Bấm vào đây để in ra giấy (Print)

ÂM NHẠC
PHƯƠNG PHÁP THIẾT KẾ CHƯƠNG TRÌNH GHI NỐT NHẠC
MIỄN PHÍ FINALE NOTEPAD 2012

Lời mở đầu: khi ta bàn về ÂM NHẠC thì ta nghĩ ngay đến một ngôn ngữ hoàn cầu. Tại sao âm nhạc lại là ngôn ngữ hoàn cầu? Thật vậy, không giống như các ngôn ngữ thông thường mà loài người hiện nay đang sử dụng, chẳng hạn như những ngôn ngữ có nguồn gốc từ tiếng La tinh với 26 mẫu tự để ráp nối thành chữ cho mọi người trong cùng một quốc gia đàm thoại với nhau, âm nhạc chỉ có 7 nốt chính bắt đầu từ nốt Đô đến nốt Si (Đô, Rê, Mi, Fa, Sol, La, Si), nhưng khi tấu lên một bản nhạc thì khắp mọi nơi trên thế giới đều hiểu được.

Trong loạt bài về "ÂM NHẠC" này, Ban kỹ thuật trang điện tử Liên Hội Cựu Chiến Sĩ QL-VNCH hân hạnh được giới thiệu đến quí ACE cựu chiến binh QL-VNCH nói riêng và toàn thể quí độc giả bốn phương nói chung, những con người yêu ÂM NHẠC và NGHỆ THUẬT về một chương trình ghi ký âm nhạc miễn phí do hãng
Finale Music của Hoa Kỳ ấn hành. Nhu liệu (software) này có tên là FINALE NOTEPAD 2012.

Loạt bài trong phần Âm nhạc/Văn Nghệ này được chia làm ba phần:


A. PHƯƠNG PHÁP THIẾT KẾ CHƯƠNG TRÌNH FINALE NOTEPAD ẤN BẢN 2012.
B. CÁCH SỬ DỤNG FINALE NOTEPAD 2012
C. KHÁI NIỆM CĂN BẢN VỀ SÁNG TÁC MỘT BẢN NHẠCBan Kỹ Thuật

 

A. PHƯƠNG PHÁP THIẾT KẾ CHƯƠNG TRÌNH
FINALE NOTEPAD ẤN BẢN 2012.

Phần hướng dẫn "Phương pháp thiết kế..." này BKT xài hệ thống vận hành Microsoft Windows ấn bản số 7 (Microsoft/Windows 7 Operating system). Mặc dù Finale Notepad 2012 được soạn cho hệ thống 32-BITS nhưng nó cũng làm việc được trên các hệ thống 64-BITS. Trong phần này gồm 5 giai đoạn theo thứ tự từ 1-5:

1. Quí bạn cần có một hòm thư điện tử (E-mail): nếu bạn đã có sẵn một hòm điện thư rồi thì chỉ cần ghi nó xuống giấy và nhảy sang giai đoạn 2 dưới đây. Quí bác nào chưa có E-mail thì nên bước vào các trang http://www.msn.com, http://www.google.com, v.v. để xin một hòm thư miễn phí. "Hòm thư điện tử" được tạm hiểu trong Anh văn là "E-mail address".

Tại sao lại phải có E-mail rắc rối thế này? Vì hãng Finale Music đòi hỏi thế. Để họ nắm vững số người sử dụng sản phẩm của họ với mục đích quảng cáo cho các sản phẩm cao hơn của họ, những ấn bản miễn phí có mục đích dụ bạn "cắn câu" thôi, còn E-mail là để liên lạc với bạn sau này. Tại sao phải ghi danh? Vì họ muốn biết chính xác người sử dụng sản phẩm của họ là người bằng xương bằng thịt chứ không phải người máy bằng cách để cho bạn thiết kế xong Chương trình, sau đó muốn xài sản phẩm này bạn phải có Số đăng bộ (giống như số xe vậy, hay Serial No.) do họ xuất bản. Và vì thế, khi bạn trở lại với danh số và mật mã đã tạo ra trong phần ghi danh, hãng Finale Music biết được bạn là người thật và họ kiểm soát được số lượng khách hàng chiếu cố đến sản phẩm của họ. Đây là phương pháp để một công ty sản xuất các chương trình điện tử dự đoán tương lai của họ.

2. Ghi danh vào hãng Finale Music để hội đủ điều kiện sử dụng Finale Notepad 2012: bạn ấn vào địa chỉ trang điện tử dưới đây để ghi danh vào công ty Finale Music. Chú ý, nếu vì lý do an ninh cá nhân, bạn có thể "sáng tác" tên họ và địa chỉ mới cho mình nếu thấy cần thiết trong phần ghi danh này. Đây là quyền của bạn. Không một tên FBI hay một tên Công an nhân dân nào có thể ngăn cản bạn.

2.1. Nơi ghi danh: http://www.finalemusic.com/Notepad/FreeDownload.aspx

2.2. Khi vào được trang Finale Music rồi, bạn theo dõi các giai đoạn đánh số đỏ trong vòng vàng tươi từ 1-6 trong những tấm ảnh từ 1-4 dưới đây để hoàn tất phần Ghi danh vào công ty Finale Music.

CHÚ Ý RẤT QUAN TRỌNG: trong phần ghi danh bạn tuyệt đối không được trình Mật mã (Password) của E-mail address của bạn, mặc dù danh số của bạn phải xài đến E-mail address của bạn. Nghĩa là: bạn phải sáng tác ra một mật mã riêng cho phần ghi danh vào Finale Music. Bạn chớ có bao giờ đưa mật mã về bất cứ một hệ thống nào của bạn cho bất cứ ai hay cơ quan nào, kể cả tình nhân hay bạn đường trăm-năm! Nếu bạn không hiểu, hãy ngừng ngay công việc ghi danh này và đi hỏi bằng hữu để họ giúp bạn hoàn thành công việc này. Và mỗi khi bước vào một trang điện tử nào đó mà không phải là trang điện tử để vào hòm thư của mình thì bạn không đánh mật mã của hòm thư mình. Bạn phải bảo vệ mật mã tối đa vì trong hòm thư của bạn có E-mail của bằng hữu bạn đấy! Bạn phải đọc cẩn thận trước khi đánh mật mã vào bất cứ trang điện tử nào mà bạn muốn ghé thăm nếu chúng nó hỏi mật mã.

Ảnh số 1 - Giai đoạn 1 (Ghi danh)Ảnh số 2 - Giai đoạn 2 (Ghi danh)Ảnh số 3 - Giai đoạn 3-4 (Ghi danh)Ảnh số 4 - Giai đoạn 5-6 (Ghi danh)

3. Bê về máy toàn bộ Chương trình Finale Notepad 2012 miễn phí: sau phần ghi danh thành công, Finale Music sẽ giới thiệu bạn trang "Download", bạn chỉ việc theo dõi các giai đoạn từ 7-12 trong những tấm ảnh từ 5-7 dưới đây để hoàn tất phần ủi về máy (Download) toàn bộ văn kiện Finale Notepad.

Ảnh số 5 - Giai đoạn 7-9 (Download)Ảnh số 6 - Giai đoạn 10-11 (Download)Ảnh số 7 - Giai đoạn 12 (Download)

4. Thiết kế Finale Notepad 2012 vào máy điện toán: trong ảnh số 7 bên trên, nếu đường giây lên liên mạng ở khu bạn cư ngụ nhanh thì bạn sẽ không thấy, trong hình số 8 dưới đây, mọi người đang sử dụng Microsoft Windows 7 phải thấy. Bạn theo dõi các giai đoạn từ 14-25 trong những tấm ảnh từ 8-18 dưới đây để hoàn tất phần thiết kế Finale Notepad 2012 vào máy bạn.

Trong hình số 8, bạn quan sát số 13, và trên màn ảnh của bạn cũng phải giống như vậy. Bây giờ chắc một số ACE mệt rồi, quí vị có thể nghỉ bằng cách bấm nút Exit [ngừng, nghỉ] (x) đặt bên phải của giai đoạn 14, hoặc muốn làm một hơi luôn cho xong thì bạn ấn giai đoạn 14 Run (tiếp tục chạy...) [trái] tùy ý bạn. Nếu bạn chọn số 14 (Run) thì nhảy xuống giai đoạn số 17-25 trong các ảnh số 10-18. Bằng không thì ấn giai đoạn 14 (Exit), và tiếp tục theo dõi các giai đoạn 15-25 trong các ảnh từ số 9-18.

Ảnh số 8 - Giai đoạn 13-14 (Thiết kế/Setup)Ảnh số 9 - Giai đoạn 15-16 (Thiết kế/Setup)

Chú ý: trong ảnh số 9, khi ủi (download) toàn bộ văn kiện Finale Notepad 2012 về máy, bạn phải ghi nơi mà bạn đã lưu trữ văn kiện này. Thí dụ: tôi đã hướng dẫn Finale Music lưu trữ văn kiện này ở drive H:, ngăn (folder) tên là "FinaleNotepad2010". Sau đó tôi xài chương trình Windows Explorer bằng cách ấn nút Start, chọn "All Programs/Accessories/Windows Explorer", và hướng dẫn WEX đến chỗ lưu trữ văn kiện "Notepad2012Win.exe". Sau cùng ấn nút bên trái của con Mouse hai lần rất nhanh (double-click) để bắt đầu công việc thiết kế Finale Notepad 2012 vào máy. "Notepad2012Win.exe" chính là 1 mệnh lệnh của máy điện toán (computer) mà chỉ có Microsoft Windows XP hay cao hơn hiểu thôi, và nó sẽ thiết kế Finale Notepad 2012 vào máy của bạn bắt đầu từ ảnh số 10, giai đoạn 17.

Ảnh số 10 - Giai đoạn 17 (Thiết kế/Setup)Ảnh số 11 - Giai đoạn 18 (Thiết kế/Setup)Ảnh số 12 - Giai đoạn 19 (Thiết kế/Setup)Ảnh số 13 - Giai đoạn 20 (Thiết kế/Setup)Ảnh số 14 - Giai đoạn 21 (Thiết kế/Setup)

Chú ý: nếu máy của bạn nhanh (super fast) thì bạn có thể sẽ không thấy ảnh số 14 bên trên.

Ảnh số 15 - Giai đoạn 22 (Thiết kế/Setup)Ảnh số 16 - Giai đoạn 23 (Thiết kế âm thanh)Ảnh số 17 - Giai đoạn 24Ảnh số 18 - Giai đoạn 25

5. Đăng bộ Chương trình Finale Notepad 2012 tại hãng Finale Music trước khi sử dụng: bạn cho chạy chương trình Finale Notepad 2012 vừa mới thiết kế xong bằng cách ấn "Start" (nút Start nằm dưới đáy màn ảnh và tận cùng phía trái). Sau đó chọn All Programs/Finale NotePad 2012/Finale NotePad 2012. Đóng tất cả các màn ảnh nhỏ (Dialog screens) và theo dõi các giai đoạn từ 26-33 trong các ảnh từ số 19-23.

CHÚ Ý QUAN TRỌNG: mật mã mà bạn đánh vào ảnh số 21, giai đoạn 29, thì không phải mật mã của hòm thư bạn mà là của trang điện tử Finale Music. Nghĩa là Mật mã này đã được bạn sáng tạo trong phần ghi danh bên trên.

Ảnh số 19 - Giai đoạn 26-27 (Đăng bộ)Ảnh số 20 - Giai đoạn 28 (Đăng bộ)


Ảnh số 21 - Giai đoạn 29-30 (Đăng bộ)Ảnh số 22 - Giai đoạn 31 (Đăng bộ)

Chú ý: Số đăng bộ (Serial number) có thể "cọp" (copy) từ hình số 22 bên trên và gián (paste) vào hộp "Serial No." trong ảnh số 23 bên dưới. Động tác này sẽ tránh lỗi đánh sai số và nhanh chóng. (gọi là: Nhất cử lưỡng tiện )Ảnh số 23 - Giai đoạn 32-33 (Đăng bộ)

Phần A - Thiết Kế chương trình Finale Notepad 2012 đến đây là chấm dứt.

 

Ban Kỹ Thuật
Viết xong ngày Chúa Nhật, April 15th, năm 2012

Đính chính:

1. Thứ Sáu ngày 20th tháng 4, năm 2012: sửa lỗi nơi trang 7, Giai đoạn 14 cho rõ hơn: 14 gồm 2 phần: Chạy chương trình thiết kế ngay sau khi download (run, đặt bên trái của giai đoạn 14) hoặc (exit [ngưng, nghỉ, làm sau, vì sợ bạn mệt đấy] đặt bên phải của giai đoạn 14)

Nguồn: BKT biên soạn

Bấm vào đây để in ra giấy (Print)

Kính mời quí bạn đón đọc các bài sau đây trong một tương lai gần:

D. CÁCH SỬ DỤNG FINALE NOTEPAD 2012
E. KHÁI NIỆM VỀ SÁNG TÁC MỘT BẢN NHẠC

 

 

Đăng ngày Chúa Nhật, April 15th, 2012
Cập nhật hóa ngày Thứ Sáu, April 20th, 2012
Ban Kỹ thuật Khóa 10A-72/SQTB/ĐĐ, ĐĐ11/TĐ1ND, QLVNCH