Bắc đẩu tinh

 

Lịch sử


Sư Đoàn 9 Bộ Binh QLVNCH tại Núi Cô Tô Châu Đốc 1970 

 

 

    

Lời giới thiệu: Có anh bạn ở Cali sưu tầm được 1 đoạn video rất hiếm có của SĐ9BB. Xin phổ biến rộng rãi. Tiếc rằng không có âm thanh. Xin click vào link trên để xem: https://www.youtube.com/watch?feature=player_detailpage&v=pa1ddYdRQTw.

Anh Sơn còn nhớ trận này không? Tôi nhớ hình như là trận chiếm hang Tuk Chup của Trung Đoàn 16 thì phải. Tôi thấy trên ngực áo của 1 SQ Thiếu úy có hình con Cọp vàng là của TRĐ9. Đại tá Chính chỉ huy trận này. Tôi có tháp tùng Tướng Di lên đồi Nam Quy sau trận đánh. Lần đó mình thu vũ khí khá bộn, có cả súng cao xạ phòng không của TC.
--Phùng Nguyên

 

****** ||| ******

Anh Nguyên thân,

Trận này tôi là Đại úy Sĩ quan Phối hợp Hỏa lực cạnh Đại tá Chính, BCH Trung đoàn đóng trên đỉnh Tuk Chụp của núi Cô-Tô, trong lúc một Tiểu đoàn phía dưới có Chi đoàn 3/2 yểm trợ. Sau khi cắt ống dẫn nước tiếp tế vào hang, xâm nhập và tấn công vào hang Châu Kem. Sau khi chiếm được hang Châu Kem, tôi có xuống đến cửa hang quan sát gặp không biết bao nhiêu bộ xương trắng từ thời Pháp và Việt Minh để lại.

Tôi quên tên của tay Đại úy TĐT Tiểu đoàn 4/Trung đoàn 16 gốc là Sĩ quan Hành Chánh Quân Y, nhưng khi ra bộ binh nắm Tiểu đoàn thì quánh giặc hết xẩy, đã điều động đánh chiếm hang Châu Kem trong trận này...

Thăm anh Nguyên - U.Sơn FL./.


Phùng Nguyên

 

 

Published on May 8, 2015

NHỮNG CHIẾN TÍCH ĐÁNG GHI NHỚ
: Thời gian những năm 1964 đến 1970, Sư Đoàn 9BB chịu trách nhiệm khu 43 Chiến Thuật, gồm các tỉnh Vĩnh Long, Vĩnh Bình, An Giang và Sa Đéc. Sau năm 1970, Sư Đoàn 9BB không còn chịu trách nhiệm an ninh lãnh thổ nữa mà trở Thành lực lượng cơ động nòng cốt của Quân Đoàn IV/QLVNCH, sẵn sàng yểm trợ bất cứ nơi nào trong lãnh thổ Quân Khu 4. Các chiến thắng mang lại tiếng tăm cho SĐ9BB là cuộc hành quân mang tên LONG PHI, đặc biệt tại vùng Lưỡi Câu, Mỏ Vẹt nằm sát biên giới Việt-Miên vào cuối năm 1969 và đầu năm 1970, và các cuộc hành quân LONG PHI khác, càn quét hậu cần Cộng Quân tại Ba Thu, đánh tận các sào huyệt, triệt đường chuyển quân và tiếp vận của chúng do công trường 9 CSBV mưu toan xâm nhập đồng bằng Cửu Long.

Cũng trong năm 1970, SĐ9BB là một trong những đại đơn vị đem quân đánh tận ổ cộng quân ngay trên lãnh thổ Căm-Bốt, khiến suốt một giải hai bên bờ biên giới từ Hà Tiên, Kiên Giang đến sát lãnh thổ Quân đoàn III/Quân Khu 3 VNCH, an ninh lãnh thổ hoàn toàn bảo đảm. Từ đó Sư Đoàn 9BB được mênh danh là Sư Doàn Mũi Tên Thép vì phù hiệu của Sư đoàn gồm số 9 với hai phần xanh đỏ, cùng với mũi tên hướng về phía bắc tượng trưng cho công cuộc Bắc tiến, đánh tan tập đoàn Cộng đỏ, mong khôi phục đất nước về một mối. Với những thành tích và công trạng trong sứ mạng chiến đấu bảo vệ Quê hương và đồng bào, SĐ9BB được tuyên dương công trạng trước Quân Đội. Quân kỳ Sư Đoàn 9 và các chiến sĩ được mang dây biểu chương màu Tam hợp Bảo Quốc.

Năm 1971 Trung đoàn 16 Bộ Binh đã ổn định vùng Thất Sơn huyền bí Châu Đốc và cũng năm đó Trung đoàn 15 BB đã tái lập an ninh vùng Ba Hòn gồm Hòn Đất, Hòn Me, Hòn Sóc, đuổi cộng quân ra khỏi cứ địa hiểm trơ Mo So thuộc vùng Kiên Lương, Kiên Giang.

Mùa Hè năm 1972, Trung đoàn 15 thuộc Sư Đoàn 9BB được vinh dự tăng phái cho lực luợng giải tỏa An Lộc và là một trong những đơn vị bắt tay với đơn vị tử thủ của Tướng Lê Văn Hưng. Người hùng chỉ huy chiến đoàn 15 này là Đại tá Hồ Ngọc Cẩn, người đã anh dũng chống lại quân Cộng sản tại Chương Thiện đến viên đạn cuối cùng sáng ngày 1 tháng 5-75. Sau đó, chúng đã hèn nhát đem xử tử ông tại sân vận động Cần Thơ, nhưng ông vẫn anh dũng hiên ngang tự hào không tỏ chút sợ sệt khiến bọn CS hèn hạ cũng phải e dè kiêng nể, công nhận là một trang anh hùng bất khuất và can trường.


Phùng Nguyên

 

 

 

 

Những bài liên hệ 

 

Núi Cô-tô vẫn thuộc về VNCH...

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Hình nền: Bộ Huy Hiệu các Sư Đoàn Bộ Binh QLVNCH (trái), Bộ Huy hiệu các Quân Binh chủng QLVNCH (phải). Để xem được trang web này một cách hoàn hảo, máy của bạn cần được trang bị chương trình Microsoft Internet Explorer (MSIE) Ấn bản 9 hay cao hơn hoặc những chương trình Web Browsers làm việc được với HTML-5 hay cao hơn.

 

Nguồn: Internet E-mail by Phùng Nguyên chuyển

 

Đăng ngày Thứ Sáu, July 31, 2015
Ban Kỹ Thuật Khóa 10A-72/SQTB/ĐĐ, ĐĐ11/TĐ1ND, QLVNCH

Địa chỉ liên lạc: P.O. BOX 5055. Springfield, VA 22150
Điện thoại: 703-238-0736
E-Mail: lienlaclhccshtd@lhccshtd.org
Trở lại đầu trang