Cờ Gia Nã Đại Cờ Úc Đại Lợi Cờ Pháp Cờ Anh Cờ Đức Cờ Nhật bản Chào Cờ Việt Nam Cộng Hoà Muôn Năm Cờ Thụy Điển Cờ Thụy Sỹ Cờ Ý Đại Lợi Cờ Vatican Cờ Hy Lạp Cờ Tân Tây Lan Cờ Ba Lan 

Bấm vào đây để in ra giấy (Print)

Bản Việt ngữ
ĐGH PHAN-XI-CÔ ĐÃ LÀM THẾ GIỚI CẢM ĐỘNG KHI NGÀI ÔM HÔN
MỘT BỆNH NHÂN ĐÃ BỊ NHIỀU MỤN UNG NHỌT LÀM BIẾN DẠNG

Faith Karimi, Phóng viên CNN
Cập nhật hóa lúc 6:43 chiều, giờ Miền đông Hoa Kỳ, Thứ Năm, 7 tháng 11, 2013

(CNN) -- Đó là một cái ôm đã làm cả thế giới xúc động vô ngần.

Đức Giáo Hoàng Phan-xi-cô ngừng một vài giây để cầu nguyện và đặt bàn tay Ngài lên một bệnh nhân đã bị căn bệnh “mụn nhọt” làm biến thể. Người bệnh nhân này đã vùi đầu vào ngực ĐGH một cách êm ái, trên mặt anh ta xuất hiện nhiều mụn nhọt.

Ngài đã đối diện với người bệnh nhân này tại thành phố Vatican hôm thứ Tư ngay sau buổi gặp gỡ với hơn 50,000 khán thính giả.

Những bức ảnh Đức Giáo Hoàng ôm hôn người bệnh nhân như một cơn dịch đã phát tán rất nhanh trên các liên mạng xã hội.

Tôi là một người vô thần, nhưng tôi càng nghe về Ngài thì tôi lại càng thích Ngài hơn.” Bà Donna Hosie đã diễn tả cảm tưởng của bà như thế trên diễn đàn Tweed (một mạng lưới xã hội)

Một số người cho rằng ĐGH Phan-xi-cô đang thi hành đúng gương của Thánh Phan-xi-cô Assisi, một vị Thánh của người khó nghèo và cùng khổ, mà ĐGH đã lấy tên vị Thánh này đặt tên cho triều đại Giáo Hoàng của mình.

Tại sao cái hôn người bệnh nhân này lại có một sức mạnh như thế?

Kể từ lúc Ngài kế vị chức Giáo Hoàng của hơn một tỷ hai trăm triệu (1.2 tỷ) tín đồ Công giáo trên thế giới, ĐGH Phan-xi-cô đã nhấn mạnh nhu cầu cần thiết phải đến gần với những người nghèo và bệnh tật.

“Lạy Chúa, hãy dạy chúng con biết hy sinh,”, Ngài viết trên mạng xã hội Tweed như thế hôm tháng 8/2013, “Hãy chỉ bảo chúng con lên đường để bày tỏ tình yêu thương nhân loại của Chúa.”

Một tháng sau đó, cũng tình cảm này đã gây tiếng vang.

ĐGH Phan-xi-cô đã gõ vào hệ thống mạng lưới xã hội Tweed như thế này: “Một việc làm Bác ái thật sự đòi hỏi lòng can đảm và sự hy sinh cao độ: Chúng ta hãy cố gắng khắc phục sự sợ bẩn tay mình để có thể giúp đỡ những người nghèo.”

ĐGH đã kêu gọi mọi người hãy mở rộng lòng mình với tất cả tha nhân, bất luận tôn giáo..., nhất là với những kẻ khó nghèo và khốn cùng.

Và Ngài đang thực hành đúng điều Ngài đang giảng.

Theo hãng Thông Tấn Xã Công giáo, người bệnh nhân mà Ngài đã an ủi đang mang trong người một chứng bệnh có tên khoa học là “neurofibromatosis”. Đây là một căn bệnh thuộc về triệu chứng “rối loạn giống (generic disorder), gây đau đớn và mụn nhọt nổi cộm khắp châu thân. Căn bệnh này sẽ khiến bệnh nhân không còn khả năng nghe và nhìn, kế đến là nhiều vấn đề phức tạp sẽ xảy ra ở tim-mạch bệnh nhân, và trầm trọng nhất là hệ thống thần kinh của bệnh nhân sẽ bị tê liệt vì bị các mụn nhọt đè nén.

Đây là một trong những lần gặp gỡ đại chúng đáng ghi nhớ nhất của Đức Giáo Hoàng Phan-xi-cô.

Tháng vừa qua, một anh bạn tí hon lên đứng bên cạnh ĐGH trên khán đài và đã không muốn rời Ngài nửa bước.


BKT phiên dịch

oOo

Bản Anh ngữ

U.S. Pope Francis' embrace of a severely disfigured man touches world
By Faith Karimi, CNN
updated 6:43 PM EST, Thu November 7, 2013

oOo

(CNN) -- It was the embrace that melted hearts worldwide.

Pope Francis, pausing for a moment to pray and lay his hands on a man with a disfiguring disease. The man gently burying his head in the Pope's chest, his many facial tumors visible.

His encounter with the ailing man occurred in Vatican City on Wednesday at the end of the general audience, which had about 50,000 attendees.

Images of the Pope's embrace in St. Peter's Square went viral on social media.

“I'm an atheist, but the more I hear about Pope Francis, the more I like him,” Donna Hosie tweeted.

Some say Pope Francis is living up to the ideals of his namesake, Francis of Assisi, a preeminent figure who considered himself a servant to the poor and destitute.

Why the Pope's embrace is so powerful

Since taking over as the leader of the world's 1.2 billion Catholics, the Pope has highlighted the need to reach out to the poor and afflicted.

“Lord, teach us to step outside ourselves,” he tweeted in August. “Teach us to go out into the streets and manifest your love.”

A month later, he echoed the same sentiment.

“True charity requires courage: let us overcome the fear of getting our hands dirty so as to help those in need,” he tweeted.

The Pope has called for open interaction with people from all walks of life, especially the poor, weak and vulnerable.

And he is practicing what he preaches.

The man the Pope comforted suffers from neurofibromatosis, according to the Catholic News Agency. The genetic disorder causes pain and thousands of tumors throughout the body. It leads to hearing and vision loss, heart and blood vessel complications, and severe disability from nerve compression by tumors.

The moment marked the latest in a series of memorable encounters for the Pope.

Last month, a pint-sized papal pal joined him on stage -- and refused to let go. 

PHỤ LỤC

1. Đức Giáo Hoàng Phan-xi-cô đang bày tỏ lòng thương yêu với một bệnh nhân đang mang một chứng bệnh rất hiếm khi xảy ra trên thế gian này hôm Thứ Tư ngày 6 tháng 11, 2013 tại Quảng trường Thánh Phê-rô . [Pope Francis caresses a man suffering from a rare disease on Wednesday, November 6, in St. Peter's Square.]

2. Bệnh nhân là một người đàn ông mang bệnh có tên khoa học là “neurofibromatosis”, một loại bệnh dễ gây nhiều mụn ung nhọt khắp châu thân. [The man was identified as suffering from neurofibromatosis, a condition that carries a high risk of tumor formation].

3. Theo Thông tấn xã Công giáo thì Đức Giáo Hoàng đã dừng lại trên đường khá lâu để gặp bệnh nhân. [The Pope paused for several minutes to receive the sickman, according the the Catholic News Agency.]

4. Người ta kể rằng Ngài đã ôm lấy mặt của bệnh nhân, hôn và chúc phúc lành cho người bị bệnh này. [He reportedly took the man's face in his hands, kissed him and gave him a blessing.]

5. Cử chỉ đầy thiện ý này đã xảy ra ngay sau cuộc gặp gỡ đại chúng tại Quảng trường Thánh Phê-rô hôm thứ Tư ngày 6 tháng 11, 2013 [The gesture came at the end of the Pope's general audience on Wednesday in St. Peter's Square.]

6. Đức Giáo Hoàng Phan-xi-cô đến Quảng trường Thánh Phê-rô để tiếp xúc với đại chúng [Pope Francis arrives in St. Peter's Square to lead his general
audience.]

Bấm vào đây để in ra giấy (Print)

Nguồn: Internet E-mail by Quỳnh Lan chuyển
http://www.cnn.com/2013/11/07/world/europe/pope-francis-embrace/?c=&page=2

Đăng ngày Thứ Sáu, November 8, 2013
Ban Kỹ Thuật Khóa 10A-72/SQTB/ĐĐ, ĐĐ11/TĐ1ND, QLVNCH