Cờ Gia Nã Đại Cờ Úc Đại Lợi Cờ Pháp Cờ Anh Cờ Đức Cờ Nhật bản Chào Cờ Việt Nam Cộng Hoà Muôn Năm Cờ Thụy Điển Cờ Thụy Sỹ Cờ Ý Đại Lợi Cờ Vatican Cờ Hy Lạp Cờ Tân Tây Lan Cờ Ba Lan 

Bấm vào đây để in ra giấy (Print)

Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới
(Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39)

http://www.conggiaovietnam.net
conggiaovietnam@gmail.com

oOo

THƯ CỦA GIÁM MỤC GIÁO PHẬN VINH GỬI
CÁC GIÁM MỤC THUỘC HĐGM VIỆT NAM

Tòa Giám mục Xã Đoài
Nghi Diên - Nghi Lộc - Nghệ An
Tel: (0383)861171 Email: tgmvinh@gmail.com
Số 08/13 – TG

   
Xã Đoài, ngày 18 tháng 9 năm 2013

Kính gửi: - Đức Tổng Giám Mục Phê-rô Nguyễn Văn Nhơn, Chủ tịch HĐGMVN
- Đức Hồng Y Gioan Bao-ti-xi-ta Phạm Minh Mẫn,
- Quý Đức Tổng Giám Mục, quý Đức Cha và Cha Giám quản giáo phận


Chắc chắn Đức Hồng Y, quý Đức Tổng, quý Đức Cha, quý Cha, quý Tu sỹ nam nữ và cộng đồng Dân Chúa đã biết sự việc đau buồn xảy ra tại giáo xứ Mỹ Yên, giáo phận Vinh chiều ngày 04/9/2013. Chung quanh vụ việc này, một số báo đài trong và ngoài nước đã lên tiếng phản đối nhà cầm quyền, bênh vực công lý cũng như bảo vệ người dân, trong khi đó báo đài Nhà nước Việt Nam, đặc biệt là báo đài Nghệ An, lại đăng tải các thông tin có nội dung trái ngược.

Để Đức Hồng Y, quý Đức Tổng, quý Đức Cha, quý Cha, quý Tu sỹ nam nữ và toàn thể cộng đồng Dân Chúa hiểu rõ hơn nguyên nhân và diễn biến vụ việc từ đầu đến nay, chúng con xin gửi các văn thư của giáo phận Vinh đã công bố liên quan đến vụ việc này. Chúng con cũng gửi kèm theo một số hình ảnh điển hình của vụ đàn áp giáo dân do lực lượng công quyền gây ra tại giáo xứ Mỹ Yên.

Trong tinh thần liên đới và hiệp thông, chúng con xin Đức Hồng Y, quý Đức Tổng, quý Đức Cha, quý Cha, quý Tu sỹ nam nữ và toàn thể cộng đồng Dân Chúa cầu nguyện đặc biệt cho các giáo dân bị đàn áp tại giáo xứ Mỹ Yên và cho giáo phận Vinh trong hoàn cảnh hiện tại.

Chúng con xin chân thành cám ơn!


TÒA GIÁM MỤC GIÁO PHẬN VINH

(Đã ký)

+Phao-lô Nguyễn Thái Hợp
Giám mục giáo phận Vinh

    

GIÁO PHẬN VINH - Linh Mục Đoàn
Số 06/2013 - TG
Xã Đoài, ngày 16 tháng 9 năm 2013
TUYÊN BỐ CỦA LINH MỤC ĐOÀN GIÁO PHẬN VINH

oOo

Chúng tôi - Giám mục và Linh Mục Đoàn giáo phận Vinh, đại diện hơn 526,000 giáo dân giáo phận Vinh đang sống và làm việc tại ba tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Quảng Bình - theo dõi cách hành xử của chính quyền Nghệ An về vấn đề tôn giáo và nhân quyền trong thời gian qua, đặc biệt qua vụ đàn áp tại giáo xứ Mỹ Yên, tuyên bố:1. Hiệp thông sâu xa, đồng quan điểm với Tòa Giám mục và Giám mục giáo phận trong các văn bản: Thông cáo số 01/13 – TG, ngày 05/9/2013 của Văn phòng Tòa Giám mục; Thư Chung ngày 06/9/2013 của Đức Giám mục giáo phận; Văn thư số 02/13 – TG, ngày 07/9/2013 của Tòa Giám mục Xã Đoài; Bản Tường Trình số 03/13 – TG, ngày 10/9/2013 và Văn thư số 04/13 – TG ngày 15/9/2013 của Văn phòng Tòa Giám mục, lên án bạo quyền, nhằm bảo vệ sự thật, bảo vệ nhân quyền vốn bị đàn áp trên địa bàn Nghệ An trong thời gian qua.

2. Vụ việc tại giáo xứ Mỹ Yên vừa qua là hậu quả của vụ gây rối tối 22/5/2013, tại giáo họ Trại Gáo do các “chiến sỹ công an” mặc thường phục ngăn cản người đi dự lễ, gây bất bình cho quần chúng và đánh thức bản năng tự vệ của nhân dân, dẫn đến những bức xúc bộc phát thiếu kiểm soát, gây hậu quả nghiêm trọng! Tất cả hậu quả quy về nguyên nhân, vì thế, trách nhiệm thuộc về những “chiến sỹ công an” và cơ quan chủ quản của các “chiến sỹ” ấy.

3. Việc tùy tiện bắt ông Ngô Văn Khởi và ông Nguyễn Văn Hải ngày 27/6/2013 không chỉ vô căn cứ, mà còn trái với quy định của Bộ luật tố tụng hình sự, phi đạo đức và trái truyền thống nhân ái của dân tộc. Đây là hậu quả của việc bao che hành vi sai trái của cán bộ công quyền và là nguyên nhân dẫn đến việc người dân tập trung ôn hòa đến UBND xã Nghi Phương, làm cớ để nhà cầm quyền dùng vũ lực và côn đồ trấn áp quần chúng.

4. Vụ đàn áp đẫm máu ngày 04/9/2013, tại giáo xứ Mỹ Yên là hành động bất nhân và trái pháp luật, do Công an Nghệ An dàn dựng công phu và tổ chức thực hiện. Chúng tôi lên án hành vi bạo lực đối với dân lành! Việc đột nhập nhà anh Nguyễn Văn Văn đánh và bắt người, phá tài sản, là vi phạm quyền bất khả xâm phạm chỗ ở (Điều 73 Hiến Pháp 1992, sửa đổi 2001), quyền bất khả xâm phạm thân thể (Điều 71 Hiến Pháp Việt Nam 1992 sửa đổi 2001), quyền sở hữu hợp pháp (Điều 58 Hiến pháp 1992, sửa đổi 2001). Đặc biệt, việc đập phá tượng thánh trên bàn thờ tư gia là hành vi phạm thánh, xúc phạm nghiêm trọng quyền tự do tôn giáo (Điều 70 Hiến Pháp Việt Nam 1992, sửa đổi 2001). Những hành động này hoàn toàn trái với luật pháp quốc tế về nhân quyền (Điều 1, 2, 3, 5, 9 và 12, Tuyên ngôn quốc tế về nhân quyền 1948, Việt Nam ký cam kết thực hiện từ ngày 20/9/1977; Điều 9, 17 và 19 Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị 1966, có hiệu lực 1976 mà Việt Nam ký cam kết thực hiện từ ngày 24/9/1982). Mặt khác, qua vụ đàn áp này, Công an Nghệ An đã giẫm đạp lên Quốc huy Nhà nước khi phủ nhận giá trị pháp lý Giấy cam kết thả người của UBND xã Nghi Phương.

5. Nhà cầm quyền dùng báo đài và Công văn 139/UBND-NC ngày 08/9/2013 của UBND tỉnh Nghệ An để lấp liếm sự thật, vu cáo Giám mục, nói xấu hàng Linh mục, đánh lừa dư luận là đổ thêm dầu vào lửa và gây rất nhiều khó khăn cho việc đối thoại vốn được xây dựng công phu giữa giáo phận Vinh và nhà cầm quyền Nghệ An.

Tóm lại, vụ đàn áp tại Mỹ Yên là do chính quyền tổ chức và trực tiếp chỉ đạo, nên chính quyền phải chịu toàn bộ trách nhiệm. Các Giám mục, Linh mục, bà con Giáo dân và Nhân dân trong vùng chỉ là nạn nhân của vụ đàn áp nên cần được bảo vệ.

Chúng tôi hiệp thông sâu xa với Giám mục giáo phận của chúng tôi để bảo vệ sự thật, lên án bạo quyền và bảo vệ dân lành. Chúng tôi không ngừng yêu cầu nhà cầm quyền làm rõ trách nhiệm của các cán bộ và cơ quan liên quan đến vụ việc, đồng thời trả tự do cho ông Ngô Văn Khởi và Nguyễn Văn Hải.


Trân trọng!

CHÚNG TÔI ĐỒNG KÝ TÊN

(Đã ký)

Lm Gioan Nguyễn Hồng Pháp
Tổng thư ký Hội đồng Linh mục

Lm Phê-rô Nguyễn Văn Vinh
Phó chủ tịch Hội đồng Linh mục

(Cùng với chữ ký của Đức Giám mục Phụ tá Phê-rô Nguyễn Văn Viên, Đức Cha Phao-lô Maria Cao Đình Thuyên và 199 linh mục thuộc Linh đoàn Giáo phận Vinh.)


Kính mời theo dõi chi tiết tại đây: http://www.giaophanvinh.net
  

Bấm vào đây để in ra giấy (Print)

 

Kính thưa Quý vị, đặc biệt các bạn trẻ,

Trong số những người thân của chúng ta. Không phải tất cả đều đã có máy điện toán (vi tính) hoặc có dùng E-mail, hoặc đã có thể nhận được những tài liệu này.... Vì vậy, xin hãy ủng hộ chúng tôi bằng cách phổ biến tài liệu này bằng E-mail hoặc in ra, photocopy và gởi cho người thân của Quý vị. Đặc biệt xin gởi cho những ai chưa có sử dụng internet.

Xin chân thành cám ơn

conggiaovietnam@gmail.com
http://www.conggiaovietnam.net

Nguồn: Internet E-mail by conggiaovietnam@gmail.com  chuyển

 

 

Đăng ngày Thứ Bảy, September 21, 2013
Ban Kỹ Thuật Khóa 10A-72/SQTB/ĐĐ, ĐĐ11/TĐ1ND, QLVNCH