Bấm vào đây để in ra giấy (Print)

PHƯƠNG PHÁP NÉN HÌNH ẢNH VÀ VĂN KIỆN VÀO CHUNG MỘT ZIP FILE
HOW TO PACK MULTIPLE FILES OR PICTURE (IMAGES) INTO ONE ZIP FILE

Lời mở đầu: Khi bạn muốn gửi cho ai nhiều hình ảnh qua điện thư thì phương pháp nhanh nhất là nén (gói) các hình ảnh này vào một văn kiện ở dạng ZIP (Compressed file archive). Tài liệu này được BKT soạn ra để chỉ dành cho những ACE chưa biết về món ZIP. Ngôn ngữ trong loạt bài hướng dẫn này cũng rất đơn giản để chỉ áp dụng cho những độc giả không rành về máy điện toán nhiều. Bạn có thể bê tài liệu này và những hình ảnh về máy của bạn để tiện việc theo dõi hay phổ biến sau này một cách tự nhiên, xin ghi nguồn khi bạn dùng.

CĂN BẢN VỀ ZIP

Trước khi vào phần kỹ thuật, chúng ta bàn sơ về chương trình ZIP. Vậy ZIP là gì? Danh từ kỹ thuật của chữ ZIP trong Anh ngữ là "Compressed file archive". Mục đích chính của ZIP là giảm khổ (size) của một văn kiện (file) để lưu trữ trong bộ đĩa (Hard Disk Drive/HDD), và như vậy là ZIP sẽ tiết kiệm được chỗ trống (disk space) trong bộ đĩa của máy điện toán cho bạn.

Còn lợi ích của ZIP ra sao? Tại sao ta phải dùng ZIP? ZIP có những ưu điểm sau đây:

1. An toàn (Secure) , tự một mình ZIP không thể ban hành mệnh lệnh điện toán được. Vì ZIP chỉ được ở thể tĩnh trong bất cứ hệ thống điện toán nào trên thế giới hiểu được ZIP. Và vì thế, đa số các hệ thống điện thư miễn phí trên thế giới chỉ chấp nhận cho phép khách hàng của họ tải ZIP lên máy của họ thôi, và một vài dạng khác như Jpeg, ASCII Text. Đặc biệt nhất là hệ thống điện thư của các hãng tư nhân chỉ chấp nhận chàng ZIP thôi! Nói tóm lại, ZIP bất lực toàn diện, như vậy ai có dzợ đẹp nếu chia phòng với kẻ bất lực thì khỏi lo lắng mất người đẹp.

2. ZIP tiết kiệm disk space (DS). Nhất là khi bạn nén các dạng Doc, Docx, Xls, Xlsx, Txt.... Các dạng như hình ảnh điện tử (digital images) ở thể rõ nét (high resolution) thì lượng tiết kiệm DS không đáng kể.

3. ZIP gọn ghẽ, muốn gửi ZIP đi đâu thì chỉ cần ban một lệnh thôi. Nói tóm lại, ZIP là một thùng quà to đựng nhiều món quà Noel to có, nhỏ có, bánh có, kẹo có, đồ chơi có, vũ khí có, v.v.. Những món quà Noel ở nhiều dạng như vừa kể trên được gọi là MIME (Multipurpose Internet Mail Extensions) trong ngôn ngữ điện toán (computer language hay computer terminology).

Mọi thứ trên thế gian này đều không hoàn hảo, ZIP chỉ có một khuyết điểm duy nhất thôi (theo ý riêng của người viết): người nhận ZIP phải khui (open) ZIP để lấy (extract) những văn kiện nén bên trong ZIP ra bộ đĩa thì mới xem được.

Sau đây là phần kỹ thuật về ZIP, gồm hai phần: ZIPUNZIP sẽ được lần lượt trình bày dưới đây: Ghi chú: loạt bài hướng dẫn này chỉ áp dụng trên hệ thống điều hành Microsoft Windows ấn bản số 7 (Microsoft Windows 7 Operating System) thôi. Nếu bạn đang xài Windows XP thì hầu hết các hướng dẫn của Windows ấn bản số 7 không khác xa gì XP mấy.

A. ZIP

1. Trước tiên hết bạn nên chia đều những hình ảnh đang nằm trong đĩa hay HDD (Hard Disk Drive) thành từng nhóm vừa đủ để hệ thống điện thư miễn phí của bạn cho phép gửi đi. Thí dụ: ổ đĩa (HDD) của máy điện toán bạn đang xài có tên là C: (c drive), trong drive C này có một ngăn (folder) tên là “HA” (Hình Ảnh) chứa 183 tấm ảnh digital ở dạng JPG (Joint Photographic Experts Group). Tạm gọi là folder C:\HA cho gọn. Bạn chia 183 tấm ảnh cho 20 (20 tấm nén vào một ZIP file). Như vậy bạn sẽ có 9 ZIP files lớn, mỗi ZIP file chứa 20 tấm ảnh, và zip file thứ 10 chứa 3 tấm còn lại, là file bé nhất. Tổng cộng là 10 ZIP files bạn phải cấu tạo.

2. Cách cấu tạo một zip file: bạn sẽ phải chạy chương trình Microsoft Windows Explorer nằm trong phần “Start/All Programs/Accessories”. Xem ảnh số 1, 2.

3. Dùng Windows Explorer (WEX) để sắp xếp hình ảnh trong ngăn C:\HA theo thứ tự tên của các hình ảnh hay văn kiện (file names). Chú ý: sắp xếp các văn kiện theo “file names” thì thật là đơn giản: trên chương trình WEX, hàng đầu tiên hiện diện hàng chữ “File, Date modified, Type, v.v.”, bạn bấm (left-click) ngay vào chữ “File” thì WEX sẽ sắp xếp các files trong ngăn này theo thứ tự từ A-Z, bấm một phát nữa thì nó sẽ đổi thứ tự từ lớn đến bé (Z-A), v.v.. Bạn thử vài lần thì sẽ quen ngay thôi!

4. Sau đó bạn chọn 20 tấm hình đầu tiên nằm trên cùng của danh sách. Lấy bút ghi xuống tên của tấm thứ 21…. Khi đã chọn xong 20 tấm hình đầu (highlight the 1st 20 pictures), bạn right-click ngay trên các tấm ảnh đã chọn. Chú ý: con số 20 là thí dụ thôi. Bạn chọn số nào cũng được. (Ảnh số 3)

5. Bấm “Send to”, bấm “Compressed (Zipped) folder(Ảnh số 4). Và đợi cho chương trình WEX hoàn tất mệnh lệnh của bạn. (Ảnh số 5)

6. Gửi zip file đi cho bạn bè (Ảnh số 6). Chú ý: tên của zip file mà bạn vừa cho lệnh WEX cấu tạo thông thường là tên của tấm ảnh hay tên của văn kiện cuối cùng trong số hình ảnh bạn chọn để đem vào ZIP file này. Bạn nên có một cây bút chì và tấm giấy học trò để ghi tên của tấm hình đầu và tấm hình cuối của mỗi nhóm hình ảnh, và tên của cái zip file mà WEX vừa mới kiến tạo. Đừng nên quá tin tưởng vào trí nhớ của mình mà hỏng việc. Tỉ dụ khi ta đang chăm chú làm một điều gì đó rất hữu ích cho bằng hữu thì đùng một phát bà đầm ban một lệnh vu vơ, phản xạ tự nhiên của bạn là chăm chú vào lệnh bà đầm xòe này ngay, và như thế là bạn quên sạch sẽ mọi chuyện từ a-z mà bạn đang làm! Đó là một kinh nghiệm trường đời chia sẻ cùng bạn nhé.

7. Bạn sẽ tuần tự cấu tạo các zip files còn lại bằng cách lập lại các giai đoạn từ giai đoạn thứ bốn bên trên.

B. UNZIP

PHƯƠNG PHÁP MỞ MỘT ZIP FILE (HOW TO UNZIP A ZIP FILE)

Bạn mở chương trình Windows Explorer (WEX). Theo dõi giai đoạn 1, 2, 3 trên các ảnh số 1 & 2.

1. Hướng dẫn WEX đi đến chỗ (folder) mà bạn lưu trữ ZIP. Thí dụ: bạn nhận một văn kiện tên là "DCS_2012_March_24.zip", khi download (ủi về máy) bạn đã hướng dẫn chương trình điện thư lưu trữ văn kiện này ở drive H, ngăn (folder) tên MyZipFile. Vậy vị trí chính xác (còn gọi là absolute path) của ZIP file này đang nằm ở H:\MyZipFile\DCS_2012_March_24.zip. Xem ảnh số 7.

2. Khi bạn và WEX đã nhìn được file ZIP rồi thì bạn "doule click" ngay trên chàng ZIP này, WEX sẽ mở ZIP và sẽ cho hiện lên màn ảnh tất cả những văn kiện đang nằm trong ZIP cho bạn thấy. Xem ảnh số 8.

3. Chọn một văn kiện bằng cách dùng con Mouse click nhẹ lên một trong những văn kiện bên phải ảnh số 8. Thả con Mouse ra, ngón tay trỏ bên trái ấn nút Ctrl trên bàn gõ chữ và giữ nguyên vị trí như thế trong khi đó ngón tray trỏ (index finger) bên phải ấn chữ A trên bàn đánh máy (key board). Động tác này gọi là "Select All". Xem ảnh số 9.

4. Right-click ngay trên các files đã chọn (highlighted files), chọn "Copy". Xem ảnh số 10.

5. Right-click ngay trên vị trí của ngăn (folder) tên MyZipFile (H:\MyZipFile), và sau cùng: chọn "Paste". Xem ảnh số 11.

6. Xem Kết quả hiện trên ảnh số 12.

Sau đây là phần hình ảnh BKT ghi lại giống hệt những giai đoạn viết trên đây để bạn được rõ hơn.

How To ZIP files

Ảnh số 1

Ảnh số 2

Ảnh số 3

Ảnh số 4

Ảnh số 5

Ảnh số 6

How To UNZIP files

Ảnh số 7

Ảnh số 8Ảnh số 9Ảnh số 10Ảnh số 11Ảnh số 12

 

Nguồn: BKT biên soạn

 Bấm vào đây để in ra giấy (Print)

 

Đăng ngày Thứ Tư, March 14th, 2012
Cập nhật hóa ngày Thứ Bảy, March 24th, 2012
Ban Kỹ thuật Khóa 10A-72/SQTB/ĐĐ, ĐĐ11/TĐ1ND, QLVNCH