Bấm vào đây để in ra giấy (Print)

Các trang Kỹ thuật liên hệ


Phương pháp Kiến tạo một Web site - Bài 01 (PDF)
Phương pháp dán hình ảnh vào một văn kiện thuộc dạng Microsoft word (PDF)
ÂM NHẠC - PHƯƠNG PHÁP THIẾT KẾ CHƯƠNG TRÌNH GHI NỐT NHẠC MIỄN PHÍ FINALE NOTEPAD 2012 (PDF)
Phương Pháp Nén Hình ảnh và Văn kiện vào Chung Một ZIP file (PDF)

TRANG KỸ THUẬT
Liên Hội Cựu Chiến Sĩ (LHCCS) Vùng Hoa Thịnh Đốn & Phụ cận Hân hoan Chào mừng Quí vị &
Toàn thể Quí Anh Chị Em Cựu Chiến sĩ Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa khắp Thế giới.

 

     -----oOo-----

A.  Fonts & Tiếng Việt: Hầu hết các trang điện tử (webpage) trên mạng lưới (website) Liên Hội Cựu Chiến Sĩ (LHCCS) này được viết bằng tiếng Việt có bỏ dấu sử dụng bàn bỏ dấu tiếng Việt VPSKey do Hội Chuyên Gia Việt Nam ở hải ngoại thực hiện.  Toàn bộ mạng lưới này dùng Font Unicode Times New Roman, một font rất thông dụng và được thiết kế trong hầu hết các máy tính điện toán trên toàn thế giới.  Và hiện nay trên thị trường, các hệ thống vận hành (Windows Operating Systems) của hãng Microsoft đều được trang bị chương trình Unicode để yểm trợ (support) tất cả các ngôn ngữ trên thế giới dùng mẫu tự La Tinh đòi hỏi những ký âm đặc biệt như tiếng Việt của ta chẳng hạn.  Vì thế máy của bạn sẽ đọc được các trang của mạng lưới LHCCS này mà không phải thiết kế Font nào hết.  Tuy nhiên, có một số trang sử dụng một vài Fonts tiếng Việt đặc biệt chẳng hạn như VNI-Thư Pháp 1, 2, & 3; Fonts VNI-Times Thường (Regular), Nghiêng (Italic), Đậm (Bold), Nghiêng-Đậm (Italic-Bold), VNI Rush ( Bài Quốc Ca VNCH ). Nếu máy của bạn không đọc được các trang như TỔ QUỐC GHI ƠN, hoặc các bản Nhạc ở dạng PDF, thì bạn nên thiết kế các Fonts tiếng Việt đặc biệt được đặt ở cuối phần A này vào máy của bạn.

 

Sau đây là phương pháp thiết kế các Fonts tiếng Việt vào máy (xài cho hệ thống Windows XP).  Chú ý quan trọng: bạn phải là "Windows Administrator" thì mới thiết kế Fonts vào máy được.


1. Right-click trên mỗi Font dưới cuối trang này và đợi cho Windows Pop-up menu hiện lên màn ảnh (screen).

2. Bấm (click) "Save Target As".

3. Một Windows dialog "Save as" sẽ hiện lên màn ảnh. Dùng mouse hướng dẫn Windows dialog "Save as" vào một Folder nào đó theo ý muốn của bạn. Sau cùng, tuần tự "Save" từng Font một vào cái Folder mà bạn đã chọn.

4. Chạy chương trình Windows Explorer (bấm "Start/All Programs/Accessories/Windows Explorer").

5. Dùng Mouse hướng dẫn Windows Explorer đến chỗ mà bạn đã "save" các Fonts ở giai đoạn 3 bên trên.

6. Chọn (high-light) tất cả các Fonts (7 fonts) mà bạn đã "save" trong cái Folder này.

7. Right-click trên các Fonts được chọn và đợi cho Windows Pop-up menu hiện lên màn ảnh. Sau đó bấm "Copy".

8. Dùng Mouse hướng dẫn Windows Explorer đến C:\Windows\Fonts folder hoặc nơi mà hệ thống vận hành (Operating System) đã được thiết kế.

9. Lựa bất cứ chỗ trống nào trong Fonts folder và right-click, đợi cho Windows Pop-up menu hiện lên màn ảnh.

10. Sau rốt, bấm "Paste" và đợi cho chương trình thiết kế Font hoàn tất nhiệm vụ của nó.

11. Trở lại các trang chẳng hạn như "Tổ Quốc Ghi Ơn" để xem tiếng Việt đặc biệt có bỏ dấu. Nếu vẫn không đọc đuợc thì bạn đóng chương trình Web Browser (như Internet Explorer, Fire Fox, Netscape, v.v.) và thử đọc lại. Nếu vẫn không đọc đuợc thì máy của bạn ắt có vấn đề.

 

Font VNI-ThưPháp1
Font VNI-ThưPháp2
Font VNI-ThưPháp3
Font VNI-Time (Regular)
Font VNI-Time (Bold)
Font VNI-Time (Italic)
Font VNI-Time (Italic & Bold)

Font VNI-Rush

 

B. Cách sử dụng chương trình Microsoft Internet Explorer(MSIE) để xem các trang web của LHCCS/HTĐ theo ý riêng của bạn: Chú ý: mạng lưới LHCCS/HTĐ được thành lập để cho mọi người trên thế giới biết đọc và hiểu tiếng Việt Nam có thể xem tin tức và những hình ảnh sinh hoạt có liên quan đến các hội đoàn cựu chiến sĩ thuộc Quân lực Việt Nam Cộng Hoà tị nạn CS tại vùng Thủ đô Hoa Thịnh Đốn & các vùng phụ cận. Toàn bộ website này sử dụng font (Unicode như đã trình bày ở phần A bên trên) và màu sắc phù hợp với đa số công chúng trên khắp thế giới. Về hình thức cấu trúc nói chung của website này có thể sẽ không làm mọi người hài lòng, nhất là các bạn đọc cần đeo kính khi đọc. Hiện nay chương trình MSIE có cung cấp dịch vụ “Accessibility” (hay còn được gọi là Section 508) để cho người sử dụng tự thiết kế chương trình đọc các trang điện tử (web pages) theo ý riêng hay nhu cầu của từng người. Sau đây là phương pháp thiết kế chương trình MSIE theo ý riêng của bạn để có thể xem được toàn thể website LHCCS/HTĐ một cách rõ ràng:

 

1. Chạy chương trình Microsoft Internet Explorer (MSIE) Ấn bản số (Version number) 7.x hay cao hơn.
2. Bạn theo các giai đoạn đã được sắp xếp thứ tự từ 1 đến 7 trong các hình 1, 2, và 3 dưới đây:

 

 

3. Hình số 1

 

 

4. Hình số 2

 

 

5. Hình số 3

 

6. Muốn đem chương trình MSIE  trở về dạng nguyên thủy (cũ) thì bạn lập lại các giai đoạn 1 đến 3 trong các hình số 1 và 2 bên trên, và theo rõi hình số 4 dưới đây, bấm vào các nút hình vuông nhỏ trong phần “Formatting” để xoá các các vết mực xanh (đen) , sau cùng, bấm nút “OK” như trong hình số 4.

 

 

7. Hình số 4.

 

C.  Cách xài trang MỤC LỤCwebsite LHCCS/HTĐ không quên cung cấp cho bạn đọc trang MỤC LỤC (được đặt dưới tận cùng, bên phải của mỗi trang).  Mục đích của trang web này là để cho bạn thấy rõ được toàn bộ cấu trúc của mạng lưới LHCCS/HTĐ trên một trang điện tử liên tục mà không bị ngắt quãng như các trang điện tử bình thường.  Trang Mục Lục dùng giấy trắng để ghi những tựa đề của toàn bộ web site LHCCS/HTĐ, các web site "con" như Người Nhái, K10A-72/SQTB, v.v.  Quý vị có thể dùng Microsoft Internet Explorer để tìm tựa bài viết.  Xin ghi chú: Web site này xài tiếng Việt (Unicode) nên khi tìm kiếm tựa bài (search), bạn phải biết cách "bỏ dấu tiếng Việt" thì Browser Find command mới thỏa mãn yêu cầu của bạn được.  Trang Mục lục vừa mới được BKT tân trang hôm nay, Thứ Sáu, July 25, 2014 để giúp độc giả muôn phương theo dõi những bài vở trong web site này một cách dễ dàng, chính xác, nhậm lẹ, và thoải mái.  Mỗi một tiết mục (menu item) mà bạn thấy trên thanh Menu của mỗi trang đều có các nút link hướng dẫn quý vị đến nơi mình cần đến.  Những nút bấm này có màu xanh mạ non, gồm 2 hay 3 mẫu tự, thí dụ nút "BV" sẽ hướng dẫn quý vị đến tiết mục "Bài Viết" và v.v.  Sau cùng, quý vị chỉ cần bấm vào các link trong trang Mục Lục thì sẽ được hướng dẫn đến trang điện tử LHCCS/HTĐ mà quý vị muốn xem.

 

D. Cách ngừng các trang điện tử “tự di động” (auto scroll): có một số trang hình ảnh, tôn giáo, v.v. một khi các hình ảnh & bài hát nền (nếu có) được chuyển xuống máy của bạn xong, thì trang web sẽ tự động di chuyển (auto scroll). Để ngưng 1 trang web đang di động thì bạn chỉ cần bấm nút trái của con Mouse (left-click) lên trên bất cứ chỗ nào trong trang web di động đó. Muốn cho trang web chạy lại thì bạn chỉ việc lập lại động tác trên. Hiện tượng này gọi là “toggle-on-toggle-off”, dịch đại sang tiếng Việt ta là “nút đóng-mở”. Bác nào biết danh từ đặc biệt này bằng tiếng Việt thì gửi về cho 242 ở địa chỉ đặt cuối trang điện tử này Đa tạ các bác!

 

E. Đánh dấu tiếng Việt: Quí vị có thể bấm vào một trong 2 websites dưới đây để "bỏ dấu tiếng Việt" cho các bài viết của mình.

 

1. Angel Tech: http://www.angeltech.us/viet-anywhere

2. Đặc Trưng:  http://dactrung.net/chuviet/vietuni.htm

F. Tìm kiếm bài vở trong mạng lưới LHCCS/HTĐ: Phương pháp này chỉ áp dụng cho "Chương trình Microsoft Internet Browser (MSIE)" thôi.  Đầu tiên hết là bạn tiến vào trang "MỤC LỤC" của Website LHCCS/HTĐ bằng cách kéo màn ảnh xuống tận cùng trang web này, bấm (left-click) phần "Mục Lục" đặt ở tận cùng và bên cánh phải của màn ảnh (trước chữ "Kỹ Thuật").  Khi đã vào được trang "MỤC LỤC" rồi, thì bạn theo rõi sáu (6) giai đoạn sau đây trong các ảnh số 1 đến số 6 để tìm tựa bài mà bạn muốn xem hay đem về máy mình làm tài liệu:

 

 

Ảnh số 1

 

 

Ảnh số 2

 

 

Ảnh số 3

 

 

Ảnh số 4

 

 

Ảnh số 5

 

 

Ảnh số 6

 

G. Cách gửi/chia sẻ (share) URL link cho bằng hữu và "Case sensitivity": vì công ty cung cấp dịch vụ Internet cho Website LHCCS/HTĐ đang sử dụng hệ thống Unix/Linux nên tất cả những URL (địa chỉ  của các trang mạng) của website LHCCS/HTĐ thuộc dạng "mixed case" (chữ viết hoa (uppercase letter) và chữ viết thường (lowercase letter) xen kẽ nhau phải được duy trì ở dạng nguyên thủy. Nghĩa là công ty đang sử dụng "case sensitive" URL và nó sẽ không chuyển sang chữ thường như bao hãng cung cấp dịch vụ Internet khác. Do đó khi các bạn gửi URL links cho bạn bè từ website LHCCS/HTĐ thì nên gửi theo dạng nguyên thủy, nghĩa là dạng của website có sẵn khi bạn cọp (copy) từ chương trình Internet Browser.

 

Thí dụ: dạng nguyên thủy URL của một trang điển hình trong website này là:

http://lhccshtd.org/LHCCSHTD_DT/CG/TT/2K12/LHCCSHTD_DT_CG_TT_2K12_ChuyenLaYHocVietnam_2012MAY31.htm

 

Nếu bạn thay một chữ, chỉ một mẫu tự trong một chữ thôi, như chữ LHCCSHTD_DT trong URL bên trên thành LHCCSHTD_dT (ghi chú mẫu tự "d" được phết mực đỏ) thì bạn sẽ nhận trang "404 Error File Not Found..." thay vì trang điện tử bạn cần thăm viếng.  Trường hợp này gọi là "case sensitivity is enforced by ISP", tạm dịch "mẫu tự Latinh ở dạng chữ hoa và chữ thường được công ty cung cấp dịch vụ Internet áp dụng (và duy trì theo dạng nguyên thủy).

 

H. Thông báo KỸ THUẬT QUAN TRỌNG

 

Kính thưa Quý độc giả,

Bắt đầu từ trung tuần Tháng 9, năm Giáp Ngọ 2014, BKT đã khởi sự chuyển các trang điện tử thuộc web site LHCCSHTD (kể cả những trang điện tử đang ẩn dưới WS này như Binh chủng Người Nhái & Khóa 10A-72/SQTB QLVNCH...) hiện đang lưu hành trên liên mạng sang hệ thống HTML5CSS3 [1].

1. HTML5 là gì? HTML là chữ viết tắt của các chữ Hyper Text Markup Language; con số 5 theo sau tạm hiểu là "thế hệ 5" hay "cấp 5". HTML là ngôn ngữ (của máy điện toán) dùng để trình chiếu hay trình bày tin tức ở dạng phong phú [đẹp] (rich) trên những chiếc máy tính điện toán cá nhân (personal computer) qua hệ thống Internet (liên mạng toàn cầu). Xem chi tiết về HTML ở đây: http://en.wikipedia.org/wiki/HTML5.

2. CSS3 là gì? CSS là chữ viết tắt của các chữ Cascading Style Sheets; số 3 theo sau tạm hiểu là "thế hệ thứ 3" hay "cấp 3". CSS được các chuyên viên vẽ kiểu web site (web site designers) dùng để định nghĩa các chi tiết hay đặc tính của toàn thể một web site hay một trang điện tử. Mục đích của CSS là quy tụ những đặc tính thông dụng của một web site vào một nơi hay trung tâm để dễ kiểm soát và sửa chữa mau chóng khi cần. Xem chi tiết về CSS ở đây: http://en.wikipedia.org/wiki/Cascading_Style_Sheets.

3. Tại sao phải HTML5 và CSS3? HTML5 & CSS3 là các hệ thống trình chiếu các trang điện tử tân tiến nhất trên thị trường điện toán hôm nay, vả lại, có rất đông độc giả hiện đang sử dụng Hệ thống Điều Hành (Operationg System) Microsoft Windows do hãng Microsoft phát minh. Và vào năm 2014 này công ty Microsoft đã chính thức thôi không cung cấp dịch vụ bảo trì Hệ thống điều hành Windows XP nữa. Do đó, để xem được các trang web có xài HTML5 & CSS3, máy của quý vị phải được trang bị Microsoft Windows 7 hay cao hơn. Hoặc nếu quý vị chưa kịp tân trang máy của mình với Windows 7 hay cao hơn thì cũng nên thiết kế các Browsers (chương trình đọc các trang điện tử) làm việc được (compatible) với HTML5 & CSS3.

Với HTML5 & CSS3, tương lai toàn thế giới sẽ không cần đến chương trình Flash Player nữa. Thật vậy, hiện nay và trong tương lai, HTML5 cùng với CSS3 có khả năng làm cho một trang điện tử trở nên sống động hơn mà không đòi hỏi người xem (khán thính giả) phải huy động nhiều "mảnh kỹ thuật" rắc rối và nhiêu khê. Thí dụ quả đất xoay mà BKT trình bày trong web site này là hoàn toàn dùng HTML5 & CSS3. Xem chi tiết về Flash Player ở link này: http://en.wikipedia.org/wiki/Adobe_Flash_Player.

4. Nhận dạng trang điện tử Liên Hội Cựu Chiến Sĩ Hoa Thịnh Đốn (LHCCSHTD):

4.1 Địa chỉ (Domain name): http://lhccshtd.org [2]

4.2 Biểu ngữ (page banner): Bên trái là Huy hiệu Bộ Tổng Tham Mưu QLVNCH, màu đỏ hình bầu dục đứng với lá Cờ vàng VNCH quay cùng với quả địa cầu. Bên phải là hàng chữ "LIÊN HỘI Cựu Chiến Sĩ VIỆT NAM CỘNG HÒA Vùng Hoa Thịnh Đốn và Phụ Cận".

4.3 Bên trong trang web [trang nhà hay home page]:

4.3.1 Tận cùng phía trái từ trên xuống dưới là cờ vàng VNCH hình tam giác (vẽ theo dạng cờ Hải quân) tung bay (animated) 7x24x24x365.

4.3.2 Tận cùng bên phải màn ảnh (screen) là bộ Huy hiệu Lục Quân QLVNCH kèm với cờ VNCH và tượng bán thân Nữ Thần Tự Do, cột huy hiệu này được đặt theo chiều tung độ (đứng).

Nếu quý vị không thấy "page banner" và chi tiết bên trong trang nhà LHCCSHTD như diễn tả bên trên, thì thử bấm 2 nút: CTRL & F5 trên bàn gõ chữ cùng một lúc xem sao, và nếu vẫn không thấy page banner mới thì máy của quý vị không hạp với HTML5 & CSS3; và cần được tân trang sớm để theo kịp với đà tiến bộ của kỹ thuật hôm nay.

Kính chúc Quý độc giả một mùa thu thanh bình. --BKT.

 

      

 

Chú thích:

[1] - Hiện nay trong tiếng Việt chưa có các danh từ kỹ thuật như chữ HTML và CSS, nên BKT xài tiếng Anh vậy.

[2] - Bảo toàn An ninh Liên mạng "rất" quan trọng trong đời sống hàng ngày của nhân loại ở thế kỷ này. Web site LHCCSHTD luôn bắt đầu từ hàng chữ http://lhccshtd.org hay http://www.lhccshtd.org. Đây là "domain name" hay web site address. Nếu không thấy hàng chữ này thì quý vị đã vô tình đi lạc vào một web site khác. Do đó tiết mục số 4 bên trên thật rất quan yếu để tránh vào nhà "người lạ" .

 

HẾT

 

***** Phần hướng dẫn Kỹ Thuật đến đây là chấm hết *****

BKT thực hiện

       

Bấm vào đây để in ra giấy (Print)

Các trang Kỹ thuật liên hệ: Phương Pháp Nén Hình ảnh và Văn kiện vào Chung Một ZIP file (PDF)

 

Đăng ngày Thứ Bảy, 2009
Cập nhật hóa ngày Thứ Bảy, June 2nd, 2012
Ban Kỹ Thuật Khóa 10A-72/SQTB/ĐĐ, ĐĐ11/TĐ1ND, QLVNCH