Bắc đẩu tinh

 

Lịch sử
Lễ  Giỗ  Cố Tổng Thống NGÔ ĐÌNH DIỆM
Melbourne - Victoria, Úc Châu:
Phóng sự Lễ Giỗ Lần Thứ 52 Tổng Thống Đệ I VNCH Ngô Đình Diệm
Chủ Nhật, 01/11/2015
Tại: Đền Thờ Quốc Tổ (Sunshine, Victoria)
Thánh Lễ Cầu Hồn tại Thánh Đường:
Our Lady of Perpetual Help (Maidstone, Victoria)
Tháng 11 - Tháng Các Đẳng Linh hồn & Các Thánh


Bấm vào đây để in ra giấy

    

Chủ Nhật 01/11/2015, Ban Chấp Hành Cộng Đồng Người Việt Tự Do Victoria và Nhóm Tinh Thần Ngô Đình Diệm phối hợp tổ chức Lễ Giỗ cho cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm tại Đền Thờ Quốc Tổ (Sunshine, Victoria) và sau đó Thánh Lễ Cầu Hồn tại Thánh Đường Our Lady of Perpetual Help (Maidstone, Victoria).

Nhìn ngược lại lịch sử, mọi người đều phải công nhận rằng TT Ngô Đình Diệm là một nhà chí sĩ yêu nước thực sự, một vị lãnh đạo đức độ, tài ba, toàn tâm, toàn ý với dân, với nước, dứt khoát không cúi đầu lệ thuộc ngoại bang cho dầu đó là một quốc gia đồng minh - Ngài thật xứng đáng cho chúng ta kính nhớ và tri ân.

Những di sản quý giá nhất mà tinh thần TT Ngô Đình Diệm đã để lại cho hậu thế là:

- Lòng tự hào về di sản và văn hóa Việt (mặc quốc phục Việt Nam khi đi công du ngoại quốc, tiếp đón quốc khách, tham dự các buổi đại lễ...)

- Tính cương trực và lòng yêu nước, đặt dân tộc và quyền lợi của đất nước lên trên hết

- Công bằng không thiên vị, không kỳ thị về tôn giáo, đầy lòng vị tha, có một đời sống đạo đức

- Là một nhà nho, một nhà giáo, một vị quan, một Thủ Tướng, một vị Tổng Thống nhưng luôn sống hiếu thảo với ông bà, cha mẹ, kính trên nhường dưới, nhưng vẫn giữ nguyên tắc quân bất vị thân


Trong tinh thần đó ông là một nhà ái quốc chân chính, ngay cả HCM cũng phải công nhận ông là một nhà yêu nước.

Những điều trên đây là những lời dẫn dắt về con người và cuộc đời của cố TT Ngô Đình Diệm của ông Nguyễn Thế Phong (người hướng dẫn chương trình) để bắt đầu buổi Lễ Giỗ tại Đền Thờ Quốc Tổ.

Kế tiếp, đại diện Nhóm Tinh Thần Ngô Đình Diệm, TS Phạm văn Lưu, được mời lên trình bày về ý nghĩa lễ tưởng niệm và tiểu sử cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm. Ngay ở lời mở đầu của bài nói chuyện, TS Lưu đã trang trọng ngỏ lời cám ơn CĐNVTD/VIC, là CĐ đầu tiên tại Úc Châu đã có can đảm đứng ra tổ chức lễ tưởng niệm cho cố TT Ngô Đình Diệm, người đã khai sáng ra nền Cộng Hòa Việt Nam. Với tài ăn nói lưu loát và với một kiến thức uyên bác, TS Lưu trình bày một cách chi tiết, mạch lạc về đời sống và tư tưởng của cố TT đã để lại những bài học và có ảnh hưởng như thế nào về lịch sử và tương lai của Việt Nam. Một vị Tổng Thống mà cuộc đời và đường lối đấu tranh cũng như công cuộc xây dựng đất nước được nhiều chính khách quốc tế xem như là một vĩ nhân của thế kỷ thứ 20 (xin nghe phần thâu âm).

Qua bài nói chuyện của TS Phạm văn Lưu, ông Nguyễn văn Bon (Chủ Tịch CĐNVTD/VIC) chia sẻ về những điều đã học hỏi được từ cố TT Ngô Đình Diệm - tính cương trực và lòng yêu nước, thương dân. Đó chính là tinh thần độc lập và nhân bản, cộng thêm tinh thần đoàn kết, là những yếu tố cần thiết để tạo nên sức mạnh để diệt nội thù, chống ngoại xâm.

Để đánh tan những sự hoài nghi, bóp méo, bôi nhọ và trả lại sự thật cho cố TT Ngô Đình Diệm và cho lịch sử, Bà Phạm Minh Tâm (Ủy Ban Chống Nghị Quyết 36) đã có một bài tham luận về “Chính quyền Ngô Đình Diệm có phải là chính quyền ‘Gia Đình Trị’ hay không?”. Theo Bà Tâm - “Khi Cộng Đồng Người Việt Tự Do tại Victoria chúng ta tổ chức nghi thức tưởng niệm cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm và bào đệ bị sát hại trong biến cố 01-11-1963 thì không hẳn chỉ mang ý nghĩa đơn giản là một ngày giỗ, một ngày kỷ niệm mà chính là hành động dấn thân để nhận phần trách nhiệm trước dân tộc trong nỗ lực góp phần tìm kiếm, khám phá những sự thật về một giai đọan lịch sử phức-tạp, nhiều uẩn khúc cùng với một nhân vật lịch sử có tầm cỡ là cố Tổng thống Ngô Đình Diệm, người đã khai sinh ra nền Đệ Nhất Cộng Hòa; đã đưa Miền Nam Việt Nam đi vào một thời kỳ thịnh vượng; nhất là ngăn chặn được làn sóng xâm lăng của cộng sản Miền Bắc. Còn về nhân cách của ông thì như Denis Warner - một học giả người Úc - đã tặng cho ông biệt danh xứng đángThe Last Confucian - người hiền triết Khổng giáo cuối cùng.’” (xin đọc toàn bài tham luận đính kèm bên dưới).

Tiếp theo là phần chính thức của buổi lễ, trong một bầu không khí thật trang nghiêm, ông Nguyễn Thế Phong đọc bài văn tế, TS Phạm văn Lưu và ông Nguyễn văn Bon kính cẩn dâng hương lên bàn thờ của cố TT Ngô Đình Diệm. Sau đó, đồng bào lần lượt bước lên thắp một nén nhang để bày tỏ lòng tôn kính và niềm thương tiếc đối với một nhà chí sĩ yêu nước, thương dân.

Rời Đền Thờ Quốc Tổ, đồng bào (có đạo và không đạo) cùng nhau tề tựu về Thánh Đường Our Lady of Perpetual Help để dự buổi Thánh Lễ Cầu Hồn cho cố TT Ngô Đình Diệm do LM Vũ Ngọc Tuyển làm chủ lễ.

LM Vũ Ngọc Tuyển là một LM trẻ (theo tuổi đời thì thuộc vào hàng cháu đời thứ 3 của cố TT Ngô Đình Diệm) đã thành thật thú nhận rằng LM không thể nào biết nhiều và biết chính xác về cuộc đời và sự nghiệp của cố TT Ngô Đình Diệm. Đối với LM Tuyển đây là một cơ duyên, một vinh dự lớn lao khi được mời dâng lễ cho cố TT. LM Tuyển đã chia sẻ một vài chi tiết về con người và cuộc đời của cố TT, trong đó có một sự liên hệ giữa cố TT và Dòng Chúa Cứu Thế mà LM Tuyển đã nhắc đi nhắc lại như là một cái duyên vì chính LM cũng thuộc Dòng Chúa Cứu Thế. Và LM Tuyển đã dí dõm nói rằng phải có một chút máu liều, một chút máu điên mới có thể đi tu Dòng Chúa Cứu Thế được. LM Tuyển cho rằng - nếu chúng ta tôn trọng sự thật, tôn trọng lịch sử thì chúng ta phải nhận định rằng cố TT Ngô Đình Diệm là một con người công minh chính trực, hết lòng vì dân tộc, tự hào về nguồn gốc Con Rồng Cháu Tiên, không ngừng đấu tranh với khả năng của mình để đưa Việt Nam trở trành một quốc gia độc lập, đó chính là cái tâm và hoài bão của cố TT Ngô Đình Diệm.

Theo LM Tuyển, điều kiện để trở thành một nhà chính trị thành công không chỉ tài giỏi mà đôi khi còn cần phải có ác tâm, và điều này cố TT Ngô Đình Diệm không có. Từ đó LM Tuyển đã đi dến kết luận là cố TT đã không thắng được cuộc chiến chống cộng là vì Ngài có tấm lòng quá nhân hậu. Tuy nhiên, LM Tuyển nhấn mạnh rằng hôm nay đây chúng ta cùng nhau có mặt tại Thánh Đường này không phải để nói về chiến thắng hay thất bại, hay để vinh danh một nhà chính trị, mà là để dâng lễ giỗ cho cố TT Ngô Đình Diệm, để công nhận và tôn trọng sự thật lịch sử.

 

 

Melbourne
01/11/2015

Một số hình ảnh của buổi lễ

 

 

 

 

 

 

Nhân về mấy chữ “gia đình trị” dưới thời Đệ Nhất Cộng Hòa
Phạm Minh Tâm

 

Năm nay là đúng 40 năm những người Việt Nam thuộc Miền Nam Tự do bị lưu vong biệt xứ và cũng đã vững vàng hội tụ thành những Cộng đồng Người Việt Tự Do; để vừa hội nhập với cuộc sinh hoạt nơi các vùng đất tạm dung song vẫn duy trì tinh thần dân tộc và giữ vững lập trường của người quốc gia chống cộng. Thành vậy có thể nói từng cộng đồng Người Việt Tự Do trên thế giới là biểu tượng của Cộng Hòa Việt Nam đã từng có mặt trên chính trường thế giới từ 1954 đến 1975.

Khi Cộng Đồng Người Việt Tự Do tại Victoria chúng ta tổ chức nghi thức tưởng niệm cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm và bào đệ bị sát hại trong biến cố 01-11-1963 thì không hẳn chỉ mang ý nghĩa đơn giản là một ngày giỗ, một ngày kỷ niệm mà chính là hành động dấn thân để nhận phần trách nhiệm trước dân tộc trong nỗ lực góp phần tìm kiếm, khám phá những sự thật về một giai đọan lịch sử phức tạp, nhiều uẩn khúc cùng với một nhân vật lịch sử có tầm cỡ là cố Tổng thống Ngô Đình Diệm, người đã khai sinh ra nền Đệ Nhất Cộng Hòa; đã đưa Miền Nam Việt Nam đi vào một thời kỳ thịnh vượng; nhất là ngăn chặn được làn sóng xâm lăng của cộng sản Miền Bắc. Còn về nhân cách của ông thì như Denis Warner - một học giả người Úc - đã tặng cho ông biệt danh xứng đáng “The Last Confucian - người hiền triết Khổng giáo cuối cùng.”

Chúng tôi làm công việc tìm kiếm này, trong niềm tin rằng những thị phi phát sinh bởi thiên kiến sẽ được giải tỏa bằng sự nhận xét và phê phán công minh hơn của những lương tâm chính trực, hầu bồi đắp lại tình đoàn kết giữa những người Việt Nam không cộng sản. Có vậy mới mong còn đủ sức mạnh mà ngăn được nguy cơ mất nước gần kề.

Kể từ ngày ông Ngô Đình Diệm bị sát hại đến nay, đã hơn nửa thế kỷ, nhiều tài liệu liên quan đến nền Đệ Nhất Cộng Hòa và cố Tổng thống Ngô Đình Diệm đã, đang và sẽ còn được giải mật, được đem ra công luận như những câu trả lời, những ánh lửa sáng rọi vào một thời quá khứ đã từng bị xuyên tạc và vẫn còn nhiều thị phi trong dư luận bất phân. Có điều, dù nhìn theo cách nào thì kiếp mệnh của ông giống như một thầy tu, gánh trên vai cây thánh giá Quê Hương đau khổ và sẵn sàng chịu tuẫn đạo.

Thế nhưng cho đến nay, khối người Việt quốc gia vẫn còn bị chìm ngập trong sự phân hoá trầm trọng được tạo ra từ cả bạn lẫn thù với đủ loại luận cứ tuyên truyền vô bằng đã làm rạn nứt tình huynh đệ theo đúng nghĩa của hai chữ “đồng bào” mà chỉ dân tộc Việt Nam mới có theo huyền sử được sinh ra từ một bọc trăm trứng Rồng Tiên.

Một trong những luận cứ đầu tiên quy kết cho cố Tổng thống Ngô Đình Diệm là “Gia đình trị”.

Ông Ngô Đình Diệm có tất cả bốn anh em trai.

- Người anh lớn là giám mục Ngô Đình Thục không tham chính.

- Người em út là Ngô Đình Luyện được Quốc trưởng Bảo Đại bổ nhiệm làm Đại sứ Việt Nam tại Anh quốc trước khi ông Ngô Đình Diệm về nước.

- Hai người em khác là các ông Ngô Đình Nhu và Ngô Đình Cẩn mang chức vị “khống” do người chung quanh, vì muốn lấy lòng hoặc xu nịnh chế độ, mà xưng tụng là “cố vấn”. Thực tế, cả hai đều không có văn thư bổ nhiệm, không ở ngạch trật nào theo hệ thống hành chính thời đó và cũng không được đồng lương nào từ ngân sách quốc gia, cũng không có cả văn phòng chính thức. Hai ông Ngô Đình Nhu và Ngô Đình Cẩn chỉ tích cực giúp người anh Tổng thống của mình mà theo tác giả Nguyễn Văn Minh trong tác phẩm “Dòng họ Ngô Đình - Ước mơ chưa đạt” thì đó là di nguyện của cụ ông Ngô Đình Khả trối lại cho các con trước khi qua đời rằng ông Ngô Đình Diệm là người có đủ đức tính cần thiết để trở thành người lãnh đạo, nhưng “các con phải cùng với nó (nó đây là cố Tổng thống Ngô Đình Diệm) tranh đấu dành lại cho được một nền độc lập hoàn toàn, thì mới thực hiện công cuộc cải tạo xã hội, xóa bỏ bất công được”.

Do thế mà các em ông đã sát cánh với anh mình như hai phúc tinh tả phù, hữu bật.

Tổng thống Hoa kỳ Kennedy khi vừa nhậm chức thì liền bổ nhiệm người em trai là Robert Kennedy làm Bộ trưởng Tư pháp và tất cả gia đình Kennedy vào thời đó chỉ thấy được người dân Hoa Kỳ cũng như thế giới chú mục vì họ sáng chói mà không hề có dư luận nào kẻ vạch rằng đó là gia đình trị.

Thử hỏi, Tổng thống Ngô Đình Diệm không tin ông Ngô Đình Nhu thì tin ai khi vừa là em ruột lại vừa có tài, có học thức và rất uyên bác về nhiều lãnh vực. Cụ thể là gần đây, dư luận xôn xao về cuốn “Chính đề Việt Nam” do ông soạn ra làm tài liệu lưu hành nội bộ của Đảng Cần lao Nhân vị. Còn ông Ngô Đình Cẩn, bên cạnh bổn phận chính của ông là thay các anh chị em để ở nhà nuôi mẹ già; song vì hoàn cảnh của Miền Trung lúc bấy giờ khá phức tạp nên ông đã tự tổ chức Đoàn Công tác Đặc nhiệm Miền Trung chuyên lo mặt truy quét các cán bộ cộng sản xâm nhập và các phần tử làm đặc công cho cộng sản. Bên cạnh đó ông còn lập ra Phong trào cách mạng Quốc gia để đẩy mạnh việc tố cộng.

Vậy phải chăng vì di sản tinh thần của gia tộc như tác giả Nguyễn Hữu Duệ nhận xét “Tất cả những người trong dòng họ Ngô đều có lòng yêu nước nồng nàn. Cả dòng họ đều nuôi quyết tâm để giành lại độc lập cho quê hương và không khuất phục trước mọi khó khăn. Cụ Ngô Đình Khả bị sa thải vì không hướng dẫn vua Thành Thái theo ý muốn của người Pháp và không ký tên vào tở biểu yêu cầu vua Thành Thái thoái vị theo lệnh của khâm sứ Pháp. Ông Ngô Đình Khôi bị mất chức vì có các hoạt động chống Pháp và bị giết vì mưu toan ngăn chặn sự thống trị của cộng sản trên đất nước. Ông Ngô Đình Diệm và Ngô Đình Nhu đã bị hạ sát vì chống lại việc Hoa Kỳ muốn can thiệp trực tiếp vào Miền Nam Việt Nam” như vậy mà bị một số người phê phán là “gia đình trị”.

Tóm lại, chúng ta không thể chối bỏ được điều mà như luật sư Phạm Kim Vinh nhận định rằng chính quyền Ngô Ðình Diệm là chính quyền duy nhất của người Việt Quốc gia tạo được chính danh, chính thống và chính nghĩa cho công cuộc chống cộng của người Việt Nam.

Phạm Minh Tâm

      

Bấm vào đây để in ra giấy

 

 

 

 

 

 

 

 

Một số hình ảnh của buổi lễ

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

HẾT

CREDITS

 

Hình ảnh: http://www.lyhuong.net/uc/index.php/shcd/4307

Trình bày & Ấn loát: BKT

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Những trang Liên hệ

 

 

16. Melbourne, Victoria, Úc: Phóng sự Lễ Giỗ Lần Thứ 52 Tổng Thống Đệ I VNCH Ngô Đình Diệm PDF

15. Lái Thiêu, Việt Nam: Lễ Giỗ Lần Thứ 52 Tổng Thống Đệ I VNCH Ngô Đình Diệm PDF

14. Campbell, San Jose, Sunnyval, CA, Hoa Kỳ: Lễ Giỗ Lần Thứ 52 Tưởng Niệm Cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm...

13. Westminster, CA, Hoa Kỳ: Lễ Giỗ Lần Thứ 52 Tưởng Niệm Cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm...

12. Saint Louis, MO, Hoa Kỳ: Lễ Giỗ Lần Thứ 52 Tưởng Niệm Cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm...

11. Grand Prairie, TX, Hoa Kỳ: Lễ Giỗ Lần Thứ 52 Tưởng Niệm Cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm...

10. Saint Paul, MN, Hoa Kỳ: Lễ Giỗ Lần Thứ 52 Tưởng Niệm Cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm...

9. Paris, Pháp Quốc: Thư Mời Tham Dự Lễ Tưởng Niệm và Cầu Nguyện cho Nhị Vị Anh Hùng Tổng Thống Ngô Đình Diệm - 2015

8. NSW, Úc Châu: Thông Báo Thay Thư Mời Lễ Giỗ Thứ 52 Cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm PS

7. San Jose, CA, Hoa Kỳ: Thông Báo về Lễ Tưởng Niệm Cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm Lần Thứ 52

6. Dorchester, MA, Hoa Kỳ: Thư Mời Tham Dự Lễ Giỗ Lần Thứ 52 của Vị Sáng Lập Việt Nam Cộng Hòa...  PS

5. Phoenix, AZ, Hoa Kỳ: Hậu Duệ Việt Nam Cộng Hòa - Thư Mời Tham Dự Lễ Tưởng Niệm Cố Tổng Thống... Diệm - 2015 PS

4. Frankfurt, Đức Quốc: Thư Mời Tham Dự Lễ Giỗ Lần Thứ 52 Tổng Thống Đệ I VNCH Ngô Đình Diệm PS

3. Mönchengladbach, Đức Quốc: THƯ MỜI Lễ giỗ Cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm lần thứ 52 PS

2. Queensland, Úc Châu: Thông Báo thay Thư Mời Lễ Tưởng Niệm Tổng Thống Ngô Ðình Diệm Lần Thứ 52

1. Duluth, GA, Hoa Kỳ: Thư Mời Tham Dự Lễ Tưởng Niệm Cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm và Chiến Sĩ Trận Vong

 

Hình ảnh Sinh hoạt Chính trị & Xã hội Triều đại Cố Tổng thống NGÔ ĐÌNH DIỆM

 

Giới thiệu sách: Dòng họ Ngô Đình và cuộc Cách mạng bị Phản bội

Giới thiệu sách: Diễn biến Thảm kịch giết hại TT Ngô Đình Diệm

Lịch sử Chính trị: Lũ chó sói Bắc bộ phủ đội lốt Phật giáo Việt Nam và những Thằng ngốc hữu dụng tại Mỹ... (PDF)

Lịch sử nền Đệ I VNCH: Video hội luận với cựu Thiếu tá Liên Thành về cuộc Phản loạn 1-11-1963

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Hình nền: Bộ huy hiệu các SĐBB QLVNCH (trái), Bộ Huy hiệu các Quân Binh Chủng QLVNCH (phải). Để xem được trang web này một cách hoàn hảo, máy của bạn cần được trang bị chương trình Microsoft Internet Explorer (MSIE) Ấn bản 9 hay cao hơn hoặc những chương trình Web Browsers làm việc được với HTML-5 hay cao hơn.

 

Nguồn: Internet E-mail by Trương Văn Quang chuyển
http://www.lyhuong.net/uc/index.php/shcd/4307

 

Đăng ngày Thứ Bảy, November 7, 2015
Ban Kỹ Thuật Khóa 10A-72/SQTB/ĐĐ, ĐĐ11/TĐ1ND, QLVNCH

Địa chỉ liên lạc: P.O. BOX 5055. Springfield, VA 22150
Điện thoại: 703-238-0736
E-Mail: lienlaclhccshtd@lhccshtd.org
Trở lại đầu trang