tin thì con số cử tri mà có thể bị ảnh hưởng bởi Thích Trí Quang trong cuộc bầu cử toàn quốc sắp tới là khoảng chừng 180,000 (một trăm tám mươi ngàn) người. Thêm vào đó, con số đáng kể những thành phần Trung Lập và Thân Cộng có thể theo sự lãnh đạo của Thích Trí Quang. Thích Trí Quang đã chứng tỏ là có khả năng khích động và xúi giục những người khác, và những “Phật tử” ủng hộ ông ta đã lộ ra thái độ trung thành một cách cuồng tín và hung bạo. Điều này chứng tỏ cần phải có sự trừng phạt tương xứng. Theo sự phỏng đoán rằng có khoảng chừng 600 cán bộ trung kiên thuộc loại sư sãi cuồng tín luôn sẵn sàng tuân theo mệnh lệnh của hắn ta một cách tuyệt đối. Yếu điểm chính của Thích Trí Quang là thái độ bất hòa hoãn và chủ ý khát vọng quyền lực. Ý định của hắn là xóa bỏ các hệ phái Phật giáo khác và chống đối sự phát triển của đạo Công Giáo. (Đối với Thích Trí Quang thì Phật giáo là “tôn giáo gốc” (Quốc Giáo) của người Việt Nam còn Công Giáo là nhập cảng từ ngoại quốc “do Thực Dân mang vào”.) Chủ đích “trung lập” và “chống Mỹ” của Thích Trí Quang cũng đưa đến hậu quả là số đông các phần tử Quốc Gia Chống Cộng chán ghét và xa lánh.

8. Thích Tâm Châu được ủng hộ bởi thành phần Phật giáo Di Cư và ông cũng được các phe nhóm Phật tử khác ủng hộ một cách hiển nhiên. Thế nhưng, đa số Phật tử ủng hộ Thích Tâm Châu rất có thể là do phản ảnh của sự ghê tởm hành vi chính trị cực đoan quá khích, trong quá khứ của bọn phiến loạn Phật tử, hơn là sự thành khẩn và tích cực theo Thích Tâm Châu. Ông Thích Tâm Châu rất yếu kém về khả năng tổ chức. Ông ta không có cán bộ nòng cốt có khả năng để tổ chức và khích động quần chúng làm theo ý ông ta. Nhiều báo cáo cho biết ông Thích Tâm Châu bị mất nhiều Phật tử vì họ phản đối việc ông liên kết với Chính Quyền Quốc Gia. Ông Thích Tâm Châu đã vững mạnh trong việc tranh đấu với Thích Trí Quang nắm quyền điều khiển Việt Nam Quốc Tự. Nguyên do bởi tác động của Chính Quyền Quốc Gia qua sự lựa chọn đường lối rõ ràng là vô hiệu hóa Phong Trào Phật giáo Nổi Loạn và ủng hộ phe Phật giáo Ôn Hòa.

9. Kể từ năm 1963, phe Phật giáo Nổi Loạn đã kiên định và liên tục quấy nhiễu và đánh phá nền an ninh trật tự của Miền nam Việt Nam, và hầu như họ không còn biết kính trọng cá nhân nào hay quan tâm đến vận mệnh Quốc Gia. Đa số Phật tử hình như chống đối lại chính quyền Quân Sự hiện thời. Ngay cả phe Phật giáo Ôn Hòa cũng không chấp nhận Chính Quyền Quân Sự mà không cần hạn chế điều kiện nào cả. Sự liên minh giữa Thích Tâm Châu và Chính Quyền Quân Sự chỉ hoàn toàn là do sự thuận lợi mà thôi. Dù sao đi nữa, cả hai phe Thích Tâm Châu và Thích Trí Quang đều không chống đối cuộc bầu cử dân sự vào mùa thu này. Sự công khai tẩy chay cuộc bầu cử Hội Đồng Lập Hiến vào tháng 9 năm 1966 vừa qua đã mang đến hậu quả là họ bị vô cùng mất mặt và không có thế đứng trong Quốc Hội. Nên lần này họ sẽ cố gắng sửa đổi lầm lẫn đó. Cả hai phe Phật giáo Ôn Hòa và Phật giáo Nổi Loạn đều không công khai chấp nhận hay ủng hộ một ứng cử viên nào trong cuộc bầu cử Tổng Thống sắp tới. Thế nhưng có dấu hiệu cho thấy Thích Tâm Châu sẽ khuyến khích Phật tử phe ông ta tham dự cuộc bầu cử và, ít ra là ngấm ngầm, ủng hộ Thủ Tướng Nguyễn Cao Kỳ nếu ông Kỳ ra tranh cử. Nhiều tin tình báo mới đây cho biết Thích Trí Quang cũng sẽ ủng hộ cuộc bầu cử toàn quốc. Trong buổi họp với các Cố vấn Chính Trị của Thích Trí Quang ở chùa Ấn Quang vào thượng tuần tháng Tư, Thích Trí Quang đã quyết định công khai ủng hộ ông Trần Văn Hương làm ứng cử viên Tổng Thống. Thích Trí Quang cũng ủng hộ một số ứng cử viên khác vào Lưỡng Viện Quốc Hội, mặc dù sự ủng hộ các ứng cử viên này không được công bố chính thức. Cũng từ các tin tình báo này cho biết, trong buổi họp bí mật giữa ông Trần Văn Hương và người đại diện cho Thích Trí Quang, Thích Trí Quang đã điều đình với ông Trần Văn Hương để gài người của ông ta vào ghế Phó Tổng Thống trong Chính Quyền Quốc Gia. Trong buổi mật đàm này, ông Trần Văn Hương đã nhiều lần tán dương Thích Trí Quang và chỉ trích Thích Tâm Châu. Nhiều tin tình báo từ Miền Trung đã cho biết nhiều ứng cử viên là đệ tử của Thích Trí Quang.

10. Sự việc đáng nghi ngờ rằng Giáo Hội Phật giáo Việt Nam Thống Nhất cũng như nhiều cơ quan khác ở Miền Nam đã bị Việt cộng thâm nhập. Mặc dù không có bằng chứng cụ thể nào chứng minh rằng Phật giáo bị thống trị hay điều khiển bởi Việt cộng, thế nhưng sự thật là thái độ của GHPGVNTN quấy phá nền an ninh trật tự Miền Nam trong thời chiến, và chứng cớ hiển nhiên là chúng tẩy chay cuộc bầu cử hiến pháp từ tháng Bảy cho đến tháng Chín năm 1966, thường là mọi việc đều rặp khuôn theo chính sách của Việt cộng. Sự thật không thể chối cãi được là các phần tử Phật giáo Nổi Loạn, trong những hành vi chống đối Chính Quyền Quốc Gia, nhiều khi chúng đứng hẳn về phía cộng sản càng làm gia tăng sự nghi ngờ là GHPGVNTN bị Việt cộng thâm nhập và do Việt cộng điều khiển. Những kẻ thường kêu gọi “trung lập và phản chiến” như Cố vấn Chính Trị của Thích Trí Quang là Thích Nhất Hạnh đã cho thêm bằng chứng mạnh mẽ để không thể chối cãi rằng GHPGVNTN được điều khiển bởi Việt cộng. Thêm vào đó nữa là một Cố vấn Chính Trị khác của Thích Trí Quang là Thích Thiện Hoa ở chùa Trà Vinh, Tỉnh Ninh Bình, là vùng Việt cộng kiểm soát. Mặc dùng sống ở Sài Gòn, nhưng Thích Thiện Hoa đi về Chùa Trà Vinh mỗi tháng. Tin tình báo cho biết Thích Thiện Hoa có người chuyển tin tức và đi đi về về giữa Ninh Bình và Sài Gòn luôn luôn. Thích Thiện Hoa là người mà ai cũng biết tiếng ông ta là bạn thân của Nguyễn Hữu Thọ là Chủ Tịch của Mặt Trận Giải Phóng Miền Nam. Ngoài ra còn có nhiều chứng cớ từ lời khai của các cán binh Việt cộng bị bắt cho biết rằng GHPGVNTN là cơ sở để thâm nhập cán bộ vào hoạt động ở Miền Nam.

11. Miền Trung Việt Nam, hay nói rõ hơn là Huế, là trung tâm hoạt động chính trị của GHPGVNTN từ sau giữa năm 1963. Ngay cả đến giờ, mức độ và bản chất của các hoạt động của Phật giáo trong vùng này là biểu hiệu cho mức độ chống Chính Quyền Quốc Gia. Tuy rằng thỉnh thoảng ở Huế và những nơi khác vẫn còn những tin tức tình báo cho biết có những mưu đồ chính trị của Phật giáo, tình trạng hiện thời cho thấy rằng Chính Quyền Quốc Gia đang nắm giữ được tình thế ở những nơi này. Lẽ dĩ nhiên là Thích Trí Quang vẫn luôn luôn là cái gai nhọn chống đối Chính Quyền Quốc Gia. Bất cứ khi nào có cơ hội là hắn sẽ không ngần ngại làm xấu hổ Chính Quyền Quốc Gia. Thế nhưng cũng có những lãnh tụ Phật giáo khác, dù là đang hoạt động chính trị hiện thời hay trong quá khứ, đã bày tỏ thái độ là không nên tranh đấu nổi loạn ngoài vòng pháp luật. Ngày bầu cử gần kề, nhưng không có dấu hiệu hòa giải giữa hai phe Thích Tâm Châu và Thích Trí Quang. Có thể là Chính Quyền Quốc Gia sẽ tiếp tục ổn định được tình thế, và sẽ có nhiều Phật tử tham dự vào thể chế dân chủ. Cũng sẽ có nhiều Phật tử tham dự vào Quốc Hội để giải quyết vấn đề của họ. Vào thời gian bầu cử tháng 9 và tháng 10 năm 1967, hy vọng là cả hai phe Phật giáo sẽ tràn vào phòng phiếu để bầu cử chứ không phải để quấy nhiễu chính quyền.

12. Bản báo cáo này gồm tin tức phối hợp với Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ ở Sài Gòn.

13. Tin tình báo State USMACV (Thống Tướng Westmoreland, Chỉ Huy Trưởng, J-2) Cinpac (Đô Đốc Sharp và Polad). -- Hết.

Đọc kỹ tài liệu của CIA phúc trình về “Thế lực chính trị của Phật Giáo Ấn Quang” mà tôi vừa trình bày ở trên, không thấy có một câu nào, một chữ nào trong bản phúc trình này xác nhận rằng Thích Trí Quang là một người quốc gia, không phải là cộng sản, mà ngược lại chỉ có một câu hết sức nhẹ nhàng, bóng gió nói rằng, Thích Trí Quang là kẻ lãnh đạo chỉ huy những thành phần trung lập và thân cộng sản, xin trích đoạn phúc trình của CIA trong tài liệu đã được giải mật: “con số đáng kể những thành phần Trung Lập và Thân Cộng có thể theo sự lãnh đạo của Thích Trí Quang”. Vậy Thích Trí Quang là Quốc gia hay Cộng sản mà có thể lãnh đạo được nhóm trung lập và thân cộng? Câu trả lời xin dành lại cho những ai thường nói “Thầy Trí Quang không phải cộng sản.”

Và ở mục số 9 của tài liệu có ghi rằng:

9. Kể từ năm 1963, phe Phật giáo Nổi Loạn đã kiên định và liên tục quấy nhiễu và đánh phá nền an ninh trật tự của Miền nam Việt Nam, và hầu như họ không còn biết kính trọng cá nhân nào hay quan tâm đến vận mệnh Quốc Gia.

Ở mục số 10 nói về những chỉ dấu cho thấy phe Phật giáo Nổi Loạn có quan hệ với cộng sản:

10. Sự việc đáng nghi ngờ rằng Giáo Hội Phật giáo Việt Nam Thống Nhất cũng như nhiều cơ quan khác ở Miền Nam đã bị Việt cộng thâm nhập. Mặc dù không có bằng chứng cụ thể nào chứng minh rằng Phật giáo bị thống trị hay điều khiển bởi Việt cộng, thế nhưng sự thật là thái độ của GHPGVNTN quấy phá nền an ninh trật tự Miền Nam trong thời chiến, và chứng cớ hiển nhiên là chúng tẩy chay cuộc bầu cử hiến pháp từ tháng Bảy cho đến tháng Chín năm 1966, thường là mọi việc đều rặp khuôn theo chính sách của Việt cộng. Sự thật không thể chối cãi được là các phần tử Phật giáo Nổi Loạn, trong những hành vi chống đối Chính Quyền Quốc Gia, nhiều khi chúng đứng hẳn về phía cộng sản càng làm gia tăng sự nghi ngờ là GHPGVNTN bị Việt cộng thâm nhập và do Việt cộng điều khiển. Những kẻ thường kêu gọi “trung lập và phản chiến” như Cố vấn Chính Trị của Thích Trí Quang là Thích Nhất Hạnh đã cho thêm bằng chứng mạnh mẽ để không thể chối cãi rằng GHPGVNTN được điều khiển bởi Việt cộng. Thêm vào đó nữa là một Cố vấn Chính Trị khác của Thích Trí Quang là Thích Thiện Hoa ở chùa Trà Vinh, Tỉnh Ninh Bình, là vùng Việt cộng kiểm soát. Mặc dùng sống ở Sài Gòn, nhưng Thích Thiện Hoa đi về Chùa Trà Vinh mỗi tháng. Tin tình báo cho biết Thích Thiện Hoa có người chuyển tin tức và đi đi về về giữa Ninh Bình và Sài Gòn luôn luôn. Thích Thiện Hoa là người mà ai cũng biết tiếng ông ta là bạn thân của Nguyễn Hữu Thọ là Chủ Tịch của Mặt Trận Giải Phóng Miền Nam. Ngoài ra còn có nhiều chứng cớ từ lời khai của các cán binh Việt cộng bị bắt cho biết rằng GHPGVNTN là cơ sở để thâm nhập cán bộ vào hoạt động ở Miền Nam.

Xin hỏi ai là người lãnh đạo Phật giáo Việt Nam Thống Nhất trong giai đoạn này? Câu trả lời rõ ràng là: Thích Trí Quang. Như vậy có thể kết luận về Thích Trí Quang là cộng sản hay Quốc gia được chưa, hỡi những người vẫn còn tối dạ không chịu nhận diện Trí Quang là tên cộng sản nằm vùng trong Phật giáo Việt Nam Thống nhất?

Theo tôi, chính phủ Hoa Kỳ cũng chưa mắc phải chứng bệnh “Thần Kinh Thương Nhớ” và cũng chẳng dại gì để xác nhận Thích Trí Quang là cộng sản. Bởi lẽ dễ hiểu Hoa Kỳ là “đồng minh thân thiết của Việt Nam Cộng Hòa” viện trợ cho Việt Nam Cộng Hòa hằng tỷ Dollars. Hơn nữa, chính họ cũng đã phải trả giá bằng 58 ngàn sinh mạng thanh niên Hoa Kỳ đã hy sinh trong cuộc chiến Việt Nam và trên 200 ngàn người lính của họ bị thương tật trong cuộc chiến đó. Đất nước họ đã gánh chịu quá nhiều hệ lụy, quá nhiều bi thương cho dân tộc họ sau khi cuộc chiến Việt Nam kết thúc, mà nay Hoa Kỳ lại đi xác nhận đã thuê mướn tên cộng sản Thích Trí Quang dùng y như là cây gậy trong sách lược “Củ cà rốt và cây gậy” của họ đối với cả hai chính thể Đệ I và Đệ II Việt Nam Cộng Hòa? Thử hỏi còn có quốc gia nào dám làm đồng minh thân thiết với Hoa Kỳ?

Trong suốt cả chiều dài cuộc chiến Việt Nam, cơ quan Tình báo CIA Hoa Kỳ có tai có mắt khắp cùng cả miền nam Việt Nam. Từ Làng, Xã, Quận, và Tỉnh, từ hạ tầng cho đến trung ương Việt Nam Cộng Hòa, từ các cơ quan dân sự, quân sự, và Cảnh Sát Quốc gia, đâu đâu cũng có tai mắt của họ qua hình thức Chuyên viên Cố vấn. [Xin đọc cuốn Cuộc Tháo Chạy Tán Loạn của cựu điệp viên CIA Frank Snep, một phân tích gia của cơ quan CIA tại Sài Gòn để thấy rõ ràng. Ngay cả Dinh Độc Lập, Phủ Tổng Thống Việt Nam Cộng Hòa, còn bị họ cài người, đặt máy nghe lén từng giờ từng ngày, thì có sá gì một tên tép riêu Việt cộng Thích Trí Quang mà họ không biết Trí Quang là Việt cộng sao? Lực Lượng Cảnh Sát Đặc Biệt Việt Nam Cộng Hòa chúng tôi tại mỗi tỉnh đều có một toán Cố vấn Tình Báo Mỹ. Họ là nhân viên của CIA được phái sang làm Cố vấn cho chúng tôi. Chúng tôi phối hợp làm việc với họ và tin tức được chia đều. Thử hỏi chúng tôi biết rõ Trí Quang là tên cộng sản mà họ lại không biết sao? Đó là còn chưa nói đến những mật báo viên, tình báo viên, mà họ gài vào làm tay chân bộ hạ cho Thích Trí Quang, như trường hợp Thích Nhật Thiện là một Thông Dịch Viên của Trí Quang. Thích Nhật Thiện là kẻ đã từng dẫn Thích Trí Quang chạy trốn vào Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ tại Sài Gòn vào ngày 22/8/1963.

Nếu chính phủ Hoa Kỳ công khai xác nhận Thích Trí Quang là cộng sản thì chính họ đã phản bội lại họ, phản bội lại trên 500 ngàn chiến binh của họ đã tham chiến tại Việt Nam. Vì vậy mà theo tài liệu trên họ chỉ nói hàng hai không xác nhận mà cũng chẳng phủ nhận.

Tóm lại, Chính phủ Hoa Kỳ không nói, không xác nhận, việc Thích Trí Quang là cán bộ cộng sản, và y đã nằm vùng trong Phật giáo để phá hoại các chính phủ quốc gia tại miền nam Việt Nam trong suốt cả chiều dài cuộc chiến Việt Nam. Nhưng tôi Liên Thành, Cựu Chỉ Huy Trưởng Cảnh Sảnh Sát Quốc Gia Tỉnh Thừa Thiên-Huế, trong suốt thời gian dài giữ chức vụ này, tôi xác nhận, và nói một cách chắc chắn rõ ràng rằng: Thích Trí Quang là đảng viên cộng sản, là tên Việt cộng nằm vùng trong Phật Giáo.

Tôi đã đưa ra bằng hồ sơ, bằng tài liệu, bằng những sự việc đã xảy ra trong khoảng gần 10 năm tôi là trưởng cơ quan ngành an ninh tình báo tại Thừa Thiên-Huế và chứng minh Thích Quang là cộng sản đã quá rõ ràng. Sự thật này chẳng phải cần tranh cãi làm chi cho thêm tốn thì giờ, tốn giấy, tốn mực.

Điều mà tôi muốn nói ngày hôm nay với tất cả những ai còn mơ màng về tên cộng sản Thích Trí Quang này là: Rất may mắn cho Thích Trí Quang. Sau cuộc làm loạn của y vào mùa hè 1966 tại Huế, y đã bị Thiếu Tướng Nguyễn Ngọc Loan Tư Lệnh Cảnh Sát Quốc Gia Việt Nam Cộng Hòa bắt giữ và đem vào Sài Gòn. Kể từ đó y không bao giờ trở lại Huế cho đến trước ngày 30/4/1975.

Nếu y trở lại Huế trước thời gian 30/4/1975, thời gian mà tôi còn ở vị trí của một Chỉ Huy Trưởng Cảnh Sát Quốc Gia Tỉnh Thừa Thiên và Thị xã Huế, tôi sẽ ký giấy bắt giữ, tống giam tên Việt cộng Thích Trí Quang này ngay, thẩm vấn lập hồ sơ truy tố y ra tòa Quân Sự Mặt Trận với nhiều tội danh sau đây:

-1) Phản Quốc: Hoạt động cho địch: Đảng viên cộng sản, Tình Báo Viên của cộng sản Bắc Việt. Hoạt động cho cơ quan tình báo nước ngoài (CIA) không có sự cho phép của chính phủ.

-2) Sát nhân: Vụ Tàn sát Giáo dân Thanh Bồ Đức Lợi ở Đà Nẵng. Các vụ tự thiêu từ 1963-1966 đều do y là chánh phạm nhúng tay chủ động. Điển hình như vụ Thích Quảng Đức, Thích Thanh Tuệ, và Thích Tiêu Diêu.

-3) Phá rối trị an: 153 cuộc biểu tình bạo động từ tháng 8/1964-6/1966.

-4) Khởi loạn chống chính phủ với trường hợp có binh lực và vũ khí. Vụ biến động miền Trung.

-5) Đốt phá tài sản của Ngoại Giao Đoàn: Đốt Tòa Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ và Trung Tâm Văn Hóa Hoa Kỳ tại Huế, đốt xe Quân Cảnh Mỹ.

-6) Chiếm giữ cơ sở công quyền: Chiếm Đài Phát Thanh Huế làm Đài Phát Thanh “Cứu Nguy Phật Giáo”.

-7) Chiếm đoạt tài sản Quốc gia: Cướp kho súng, máy móc truyền tin, và 8 xe Jeep của Bộ Chỉ Huy Cảnh Sát Quốc Gia Thừa Thiên-Huế trong cuộc phản loạn miền trung 6/1966.

-8) Hiếp dâm gái vị thành niên: Cô bé bị Thích Trí Quang hiếp dâm tên là Trần Thị Tuyết. Nội vụ được biết như sau:

Thích Trí Quang đã lên chùa Kim Sơn, gần chùa Linh Mụ, nhận cô bé Trần Thị Tuyết làm con nuôi. Nhưng thực chất là đầy tớ gái để sai vặt trà nước, giặt áo quần, v.v. Khi ấy cô bé Trần Thị Tuyết mới có 12 tuổi. Tại sát cạnh chùa Từ Đàm có một ngôi nhà mà ông Thích Thiện Siêu trụ trì chùa Từ Đàm đã mua cho cha mẹ ông ta trú ngụ. Thích Trí Quang đã thương lượng với Thích Thiện Siêu làm thêm một phòng nhỏ cho cô bé Trần Thị Tuyết ở.

Cô bé Trần Thị Tuyết ngày qua chùa Từ Đàm phục dịch cho thầy và đêm về nghỉ ngơi tại phòng đó. Theo lời kể của cô ta với 2 nhân chứng, thì 3 năm sau khi ấy cô ta 15 tuổi, thì cô ta dã bị Thầy Trí Quang hãm hiếp cô ta trong phòng ngủ của thầy và cứ thế kéo dài cho đến nhiều năm sau cho đến khi cô trưởng thành. Ngôi nhà mà cô Trần Thị Tuyết ở còn có một gia đình khác trú ngụ. Đó là gia đình của Đại úy Pháo Binh Hoàng Trọng Bôi. Hai trong số những người biết rõ hành động tồi bại của Thích Trí Quang đối với bé Trần Thị Tuyết không ai khác hơn là vợ chồng Đại úy Pháo Binh Hoàng Trọng Bôi.

Qua 8 tội trạng của tên Việt cộng Thích Trí Quang mà tôi vừa nêu trên, chiếu theo luật pháp Việt Nam Cộng Hòa, thì bản án mà Tòa Quân Sự Mặt Trận phải dành cho Thích Trí Quang ít nhất cũng là: Tử hình. Còn nếu là tòa án và luật pháp Hoa Kỳ, tính mỗi tội có hằng trăm account, chỉ với 8 tội mà tôi nêu trên, thì tử hình và vài trăm năm tù ở.

      

Bấm vào đây để in ra giấy

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Hình nền: Bộ huy hiệu các SĐBB QLVNCH (trái), Bộ Huy hiệu các Quân Binh Chủng QLVNCH (phải). Để xem được trang web này một cách hoàn hảo, máy của bạn cần được trang bị chương trình Microsoft Internet Explorer (MSIE) Ấn bản 9 hay cao hơn hoặc những chương trình Web Browsers làm việc được với HTML-5 hay cao hơn.

 

Nguồn: Internet E-mail by UBTTTADCSVN chuyển

 

Đăng ngày Thứ Ba, November 17, 2015
Ban Kỹ Thuật Khóa 10A-72/SQTB/ĐĐ, ĐĐ11/TĐ1ND, QLVNCH

Địa chỉ liên lạc: P.O. BOX 5055. Springfield, VA 22150
Điện thoại: 703-238-0736
E-Mail: lienlaclhccshtd@lhccshtd.org
Trở lại đầu trang