Bắc đẩu tinh

Xã hội
Tấm lòng của các nữ tu đối với các
Tử sĩ VNCH, thai nhi, người già tàn tật

THANH PHONG

Bấm vào đây để in ra giấy

      

Lời giới thiệu: Ông Nguyễn Phan, Hội Trưởng Hội Bạn Người Nghèo, một lần nữa cũng ngỏ lời cám ơn báo Viễn Đông, trước đây qua bài viết về một em bé ở VN bị cháy nhà, đồng hương đã giúp gia đình em được một sốtiền rất khá, xây lại được căn nhà và chữa trị cho em. 

THANH PHONG

GARDEN GROVE - Qua lời giới thiệu của ông Nguyễn Phan, Hội Trưởng Hội Bạn Người Nghèo, chúng tôi đã đến gặp nữ tu Maria Nguyễn Thị Thanh Mai, Cố Vấn Hội Dòng Mến Thánh Giá Nha Trang có trên dưới 500 nữ tu và là người sáng lập Cô Nhi Viện Mái Ấm Tình Thương tại Lagi, Bình Thuận và nữ tu Maria Phan Thị Huyền, Phụ Tá trong chuyến sang Mỹ “khất thực” lần này.

 

Nữ tu Thanh Mai (bên trái) và nữ tu Phan Thị Huyền
Dòng MTG Nha Trang tiếp xúc với P/v Viễn Đông.

(Thanh Phong/Viễn Đông)

 

Sở dĩ Viễn Đông đến tiếp xúc với hai vị nữ tu này, vì các Sơ có một tấm lòng nhân hậu, từ bi, bác ái, là những ân nhân của nhiều tử sĩ QLVNCH bị lãng quên suốt 40 năm qua, và cũng là “những bà mẹ, bà ngoại” của nhiều trẻ mồ côi, đồng thời cũng là những người lo bảo vệ sự sống, giúp nhiều phụ nữ giữ được con trước khi quyết định phá thai, và chôn cất cho hàng chục ngàn thai nhi tại Việt Nam, và lo cho khoảng 400 người già, tàn tật hàng tháng.

Cầm trên tay những hình ảnh mang từ Việt Nam qua, vừa nói với chúng tôi, Sr. Thanh Mai vừa khóc, nước mắt cứ dàn dụa trên khuôn mặt người nữ tu nhỏ nhắn khiến chúng tôi cũng vô cùng xúc động.

Sr. Thanh Mai nói, “Từ năm 2003 chúng em thấy những nấm mồ bị cày, bị ủi, bị trâu bò và người dẫm đạp lên ở nhiều nghĩa trang khác nhau, nhất là nghĩa trang Đức Long. Là một nữ tu, chúng em rất xót xa cho những ngôi mộ không còn thân nhân nên chúng em ước mong làm một việc gì đó để cho các ngài được một nấm mồ yên ấm, và chúng em đã cải táng rất nhiều ngôi mộ, bất kể lương, giáo.”

Chỉ tay vào những tấm hình, Sr. cho biết đã thuê một số nhân công bốc các mộ vô danh (thực ra là các tử sĩ VNCH) chết trong chiến tranh, có những tử sĩ khi mất được đồng đội bó trong tấm poncho, có tấm được người nhà chôn cất trong những cỗ quan tài bằng gỗ, trong gỗ là lớp áo quan bằng kim loại nên khi đào lên, có người thịt chưa rã hết, họ phải lóc thịt ra rồi mới lấy xương rửa sạch sẽ và đem thiêu.

 

Hình cải táng một tử sĩ VNCH còn thẻ bài
mang về nghĩa trang nhà Dòng chôn cất tử tế.

 

Chỉ vào tấm ảnh các cây rừng bị đốt cháy để lòi ra một số phần mộ. Sr. Thanh Mai nói, “Sơ phải thuê họ đốt nguyên cái đám rừng này mới có thể tìm ra các ngôi mộ, vì đã bao nhiêu năm, cây cỏ mọc um tùm, mộ bia không có, có mộ chỉ đánh dấu bằng hòn đá hay cái cây cắm xuống nay đã mục, nhưng đào lên, mộ nào cũng có xác thân của lính, đa số là Binh Nhì, Binh Nhất, Hạ Sĩ, Trung Sĩ tử trận từ năm 1968 đến năm 1973 vì một số còn thẻ bài.

Sau khi thiêu, tro cốt được bỏ vào cái tiểu mang về nghĩa trang của nhà Dòng, mời cha làm lễ và chôn cất tử tế, xây phần mộ cho họ đều như nhau. Các Sơ hoàn toàn không phân biệt tôn giáo nào, vì tất cả những người chiến sĩ này là những người đã hy sinh cho tổ quốc, đã 40 năm nay không có ai hương khói, họ nằm cô đơn, lạnh lẽo trong chốn rừng sâu, có thể thân nhân cũng không còn, đồng đội cũng đã mất, thật là tội nghiệp
!” Sơ lại khóc.

Sơ cho biết, có ngày bốc được tới 79 mộ vô danh; nếu tính đến hôm nay thì đã cải táng được 889 mộ và an táng, xây lại mộ khang trang, còn rất nhiều mộ chưa được cải táng.

Sau khi cho xem các hình bốc mộ lính VNCH, Sơ Thanh Mai cho chúng tôi xem những tấm hình các thai nhi được các Sơ đem về chôn cất rất tử tế. Cứ mỗi 60 đến 70 thai nhi tùy theo lớn nhỏ, được chôn chung vào một mộ, có xây gạch đàng hoàng. Các sơ vào các bệnh viện hay nghe nơi nào họ bỏ thai nhi là tìm đến xin về lo chôn cất cho các em.

Sơ lại xúc động nói, “Sau 9 năm, chúng em đã cứu sống được 170 em, nhờ khuyên nhủ các người mẹ trẻ lỡ lầm đừng giết hại con mình; và hiện đang nuôi 110 em bé; trong lúc chúng em sang Hoa Kỳ, ở nhà lại mới tiếp nhận thêm hai em bé mới sanh. Chúng em nuôi các cháu từ lúc mới lọt lòng mẹ cho đến khi trưởng thành; các nữ tu coi các em như con, như cháu của mình. Dù không có công nuôi nhưng có công dưỡng, quý ông bà, anh chị em có con, có cháu thì cũng hiểu nuôi một đứa bé đến khi khôn lớn vất vả khổ cực như thế nào, nên chúng em cũng trăn trở, mỗi ngày phải lo cho các cháu, lo thuốc men, tắm rửa, quần áo cho các cháu, tối ngày bận rộn vất vả bên đàn con thơ, lại còn biết bao công tác xã hội khác, chúng em đã và đang đảm nhận.”

 

Các cháu thiếu nhi được cứu sống và đang nuôi dưỡng
tại CNV Mái Ấm Tình Thương ở Lagi Bình Thuận.
(Thanh Phong/Viễn Đông)

 

Thật là Bỏ thì thương, vương thì nặng. Tất cả vì nhu cầu rất thiết thực cho những mảnh đời bất hạnh. Làm sao chúng em bỏ được những điều mà các cháu mồ côi đã trải qua, vì chưa mở mắt chào đời đã nếm trải sự cô đơn, hiu quạnh, làm sao chúng em bỏ được, những con người khốn khổ, tàn tật cần bát cơm, manh áo ấm lòng?

Ngoài những việc chúng em vừa trình bày, nhà Dòng còn mở ra Cô Nhi Viện Mái Ấm Tình Thương, phát thuốc, phát cháo và nước sôi hàng ngày cho người nghèo tại bệnh viện Lagi; phục vụ người tàn tật, neo đơn không hề phân biệt tôn giáo, người Kinh hay người dân tộc
.”

Đề cập đến Cô Nhi Viện Mái Ấm Tình Thương, Sơ Thanh Mai cho biết, “Từ khi thành lập, cơ sở chỉ rộng 1,200 mét vuông. Một hôm có bác sĩ Lê Hoàng Mỹ từ Hoa Kỳ về đến thăm Cô Nhi Viện, bác sĩ thấy các em ở chật chội quá thiếu rất nhiều điều kiện vệ sinh, bác sĩ bảo chúng em tìm đất đi, và gia đình bác sĩ cùng hai gia đình ông bà Nguyễn Châu Sáng, Nguyễn Tấn Sang là người thân của bác sĩ ở VN đã giúp tiền mua được khu đất rất rộng; và qua hai lần sang Hoa Kỳ và Úc khất thực, nhờ lòng hảo tâm của quý ân nhân, chúng em đã xây được Cô Nhi Viện rộng 10,000 mét vuông, khang trang, đẹp đẽ.”

Từ ngày chuyển sang chỗ ở mới, các cháu bớt bệnh hẳn đi, nhưng cho đến nay, chúng em vẫn còn lo trả số nợ xây Cô Nhi Viện lên đến một tỷ rưỡi đồng nữa, nên chúng em lại phải sang bên này khất thực, xin lòng quảng đại của quý ông bà anh chị em hải ngoại, giúp chúng em trả xong món nợ để yên tâm lo cho các cháu, tiếp tục đi tìm các nấm mồ vô danh cũng như các thai nhi vô tội để mang về nơi yên ấm.”

Trước khi từ giã, hai nữ tu gửi lời “cám ơn đến Ban Giám Đốc nhật báo Viễn Đông, cám ơn tất cả quý ân nhân đã và sẽ quảng đại giúp các nữ tu hoàn thành công việc bác ái này. Nguyện xin Thiên Chúa nhân từ, trả công gấp bội cho tấm lòng quảng đại của quý ân nhân. Chúng em tin rằng, linh hồn các tử sĩ VNCH cũng như linh hồn các thai nhi bị giết sẽ không quên ơn quý vị ân nhân.”

 

Các Sơ đã thuê người bốc các mộ vô danh của các các tử sĩ VNCH,
đa số đã tử trận từ năm 1968 đến năm 1973 vì một số còn thẻ bài.

 

Ông Nguyễn Phan, Hội Trưởng Hội Bạn Người Nghèo, một lần nữa cũng ngỏ lời cám ơn báo Viễn Đông, trước đây qua bài viết về một em bé ở VN bị cháy nhà, đồng hương đã giúp gia đình em được một số tiền rất khá, xây lại được căn nhà và chữa trị cho em.

Trong thời gian hai Sơ ở Hoa Kỳ, nếu quý ân nhân có lòng giúp đỡ, muốn có CD Mái Ấm Tình Thương để biết đầy đủ về những việc làm của CNV Mái Ấm Tình Thương xin gọi điện thoại cho Sơ Thanh Mai ở số (714) 501-6550.

 

Tại Việt Nam xin liên lạc: Nữ tu Mary Nguyễn Thị Thanh Mai hay nữ tu Phan Thị Huyền,

 

Cơ Sở Xã Hội Mái Ấm Tình Thương
145 A. Ngô Quyền, KP4, Tân An,
Lagi, Bình Thuận Việt Nam.

Điện Thoại: 84623.560291, 84986.843770, 84163-3299856 

 

THANH PHONG

      

Bấm vào đây để in ra giấy

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Hình nền: Mùa Lễ Tạ Ơn (trái) cùng các bộ Huy hiệu của các QBC QLVNCH (phải). Để xem được trang web này một cách hoàn hảo, máy của bạn cần được trang bị chương trình Microsoft Internet Explorer (MSIE) Ấn bản 9 hay cao hơn hoặc những chương trình Web Browsers làm việc được với HTML-5 hay cao hơn.

 

Nguồn: Internet E-mail by Vũ Văn Chương chuyển
http://www.viendongdaily.com/tam-long-cua-cac-nu-tu-doi-voi-cac-tu-si-vnch-thai-nhi-nguoi-pCuAx7pw.html

 

Đăng ngày Thứ Tư, November 25, 2015
Ban Kỹ Thuật Khóa 10A-72/SQTB/ĐĐ, ĐĐ11/TĐ1ND, QLVNCH

 

Địa chỉ liên lạc: P.O. BOX 5055. Springfield, VA 22150
Điện thoại: 703-238-0736
E-Mail: lienlaclhccshtd@lhccshtd.org
Trở lại đầu trang