Bắc đẩu tinh

Quốc hận 30-4-1975 * 30-4-2016 * Năm thứ 41
Lịch sử

Một Đại tá VNCH được an táng dưới cột cờ
Thêm một mộ tập thể 47 tử sĩ VNCH những ngày cuối cuộc chiến
Lê Đình Thọ - K28

Bấm vào đây để in ra giấy (Print)

      

Lời giới thiệu: “Bác sĩ Nguyễn Công Trứ nói rằng ông đã làm theo lương tâm và với tình đồng đội, đã chôn 47 tử sĩ dưới chân cột cờ của Quân Y Viện. Ông đã nhiều lần về lại Qui Nhơn, qua lại trước khu Quân Y Viện cũ, ngày nay đã là doanh trại của bộ đội cộng sản, mà không thể làm gì hơn.”

Đọc thêm về BS Nguyễn công Trứ ở bài viết dưới đây

Những việc làm của BS Trứ trong những ngày cuối của cuộc chiến làm vinh danh tinh thần anh dũng và nhân bản của người Quân Y sĩ QLVNCH trước chiến hữu và kẻ thù.

đvv

 

****** ||| ******

 

 

Đại tá Nguyễn Hữu Thông
Trung đoàn Trưởng 42BB – SĐ22BB
Tự sát 31-3-1975 tại Qui Nhơn

QUY NHƠN – Trong những ngày cuối của cuộc chiến, có một vị đại tá Trung đoàn trưởng đã không chịu xuống tàu chạy loạn mà chịu ở lại với lính, và dùng súng tự sát. Xác ông được chôn trong một ngôi mộ tập thể khổng lồ, dưới chân cột cờ bên ngoài Quân Y Viện Qui Nhơn, trong đó có 47 thi hài tử sĩ. Câu chuyện này được một hạ sĩ quan pháo binh kể lại, đồng thời gợi lại ký ức đau buồn nơi một vị Bác sĩ hiện đang hành nghề ở New York.

Ðại tá Nguyễn Hữu Thông, Trung đoàn trưởng Trung đoàn 42/SÐ22BB, tự sát vào cuối tháng 3, 1975 bị chôn trong nấm mộ tập thể tại Qui Nhơn.

Vào đầu năm 1975, anh Dương Công An nguyên là một hạ sĩ quan Pháo Binh thuộc Tiểu đoàn 223 Pháo Binh, nay anh đang sống tại Ðức. Anh An cho biết, vào những ngày cuối tháng 3 và đầu tháng 4 năm 1975, đơn vị của anh bị tan hàng trên bờ biển Qui Nhơn, anh và một số anh em binh sĩ khác đã lẩn trốn nhiều ngày trong Quân Y Viện Qui Nhơn.

Ở đấy, khi đó chỉ còn có một Bác sĩ duy nhất, là Trung úy Nguyễn Công Trứ. Ông Trứ hiện là Bác sĩ quang tuyến tại một trường đại học ở New York. Khi tin về nấm mộ tập thể tại Quân Y Viện Qui Nhơn được tôi đưa lên net, nhiều người đã điện thoại cho Bác sĩ Trứ. Những cú điện thoại này nhắc nhở cho ông quá nhiều chuyện kinh hoàng trong quá khứ, khiến ông nhiều đêm mất ngủ.

Sau nhiều lần gọi và nhắn trong máy là chúng tôi sẽ gọi lại, Bác sĩ Trứ mới bốc máy. Ông kể, vào những ngày sau cùng, một buổi sáng ông được tiếp Ðại tá Nguyễn Hữu Thông, Trung đoàn trưởng Trung đoàn 42 đi trực thăng đến thăm Quân Y Viện.

Thấy tình cảnh chỉ còn một Bác sĩ và hằng trăm thương binh trong tình trạng thiếu ăn, thiếu thuốc, cũng như nhiều thương binh chết chưa được chôn cất, Ðại tá Thông đã khóc trước mặt Bác sĩ Trứ. Và chỉ một ngày sau đó, Quân Y Viện tiếp nhận một tử thi nữa, và đó chính là tử thi Ðại tá Thông. Binh sĩ đưa xác ông tới, và cho biết ông đã tự sát. Nhiều nguồn tin sau này cho biết, Ðại tá Thông đã từ chối xuống tàu vì binh sĩ dưới quyền ông còn kẹt lại quá nhiều, không di tản được.

Khi đó, tại quân y viện này, có cả hàng trăm bệnh nhân cho một mình Bác sĩ Trứ. Ðồng thời cũng có rất nhiều binh sĩ tử trận được mang về nằm từ trong nhà xác và rải rác ra khắp hành lang. Các thi hài tại nhà xác QYV đã bốc mùi, và chó đã vào nhà xác ăn, gặm các tử thi này, nên Bác sĩ Trứ đã nhờ khoảng 20 anh em quân nhân còn sức khỏe phụ với Bác sĩ Trứ đào một huyệt mộ rất lớn dưới cột cờ, gần khu quân xa của Quân Y Viện. Ở đây gần biển cát nên việc đào đất tương đối dễ dàng. Ðầu tiên là những tử sĩ đã được khâm liệm trong quan tài có phủ quốc kỳ được đặt xuống trước, tiếp theo là những người chết nằm trên băng ca được đặt lên trên những quan tài, cứ thế mà sắp xếp. Tất cả là 47 thi hài tử sĩ, trong số này có Ðại tá Thông, là cấp chỉ huy trực tiếp của anh An.

Lúc bấy giờ Sài Gòn chưa thất thủ, ngay cả sinh mạng của anh em binh sĩ bại trận cũng không biết sẽ ra sao nên sự việc chôn cất anh em tử sĩ lúc đó chỉ được thực hiện rất sơ sài hầu như là lén lút và vội vàng. Sau đó vài ngày tất cả bị bắt làm tù binh.

Anh An cho biết câu chuyện đã đeo đuổi theo anh suốt bao nhiêu năm nay, tâm nguyện của anh là ước sao, có ai đó, có khả năng để cải táng được ngôi mộ tập thể này, đó cũng là dịp mà mình an ủi được phần nào linh hồn của những tử sĩ này, nhưng những hy vọng càng ngày càng bị thu nhỏ lại, vì qua tin tức báo chí đất đai ở Việt Nam đã bị lạm dụng xây cất bừa bãi, hay khu đất này thuộc phạm vi của bộ đội cộng sản thì không thể làm gì được.

Khi VC vào Qui Nhơn, họ bắt Bác sĩ Trứ. Nhưng ông không chỉ bị bắt làm tù binh, mà còn bị buộc tội làm việc cho CIA vì mọi người đi hết sao chỉ còn một mình Bác sĩ Trứ ở lại.

Trong Quân Y Viện lúc ấy, có một lính Việt Cộng bị thương được một đơn vị đem gởi điều trị, nhưng lại bị khóa tay vào thành giường, Bác sĩ Trứ không có chìa khóa mở còng nên nhóm vc càng căm thù Bác sĩ Trứ.

Ông bị tù 4 năm 11 tháng, ra tù ông vượt biển đến Mỹ từ năm 1981, lúc còn độc thân, hiện nay đã có ba con theo học đại học....

Trong những ngày qua, có nhiều điện thoại hỏi đến ông về câu chuyện cũ gần 36 năm về trước khiến cho ông có nhiều đêm bị mất ngủ vì những cơn ác mộng.

Bác sĩ Nguyễn Công Trứ nói rằng ông đã làm theo lương tâm và với tình đồng đội, đã chôn 47 tử sĩ dưới chân cột cờ của Quân Y Viện. Ông đã nhiều lần về lại Qui Nhơn, qua lại trước khu Quân Y Viện cũ, ngày nay đã là doanh trại của bộ đội cộng sản, mà không thể làm gì hơn.

Tin về ngôi mộ tập thể cũng đến tai bà quả phụ cố Ðại tá Thông, nhũ danh Phùng Ngọc Hiếu. Liên lạc được qua điện thoại hôm Thứ Năm, bà cho biết mấy ngày hôm nay, nhiều bạn bè đã chuyển cho bà về tin tức ngôi mộ tại Quân Y Viện Qui Nhơn, cũng là nơi yên nghỉ của Ðại tá Thông.

Từ 35 năm nay, bà cũng nghe nhiều tin tức về chồng và bà cũng có nghe tin ông tự sát. Bà cũng đã về Qui Nhơn tìm kiếm nhưng không có tin tức, và không biết xác ông được chôn cất ở đâu. Bà kể, trước khi mất liên lạc, Ðại tá Thông có liên lạc với vợ và than phiền rằng Trung đoàn của ông đang chiến thắng, vì sao lại có lệnh rút bỏ Pleiku.

Ðại tá Nguyễn Hữu Thông sinh năm 1937, nguyên quán tại Thạch Hãn, Quảng Trị, tốt nghiệp khóa 16 Võ Bị Quốc Gia Ðà Lạt. Ông được vinh thăng đại tá năm 1972. Hiện nay bà quả phụ cố Ðại tá Nguyễn Hữu Thông cư ngụ tại Sacramento và ông bà có 5 người con đã thành đạt.

http://vathanglong.org/2012/12/14/dai-ta-nguyen-huu-thong

Anh hùng, tướng thần Nguyễn hữu Thông (1937-1975)
Tác giả: Lê Đình Thọ K28, Lý trung Tín, Trúc-Lâm Nguyễn-Việt Phúc-Lộc
Hội Sử Học Việt Nam
Vietnamese historical Association
Websites: http://www.truclamyentu.info;
http://www.quansuvn.info
https://www.facebook.com/Quân-Sử Việt Nam
https://www.facebook.com/pages/Trúc-Lâm Yên-Tử
Google+1 Quân Sử Việt Nam; Google+1 Trúc Lâm Yên Tử

Thần Việt Điện Thập Bát Đại Thần Tướng Việt Nam

Điện Thần Việt tôn thờ chư tướng thần
Sinh ra là Tướng chết đi thành Thần
Thế, Đông, Ân, Thanh, Đạt, Vinh, Thà, Phúc, Tùng, Thông, Hiếu, Long, Phú, Vỹ, Hai, Hưng, Nam, Cẩn...
Ngàn năm sau ghi nhớ gương anh hào.

Trúc Lâm Lê An Bình sưu khảo; Trúc-Lâm Nguyễn-Việt Phúc-Lộc hiệu đính
(trích Thần Việt Điện tức Tân U Linh Việt Điện)

 

 

10 - Anh hùng, tướng thần Nguyễn hữu Thông (1937-1975)

 

Quân sử Việt Nam, danh tướng lịch sử Việt Nam, Nguyễn hữu Thông, Sư đoàn 22 Bộ binh Quân lực Việt Nam Cộng Hòa

Anh hùng Nguyễn hữu Thông nguyên Đại tá Trung đoàn trưởng Trung đoàn 42 Sư đoàn 22 Bộ binh QLVNCH.

Ông sinh năm 1937, xuất thân khóa 16 trường Võ Bị Quốc Gia Việt Nam.

Trong cuộc rút quân của Trung đoàn 42, SĐ22BB, thành công đưa gần trọn vẹn Trung đoàn 42BB lên tàu của Hải quân VNCH ở Qui Nhơn. Chỉ huy trưởng cuộc rút quân ở Qui Nhơn kiêm Tư lịnh Vùng 2 Duyên Hải, tư lịnh mặt trận Qui Nhơn là Phó đề đốc Hoàng cơ Minh.

Tuẫn quốc ngày 02-04-1975 trên bờ biển Qui Nhơn thuộc Vùng 2 Duyên Hải.

Lúc còn sống, là một vị chỉ huy xuất sắc, tài đức vẹn toàn được toàn thể binh sĩ thuộc quyền kính trọng thương yêu.

Tài đức vẹn toàn, phong độ chỉ huy xuất sắc, ông được tôn xưng là vị tướng thần thứ mười trong mười tám vị tướng thần lớn của Việt Nam thời cận đại.

Trúc-Lâm Nguyễn-việt phúc-Lộc

 

****** ||| ******

Sự tích, thần tích liên quan:

 

ĐẠI TÁ THÔNG K16
Lê Đình Thọ K28

Thưa Quý Niên trưởng và Quý Bạn,

Quân sử Việt Nam, Đại tá Nguyễn Hữu Thông

Nhân dịp ngày 2 tháng 4, một số cựu Quân nhân của một đơn vị QLVNCH, đã làm lễ giỗ một cấp chỉ huy của họ. Cấp chỉ huy ấy là Trung đoàn trưởng từng là SVSQ trường VBQGVN.

Thưa Quý vị,

Trong văn hóa Việt Nam chúng ta, hằng năm đến ngày cúng giỗ Ông Bà, Cha Mẹ là bổn phận con cháu phải làm theo truyền thống hiếu nghĩa của dân tộc. Đó là chuyện tất nhiên ở bất cứ gia đình Việt Nam nào còn giữ được tinh thần lễ giáo. Trừ trường hợp đặc biệt là những vị Anh hùng dân tộc từ các đời vua nước Việt. Những vị đã có công bảo vệ biên cương mà được ghi vào những trang sử oai hùng và mặc nhiên đuợc toàn dân Việt ghi nhận không nói làm gì. Ở đây, những thuộc cấp, những người lính còn sống ở trong nước, họ tổ chức lập bàn thờ, thờ cúng vị Trung đoàn Trưởng của họ như thờ cúng Cha Mẹ vậy. Đó là điều đáng nói.

Đại tá Nguyễn Hữu Thông

Hằng năm ở trong nước họ vẫn qui tụ lại làm lễ giỗ; còn ở tại San Jose thì một số cựu Quân nhân từng là thuộc cấp của vị Trung đoàn trưởng ấy ngồi lại với nhau cũng bày biện thức ăn, hoa quả, hương đèn để tưởng nhớ về một Trung đoàn trưởng. Đó là Cố Đại tá Nguyễn Hữu Thông K16 VBQG, Trung đoàn trưởng Trung đoàn 42, Sư đoàn 22BB, QLVNCH.

Theo lời kể của một ĐĐT trinh sát; những ngày cuối tháng 3 năm 1975, SĐ22BB rút về Qui nhơn. Trên đường lui binh Trung đoàn 42 vừa lui, vừa đánh giạt, hay tiêu diệt gọn nhiều đơn vị quân Bắc Việt suốt dọc đường QL19 khi ra khỏi Pleiku di chuyển về đồng bằng, qua khỏi sông Côn thuộc Quận Bình Khê, tỉnh Bình định.

Sáng ngày 2 tháng 4 năm 1975, Trung đoàn 42 về gần đến Qui nhơn thì phân làm hai ngả để tiến vào thành phố.

Một ngả là cải lộ tuyến (gọi là xa lộ Quang Trung) cũng từ trục QL19 tách theo hướng tây nam giữa 2 triền núi, đi vào phía nghĩa trang khu 6 rồi chạy về trung tâm thành phố hay ra biển Qui nhơn.

Một ngả vào là trục lộ 19 có Cầu đôi đi vào thành phố theo hướng đông bắc. Ngay gần Cầu đôi, có một tháp Chàm quen gọi là Tháp đôi nhìn ra đầm Thị Nại, biển Qui nhơn, Cộng quân đã xâm nhập từ ven biển thuộc lãnh thổ quận Tuy Phước và đã chiếm giữ cao điểm này nhằm khống chế Thành phố Qui nhơn, nhưng lập tức đám giặc Cộng này bị một đơn vị Trung đoàn 42 tiêu diệt.

Danh tướng lịch sử Việt Nam, Đại tá Nguyễn Hữu Thông, Sư đoàn 22 Bộ binh Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa.

Trung đoàn 42 đi vào Qui nhơn và ra biển để chờ lên tàu Hải Quân VNCH đang neo tại đây để di chuyển vào Nam. Trong khi hầu hết ba Tiểu đoàn đã lên tàu thì còn một tiểu đoàn khác đang giao tranh đì đùng với Cộng quân ở khu vực nghĩa trang hướng tây nam của Thành phố chạy dài xuống hướng trường Sư Phạm và trường Kỹ Thuật nằm trên đường Nguyễn Huệ, sát biển.

Tuy đã lên tàu HQ, Đại tá Thông vẫn cố gắng liên lạc những Tiểu đoàn thuộc quyền.

Một Tiểu đoàn bị mất liên lạc!

Trong khi đại liên vẫn nổ dòn giã cùng những tiếng M79 nghe rất gần, đã khiến ĐT Thông không thể nào yên tâm đứng trên tàu mà bỏ đi, trong khi chiến hữu của ông còn đang anh dũng chiến đấu với giặc Cộng. Vì quá nóng lòng, ông đã nhảy xuống tàu và bơi trở lại bờ cát, biển Qui Nhơn. Trên khoảng cách từ tàu Hải quân đến bãi biển cũng hơi xa, một phần vì mất ngủ thiếu sức, vì nhiều ngày đêm rút quân từ Tây nguyên về Qui nhơn vừa đánh vừa rút; nên bơi không được nhanh. Khi Đại tá Thông bơi gần đến bãi cát thì ông bị pháo giặc. Một số chiến hữu của ông còn trú ẩn trên bờ biển gần đó nhào ra cứu ông nhưng ông cũng đã tắt thở trong cảnh xô bồ của dân chúng đang hỗn loạn.

Những binh sĩ dưới quyền của Đại tá Thông khóc ông như khóc người anh ruột của mình!

Sinh thời còn là Trung đoàn trưởng Trung đoàn 42, Đại tá thông luôn luôn sống gần gũi, sát với chiến hữu thuộc cấp. Đại tá Thông lo chu đáo cho đời sống của từng người lính và gia đình. Ông đi sát từng tiểu đội để lo về sức khỏe cho họ. Hỏi về các tiêu chuẩn quân trang, quân dụng như giày trận, poncho. Ai đã lãnh ai chưa đuợc lãnh? Ai đã đi phép, ai chưa có phép? Lương hướng của từng chiến binh lãnh ra chi tiêu bao nhiêu, còn gởi về cho vợ con được bao nhiêu? Ông buộc lính phải tiêu hạn chế, và gởi lương về cho vợ con từng tháng trông chờ.

Có lẽ đây là một cách an dân của cấp chỉ huy để người lính thuộc quyền yên tâm mà đánh giặc. Có lẽ vì cách sống có nghĩa có tình với thuộc cấp của ông đã khiến những người lính suốt đời thương mến ông.

Sau nhiều năm từ khi mất nước, 1975, lòng thương mến ấy đã khiến lính và thuộc cấp, dù ở trong nước hay lưu lạc tại San Jose này, hàng năm họ ngồi lại với nhau cúng giỗ và tưởng nhớ Đại tá Nguyễn Hữu Thông như một người anh, hay như cha mẹ.

Sự thương mến kính trọng thể hiện việc thờ phượng, cúng giỗ hàng năm như một bổn phận này của những người chiễn hữu thuộc quyền đối với cố Đại tá Nguyễn Hữu Thông, cựu SVSQ K16 trường VBQG, quả là hiếm.

Đây chỉ là tình cờ được ăn giỗ và nghe thuật lại về cố Đại tá Nguyễn Hữu Thông. Chắc có thể không được khách quan. Nếu Quý Nt nào từng chiến đấu dưới quyền Cố Đại tá Thông thấy những chi tiết kể thiếu khách quan về trường họp cố Đại tá Nguyễn Hữu Thông nên điều chỉnh. Riêng tôi nhìn thấy lòng mến mộ của lính đối với Đại tá Nguyễn Hữu Thông như thế này thì suy nghĩ rằng, Ông quả là người lãnh đạo chỉ huy giỏi và đạo đức nên mới được một kết quả tốt để an ủi Anh Linh của ông.


Lê Đình Thọ - K28
http://www.k16vbqgvn.org/butky-nguyenhuuthong.htm

 

****** ||| ******
Phụ lục

TIN VỀ HUYỆT MỘ 47 TỬ SĨ TRONG Quân Y Viện QUI NHƠN -
Liên quan đến anh hùng Nguyễn Hữu Thông -
ĐIỆN ĐÀM VỚI BÀ ĐT/NHT

 

Tôi (Lý trung Tín) vừa điệm đàm với Chị Phùng Thị Ngọc Hiếu, phu nhân của cố Đại tá Nguyễn Hữu Thông, chị cho biết: sau ngày 30-04-1975, rất nhiều nguồn tin về ĐT Thông, nhưng hoàn toàn không có tin về việc ĐT Thông được chôn cất trong QYV Qui Nhơn, Chị Thông đã ra tận Qui Nhơn hỏi thăm tin tức và không ai biết gì cả, sau đó Chị đã cho con vượt biển tìm tự do, đến năm 1990, Chị đoàn tụ với các con tại Hoa Kỳ. Chị có 5 mặt con với ĐT Thông, 4 trai, 1 gái, cả 5 cháu đều thành đạt trên đất Mỹ. ĐT Thông xuất thân khóa 16 VBQGVN, là một SQ tác chiến nổi tiếng tại Vùng 2. Cá nhân tôi cũng có những liên hệ với các đàn anh khóa 16 ĐL, “ông thầy” Nguyễn Duy Sự (Nam Cali) là Đại Đội Trưởng của tôi trong Trường SQTĐ, anh Nguyễn Minh Chánh (Nam Cali), đương kim Tổng Hội Trưởng BĐQ, và Anh Vi Kim Sinh (Floria) là anh rể tôi. Chị nói với tôi, Anh Chị lấy nhau tại Quảng Trị, họ hàng nhà chồng đông lắm, hơn nữa đời chiến binh, nay đây mai đó nên không còn nhớ BS Nguyễn Công Trứ nữa, và Chị cũng không biết bà con với anh Thông như thế nào? Tôi thuật lại lời BS Trứ: “Mẹ ĐT Thông là Chị của Ba BS Trứ (Anh em Cô Cậu), Chị Thông sẽ liên lạc ngay với BS Trứ để có những dữ kiện chính xác về ĐT Thông cũng như HUYỆT MỘ trong QYV Qui Nhơn.

Ước nguyện cuối cùng của Chị Thông là, cải táng Anh và thiêu, rồi đem tro cốt về Mỹ vì con cháu anh Nguyễn Hữu Thông sống tại Hoa Kỳ.”

Tôi cũng cho chị hay, anh Dương Công An, đang sống tại Đức, là một trong 20 Anh Em Quân Nhân phụ với BS Trứ đào huyệt chôn cất 47 tử sĩ, trong đó có thi hài Đại Tá Thông, Trung đoàn Trưởng Trung đoàn 42, SĐ22BB, thà chết chứ không để rơi vào tay quân thù.

Tôi làm công việc này như là một nén nhang đốt lên để tưởng niệm đến 47 chiến hữu của tôi đã nằm xuống, may mắn được đồng đội chôn cất nhưng từ hơn 35 năm nay, không một nén nhang, không một lời cầu nguyện, ngày nay chúng tôi đã tìm được thân nhân của “Đại Bàng” các Anh, hy vọng trong những ngày tới, các Anh sẽ được về với thân nhân, gia đình...

Germany, 30 tháng 12 năm 2010
Chủ Nhiệm Tạp Chí Dân Văn,
Lý Trung Tín
(Quân nhân QL/VNCH)

 

****** ||| ******

Cố Cựu Chủng Sinh Huế Nguyễn Hữu Thông, sinh quán Thạch Hãn, Quảng Trị, tên thánh Gioakim, lớp AN51, tốt nghiệp VBQG Khóa 16, nguyên Đại Tá Trung đoàn Trưởng Trung đoàn 42/SĐ22BB/QLVNCH, mất tích trên bãi biển Qui Nhơn vào những ngày đầu tháng 4/75 với những giả thuyết chưa thể xác định.

Có nguồn tin ông đã tự sát, nguồn tin khác cho hay ông từ chối theo tàu di tản, và bơi vào bờ để cùng chung số phận với đồng đội dưới quyền ông chỉ huy. Vì đuối sức sau nhiều ngày không ăn uống nghỉ ngơi cho nên đã chết trước lúc lội đến bờ.

Theo tôi nghĩ giả thuyết sau này đáng tin hơn, vì đối với một người Công Giáo, nhứt là một cựu chủng sinh thì trường hợp tự sát xảy ra rất hy hữu, vì bất cứ tín hữu nào cũng thừa hiểu như thế là lỗi luật đạo. Bất cứ cái chết nào cũng được phó thác vào bàn tay từ bi nhân hậu của Chúa. Vấn đề nóng bỏng hiện tại là sau khi thâu lượm được nhiều tin tức phỏng đoán về nơi chôn xác của ông, gia đình ông đã khấn xin nhiều chỗ nhiều cách và nhiều lần hồi quê tìm kiếm. Cho đến nay, măc dầu đã cố gắng hết sức, cụ thể trong chuyến về VN cách đây 2 tháng, gia đình vợ con vẫn chưa tìm ra manh mối về hài cốt của Cố Đại tá. Những nguồn tin trên báo chí gần đây cho biết thi hài của ĐT nằm trong số 48 xác được chôn tập thể dưới cột cờ bệnh viện Qui Nhơn.

http://www.generalhieu.com/dt_nguyenhuuthong.htm

 

Sự Tích Thập Bát Đại Thần Tướng Việt Nam Thời Cận Đại:

 

01. Thần tướng Trình Minh Thế (1922-1955) http://www.quansuvn.info/D_1-2_2-85_4-867_5-10_6-2_17-22_1.../

02. Thần tướng Phan Quang Đông (1929-1964) http://www.quansuvn.info/D_1-2_2-85_4-5140_5-10_6-2_17-22_.../

03. Thần tướng Trương Quang Ân, Dương thị Thanh (1932-1968; 1931-1968) http://www.quansuvn.info/D_1-2_2-85_4-868_5-10_6-2_17-22_1.../

04. Thần tướng Nguyễn Viết Thanh (1930-1970) http://www.quansuvn.info/D_1-2_2-85_4-876_5-10_6-2_17-22_1.../

05. Thần tướng Lê Đức Đạt (?-1972) http://www.quansuvn.info/D_1-2_2-235_4-5862_15-2/

06. Thần tướng Trần Thế Vinh (1946-1972) http://www.quansuvn.info/D_1-2_2-235_4-5861_15-2/

07. Thần tướng Ngụy Văn Thà (1943-1974) http://www.quansuvn.info/D_1-2_2-85_4-5225_14-2_15-2_5-10_.../

08. Thần tướng Nguyễn Xuân Phúc (1938-1975) http://www.quansuvn.info/D_1-2_2-235_4-5864_15-2/

09. Thần tướng Đỗ Hữu Tùng (?-1975) http://www.quansuvn.info/D_1-2_2-235_4-5876_15-2/

10. Thần tướng Nguyễn Hữu Thông (1937-1975) http://www.quansuvn.info/D_1-2_2-235_4-5904_15-2/

11. Thần tướng, Thiên tài quân sự Nguyễn Văn Hiếu (1929-1975) http://www.quansuvn.info/D_1-2_2-127/

12. Thần tướng Nguyễn Văn Long (1919-1975) http://www.quansuvn.info/D_1-2_2-235_4-5905_15-2/

13. Thần tướng Phạm Văn Phú (1929-1975) http://www.quansuvn.info/D_1-2_2-85_4-893_5-10_6-2_17-22_1.../

14. Thần tướng Lê Nguyên Vỹ (1933-1975) http://www.quansuvn.info/D_1-2_2-85_4-930_5-10_6-2_17-22_1.../

15. Thần tướng Trần Văn Hai (1929-1975) http://www.quansuvn.info/D_1-2_2-85_4-950_5-10_6-2_17-22_1.../

16. Thần tướng Lê Văn Hưng (1933-1975) http://www.quansuvn.info/D_1-2_2-85_4-951_5-10_6-2_17-22_1.../

17. Thần tướng Nguyễn Khoa Nam (1927-1975) http://www.quansuvn.info/D_1-2_2-85_4-1074_5-10_6-3_17-22_.../

18. Thần tướng Hồ Ngọc Cẩn (1938-1975) http://www.quansuvn.info/D_1-2_2-85_4-5061_5-10_6-2_17-22_.../

PDF In Trang Gửi mail

Một Đại tá VNCH được an táng dưới cột cờ Thêm một mộ tập thể 47 tử sĩ VNCH những ngày cuối cuộc chiến. Đại tá Nguyễn Hữu Thông Trung đoàn Trưởng 42BB – SĐ22BB Tự sát 31-3-1975 tại Qui Nhơn
.

      

Bấm vào đây để in ra giấy (Print)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Hình nền: Bộ huy hiệu 11 Sư Đoàn Bộ Binh QLVNCH. Để xem được trang web này một cách hoàn hảo, máy của bạn cần được trang bị chương trình Microsoft Internet Explorer (MSIE) Ấn bản 9 hay cao hơn hoặc những chương trình Web Browsers làm việc được với HTML-5 hay cao hơn.

 

Nguồn: Internet E-mail by Vũ Văn Chương chuyển

 

Đăng ngày Thứ Năm, April 7, 2016
Ban Kỹ Thuật Khóa 10A-72/SQTB/ĐĐ, ĐĐ11/TĐ1ND, QLVNCH

 

Địa chỉ liên lạc: P.O. BOX 5055. Springfield, VA 22150
Điện thoại: 703-238-0736
E-Mail: lienlaclhccshtd@lhccshtd.org
Trở lại đầu trang