Bắc đẩu tinh

 

Tin Công giáo Hoa Kỳ
Bản Việt ngữ
Công chức chính phủ có quyền không cấp phát Chứng minh thư Hôn phối...
cho những người bị Bệnh Đồng Tình Luyến ái -
ĐGH PHX


Đức Giáo Hoàng Phan-xi-cô đang giảng tại thánh lễ Chúa Nhật
hôm 27 tháng 9, 2015 ở thành phố Philadelphia,
tiểu bang Pennsylvania, Hoa Kỳ.

Pope Francis delivers his homily while celebrating
Mass Sunday, Sept. 27, 2015, in Philadelphia.
Ảnh do ©Matt Slocum/AP thực hiện

Bấm vào đây để in ra giấy

      

Hôm thứ Hai ngày 28 tháng 9, 2015, Đức Giáo Hoàng Phan-xi-cô nói các công chức chính phủ của một quốc gia có thể dùng luật “Nhân quyền” để từ chối thi hành một trách nhiệm hay bổn phận của mình,
chẳng hạn như phát Chứng minh thư Hôn phối cho các cặp đồng tình luyến ái
(tiếng Việt thời VNCH hay gọi tắt là BĐ hay Bệnh Đồng tính), nếu những viên chức này cảm thấy lương tâm của họ bị cắn rứt.

Ngài nói chuyện trước tập đoàn báo chí ngay khi vừa trở về thành La-mã sau chuyến Tông du 10 ngày tại các quốc gia Cuba và Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ, Đức Phan-xi-cô cũng đã lặp lại sự kết án của Ngài đối với các tên linh mục đã từng lạm dụng tình dục đối với các trẻ em, Ngài tuyên bố rằng những nạn nhân này đã bị “lũ quỷ sứ dày vò châu thân”.

Mặc dù là công dân của Á-căn-đình, Ngài đã không ngại xía vào những cuộc tranh luận nóng bỏng có tính cách chính trị của Hoa Kỳ trong thời gian thăm viếng nước này, nhưng Ngài lại không hề đả động đến vấn đề hôn nhân đồng tính, điều mà Giáo hội quyết liệt chống. .

Trên đường về thành La-mã, người ta đã hỏi Ngài rằng có phải Ngài đã đứng về phía những người, kể cả những công chức chính phủ đã vi phạm luật Hoa Kỳ bằng cách đã không cấp Chứng minh thư Hôn phối cho những cặp BĐ không?

Phan-xi-cô lý luận rằng: “chống đối theo tiếng gọi lương tâm phải được cho phép trong mọi ngõ ngách của cơ cấu pháp lý bởi vì đó là một quyền của con người.”

Vào đầu tháng này có một công chức tên là Kim Davis của một quận lỵ thuộc tiểu bang Kentucky-Mỹ đã bị chính quyền địa phương tống ngục vì bà ta đã không cấp Chứng minh thư Hôn phối cho một cặp bị bệnh BĐ mặc dù Tối cao Pháp viện đã ra luật cho phép các cặp BĐ được quyền lấy nhau như một đôi vợ chồng bình thường.

Ca này của bà Davis đã gây chú ý đặc biệt trên toàn quốc Hoa Kỳ trong những cuộc vận động tranh cử Tổng Thống vào năm 2016 sắp tới, mà trong đó có một đối thủ ứng cử viên Tổng thống thuộc đảng Cộng Hòa, ông Mike Huckabee, đã tổ chức những cuộc mít-tinh ủng hộ bà Kim Davis, ông ta là một người theo Tông Đồ Thiên Chúa giáo, và là đảng viên của đảng cộng hòa Mỹ.

Ông Mike Huckabee nói bằng tiếng Ý-đại-lợi rằng: “Tôi không thể có tất cả những ca về chống đối theo tiếng gọi lương tâm trong trí tôi, nhưng, đúng vậy, tôi khẳng định rằng chống đối theo tiếng gọi lương tâm là quyền của mỗi con người.

Và vì thế nếu kẻ nào chống lại người chống đối theo tiếng gọi lương tâm, thì chính kẻ đó nghiễm nhiên chối bỏ một quyền của con người.”

Phan-xi-cô cho rằng chống đối theo tiếng gọi lương tâm phải được tôn trọng trong những cơ cấu pháp lý. “Nếu không thì chúng ta sẽ bị dồn vào trong tình trạng là chúng ta chọn cái gì là một quyền, nghĩa là:Quyền này có giá trị, còn đó thì không.’”

Sự phản bội của giới Linh mục

Những cuộc nói chuyện dài có tính cách tâm tình, tự do và thoải mái là cách Ngài ưa chuộng và chọn để gặp gỡ đại chúng trong triều đại Giáo hoàng của Ngài, ĐGH trở lại vấn nạn lạm dụng của linh mục. Vào ngày Chúa Nhật, Ngài đã gặp năm nạn nhân bị lạm dụng tình dục và đã đưa ra một kết án chung về tội ác này.

Trên phi cơ, Phan-xi-cô nói lạm dụng tình dục không những chỉ trong phạm vi Giáo hội, mà tệ hại hơn cả là do chính các mục tử vi phạm.

Ngài nói: “Chúng ta đều biết những sự lạm dụng xảy ra khắp mọi nơi, trong gia đình, hàng xóm láng giềng, trong học đường, nơi luyện tập thể dục, nhưng khi một ông linh mục lạm dụng tình dục thì chuyện trở nên rất trầm trọng vì ơn gọi của linh mục là biến thiếu niên đó, thiếu nữ đó lớn lên và trưởng thành hướng về tình yêu của Thiên Chúa.”

ĐGH tiếp: “Nhưng thay vì (nạn nhân) bị lũ quỷ sứ vùi dập và điều này gần như là một sự phạm thánh bởi vì linh mục đó đã bội ước ơn gọi của ông ta, là tiếng gọi của Thiên Chúa.”

ĐGH đã bị các nạn nhân, những con người đã bị những linh mục lạm dụng tình dục, chỉ trích rất gay gắt hôm thứ Tư mùng 23 tháng 9/2015, sau khi Ngài mở màn vụ xì-căng-đan này nhưng đã tránh chữ “lạm dụng tình dục”, và Ngài đã khen ngợi hàng giám mục Hoa Kỳ đã đứng ra giải quyết cuộc khủng hoảng này.

Ngài lại được hỏi nghĩ thế nào về những bức tường đang được dựng lên ở Âu Châu để ngăn cản làn sóng di dân, ĐGH nói: “Mọi bức tường đều sẽ sụp đổ, không hôm nay thì ngày mai hay 100 năm sau, cuối cùng thì chúng nó sẽ sụp đổ hết. Những bức tường này không phải là giải pháp.”

Ngài nói hiện tại Âu Châu đang phải phấn đấu với khủng hoảng di dân là một sự thật, cái giải pháp cần phải được tìm là qua đàm thoại. “Những rào cản chỉ là tạm thời thôi, nhưng vấn đề sẽ còn gắn bó với những bức rào cản này, và vì vậy sự thù ghét sẽ tăng thêm.

Một nhà báo đã cho ĐGH biết Ngài đã trở thành một “Ngôi Sao” tại Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ sau khi đã thăm viếng thủ đô Hoa Thịnh Đốn, các thành phố Nữu ước và Philadelphia, và nhà báo này đã hỏi Ngài như thế có tốt cho Giáo hội không?

ĐGH trả lời: “Đấy là chữ nghĩa của Truyền thông báo chí, nhưng còn một sự thật khác - Chúng ta đã thấy được bao nhiêu ngôi sao đã lóe lên và tắt ngúm. Đó chỉ là một thoáng qua thôi. Thay vì là ‘tôi tớ của những tôi tớ của Thiên Chúa không qua đi.’” Ngài ám chỉ một trong những tựa đặt cho văn phòng của Ngài.

(Philip Pullella tường trình; Crispian Balmer và Tom Heneghan sửa chữa và ấn loát)

 

BKT đọc báo & phiên dịch
Nguồn: http://www.msn.com/en-us/news/us/govt-workers-have-right-to-refuse-gay-marriage-licenses-pope/ar-AAeStMg?li=AAa0dzB&ocid=mailsignoutmd

 

 

 

Bản Anh ngữ

Government workers have right to refuse gay marriage licenses -pope
Source: http://www.msn.com/en-us/news/us/govt-workers-have-right-to-refuse-gay-marriage-licenses-pope/ar-AAeStMg?li=AAa0dzB&ocid=mailsignoutmd

 

Pope Francis said on Monday government officials have a “human right” to refuse to discharge a duty, such as issuing marriage licenses to homosexuals, if they feel it violates their conscience.

 

Speaking to reporters as he returned home from a 10-day trip to the United States and Cuba, Francis also repeated his condemnation of priests who had sexually abused children, saying the victims had been “crushed by evil”.

Although the Argentine-born pontiff delved into some of the United States’ thorniest political debates during his visit, he never specifically referred to a controversy over same-sex marriages, which the Church firmly opposes.

On the flight back to Rome, he was asked if he supported individuals, including government officials, who refuse to abide by some laws, such as issuing marriage licences to gays.

“Conscientious objection must enter into every juridical structure because it is a right,” Francis said.

Earlier this month a county official in the state of Kentucky, Kim Davis, went to jail because she refused to issue a marriage license to a gay couple following a Supreme Court decision to make homosexual marriage legal.

Davis’s case has taken on national significance in the 2016 presidential campaign, with one Republican contender, Mike Huckabee, holding rallies in favour of Davis, a Apostolic Christian, who has since joined the Republican party.

“I can’t have in mind all cases that can exist about conscientious objection but, yes, I can say that conscientious objection is a right that is a part of every human right,” he said, speaking in Italian.

“And if someone does not allow others to be a conscientious objector, he denies a right,” he added.

Francis said conscientious objection had to be respected in legal structures. “Otherwise we would end up in a situation where we select what is a right, saying: ‘This right has merit, this one does not.’”

PRIESTLY BETRAYAL

In the hour-long, freewheeling talk that has become a trademark of his papacy, the pope returned to the problem of priestly abuse. On Sunday, he met five victims of sexual abuse and issued his most comprehensive condemnation of the crime.

On the plane, Francis said sexual abuse was not confined to the Church but it was worse when committed by men of religion.

“We know abuses are everywhere, in families, in the neighbourhoods, in the schools, in the gyms, but when a priest abuses it is very grave because the vocation of the priest is to make that boy, that girl grow towards the love of God, toward maturity,” he said.

“But instead (the victim) is crushed by evil and this is nearly a sacrilege because the priest has betrayed his vocation, the calling of the Lord,” the pope said.

The pope had been fiercely criticised by abuse victims on Wednesday, after he initially addressed the scandal but did not utter the words “sexual abuse”, and praised American bishops for their handling of the crisis.

Asked about barriers being but up in Europe to stop the influx of migrants, the pope said: “All walls collapse, today, tomorrow or after 100 years, but they will collapse. Walls are not a solution.”

He said that while it was true that Europe was struggling in the face of a refugee crisis, the solution had to be found through dialogue. “Barriers last a short time or a long time, but the problem remains and with it, more hatred.”

A reporter said the pope had become a “star” in the United States following his visit to Washington, New York and Philadelphia, and asked if this was good for the Church.

“The media uses this term, but there is another truth - how many stars have we seen go out and fall. It is a fleeting thing. Instead being a ‘servant of the servants of God’ does not pass,” the pope said, referring to one of the titles of his office.

(Reporting by Philip Pullella; Editing by Crispian Balmer and Tom Heneghan)

      

Bấm vào đây để in ra giấy

 

 

      

 

 

Trang Tôn giáo K10A-72/SQTB/Đồng Đế

Trang Tôn Giáo LHCCS/HTĐ & Phụ Cận

Trang Thánh Nhạc CGVN LHCCS/HTĐ

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Hình nền: Tượng Avemaria Mẹ Á Châu dưới bầu trời xanh thẫm. Để xem được trang web này một cách hoàn hảo, máy của bạn cần được trang bị chương trình Microsoft Internet Explorer (MSIE) Ấn bản 9 hay cao hơn hoặc những chương trình Web Browsers làm việc được với HTML-5 hay cao hơn.

Nguồn: BKT đọc báo
http://www.msn.com/en-us/news/us/govt-workers-have-right-to-refuse-gay-marriage-licenses-pope/ar-AAeStMg?li=AAa0dzB&ocid=mailsignoutmd

 

Đăng ngày Thứ Hai, September 28, 2015
Ban Kỹ Thuật Khóa 10A-72/SQTB/ĐĐ, ĐĐ11/TĐ1ND, QLVNCH

Địa chỉ liên lạc: P.O. BOX 5055. Springfield, VA 22150
Điện thoại: 703-238-0736
E-Mail: lienlaclhccshtd@lhccshtd.org
Trở lại đầu trang