Bấm vào đây để in ra giấy (Print)

CHIẾN TRANH VIỆT-TRUNG 1979

MỘT CUỘC CHIẾN CỐ TÌNH BỊ LÃNG QUÊN HAY
MỘT SỰ PHẢN BỘI ĐỐI VỚI DÂN QUÂN
Song Chi

Hình Ảnh do Ban Kỹ Thuật Sưu tầm
MAR 2nd, 2011

Lời mở đầu: bài viết dưới đây do tác giả Song Chi viết. Trang Hình ảnh về Chiến tranh Việt-Trung 1979 do ban Kỹ Thuật sưu tầm. BKT cũng đã điều chỉnh các danh từ riêng như “Trung Quốc” thành “Trung Cộng”. Lý do: nước Tầu hiện nay vẫn là một nước đang theo đuổi chủ nghĩa Cộng Sản. Gọi nước Tầu là “Trung cộng” và người Tầu là “Tầu cộng” là đúng với lập trường chính trị của họ đã và đang theo đuổi.

Ba mươi hai năm trước, vào sáng sớm ngày 17 tháng 2, 1979 Trung Cộng bất ngờ mở cuộc tấn công trên toàn tuyến biên giới đất liền với Việt Nam thuộc địa phận 6 tỉnh khác nhau từ Móng Cái (Quảng Ninh) đến Phong Thổ (Lai Châu). Và sau một tháng thì Trung Cộng rút lui khi cả hai bên đều thiệt hại nặng nề về người, phía Việt Nam còn bị tổn thất nặng về tài sản do bị phá hoại tại những tỉnh, làng mạc, khu vực mà lính Trung Cộng đã chiếm đóng hoặc trên đường lui quân. Một cuộc chiến ngắn ngủi nhưng khốc liệt!!!

Trong suốt bao nhiêu năm qua, cuộc chiến tranh với Trung Cộng năm 1979 và sau đó, năm 1984, đã trở thành một chủ đề nhạy cảm mà đảng và nhà nước Cộng Sản Việt Nam hoàn toàn không muốn người dân nhắc đến.

Ngày 17 tháng 2/2011 vừa qua cũng vậy: Toàn bộ hệ thống báo đài của cả nhà nước đều “im thin thít.”

Báo Thanh Niên có nhắc nhẹ qua bài “Lê Ðình Chinh trong ký ức người mẹ” nói về liệt sĩ Lê Ðình Chinh.

Báo Sài Gòn Tiếp Thị có bài “Lao Cai ngày 17 tháng 2” càng nhẹ hơn nữa khi viết: “Không có nhiều ký ức về ngày này 32 năm trước tại thành phố Lào Cai. Tôi đi rạc chân quanh thành phố, hỏi thăm khắp lượt, mọi người tôi hỏi đều lắc đầu không biết quanh thành phố Lào Cai có tấm bia kỷ niệm nào về cuộc chiến tàn khốc trong 16 ngày của 32 năm trước...”.

Người ở Lào Cai [bây] giờ không để quá nhiều đầu óc vào cuộc chiến năm xưa, đó là thực tế mà tôi cảm nhận được...”

Còn lại báo chí chỉ chạy theo khai thác những tin tức hàng ngày. Trang blog Da Vàng trong bài “Khi chiến tranh biên giới 1979 không địch nổi đám cưới lần thứ hai của Ðan Lê”. Có một nhận xét chua chát rằng trong lúc hàng trăm tờ báo chính thống không có một dòng nào về cuộc chiến 1979 thì hàng loạt báo lại đua nhau đưa tin, bài về đám cưới lần thứ hai của một người đàn bà tên là Ðan Lê!!!

Cuộc chiến tranh chỉ được nhắc đến qua báo chí nước ngoài, báo chí của người Việt ở hải ngoại, các diễn đàn độc lập, các trang blog cá nhân. Nhiều tin tức, tư liệu về cuộc chiến được công bố.

Trang blog của Tiến Sĩ Nguyễn Xuân Diện đăng bản dịch bài nói chuyện của Ðặng Tiểu Bình tại một hội nghị nội bộ ngày 16 tháng 3, 1979, đúng ngày Trung Cộng rút khỏi Việt Nam. Qua đó, Ðặng giải thích nguyên nhân, lý do của cuộc chiến tranh mà phía Trung Cộng luôn luôn tuyên truyền là “đánh trả tự vệ,” là “một sự trừng phạt có giới hạn” đối với Việt Nam xâm lược, “Cu Ba phương Ðông.”.

Theo Ðặng, có 3 lý do lớn phải đánh Việt Nam:

1. Một là “mặt trận thống nhất chống bá quyền quốc tế đòi hỏi có sự chế tài cần thiết đối với Cu Ba phương Ðông để thúc đẩy mặt trận thống nhất chống bá quyền quốc tế,”

2. Hai là Trung Cộng cần có môi trường tương đối ổn định để “xây bốn hiện đại hóa”.

3. Thứ ba nữa quân đội giải phóng nhân dân Trung Hoa 30 năm nay không đánh trận, cũng cần phải tập dợt lại một chút.


Về sau này, nhiều nhà nghiên cứu, bình luận chính trị ở Việt Nam và quốc tế đã có các bài viết phân tích những toan tính của Ðặng khi quyết định tiến đánh Việt Nam lúc đó. Và rõ ràng, Ðặng đã “tính đúng,” dù cũng bị thiệt hại nhân mạng nặng nề nhưng Trung Cộng đã “được” khá nhiều từ cuộc chiến này. Trong đó, cái được lớn nhất là quan hệ với Washington, đánh Việt Nam là “món quà tặng dành cho Mỹ” để đổi lấy lòng tin của Mỹ và việc mở cửa cho Trung Cộng với thế giới phương Tây, bắt đầu 3 thập niên làm ăn và phát triển của Trung Cộng. Bài nói chuyện của Ðặng Tiểu Bình còn có một chi tiết khiến các thế hệ hậu sinh Việt Nam bây giờ đọc mà cảm thấy rợn người, đó là:

“Mười một ngày này trên đường trở về đã quét dọn một số hang, có một số vật tư giấu ở hang này hang nọ, một số thôn trang, cũng quét dọn mấy ngàn người, trên vạn người.” Thế nào là “quét dọn mấy ngàn người, trên vạn người”?

&

Bài “Kỷ niệm chiến tranh 1979, lính Trung Cộng thừa nhận được lệnh giết dân Việt Nam” đăng trên trang Bauxite Việt Nam sẽ giải đáp thắc mắc đó: Một người lính Trung Cộng tên là Vương Chí Quân, khi đó là tiểu đội trưởng đội Dao Nhọn Sư Ðoàn Bộ Binh 163 Quân Giải phóng Trung Cộng đánh chiếm Lạng Sơn đã viết những dòng ký ức như sau: “Về sau cấp trên của Sư Ðoàn 163 ra lệnh: giết người không bị buộc tội (nguyên văn: 'cách sát vô luận'), cứ dùng pháo hỏa tiễn, súng phun lửa, bộc phá, và xăng tiêu diệt sạch người Việt Nam hết làng này đến làng khác.

Ðêm đến thấy ai đứng thì coi đó là kẻ địch, cứ việc xả súng bắn coi như bắn lợn rừng. Khi đánh chiếm các thị trấn, chiến đấu trên đường phố cũng bất chấp nhà dân, cơ quan bưu điện, cứ dùng mấy trăm tấn thuốc nổ đánh sập và san bằng toàn bộ cầu cống, sân bay... tất cả các kiến trúc công cộng cả thảy hơn 2,900 chỗ ở thị trấn Lạng Sơn.


Quân Trung Cộng rút về nước qua thị trấn Ðồng Ðăng đã khuân về Trung Cộng “tất cả những thứ gì có thể mang đi được như máy móc, lương thực, thiết bị văn phòng; tháo tất cả các thanh rầy đường sắt [đường xe lửa]; cái gì không mang đi được thì nổ tung tất cả.” Và “không từ một thủ đoạn nào để giành chiến thắng”!

Một tài liệu khác cũng được dịch và đăng trên trang Bauxite Vietnam thì cho biết: “Kỷ niệm chiến tranh 1979 Trung Cộng thừa nhận gài 10 triệu quả mìn tại vùng biên giới Việt-Trung trước khi rút quân về nước.”

Tác giả, một người Trung Cộng tên Vương Quốc Hiến viết: “Loại vũ khí này nếu không lặng lẽ mọt rỉ thì sẽ lặng lẽ nổ, gây tai nạn trầm trọng cho người dân trong vùng. Nghe nói một xóm 87 người thì chỉ còn 78 chân, bình quân một người chỉ có 0.9 chân. Mìn còn có thể tác động tới vùng biên giới này trong 20 năm.

&

Tính chất dã man của giới lãnh đạo và binh lính Trung Cộng đã bộc lộ rõ ràng trong cuộc chiến dù là ngắn ngủi này. Chưa kể, sau đó, có những vùng đất đã bị mất vĩnh viễn vào tay Trung Cộng. Thế mà đảng và nhà nước Cộng Sản Việt Nam cố tình nhắm mắt bịt tai, cố tình quên. Không cho báo chí nhắc tới, không tổ chức lễ tưởng niệm, giới lãnh đạo cũng không có người nào cất công đi thăm, nhang khói cho các liệt sĩ. Người dân Việt Nam thì không thể quên. Trên rất nhiều diễn đàn độc lập, các trang blog cá nhân, người kể chuyện gia đình, cái chết của người thân, người kể lại chuyến đi thăm và nói chuyện với người mẹ có một người con trai đã hy sinh, người ghi lại những cảm xúc vào thời gian xảy ra cuộc chiến khi hãy còn là một đứa trẻ, người viết những lời nhắn nhủ với con gái, thế hệ hôm nay... mỗi người một cách nhớ về cuộc chiến đã cố tình bị lãng quên. Và câu hỏi nhức nhối nhất trong tâm khảm người Việt Nam suốt bao nhiêu năm nay là vì sao các thế hệ lãnh đạo đảng và nhà nước Cộng Sản Việt Nam lại luôn hèn hạ khiếp nhược đến thế trước Bắc Kinh?

Trong cuộc chiến với Pháp với Mỹ trước kia thì thái độ của họ khác hẳn. Trên toàn bộ các phương tiện truyền thông, sách giáo khoa các cấp, nhà bảo tàng... trong suốt thời gian xảy ra chiến tranh và cho đến tận bây giờ, họ công khai nói về những cuộc chiến tranh này, công khai chửi “kẻ thù” bằng mọi cách có thể, hàng năm họ rầm rộ kỷ niệm ngày chiến thắng Ðiện Biên Phủ, ngày 30 tháng 4, 1975….

Còn với Trung Cộng? Ngay tại Bắc Kinh vào chiều ngày 18 tháng 2, 2011, Hoàng Bình Quân, ủy viên Trung Ương Ðảng, trưởng Ban Ðối Ngoại Trung Ương, đặc phái viên của Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng, đã gặp Hồ Cẩm Ðào để: “thông báo về kết quả Ðại Hội XI của Ðảng Cộng Sản Việt Nam” (!) đồng thời hai bên cùng cam kết “đưa quan hệ ‘đối tác hợp tác chiến lược toàn diện’ Trung Cộng-Việt Nam phát triển lên tầm cao mới”!

Hàng ngàn năm sống bên cạnh Trung Cộng đã cho người Việt Nam quá nhiều kinh nghiệm và bài học. Chỉ có đảng Cộng Sản Việt Nam từ trước đến nay vì luôn luôn đặt quyền lợi của đảng lên trên quyền lợi của dân tộc nên mới nhận kẻ thù truyền kiếp của dân tộc làm bạn, rồi bây giờ cũng vì quyền lợi riêng, vì không muốn mất chế độ nên cúi đầu cam tâm thần phục Bắc Kinh. Và còn bắt nhân dân phải đớn hèn theo họ! Niềm an ủi là người Việt Nam chưa bao giờ mất đi lòng tự hào của mình. Ngày 17 tháng 2 nhắc lại cuộc chiến tranh biên giới, như nhiều người Việt cũng dặn lòng và dặn nhau, không có nghĩa là để khơi lại căm thù, nhưng để luôn luôn tỉnh táo và cảnh giác, nhất là ngày nay, khi Trung Cộng lại càng giàu mạnh hơn gấp bội và ngày càng bộc lộ rõ tham vọng bành trướng không che giấu!Song Chi
Nguồn: Internet E-mail

Mời bạn xem tiếp trang hình ảnh dưới đây:
 

TRANG HÌNH ẢNH

Lời nói đầu: hình ảnh cho bài viết trên đây do Ban Kỹ Thuật sưu tầm. Bạn có thể bấm vào trang điện tử dưới đây để biết rõ hơn về cuộc chiến Việt-Trung 1979
http://vi.wikipedia.org/wiki/Chi%E1%BA%BFn_tranh_bi%C3%AAn_gi%E1%BB%9Bi_Vi%E1%BB%87t-Trung,_1979

Chú ý: Đặng Tiểu Bình không những là "Tội phạm chiến tranh" đối với người dân Việt Nam ta trong cuộc chiến Biên giới Việt-Trung 1979,
mà hắn còn là một tên Cộng sản "Trư bát giới" sát nhân khát máu nhất đối với triệu triệu người dân nước Tầu: y đã nhẫn tâm hạ lệnh cho
lính Tầu cộng nã súng vào đoàn người Tầu biểu tình bất bạo động đòi tự do dân chủ cho nước Tầu vào năm 1989 tại Thiên An Môn.

Bấm vào đây để in ra giấy (Print)

 

Đăng ngày Thứ Tư, MAR 2nd, 2011
Ban Kỹ Thuật K10A-72/SQTB/ĐĐ, ĐĐ11/TĐ1ND, QLVNCH