Cờ Gia Nã Đại Cờ Úc Đại Lợi Cờ Pháp Cờ Anh Cờ Đức Cờ Nhật bản Chào Cờ Việt Nam Cộng Hoà Muôn NămCờ Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ Cờ Thụy Điển Cờ Thụy Sỹ Cờ Ý Đại Lợi Cờ Vatican Cờ Hy Lạp Cờ Tân Tây Lan Cờ Ba Lan 

Bấm vào đây để in ra giấy (Print)

Tin Tức Công GiáoViệt Nam

Bài liên hệ: Thái Hà báo cáo tình hình... | Công An CS Bao vây GXTH | Hướng về Giáo xứ Thái Hà | Biểu tình tại Hồ Gươm | Úc Châu Hiệp thông với TH |
 Trường ca Thầm Lặng | Tiếng chuông Thái Hà - 2 | Thư gửi TĐCGTH | Đầu trang

THÁI HÀ BÁO CÁO TÌNH HÌNH GIÁO XỨ CHO GIÁO HỘI

VRNs (04.11.2011) - Hà Nội - Tối hôm qua, sau sự kiện xảy ra vào buổi chiều, chính quyền cho gần 100 quần chúng tự phát đến gây hấn, đe dọa và khủng bố giáo dân cùng tu sĩ ngay tại nhà thờ Thái Hà. Việc làm này tương tư như năm 2008, chỉ khác năm xưa diễn ra ban đêm, còn hôm nay là ngay giữa thanh thiên bạch nhật.

Ðể giúp các đấng bề trên trong Giáo hội có đủ thông tin kịp thời, cha Giuse Nguyễn Văn Phượng, chánh xứ Thái Hà đã có văn thư báo cáo gởi đến Ðức tổng giám mục, Ðức giám mục phụ tá Tổng giáo phận Hà Nội và Cha giám tỉnh DCCT VN. Văn thư này cũng được cùng gởi đến các Tòa giám mục trong giáo tỉnh Miền Bắc.

VRNs xin trân trọng giới thiệu toàn văn báo cáo này.


TỔNG GIÁO PHẬN HÀ NỘI
HẠT CHÍNH TÒA
GIÁO XỨ THÁI HÀ
180/02 Nguyễn Lương Bằng, Ðống Ða, Hà Nội.

Thái Hà, ngày 03 tháng 11 năm 2011

BÁO CÁO TÌNH HÌNH GIÁO XỨ THÁI HÀ

Kính gửi:

Ðức Tổng Giám Mục Phêrô
Ðức Cha Phụ Tá Laurenxô
Cha Giám Tỉnh DCCT Việt Nam

Con là linh mục Giuse Nguyễn Văn Phượng DCCT, chính xứ Giáo xứ Thái Hà, xin kính trình lên hai Ðức Cha, cha Giám Tỉnh, quý Cha, quý tu sĩ nam nữ, và anh chị em một sự kiện như sau:

Vào lúc 14g45 ngày 03 tháng 11 năm 2011 có một toán khoảng chừng 100 người dân không biết từ đâu ùa vào sân Nhà thờ Giáo xứ Thái Hà cầm 2 loa tay chửi bới các tu sĩ, linh mục. Họ đã xô sát với các linh mục, tu sĩ và giáo dân. Cha Gioan Lưu Ngọc Quỳnh ra gặp gỡ toán dân này thì đã bị một nhóm túm áo cổ xô đẩy và gây hấn ngay trong sân nhà thờ. Thầy Phó tế Vinhsơn Vũ Văn Bằng bị xô sát và thầy Antôn Nguyễn Văn Tặng cũng bị lăng mạ và chửi bới. Họ đã lăng mạ nhiều giáo dân và hăm dọa giết. Ðây là đoàn người tự phát và không có ai đứng ra chịu trách nhiệm nhưng lại có sự chuẩn bị đầy đủ máy quay phim chuyên nghiệp, nhiều máy ảnh tác nghiệp trong nội vi Nhà thờ. Trong khi đó cổng Nhà thờ đã có bảng: Nơi trang nghiêm cấm quay phim chụp ảnh nên Cha Phạm Xuân Lộc đã phản ứng. Khi đó liền bị một nhóm người túm cổ áo xô xát. Những người đến chửi bới các linh mục và giáo dân lại là những người miệng đầy mùi rượu. Họ như người say máu đã hung hãn chửi bới và sau đó đã dùng búa tạ đập tung cánh cửa cổng Nhà thờ Thái Hà.

Toán người này không chịu đối thoại với các tu sĩ, linh mục. Chúng con đã cho kéo chuông, đánh trống nhà thờ. Anh chị em giáo dân ở khắp nơi đã kéo đến rất đông. Trong đoàn người ấy, chúng con thấy có cha Quản Hạt Chính Tòa Hà Nội Giacôbê Nguyễn Văn Lý, chính xứ Hàm Long. Ðây là một sự nâng đỡ vô cùng lớn lao cho chúng con trong lúc hoạn nạn. Chúng con xin hết lòng cám ơn Cha Quản Hạt, anh chị em giáo dân Giáo xứ Hàm Long cũng như anh chị em giáo dân các Giáo xứ lân cận luôn đồng hành với chúng con. Sau khi anh chị em ở các xứ đạo lận cận đã đến hiệp thông với chúng con, thì đoàn người kia đã tự động rút lui.

Chúng con xin kính trình lên Ðức Tổng Phêrô, Ðức Cha Phụ Tá Laurenxô, Cha Giám Tỉnh, quý cha, quý tu sĩ và anh chị em trong Tổng Giáo Phận Hà Nội sự kiện vừa xảy ra tại Giáo xứ Thái Hà.

Kính xin Quý Ðức Cha, quý cha, và mọi người cầu nguyện cho Giáo xứ Thái Hà và Dòng Chúa Cứu Thế Hà Nội chúng con.

Chúng con xin chân thành cảm tạ.

Thay mặt các linh mục, tu sĩ DCCT Hà nội và giáo dân giáo xứ Thái Hà.

Linh mục Giuse Nguyễn Văn Phượng,
Chính xứ Thái Hà


Nguồn: Internet E-mail by anh Nguyễn Quang Duy chuyển
http://www.chuacuuthe.com/redemptorists/thai-ha-bao-cao-tinh-hinh-giao-x%E1%BB%A9-cho-giao-h%E1%BB%99i

Bấm vào đây để in ra giấy (Print)

Bài liên hệ: Thái Hà báo cáo tình hình... | Công An CS Bao vây GXTH | Hướng về Giáo xứ Thái Hà | Biểu tình tại Hồ Gươm | Úc Châu Hiệp thông với TH |
 Trường ca Thầm Lặng | Tiếng chuông Thái Hà - 2 | Thư gửi TĐCGTH | Đầu trang

 

 

Đăng ngày Thứ Sáu,November 4th, 2011
Ban Kỹ thuật Khóa 10A-72/SQTB/ĐĐ, ĐĐ11/TĐ1ND, QLVNCH