Bấm vào đây để in ra giấy (Print)

TỬ THỦ VỎ ĐẮT
CỦA TIỂU ĐOÀN 344/ĐỊA PHƯƠNG QUÂN và
TRẬN ĐÁNH TẠI VỎ ĐẮT THÁNG 12/1974

Tóm lược hồi ký chiến trường của Lê Phi Ô
Lê Phi Ô

Tin tức từ phòng nhì Bộ Tổng Tham Mưu QLVNCH cho biết: Bắt đầu tháng 11 đến tháng 12/1974 Việt cộng (VC) sẽ tấn công Tỉnh Phước Long đồng thời tấn công 2 Quận Hoài Đức (Vỏ Đắt) và Tánh Linh thuộc Tỉnh Bình Tuy để cầm chân một số lớn đơn vị của ta để dễ bề chiếm Phước Long.

Quận (Chi khu) Hoài Đức và Tánh Linh là 2 Quận cực bắc của Tỉnh Bình Tuy... phía bắc giáp Quận Định Quán thuộc Long Khánh và Bà Sa thuộc Lâm Đồng.

I/ BẠN: Lực lượng phòng thủ Chi khu Hoài Đức gồm có:

- Bộ chỉ huy Chi khu (Thiếu tá Xinh là Chi khu trưởng)

- 3 Đại đội của Tiểu đoàn 344/ĐPQ: ĐĐ/Chỉ huy, ĐĐ3/344, ĐĐ4/344 do Đại úy Lê phi Ô trực tiếp chỉ huy.

- Đại đội 513/Trinh sát, 4 Trung đội Nghĩa Quân, 1 Trung đội Pháo binh 105 ly, 1 Phân đội Commando Car V-100 (2 chiếc)

Ngoài ra Chi khu Hoài Đức được tăng cường Liên đoàn 7 Biệt Động Quân (BĐQ) hoạt động khu vực Gia Huynh nằm trên Tỉnh lộ 333 về phía nam và cách Hoài Đức 10 km đường chim bay. Hai Đại đội 1/344 và 2/344 còn lại của Tiểu đoàn 344/ĐPQ được đặt dưới quyền điều động của LĐ7/BĐQ.

II/ ĐỊCH: Lực lượng của Quân khu 7 Việt cộng gồm có:

- Sư đoàn 7 tân lập (gồm có: Trung đoàn 274, Tr/đoàn 33, Tr/đoàn 6, Tr/đoàn Pháo mặt đất và cao xạ, 4 Tiểu đoàn đặc công 18, 19, 20, và 200C)*

- Trung đoàn 812 Sông Mao thuộc Quân khu 6 VC tăng cường**

- Trung đoàn E211 địa phương (Lực lượng VC gần 2 Sư đoàn, tham khảo tài liệu của Dr. Nguyễn Đức Phương, tác giả "Chiến tranh Việt Nam toàn tập")

III/ DIỄN TIẾN

Đầu tháng 12/1974 Việt cộng bắt đầu pháo kích CK Hoài Đức bằng hỏa tiễn 107 ly. Đến đêm 9/12/74 đặc công VC đồng loạt tấn công CK Tánh Linh và CK Hoài Đức. Tại Tánh Linh, đồi Lồ Ồ nơi đặt 2 khẩu đại bác 105 ly bị VC chiếm. Tại Hoài Đức, Tiểu đoàn (-) 344/ĐPQ do Lê phi Ô chỉ huy đã đánh bật VC ra khỏi vòng đai CK, quân ta thiệt hại không đáng kể.

Với quân số đông hơn ta gấp 20 lần, VC siết vòng vây và tiếp tục pháo kích CK Hoài Đức, cường độ pháo mỗi ngày một tăng gây thương vong đáng kể cho ta. Đêm Giáng sinh 25/12/74, CK Tánh Linh thất thủ (VC bắt sống Thiếu tá Hoàng, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 335/ĐPQ và Thiếu tá phi công trực thăng Trịnh Minh Nhật khi chiếc này bị VC bắn rơi). Tại mặt trận Hoài Đức VC dùng chiến thuật biển người mong tràn ngập lực lượng phòng thủ nhưng đều bị TĐ(-) 344/ĐPQ đẩy lui. Tình hình mỗi ngày một nguy ngập, thương vong phía ta mỗi ngày một cao, pháo binh hết đạn, không có phi cơ yểm trợ vì phải ưu tiên cho mặt trận Phước Long... thì được tin LĐ7/BĐQ triệt thoái để nhận nhiệm vụ khác quan trọng hơn (LĐ7/BĐQ cũng bị VC tấn công thiệt hại trung bình), tin này gây hoang mang cho quân phòng thủ không ít.

Hai Đại đội 1/344 và 2/344 của Lê phi Ô tăng phái cho LĐ7/BĐQ phải tìm cách vượt vòng vây của VC để trở về phòng thủ cứ điểm cuối cùng là CK Hoài Đức. Đồi Bảo Đại cách CK Hoài Đức về hướng bắc 2 km đã bị VC đánh chiếm ngày hôm trước, nơi đây là cao điểm duy nhất, là một đài quan sát tốt nhất để VC nhìn thấy rõ mọi hoạt động của quân ta... bằng mọi giá phải chiếm lại.

Hai Đại đội 1/344 và 2/344 đã về được bên ngoài vòng rào CK, quân số của mỗi Đại đội chỉ còn phân nửa. Lê Phi Ô được lệnh chỉ huy 2 Đại đội này tái chiếm lại đồi Bảo đại và đẩy lui VC ra khỏi khu vực chợ cách CK 300 mét về hướng đông. Lê Phi Ô lệnh cho Đại đội 1/344 của Đại úy Trương Kiêm tái chiếm lại khu chợ còn đích thân Lê Phi Ô cùng bộ chỉ huy nhẹ Tiểu đoàn và Đại đội 2/344 tái chiếm đồi Bảo Đại. Đại đội của Trương Kiêm đánh bật VC ra khỏi khu chợ và truy kích địch thêm 500 mét thì bị khựng lại vì VC quá đông... ngay đêm đó VC phản công và Đại đội của Trương Kiêm tan hàng và mất hẳn liên lạc từ đó. Về phía cánh quân của Lê Phi Ô, sau một đêm phá chốt, đánh cận chiến, và dùng đại bác 57 ly đánh sập các hầm hố kiên cố của VC, đến trưa hôm sau đã chiếm lại được đồi Bảo Đại.

Qua một đêm tạm yên, một sự yên lặng ghê rợn, đêm kế tiếp VC tập trung khoảng 2 Đại đội mong chiếm lại đồi [BĐ] từ tay quân ta. Sau khi pháo phủ đầu, VC từ 3 hướng tiến lên đồi, Đại đội 2/344 chống trả quyết liệt, đốn ngã từng đợt xung phong của địch, nhưng không thể cầm cự được lâu. May mắn làm sao! LĐ7/BĐQ chưa hoàn toàn triệt thoái hẳn, vẫn còn pháo đội Pháo binh 105 ly của pháo đội Trưởng Nguyễn Hữu Nhân (Nhân là anh vợ của Lê Phi Ô). Nghe tiếng Lê Phi Ô kêu cứu, Nhân vội vã quay súng bắn yểm trợ nhiều trăm quả đạn đại bác lên đồi Bảo Đại, vì là đồi trọc nên bọn VC lãnh đủ, thiệt hại nặng. Thừa lúc bọn VC xiểng niểng.... Lê Phi Ô cùng quân sĩ rời hố chiến đấu đánh cận chiến với địch, bọn VC bỏ chạy xuống đồi quên mang theo vũ khí và xác của đồng bọn.

Để tránh bị tiêu diệt, Lê Phi Ô được lệnh bỏ đồi. Lại một màn mở đường máu để trở về khi đi quân số Đại đội 2/344 là 60 người bây giờ còn lại 26 người. Khi về đến CK, Đại đội này được lệnh bảo vệ bệnh viện và bãi đáp trực thăng trước mặt CK 100 mét. Đại đội 513/Trinh sát giữ vành đai của Chi khu về phía nam và cách CK 1000 mét, chịu không nổi áp lực địch đông gấp 10 lần phải lùi về bến xe cách CK 200 mét. Ngày hôm sau Đại đội này phải lùi về khu nhà thờ cách CK 100 mét. Trưa hôm đó Trung úy Đường, Đại đội trưởng 513/Trinh Sát bị tử thương và Đại đội này tan hàng sau đó.

LĐ7/BĐQ hoàn toàn rút lui, CK Hoài Đức giờ đây chỉ còn đơn độc Tiểu đoàn 344/ĐPQ của Lê Phi Ô với quân số còn lại hơn 200 người so với quân số VC từ 8 đến 12 ngàn người. Quân trú phòng không có tiếp tế, không có tải thương, đạn dược gần hết, pháo binh hết đạn, không có tiếp viện, không có máy bay yểm trợ vì cần phải ưu tiên cho mặt trận Phước Long, lại thêm 2 sĩ quan nữa tử thương (Đại úy Khương và Trung úy Hoàng). Lê Phi Ô cho tu sửa cấp thời các vị trí chiến đấu còn sử dụng được và ra lệnh tất cả sĩ quan rời bỏ vị trí chỉ huy ra tuyến ngoài cùng anh em binh sĩ chiến đấu đến hơi thở cuối cùng...!

Bọn VC lại dở trò cũ "Tiền pháo hậu xung", bọn chúng hò hét man rợ, từng đợt từng đợt người như những con thiêu thân lao vào ánh đèn, ban ngày cũng như ban đêm. Từng tràng đại liên 30ly của ta trên pháo tháp cũng như 50ly của Commando Car V-100 đẩy chúng bật ngược trở ra, chúng lại tiếp tục xông vào, chiến trường ngập máu và đầy xác chết của cả hai bên!

Trong giờ phút hấp hối của quân trú phòng, trong máy truyền tin vang lên giọng nói lạ: đó là tiếng nói của Thiếu úy Nguyễn Phát Tài, sĩ quan tiền sát pháo binh của SĐ18BB. Vị sĩ quan này yêu cầu đơn vị tử thủ cho tọa độ chính xác của ta và địch để pháo binh tác xạ yểm trợ. Sau vài phút trao đổi, hàng ngàn, nhiều ngàn quả đạn 105 ly, 155 ly của 3 Tiểu đoàn pháo binh thuộc SĐ18BB trút xuống đầu bọn VC, đồng thời từng đợt, từng đợt máy bay phản lực oanh tạc gầm rú trên đầu trút từng đợt bom lên đầu giặc, biến Vỏ Đắt thành biển lửa thiêu rụi bọn Việt cộng.

Thì ra, sau khi LĐ7/BĐQ rút lui, Thiếu tướng Lê Minh Đảo đã đưa SĐ18BB của Ông giải cứu CK Hoài Đức. Ông sử dụng Trung đoàn 52BB đánh địch từ phía nam lên, Trung đoàn 43BB đánh từ phía bắc xuống mà mũi nhọn "Nỗ lực chính" là Tiểu đoàn 2/43 của Thiếu tá Nguyễn Hữu Chế (sĩ quan giỏi nhất và Tiểu đoàn thiện chiến nhất của SĐ18BB). Đồng thời sử dụng oanh tạc cơ từ 3 phi trường Phan Rang, Biên Hòa, và Bình Thủy (Cần thơ). Bọn VC đang thắng thế bỗng nhiên một trận bão lửa khủng khiếp dội lên đầu bọn chúng, SĐ18BB như hai gọng kềm kẹp chặt bọn chúng vào giữa làm mồi cho pháo binh và phi cơ trong tiếng reo hò mừng rỡ của quân trú phòng. Vỏ Đắt hoàn toàn được giải tỏa trưa ngày 5/1/1975.

Từ những gương mặt sạm đen vì khói súng của những người lính tử thủ, những giọt nước mắt sung sướng lăn dài trên hai gò má rồi lăn xuống chiến bào đã khô cứng vì thuốc súng, cát đất, và máu của đồng đội! Vỏ Đắt đã hồi sinh sau 33 ngày đắm chìm trong địa ngục.

Viết để kính dâng lên hương hồn đồng đội tôi, Những người đã chết để người khác được sống!

Lê Phi Ô
Cựu Tiểu đoàn trưởng TĐ344/ĐPQ - Bình Tuy
Florida 5/2011


Nguồn: Internet E-mail. Đoàn Hữu Định chuyển

Bấm vào đây để in ra giấy (Print)

Đăng ngày Thứ Ba, MAY 24th, 2011
Ban Kỹ Thuật K10A-72/SQTB/ĐĐ, ĐĐ11/TĐ1ND, QLVNCH