Bắc đẩu tinh

 

 

Tin Công giáo Việt Nam
Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới
(Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39)
Web site:
http://www.conggiaovietnam.net
E-mail: conggiaovietnam@gmail.com


HÃY ĐẾN CÙNG GIU-SE

Bấm vào đây để in ra giấy

      

Hãy Đến cùng Giu-se”. Đó là lệnh truyền của Vua Pharaon trong suốt thời gian đói kém trên toàn cõi Ai-Cập. Người Dân, hay nói đúng hơn là TOÀN DÂN đều có thể chạy đến với Giu-se, lúc đó được trao toàn quyền sử dụng và phân phát lương thực dự trữ của Triều Đình, ông được xem như là Tể Tướng, Vị Cứu Tinh của Dân Ai-Cập trong thời Cựu Ước, tức là thời trước Chúa Giê-su Giáng Sinh.

Con người và Sứ Vụ đó chính là một sự tiên báo cho toàn Thế Giới từ bấy giờ cho đến hôm nay và còn cho đến mai sau, nhân loại cũng đã có một “Giu-se Mới”, đó chính là Thánh Cả Giu-se, Bạn Trăm Năm của Đức Trinh Nữ Maria, là Cha nuôi của Chúa Giê-su, Đấng Cứu Thế của Toàn Nhân Loại.

Dường như trong thân phận con người, ai cũng từng trải qua những giây phút trong đời với những gian nan, thử thách như không tìm được giải pháp. Chớ gì ít là trong những lúc đó, xin hãy nhớ đến Thánh Cả Giu-se, người đã được rất nhiều tác giả thời nay xưng tụng là “Cha của Lòng Thương Xót”. Hãy chạy đến với Thánh Giu-se và trao cho người mọi khó khăn của chúng ta.

Nhất là trong hoàn cảnh của Đất Nước và Giáo Hội Việt Nam đương thời, xin đừng quên Thánh Cả Giu-se đã được tôn vinh là Bổn Mạng của Giáo Hội Việt Nam, chắc chắn Ngài sẽ không bao giờ từ chối những nhu cầu chính đáng và khẩn thiết của Đoàn Con.

BBT CGVN xin ghi lại dưới đây hai Bản Kinh Thánh Giu-se, tức những tâm tình cầu nguyện của con dân Việt Nam đã từng kêu cầu Ngài trong suốt nhiều trăm năm qua. Lời kinh rất lâu đời song mãi mãi vẫn còn hiệu lực cho tất cả những ai hết lòng trông cậy. (Hai bản kinh sẽ không cần sửa chữa thêm, vì đó là bản văn đã có từ lâu đời).

Cũng xin giới thiệu một tài liệu trình bày khá đầy đủ về Thánh Giu-se, do LM JB Nguyễn Mình Hùng, Giáo phận Phú Cường biên soạn (xin xem THÁNH GIU-SE CHA CHÚA GIÊ-SU CHA CHÚNG TA...).

Xin kính chúc mọi người cảm nhận được Lòng Xót Thương của Cha Thánh Giu-se, nhân ngày Bổn Mạng của Giáo Hội Việt Nam.

Xin chân thành cám ơn.
BBT CGVN

 

 

Kinh khấn Thánh Cả Giu-se
BẢO TRỢ NHỮNG VỤ KHÓ KHĂN

 

Lạy Cha Thánh Giu-se, xưa nay không ai kêu cầu Cha mà vô hiệu.
Cha có thần thế trước mặt Đức Chúa Trời.
Lạy Cha hiền, xin cầu bầu cùng Chúa Giê-su cho chúng con.

Khi ở thế gian này, Cha đã từng là Cha nuôi và là vị bảo hộ trung thành của Chúa Con Chí Thánh, nay xin Cha bầu chữa cho chúng con bên tòa Chúa.

Chúng con trao phó nơi Cha vụ khó khăn này (...) xin Cha giải gỡ giúp chúng con, để thêm một vinh quang mới vào bao nhiêu vinh quang sẵn có của Cha.

Lạy Thánh Giu-se nhân từ, chúng con tin tưởng, vâng, chúng con tin tưởng Cha có thể chấp nhận lời nguyện của chúng con, và giải thoát chúng con khỏi những khổ cực ưu sầu mà chúng con đang gặp phải. Chúng con vững lòng trông cậy, Cha không bỏ qua điều gì giúp cho những người sầu khổ kêu cầu Cha.

Chúng con sấp mình dưới chân Cha, tha thiết nài xin Cha đoái thương đến những than van khóc lóc của chúng con.

Xin Cha lấy tình thương như áo choàng che phủ chúng con và chúc lành cho chúng con. Amen.

 

Kinh Ông Thánh Giu-se bầu cử

 

Lạy ơn Ông Thánh Giu-se, chúng con chạy đến cùng Người trong cơn gian nan chúng con mắc phải. Chúng con đã kêu van cùng Rất Thánh Đức Bà, là Đấng đã làm bạn cùng Người, phù hộ gìn giữ chúng con. Thì chúng con cũng lấy lòng trông cậy cho vững vàng mà xin Ông Thánh Giu-se bầu cử cho chúng con như vậy. Chúng con xin vì nhân đức kính mến, mà Người làm bạn cùng Rất Thánh Đồng Trinh là Mẹ Chúa Trời, và là Đấng chẳng hề mắc tội Tổ Tông truyền; cùng vì lòng thương Người đã ẵm lấy Đức Chúa Giê-su, thì chúng con xin Ông Thánh Giu-se ghé mặt lại mà thương đến Hội Thánh là phần sản nghiệp Đức Chúa Giê-su đã lấy Máu Thánh mình mà chuộc. Lại xin Người dùng sức mạnh thiêng liêng, và quyền phép Người mà giúp đỡ những sự chúng con còn thiếu thốn.

Lạy Đấng đã coi sóc Đức Chúa Giê-su cùng Đức Bà cho cẩn thận, thì chúng con xin Người bênh vực con cái Đức Chúa Giê-su đã chọn. Lạy Cha rất thương yêu, chúng con xin Người cất mọi sự dối trá cùng mọi tội lỗi, cho chúng con khỏi mắc phải những sự ấy. Lạy Đấng rất mạnh đang ở trên trời, xin gìn giữ chúng con. Xin Người dủ lòng thương mà che chở chúng con đang khi chiến trận cùng kẻ thù tối tăm là các ma quỷ. Như xưa Người đã gìn giữ Đức Chúa Giê-su cho khỏi cơn hiểm nghèo thế nào, thì rày chúng con cũng xin Người cứu chữa lấy Hội Thánh cho khỏi các mưu kế giặc thù, và các sự gian nan khốn khó như vậy. Cùng xin Người hằng bầu cử cho chúng con được bắt chước Người, và cậy trông vì quyền thế Người cho được giữ đạo cho trọn, cùng được chết lành, và được hưởng phúc vô cùng trên Thiên đàng. Amen.

 

THÁNH GIU-SE
CHA CHÚA GIÊ-SU
CHA CHÚNG TA
LỊCH SỬ LÒNG TÔN SÙNG THÁNH GIU-SE
TRONG HỘI THÁNH


PHẦN I

 

Dù lòng tôn sùng thánh Giu-se trong Hội Thánh khá trễ. Tuy nhiên, như một dòng thác từ lâu bị ngăn chặn, một khi được khai thông, nó bất chấp mọi trở ngại, nhưng cuốn phăn tất cả theo nó dữ dội... Cũng vậy, một khi tấm gương của thánh Giu-se đã được đề cao, thì mọi tâm hồn, mọi suy tư đều đổ dồn về. Thánh Giu-se trở nên vị thánh chiếm vị trí quan trọng trong lòng tín hữu Công giáo.

1. Những thế kỷ đầu.

Lòng tôn kính thánh Giu-se hầu như không được đề cập đến. Lúc đó, Hội Thánh thờ kính đặc biệt Ngôi Hai Thiên Chúa. Bên cạnh, Hội Thánh nhắc đến Đức Trinh Nữ Maria, vì Người là Mẹ của Đấng Thiên Chúa làm người. Trong thời bắt đạo bởi các hoàng đế La-mã, Hội Thánh còn tôn kính đặc biệt các thánh Tử đạo.

Thật ra, những việc tôn kính như trên không có gì khó hiểu. Bởi thời kỳ đầu, phải đối diện với quá nhiều thách đố mang tính hộ giáo, đồng thời phải luôn luôn củng cố Thiên tính đi liền với nhân tính của Chúa Giê-su, mà Hội Thánh luôn đề cao vai trò của Ngôi Hai Thiên Chúa, đề cao sự đồng trinh nhiệm mầu của Đức Maria. Và vì cơn bắt đạo ngày càng dữ dội, điều quan trọng lúc này là củng cố đức tin cho các Ki-tô hữu mà Hội Thánh đề cao việc tôn kính các anh hùng Tử đạo. Vai trò của thánh Giu-se hầu như bị bỏ quên.

Tuy nhiên, một vài thế kỷ tiếp theo, có nhiều Giáo Phụ như Gioan Kim Khẩu, Giê-rô-ni-mô, Au-gu-ti-nô hết lời ca ngợi thánh Giu-se và ơn gọi nhiệm lạ một cách đặc biệt mà Chúa dành cho thánh Giu-se trong các bài giảng hoặc trong vài tác phẩm.

2. Lòng mến thánh Giu-se bắt đầu.

Thế kỷ XII là thế kỷ đánh dấu sự thăng tiến về lòng yêu mến thánh Giu-se trong Hội Thánh. Từ 1153, thánh Bê-na-đô, đã có những bài giảng về thánh Giu-se. Có những bài giảng rất hùng hồn, ngài đề cao vai trò của thánh Giu-se trong thời thơ ấu của Chúa Giê-su. Ngoài ra, thánh Bê-na-đô không tiếc lời tuyên dương những vinh hiển và nhân đức của thánh Giu-se. Bên cạnh đó, dòng Ða minh với thánh Tô-ma tiến sĩ (1274), dòng Phan-xi-cô cũng góp phần lớn, gây ảnh hưởng và cổ võ phong trào sùng kính thánh Giu-se.
Thế kỷ XV, và năm 1416, tại Công Đồng Con-stan-ti-nô, Gerson, linh mục và thần học gia đã có bài tham luận thật sâu sắc ca ngợi và nêu gương thánh Giu-se cho mọi người. Ngay tại Công Đồng, ông còn đề nghị lập lễ kính thánh Giu-se, để xin ơn bình an cho Hội Thánh, bởi lúc đó, Hội Thánh đang khủng hoảng và chia rẻ trầm trọng.

Cùng thời điểm này, Hồng y Phê-rô Ailly xuất bản cuốn sách “Những vinh hiển và đặc ân của Thánh Giu-se” để tôn vinh những kỳ công mà Chúa đã thực hiện trên con người và đời sống của thánh Giu-se. Kể từ đó, lễ thánh Giu-se bắt đầu thịnh hành trong khắp Âu Châu. Người ta bắt đầu xây nhiều nhà thờ dâng kính thánh Giu-se.

Thế kỷ XVI, vào khoảng năm 1528, thánh Tê-rê-sa Giê-su, tiến sĩ Hội Thánh, trong khi cải tổ dòng Cát Minh, đã kêu gọi các đan sĩ hãy nhiệt tình tôn kính thánh Giu-se. Thánh nữ đã dâng kính thánh Giu-se hầu hết các đan viện do chính thánh nữ sáng lập. Ngoài sự kêu gọi, qua việc giảng dạy bằng lời, thánh Tê-rê-sa còn viết sách cổ võ sự sùng kính thánh Giu-se. Với tất cả những việc làm và lòng tin tưởng, lòng yêu mến dành cho thánh Giu-se, thánh nữ Tê-rê-sa xứng đáng được gọi là tông đồ số một của thánh Giu-se.

Thế Kỷ XVII, việc tôn kính thánh Giu-se đã phổ biến, và càng ngày càng tiến xa. Nhất là tại Áo quốc, năm 1677, vua Lê-ô-pol-đô I (1640-1705) đặt thánh Giu-se làm Đấng bảo trợ quốc gia và xin phép Ðức Giáo hoàng cho lập lễ Hôn phối thánh Giu-se và Ðức Mẹ, vì ông muốn cảm tạ thánh Giu-se đã cứu thủ đô Vienna khỏi quân Thổ nhĩ kỳ đánh phá.

Hơn nữa, ông còn tin rằng, thánh Giu-se đã cho ông sinh được một người con nối dòng là vua Giu-se I. Bởi lúc đó, thượng vị Lê-ô-pol-đô I lên làm vua nước Áo, đã 40 tuổi mà chưa có con. Trong nhiều năm, nhà vua đặt hết tin tưởng vào thánh Giu-se. Ông sốt sắng cầu khẩn thánh Giu-se ban cho ông có con.

Ðể chứng tỏ lòng trông cậy, vua ra chiếu chỉ tôn thánh Giu-se làm Ðấng bảo trợ các vua nước Áo. Ông truyền đúc tượng thánh Giu-se bằng bạc. Ông xin các linh mục dâng thánh lễ và tổ chức rước kiệu kính thánh Giu-se đủ tám ngày.

Sau chín tháng, hoàng hậu sinh hạ một con trai, nhà vua rất đỗi vui mừng. Ðể nhớ ơn thánh Giu-se, nhà vua truyền đặt tên thái tử là Giu-se và hứa đúc một tượng thánh Giu-se bằng bạc lớn hơn lần trước, đặt tại quảng trường thành phố Vienna, để mọi người qua lại đều có thể tôn kính thánh Giu-se.

Tuy nhiên, Lê-ô-pol-đô I băng hà khi chưa kịp thi hành lời hứa cùng thánh Giu-se. Con trai duy nhất của ông là vua Giu-se I (1678-1711) ý thức lời cha dặn, nhất là biết mình được sinh hạ nhờ ơn thánh Giu-se, hơn nữa bản thân cũng chọn thánh Giu-se làm bổn mạng, đã thay cha, truyền đúc tượng thánh Giu-se rất lớn bằng bạc, xây bệ cao và cử hành nghi lễ đặt tượng giữa kinh đô ngay chính ngày lễ thánh Giu-se năm 1709.

Tại pháp năm 1704, Giám mục Bossuet đọc một bài diễn văn thời danh tán dương thánh Giu-se, gây ảnh hưởng lớn đến nỗi Ðức U-r-ba-nô VIII đã nâng lễ thánh Giu-se lên bậc lễ buộc trong nước Pháp.

Đến thế kỷ XIX, lòng yêu mến thánh Giu-se trong cả Hội Thánh lên đến đỉnh điểm. Năm 1870, Ðức Pi-ô IX, thể theo đề nghị của hàng giám mục thế giới, trong lúc họp Công Ðồng Vatican I, long trọng tôn phong thánh Giu-se làm Ðấng bảo trợ toàn thể Hội Thánh và truyền mừng lễ kính thánh Giu-se vào ngày 19-3 hàng năm ở bậc trọng thể.

Năm 1889, Ðức Lê-o XIII ban hành thông điệp “Thánh Cả Giu-se, bạn trăm năm Ðức Mẹ và Cha Chúa Giê-su” đã trở thành thông điệp thời danh, đáng gọi là Hiến chương thần học tuyên dương sự vinh hiển của Thánh Giu-se. Trong thông điệp, Đức Thánh Cha ra lệnh, phải tôn kính thánh Giu-se vào mỗi tháng 3 hàng năm.

Từ đó tới nay, lòng sùng kính thánh Giu-se lan tràn khắp nơi. Ngài trở thành vị thánh thứ hai, sau Ðức Trinh Nữ Maria, được cả Hội Thánh và từng con cái Hội Thánh yêu mến, kính tôn và khẩn cầu.

3. Tại Việt Nam.

Ngay từ thời gian đầu, khi Tin Mừng mới được rao giảng, Hội Thánh Việt Nam đã sớm tỏ lòng tôn kính thánh Giu-se. Rất nhiều người, trong đó, đại đa số nam giới chọn thánh Giu-se làm bổn mạng. Nhiều nhà thờ, nhà dòng được đặt dưới sự bảo trợ của thánh Giu-se. Hầu như trong tất cả các nhà thờ đều có bàn thờ thánh Giu-se. Nhiều nhà thờ còn xây đài kính thánh Giu-se trong khuôn viên nhà thờ để giáo dân tiện việc tôn kính và cầu nguyện cùng thánh Giu-se.

Ngay từ thế kỷ thứ XVII, năm 1678, Ðức I-nô-xen-ti-ô XI, theo đề nghị của các Giám mục truyền giáo phương Ðông, đã phong thánh Giu-se làm thánh bảo trợ nước Việt Nam và các nước lân cận. Chính cha Đắc Lộ, người tiên phong trong việc chọn thánh Giu-se làm bổn mạng Hội Thánh Việt Nam.

Cha Ðắc Lộ thuật lại một câu chuyện về thánh Giu-se như sau: “Ngày 12-3-1627, lễ Thánh Gre-go-ri-ô, tôi và thầy An-tôn Marques xuống tàu tại Áo-môn để sang Ðàng Ngoài. Chúng tôi vượt biển, thuận buồm xuôi gió cho tới chiều ngày thứ bảy. Khi chuẩn bị vào cửa biển ở Thanh Hóa, bỗng dưng bão nổi lên với nhiều hình quái dị khiến mọi người kinh hãi. Nhưng qua hôm sau là lễ thánh Giu-se thì biển yên sóng lặng, hình quái gở đã biến đi, nên chúng tôi vào cửa biển bình an. Cửa ấy, dân địa phương gọi là cửa Bạng (Thanh Hóa), nhưng chúng tôi đặt tên là Cửa thánh Giu-se, hầu kính nhớ ơn ngài đã phù hộ chúng tôi tới đó bình an”.

4. “Hãy đến cùng Giu-se”, đến cùng Cha chúng ta.

Tuy không rõ ràng, nhưng nhiều người đồng ý, thánh Giu-se của Tân Ước đã được báo trước ngay từ những trang đầu của Cựu Ước (sách Sáng thế), qua hình tượng tổ phụ Giu-se con của tổ phụ Gia-cob. Có thể nói, tổ phụ Giu-se là hình bóng của thánh Giu-se, trước hết là tên gọi:

- Người con áp út của tổ phụ Gia-cob và người bạn trăm năm của Ðức Maria, có cùng một tên gọi: Giu-se.

- Tổ phụ Giu-se, sau khi bị bán sang Ai-cập, nhờ ơn Chúa, đã nhanh chóng được đẹp lòng vua Putiphar. Nhà vua đã tín cẩn, trao cho tổ phụ coi sóc, lo liệu mọi việc cần thiết. Sau đó, chính nhà vua đã cất nhắc tổ phụ làm quan tể tướng triều đình của mình. Vua ban cho tổ phụ mọi quyền hành phù hợp để lo việc thu trữ lúa thóc và phân phát cho toàn dân Ai-cập và các vùng lân cận. Sau cùng, nhà vua còn ban danh hiệu quý giá cho tổ phụ, đó là danh hiệu: Vị Cứu tinh của nhân dân (x.St 41, 1tt).

Chức vụ và quyền hành mà vua Ai-cập ban cho tổ phụ Giu-se ảnh hưởng trên toàn quốc gia Ai-cập, là hình bóng chỉ quyền cao, chức trọng Thiên Chúa đã ban cho Thánh Giu-se để ngài giữ gìn, chở che Hội Thánh, đoàn dân mới của Chúa trên khắp hoàn cầu.

- Tổ phụ Giu-se còn là hình bóng của thánh Giu-se, vì ông còn là con người khéo léo, biết lo liệu mọi việc. Sự khôn ngoan khéo léo này thể hiện qua việc ông vừa sinh nhiều lợi ích cho chủ mình, vừa cứu dân thoát chết.

Cũng vậy, thánh Giu-se được Chúa tuyển chọn để gìn giữ Nguồn Sống của cả nhân loại là chính Chúa Giê-su. Thánh Giu-se còn được chọn làm Bổn mạng bênh vực Hội Thánh, hướng dẫn và lèo lái con thuyền Hội Thánh, nhất là trong những lúc Hội Thánh đối diện với thử thách.

- Một lệnh truyền nổi tiếng mà vua Ai-cập ban ra để dạy dân Ai-cập, được Hội Thánh sử dụng để dạy con cái mình: “Hãy đến cùng Giu-se(St 41, 55) là một bằng chứng hùng hồn, cho thấy, Hội Thánh nhìn nhận tổ phụ Giu-se là hình ảnh tiên báo thánh Giu-se.

Với lệnh truyền này, Pha-ra-ô Putiphar đã đặt mọi quyền lực vào tay tổ phụ, thì khi dạy con cái mình hãy đến cùng thánh Giu-se, Hội Thánh muốn khẳng định rằng: thánh Giu-se có thế giá trong quyền lực bàu chữa cho chúng ta.

Thánh Giu-se bồng Chúa Giê-su, vì người là cha của Chúa. Thánh Giu-se cũng muốn chúng ta, một khi là con của người, hãy sà vào lòng người để được người săn sóc, băng bó, vỗ về, bảo vệ... Hãy chạy đến thánh Giu-se. Hãy đến cùng thánh Giu-se. Hãy gắn mình vào lời cầu nguyện cả đời của chúng ta để nài xin thánh Giu-se che chở, khẩn cầu.

Trong kinh Khấn thánh Giu-se bảo trợ, tuy nói quá đáng về vai trò của thánh Giu-se: “Cha có thần thế trước mặt Đức Chúa Trời đến nỗi người ta có thể nói rằng: ‘Trên trời Thánh Giu-se truyền lệnh hơn là van xin’”, dễ làm chúng ta lầm tưởng, thánh Giu-se có quyền lực tối thượng nơi thiên đàng.

Tuy nhiên, lời kinh vẫn phản ánh một thực tế: Hiệu lực trong lời chuyển cầu của thánh Giu-se dành cho đoàn con trần thế của mình là vô song.

Hãy cậy vào công nghiệp của thánh Giu-se trước mặt Chúa. Hãy cậy vào nhân đức của thánh Giu-se. Hãy cậy vào lời chuyển cầu thế lực mà thánh Giu-se được Chúa ban. Chúng ta hãy đến cùng thánh Giu-se. Hãy nguyện xin thánh Giu-se đồng hành với chúng ta trọn cuộc đời, để từng nhịp sống của chúng ta, luôn có thánh Giu-se yểm trợ, lèo lái, đỡ nâng.

Mỗi khi chạm phải những thách đố cho cuộc đời hay cho đức tin của mình, chúng ta hãy “trao phó nơi Cha vụ khó khăn này... Xin Cha giải gỡ giúp chúng con, để thêm một vinh quang mới vào bao nhiêu vinh quang sẵn có của Cha” (kinh Khấn thánh Giu-se bảo trợ).

Xin thánh Giu-se hãy thương nhận lấy chúng ta như đã bao dung nhận lấy trách nhiệm làm cha của Chúa Giê-su.

Chúng ta đừng bao giờ ngần ngại, nhưng hãy đến cùng thánh Giu-se.

 

 

PHẦN II

 

CÙNG VỚI CHÚA GIÊ-SU, THÁNH GIU-SE LÀ CHA CHÚNG TA.

 

Thánh Giáo hoàng Gioan Phao-lô II, trong Tông huấn Đấng trông nom Chúa Cứu Thế dạy: “Chúng ta hãy phó thác chính mình để được Thánh Giu-se chăm sóc, người mà Thiên Chúa tin tưởng phó thác những kho tàng vĩ đại và quý báu nhất, đồng thời hãy học hỏi nơi Người cách làm đầy tớ phục vụ trong nhiệm cục cứu rỗi. Mong Thánh Giu-se trở thành người thầy đặc biệt dạy chúng ta phục vụ sứ mạng cứu rỗi của Chúa Ki-tô, một sứ mạng mà mỗi người chúng ta và mỗi thành viên của Giáo Hội đều có trách nhiệm: vợ, chồng, cha mẹ, những người sinh sống bằng lao động chân tay hay bất cứ công việc gì, những người được gọi vào đời sống chiêm niệm và những ai làm việc tông đồ” (số 32).

Vâng lời vị Cha chung, chúng ta tìm những lý lẽ thích hợp nhất, giúp chúng ta noi gương đời sống thánh Giu-se mà sống đẹp lòng Chúa, xứng danh là người được Chúa Ki-tô cứu chuộc.

1. Chúa Giê-su gọi thánh Giu-se là Cha.

Một trong các lời kinh dâng kính thánh Giu-se được Hội Thánh tuyên xưng: “Dưới dòng họ của Ngài (thánh Giu-se), Con Thiên Chúa làm người thuộc hoàng tộc Đa-vít đã âu yếm gọi Ngài là Cha”. Ngay trang đầu tiên của Tin Mừng, “Gia phả của Chúa Giê-su”, thánh Ma-thê-ô khéo léo cho thấy Chúa Giê-su là “con” của thánh Giu-se: “Gia-cob sinh Giu-se, chồng của bà Maria, bà là mẹ Đức Giê-su cũng gọi là Đấng Ki-tô (Mt 1, 16).

Bởi thánh Giu-se chỉ là người được chỉ định dưỡng nuôi Chúa Giê-su, thánh Ma-thê-ô “đành” phải “rẽ ngang” gia phả để nhắc đến Đức Mẹ và gọi Đức Mẹ là “mẹ Đức Giê-su”. Sự khéo léo này như ám chỉ: Chúa Giê-su không được sinh ra từ thánh Giu-se, nhưng vẫn là dưỡng tử của thánh Giu-se, mang danh dòng họ thánh Giu-se. Ngay từ thuở thiếu thời, Chúa Giê-su đã được thánh Giu-se thương yêu như người con của mình.

Ngay cách đặt tên cho phần đầu tiên của Tin Mừng theo thánh Ma-thê-ô: “Gia phả Đức Giê-su Ki-tô”, Hội Thánh cũng đã kín đáo nhìn nhận Chúa Giê-su chọn cho mình một dòng tộc, một người cha, một mái gia đình để sinh ra làm người.

Kể từ đó, Tin Mừng không ngừng nhắc đi nhắc lại vai trò làm con của thánh Giu-se, thuộc dòng tộc Đa-vít, mà Chúa Giê-su đảm nhận: “Ông này không phải là con ông Giu-se đó sao?” (Mt 13,55; Lc 3,23; 4, 22). “Con vua David” (Mt 9, 27; 21, 9; Mc 12, 35). Chúa Giê-su đã không bao giờ hổ thẹn vì những lời mà người đương thời của Chúa gán cho: Con của bác thợ mộc Giu-se.

Truyền thống Hội Thánh vẫn tin rằng, thánh Giu-se được Chúa thánh hóa trước khi sinh ra, vì Chúa đã chọn thánh nhân làm cha nuôi của Con Chúa. Bởi: “Khi Thiên Chúa muốn tuyển chọn ai, để nhận lãnh một ơn gọi đặc biệt, hoặc một chức phận cao sang, Chúa luôn ban những ân sủng cần thiết cho người được tuyển chọn để thi hành ơn gọi hay sống chức vụ của mình. Ân sủng của Chúa sẽ tô điểm rất đầy đủ cho người được tuyển chọn ấy” (thánh Bê-na-đô thành Si-ê-na, sách đã dẫn trang 124).

Hội Thánh tin như thế, vì điều đó không đi ngược những gì Thánh Kinh đã cho biết về thánh Giu-se. Bởi địa vị của thánh Giu-se quá cao trọng: Người được coi là cha của Chúa Giê-su, Ngôi Hai Thiên Chúa làm người. Người là bạn của Đức Maria, Mẹ của Chúa Giê-su. Từ đời đời, Thiên Chúa đã tuyển chọn thánh Giu-se làm dưỡng phụ của Chúa Giê-su. Người là Đấng gìn giữ Con Thiên Chúa và gìn giữ gia đình thánh tại Nagiareth. Chúa Giê-su là cả kho tàng ơn cứu độ loài người, vì thế, hiểu một nghĩa hạn hẹp nào đó, khi gìn giữ Chúa Giê-su, thánh Giu-se cũng là Đấng bảo hộ kho tàng ơn cứu rỗi của chúng ta.

Dù quyền cao chức trọng là thế, nhưng thánh Giu-se lại sống âm thầm, giản dị, không khoe khoang, nhưng khiêm nhường rất mực. Đặc biệt, thánh nhân đề cao đức vâng lời trong suốt đời mình. Một lòng vâng theo thánh ý Chúa đến cùng.

Qua tất cả những lần Thánh Kinh đề cập như: đón nhận Đức Trinh Nữ làm bạn trăm năm của mình (x.Mt 1, 18-25); đưa con trốn sang Ai-cập và lại đưa con trở về sau khi nguy hiểm đi qua (x.Mt 2, 13-23); khi con cử hành nghi lễ cắt bì (x.Lc 2, 21); dâng con trong đền thờ (x.Lc 2, 22-38); tìm và gặp trong đền thờ (x.Lc 2, 41-49)... cho thấy đức vâng lời của thánh Giu-se là một nhân đức tuyệt hảo, đáng là chuẩn mực cho sự vâng lời của chúng ta.

Chúng ta không biết ngày qua đời của thánh Giu-se. Có lẽ thánh nhân qua đời trước cuộc thương khó của Chúa Giê-su, vì nếu không, thánh Giu-se, một người cha đầy từ tâm, lân tuất, chắc chắn đã hiện diện, đã được Tin Mừng nhắc đến trong biến cố đau thương này. Và nếu có thánh Giu-se bên cạnh, có lẽ Chúa không trối Đức Maria cho thánh Gioan (?).

2. Trong Chúa Giê-su, chúng ta cũng là con của thánh Giu-se.

Nếu Chúa Giê-su là con của thánh Giu-se, thì trong Chúa Giê-su, Đấng đã nhận chúng ta như đàn em của Người, chúng ta cũng danh dự được làm con của thánh Giu-se. Không phải vô cớ mà nhiều vùng đất, nhiều cơ sở, nhiều giáo phận, cả Hội Thánh hoàn vũ, nhiều nhà thờ, nhiều cộng đoàn, nhiều cá nhân... chọn thánh Giu-se là bổn mạng. Bởi thánh Giu-se đúng thật là người cha đầy tinh thần trách nhiệm, không chỉ vì những công trình trần thế mà thánh nhân luôn gìn giữ, nhưng còn vì lời chuyển cầu hiệu quả mà thánh nhân dâng lên trước tòa Chúa đêm ngày, để đoàn con của mình luôn sống trong tình yêu cứu độ của Chúa.

Thánh nhân làm tròn trách nhiệm một người cha, luôn ân cần, tận tụy bảo vệ, chăm sóc đoàn con của mình. Chúng ta, không chỉ tin, mà còn cảm nhận mạnh mẽ, sâu sắc tình yêu của thánh Giu-se dành cho từng người, không sót một ai, là tình yêu đại lượng của người cha thánh thiện, luôn dành mọi tâm huyết cho từng người con, miễn là những đứa con ấy, cuối cùng đạt đến bến bờ hạnh phúc. Trong sách “100 Tích lạ về thánh Giu-se” (Lm Châu Vị Thủy), càng là bằng chứng cho thấy sự bảo trợ của thánh Giu-se thật hiệu quả, đến nỗi đoàn con trần thế không ngần ngại đặt vào tay thánh Giu-se mọi công trình, cuộc đời mình cách tin trưởng, tín nhiệm.

Một trong 100 tích ấy là truyện “28. Cái mốc đầu tiên”, tác giả kể lại chính kinh nghiệm của mình: “Tháng 6 năm 1954, trên đường vào Nam, tôi qua Quảng Yên đến thăm nhà bác Phạm Thanh Ngạc, người bạn thân cùng làng. Thấy gia đình có vẻ buồn bã, vì đã có năm con gái mà chưa có con trai, nhất là Bác lại còn là trưởng tộc. Tôi bèn khuyên cả nhà cầu khẩn Thánh Giu-se, và hôm sau là thứ Tư, tôi làm lễ khấn Ngài tại nhà thờ Quảng Yên.

Rồi gia đình đi vào Nam. Chín tháng sau, ngày 7 tháng 3 năm 1955, bà vợ sinh ra một bé trai, đưa đến để tôi rửa tội tại Chí Hòa, đặt tên là Giu-se Phạm Thanh Nghị. Em này khỏe mạnh, thông minh, học giỏi, nết na, hiện làm kỹ sư tại Toronto, Canada.

Đó là cái mốc đầu tiên trên đường đi lên của tôi đối với Thánh Cả. Từ đó đến nay, những vợ chồng hiếm muộn không con, hoặc có gái không trai, hoặc có trai không gái, đến xin khấn, phần nhiều đã được toại nguyện. Có đến bốn trăm trường hợp được ơn”...

Nhờ công nghiệp và sự chuyển cầu hiệu quả, thánh Giu-se đã làm cho gia nghiệp của Chúa Giê-su, là cả Hội Thánh nói chung, và mỗi chúng ta nói riêng, ngày càng trở nên xinh tươi, trổ sinh hoa trái thánh thiện, dày sự bền đỗ trong ơn gọi mà Chúa trao cho từng người chúng ta.

Chiêm ngắm cuộc đời và gương sống của thánh Giu-se, người cha dấu ái của chúng ta, chúng ta rút ra nhiều bài học quý giá:

- Thánh Giu-se dạy ta sống trọn niềm tin tưởng và phó thác cho Chúa bằng một tình yêu toàn vẹn, không gợn chút nghi nan.

- Thánh Giu-se dạy ta biết khiêm nhường, biết yêu đời sống thanh vắng để tìm khám phá thánh ý Chúa.

- Thánh Giu-se dạy ta tìm sống thinh lặng, sống ẩn mình, sống thanh bần trong niềm bình an nhằm đón nhận tất cả mọi biến cố, mọi cảnh huống rơi vào giữa đời mình, gia đình mình.

- Thánh Giu-se còn dạy ta yêu mến Chúa bằng hiến dâng trái tim, linh hồn, cuộc đời để sống lòng yêu mến dành cho Chúa từng phút giây, trọn kiếp sống của mình...

Thánh Giu-se còn dạy ta nhiều bài học. Mỗi một người, khi chân thành chiêm ngắm thánh Giu-se, đều có thể rút ra cho mình những bài học kinh nghiệm sống với Chúa và sống với con người.

3. Thánh Giu-se yêu chúng ta, vì chúng ta là con của người.

Trong một chia sẻ của mình, Đức Cha Bùi Tuần chia sẻ cảm nghiệm với thánh Giu-se đơn sơ, gần gũi, mang đầy chất yêu của một người con biết cha yêu mình. Đức Cha viết:

“... Tôi nhớ tới một lời cầu, mà những năm trước đây, tôi hay nói với Thánh Giu-se. Tôi cầu xin thế này: ‘Tháng Ba là thánh kính Thánh Giu-se. Con hơi sợ tháng đó. Bởi vì kinh nghiệm cho con thấy: trong nhiều tháng Ba của đời con, đã có những biến cố xảy ra khiến phải mất người mất của. Con hiểu là những gì đã xảy ra đó đều có mục đích dạy con về sự từ bỏ cần có trong tình yêu cứu độ. Con hiểu, nhưng con sợ. Xin Thánh Giu-se thương giúp con’.

Hôm nay, tôi cũng nói lại với Thánh Giu-se lời cầu trên đây. Tôi tin Thánh Giu-se là người được Chúa sai vào lịch sử, để làm chứng cho tình yêu Chúa. Ngài đã là một chứng nhân đích thực, ngay chính ở sự Ngài đã rất âm thầm khiêm tốn và từ bỏ mình, hết mình vâng phục thánh ý Chúa.

Xin Thánh Giu-se thương cầu xin cho tôi cũng được là nhân chứng như Ngài. Tôi rất yếu đuối hèn mọn, mỗi ngày như bắt đầu lại hướng đi tình yêu. Bắt đầu, rồi lại bắt đầu lại. Chỉ vì yếu đuối. Nhưng trong sự yếu đuối ấy tôi đã gặp được Chúa là tình yêu thương xót. Thánh Giu-se đã dạy tôi từng bước nhỏ. Xin cảm tạ Ngài. Trong tay Ngài, tôi phục vụ Hội Thánh và Quê Hương yêu dấu của tôi
...”.

Chúng ta hãy đơn sơ như Đức Cha Bùi Tuần, đặt vào tay thánh Giu-se muôn ngàn chìm nổi hằng diễn ra trong hành trình đời mình. Chúng ta ngã mình vào tình yêu của thánh Giu-se như đứa con trong tay cha nó.

Cuộc đời chúng ta có nhiều gánh nặng, nhiều đổ vỡ. Ngước nhìn tình yêu của thánh Giu-se dành cho chúng ta, người nhìn sức chịu đựng mà một đời dâu bể, thánh Giu-se đã trải qua, ngước nhìn lòng trung thành yêu mến Chúa dẫu đầy những gập ghềnh chắn lối, chúng ta biết thánh Giu-se hiểu mọi vui-buồn-sướng-khổ trong cuộc đời chúng ta. Chúng ta biết thánh Giu-se luôn âm thầm lo lắng quan tâm bằng sự chuyển cầu hiệu quả để chúng ta vượt thắng như chính thánh Giu-se đã vượt thắng.

Có người cha nào vui khi con bất hạnh? Có người cha nào không hạnh phúc khi con hạnh phúc? Cuộc đời của chúng ta là một chuỗi dài những vui buồn cộng lại. Chúng ta yên tâm. Chắc chắn thánh Giu-se thông chia không sót một nỗi niềm nào. Lòng cha bao giờ mà chẳng ngút ngàn ví như biển, sánh như trời! Hai tiếng “lòng cha”, đủ cho chúng ta niềm ấm áp. Bởi người là cha, chúng ta là con. Người vô cùng đau, khi chúng ta đau. Người vỡ òa hạnh phúc khi chúng ta hạnh phúc.

Tất cả những chịu đựng mà một đời trần thế, thánh Giu-se đã đi qua là để thánh nhân gần chúng ta. Càng hiểu cuộc đời, càng nếm trải đau khổ, càng thấu biết niềm vui, thánh nhân càng chia sẻ, và chuyển cầu cho con mình thật nhiều, thật hiệu quả, thật bền bỉ.

Trên hết, tất cả những trải nghiệm trong cuộc đời, là để thánh Giu-se ngày càng tỏ ra là người cha đối với những đứa con hằng mong sự ấp ủ, vỗ về. Thánh Giu-se là cha của niềm an ủi. Thánh Giu-se là cha của nguồn cậy trông. Thánh Giu-se là cha của lòng nhân hậu. Thánh Giu-se là cha của lòng yêu thương lặng lẽ nhưng hiệu quả.


Lm JB NGUYỄN MINH HÙNG
(Nói với các nữ tu dòng Kín giáo phận Phú Cường)

 

 

 

    

Kính thưa Quý vị, đặc biệt các bạn trẻ,

Trong số những người thân của chúng ta không phải tất cả đều đã có máy điện toán (vi tính) hoặc có dùng email, hoặc đã có thể nhận được những thông tin này... Vì vậy, xin hãy ủng hộ chúng tôi bằng cách phổ biến thông tin này bằng email hoặc in ra, photocopy và gởi cho người thân của Quý vị.

Đặc biệt xin gởi cho những ai chưa có sử dụng internet.

Xin chân thành cám ơn

conggiaovietnam@gmail.com
http://www.conggiaovietnam.net 

Bấm vào đây để in ra giấy

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Hình nền: Bộ ảnh Đức Bà (trái) và bộ huy hiệu các Quân-Binh chủng QLVNCH (phải). Để xem được trang web này một cách hoàn hảo, máy của bạn cần được trang bị chương trình Microsoft Internet Explorer (MSIE) Ấn bản 9 hay cao hơn hoặc những chương trình Web Browsers làm việc được với HTML-5 hay cao hơn.

 

Nguồn: Internet E-mail by conggiaovietnam@gmail.com chuyển
http://www.conggiaovietnam.net

 

Đăng ngày Thứ Bảy, March 19, 2016
Ban Kỹ Thuật Khóa 10A-72/SQTB/ĐĐ, ĐĐ11/TĐ1ND, QLVNCH

 

Địa chỉ liên lạc: P.O. BOX 5055. Springfield, VA 22150
Điện thoại: 703-238-0736
E-Mail: lienlaclhccshtd@lhccshtd.org
Trở lại đầu trang