Bắc đẩu tinh

Xã hội VN Hôm nay

Cử Nhân Về Đâu?
Cô Tư Sài Gòn

Bấm vào đây để in ra giấy (Print)

      

Học xong, rồi đi đâu? Đó là câu hỏi in sâu trong lòng các sinh viên năm thứ 4 đại học VN...

Thất nghiệp? Phần nhiều là thất nghiệp.
Tìm việc trái ngành học? Phần nhiều là như thế.
Có tiền chạy việc không? Không phảỉ ai cũng níu áo ba mẹ được.
Về quê làm ruộng? Đâu phải sinh viên nào cũng có sẵn quê, có sẵn ruộng rẫy...
Đi Tây, đi Mỹ, đi Nhật, đi Hàn... không phảỉ dễ
.

Báo Người Lao Động [NLĐ] kể chuyện Miền Tây cử nhân thất nghiệp, ngôn ngữ bùi ngùi: “Nhân tài đi rồi không về...”

Trời ạ, sao mà về đặng... Về cho công an khu vực dòm ngó sao?

Bản tin NLĐ viết: “Nhiều tỉnh, thành ĐBSCL rầm rộ tuyển chọn cử nhân, tiến sĩ đưa ra nước ngoài đào tạo theo Chương trình Mekong 1,000 nhưng sau đó nhiều người bỏ đi nơi khác làm việc.

Mekong 1,000 là chương trình đào tạo sau đại học tại nước ngoài khai triển đồng loạt ở khu vực ĐBSCL
[Đồng bằng sông Cửu Long] từ năm 2005. Các tỉnh kỳ vọng qua chương trình sẽ có nhiều nhân tài phụng sự cho phát triển kinh tế, lực lượng cốt cán cho các ngành kinh tế mũi nhọn [hàng đầu], nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ cao và tham gia quản trị nhà nước.

Lãng phí ngân sách

Tổng kinh phí sử dụng hơn $19 triệu Mỹ kim do ngân sách địa phương chi trả. Trong đó, chi phí đào tạo trung bình cho 1 thạc sĩ là $34,208.00USD, tiến sĩ $59,121.00USD. Sau 10 năm triển khai, có thể nhận định hiệu quả mang lại của chương trình không cao, gây tốn kém ngân sách.

Trong phạm vi chương trình, đến nay, đã có 552 ứng viên khắp các tỉnh, thành vùng ĐBSCL được đưa ra nước ngoài đào tạo, ít hơn phân nửa so với chỉ tiêu ban đầu là đào tạo 1,015 ứng viên. Trong số này, 120 lượt ứng viên đi theo học nhóm ngành kinh tế; 78 ứng viên ở nhóm công nghệ sinh học - công nghệ thực phẩm; 72 ứng viên ở nhóm ngành nông nghiệp - thủy sản, giáo dục, luật; 54 ứng viên nhóm ngành công nghệ thông tin và 53 ứng viên nhóm ngành viễn thông. Số còn lại theo học nhóm ngành xây dựng, môi trường, hợp tác quốc tế...

... Ông Nguyễn Hữu Thời, Trưởng Phòng Giáo dục thường xuyên - Chuyên nghiệp Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đồng Tháp, cho rằng việc đào tạo 1 thạc sĩ tại nước ngoài được đầu tư từ 600-700 triệu đồng nhưng nhiều trường hợp bỏ học giữa chừng, gây tốn kém nguồn kinh phí. “Có 1 ứng viên tại Đồng Tháp đi học thạc sĩ ở Canada. Sau 1 năm không có tin tức của em ấy, chúng tôi mới đến nhà tìm hiểu thì gia đình cho biết em này đã kết hôn với người nước ngoài và không về. Chúng tôi cũng gặp khó khăn trong việc thu hồi kinh phí của ứng viên này” - ông Thời dẫn chứng...”

Trong khi đó, báo Người Đưa Tin ghi về một xã Miền Trung:

Một địa phương có gần 100 cử nhân thất nghiệp. Tình trạng thất nghiệp của cử nhân mới ra trường tại xã Hải Lệ, thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị là một thực tế đáng buồn của ngành giáo dục.

Theo thống kê của ngành Lao động - Thương binh và Xã hội, nếu cuối năm 2013, cả nước có 158,000 người có trình độ Đại học trở lên không có việc làm thì đến hết năm 2014 số cử nhân tốt nghiệp chưa có việc làm đã tăng thêm hơn 16,000 người.

Là vùng đất giàu tuyền thống hiếu học, xã Hải Lệ là một trong những địa phương có tỷ lệ học sinh đỗ vào các trường Đại học, Cao đẳng nhiều nhất của tỉnh Quảng Trị. Mặc dù vậy, hiện tại địa phương này có gần 100 cử nhân chưa có được việc làm ổn định
...”

Đất nước rất là buồn như thế... Lỗi đâu có phải ở dân? Cơ hội đã bị đảng viên cướp mất cả rồi...

 

 

Cô Tư Sài Gòn
12/07/2015

      

Bấm vào đây để in ra giấy (Print)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Hình nền: Bộ Huy hiệu các SĐBB VNCH (trái) và bộ Huy hiệu các Quân Binh Chủng (giữa). Để xem được trang web này một cách hoàn hảo, máy của bạn cần được trang bị chương trình Microsoft Internet Explorer (MSIE) Ấn bản 9 hay cao hơn hoặc những chương trình Web Browsers làm việc được với HTML-5 hay cao hơn.

 

Nguồn: Internet E-mail by VNSN chuyển
http://vietbao.com/p121a240120/cu-nhan-ve-dau

 

Đăng ngày Thứ Hai, July 13, 2015
Ban Kỹ Thuật Khóa 10A-72/SQTB/ĐĐ, ĐĐ11/TĐ1ND, QLVNCH

Địa chỉ liên lạc: P.O. BOX 5055. Springfield, VA 22150
Điện thoại: 703-238-0736
E-Mail: lienlaclhccshtd@lhccshtd.org
Trở lại đầu trang