Bắc đẩu tinh

 

Xã hội Mỹ

Bản Việt ngữ
Floyd và Hoa Sim Tím - một cuộc tình lý tưởng nhất nước Mỹ
S
au 67 năm sống bên nhau, hai vợ chồng người Mỹ nắm tay nhau về
bên kia thế giới trong cùng ngày - chỉ cách nhau 5 giờ đồng hồ

Bấm vào đây để in ra giấy (Print)

      

Lời giới thiệu: ai bảo rằng người Mỹ thay đổi vợ chồng xoành xoạch như thay áo? Cũng tùy người thôi, người ta không thể vơ đũa cả nắm được. Ta hãy nghe một câu “chuyện tình” rất là đặc biệt sau đây về một cặp vợ chồng người Mỹ sống với nhau 67 (6 thập niên và 7 năm) năm. Ông đi trước, bà nắm tay ông và 5 giờ đồng hồ sau cũng đi theo ông về bên kia thế giới trong cùng ngày. Đây mới là đôi tình nhân “rất hạnh phúc” từ ngày đầu họ gặp nhau cho đến ngày cuối cùng và nguyện cùng đi chung với nhau về bên kia Thế giới để tiếp tục con đường tình tuyệt đẹp của họ.

Quả là tuyệt! Đây là câu chuyện hi hữu vì người ta chỉ có thể tính chuyện gặp nhau cùng một ngày thôi, chứ chết cùng ngày là một chuyện ít ai có thể tính toán và biết trước được ngoại trừ người ta dùng phương pháp quyên sinh cùng một lúc. Và đây mới đúng là “ơn gọi đặc biệt” về tình yêu để mới có thể sống đời với nhau chân tình và hạnh phúc. Chả bù ngày nay các đôi trẻ vừa mới lấy nhau chưa hết tuần trăng mật đã đem lòng thương tưởng ai đấy bên song cửa rồi. Giá mà cả thế giới được như ông bà trong câu chuyện tình này chắc là nhân loại sẽ được hưởng hòa bình và hạnh phúc mãi mãi thôi.

Đọc câu truyện mà thích mãi trong bụng. Nguyện xin Thiên Chúa rước họ về Thiên Đàng để hai ông bà mãi bên nhau! Kính mời quý độc giả theo dõi bản tin ngắn dưới đây về cặp vợ chồng hạnh phúc nhất trần thế này
. --BKT.

 

Di ảnh của cặp vợ chồng
Floyd & Hoa Sim Tím (Violet)

 

Hai ông bà lấy nhau gần 70 năm hay 7 thập niên, vừa mới qua đời tại tư gia của họ cách nhau 5 tiếng đồng hồ, khi chết hai ông bà nắm tay nhau cùng về cõi vĩnh hằng.

Ông Floyd thọ 90 tuổi, bà Violet
(tạm dịch Hoa Sim Tím) Hartwigs thọ 89 tuổi, cả hai biết nhau và đã trở thành đôi tình nhân bất khả phân ly từ ngày họ còn tấm bé cho đến lúc cả hai lìa trần.

Đôi vợ chồng này lấy nhau vào tháng tám, năm 1947 trong một dịp Floyd được đơn vị thuộc binh chủng Hải Quân Hoa Kỳ cho về nghỉ phép trong lúc Thế Chiến thứ II còn đang tiếp diễn. Trong thời gian tại ngũ, đôi vợ chồng trẻ này đã không ngừng thư từ cho nhau, họ viết cả thảy 131 lá thư tình cho nhau trong vòng hai năm.

Trong lúc hành quân, hằng tháng ông Floyd viết cho vợ mình, bà Violet - người mà ông âu yếm gọi tắt là Vi
(hay Sim - tên tiếng Việt) - 5 bức thư tình trong một ngày trước khi ông được giải ngũ, và sau này hai vợ chồng về định cư tại thành phố Easton, tiểu bang California.

Một trong những bức thư tình của ông Floyd, theo Fresno Bee tường thuật, đã viết cho người yêu Hoa Sim Tím như sau: “Anh có nghe bài hát của hai ta chiều nay và nó đã làm anh nhớ em hết biết. Cưng ơi, em có thâu bài hát này chưa? Anh hy vọng là em đã thâu nó vì anh muốn được nghe nó trong lúc được ôm em trọn trong vòng tay của anh.”

Hai ông bà có với nhau 3 người con.  Floyd và Sim là những nông dân Mỹ, sống trong một nông trại nuôi gia súc rộng 20 Acres
(mẫu Anh) (tương đương với 8.09 Héc-ta [Hectares]). Ông Floyd bị bệnh ung thư ruột già và lá lách, còn bà Sim thì khủng hoảng trí nhớ và bị lên kinh phong nhiều lần. Nhưng không vì thế mà tình yêu của họ bị mai một.

Chị Donna Scharton, con gái của hai ông bà, giải thích trong một đoạn phim đầy nước mắt rằng ngay cả lúc bố tôi bệnh nặng, ông cũng chỉ lo lắng và quan tâm đến sức khỏe của vợ ông thôi. Cho đến tháng 1 năm nay (2015), 1 tháng trước khi họ qua đời, cả hai người vẫn sống độc lập không nhờ cậy ai.

Chị kể rằng già Floyd “đã cho bác sĩ biết: ‘tớ chả sao đâu, nhưng bác sĩ phải chữa cho vợ tớ đấy.’” Lúc đó ông đã chẳng đi bộ được hơn 10 bộ Anh
(feet) [tương đương 3.05m] mà không bị hụt hơi và đã được bác sĩ cảnh giác rằng già chỉ còn sống được thêm hai tuần nữa thôi vì cặp thận của cụ đã bất khiển dụng (hư hại hoàn toàn).

Chị Donna và hai người em - Kenneth (trai) và Carol (gái) – đã quyết định ghi danh cho mẹ vào “Viện Chờ Chết
(VCC/Hospice) vì bệnh tình của bà Sim càng lúc càng trầm trọng, “xuống dốc không phanh”. Khi nghe bác sĩ loan báo tin chẳng lành, ba người con đã ghi danh cho cả thân phụ mẫu của họ vào VCC cùng một lúc.

Hai ngày sau, Ông bà Floyd và Sim đã được nhận vào viện CC. Tuy nhiên, chẳng bao lâu sau đó họ đã về nhà và nằm cạnh nhau trên hai chiếc giường nhà thương đã được sắp xếp sát bên nhau.

Vào ngày 11 tháng hai, 2015, cụ ông Floyd đã ra đi trong lúc nắm tay vợ là cụ bà Hoa Sim Tím (Violet) và bà cũng ra đi 5 giờ đồng hồ sau đó. Chị Donna nói rằng đấy là cách mà bố mẹ tôi muốn được như thế.

Chị nói: “Chúng tôi có cảm tưởng được Thiên Chúa chúc lành vì chúng tôi biết rằng cha mẹ chúng tôi muốn được chết như thế. Lúc ở nhà quàn, nhìn thấy hai chiếc áo quan, thật ý nghĩa biết bao và đấy là đoạn kết của một cuộc tình chỉ có thể được chấm dứt như thế theo điều nguyện ước.”

 

 

Ban Kỹ thuật phiên dịch

 

 

 

    

Bản Anh ngữ

 

Husband and Wife Die Holding Hands Within Hours of Each Other
After 67 Years of Marriage

Source: http://www.msn.com/en-us/lifestyle/relationships/husband-and-wife-die-holding-hands-within-hours-of-each-other-after-67-years-of-marriage/ar-BBhZPe0?ocid=mailsignoutmd

 

A man and woman who were married for nearly seven decades have died at their home five hours apart while holding hands.

Floyd, 90, and Violet Hartwigs, 89, were childhood sweethearts who remained inseparable right up until the last moments that they spent together.

The couple married in August 1947 while Floyd was on leave from the Navy during the Second World War. During his absence, they kept in touch by sending 131 letters in two years.

Floyd had even written to Violet – who he called Vi – five times in one day, before he was discharged from service several months after getting married and they settled down in Easton, California.

One of his letters, according to Fresno Bee, said: “I heard our song this evening and it sure did make me homesick for you. Honey, did you ever get a record of it? I certainly hope so as I want to listen to it and have you in my arms at the same time.”

The couple had three children and lived on a 20-acre ranch as farmers. Floyd had battled colon and bladder cancer while Violet had dementia and suffered a number of strokes, but their deteriorating conditions only strengthened their bond.

Their daughter Donna Scharton explains in an emotional video that even when her father was in bad health, he was only concerned for his wife’s health. Up until January, a month before they died, they had been living together independently.

She said that Floyd “would tell the doctor, ‘I’m OK but I want her fixed.” At that time, he couldn’t walk more than 10 feet without being short of breath and was told he only had two weeks to live due to kidney failure.

Donna and her siblings – Kenneth and Carol – had planned the week before to admit their mother into a hospice as her condition had “gone downhill fast”. Upon hearing the doctor’s devastating news, they chose to admit them both.

Two days later, Floyd and Violet were in a hospice. However, they were back soon home lying side by side on two hospital beds that had been pushed together.

On 11 February, Floyd passed away holding Violet’s hand and she died five hours later. Donna says that this was what they had wanted.

She said: “We felt blessed because we know that is what they wanted. When we went to the funeral home and saw the two caskets, it was meant to be and that was the only way it could end.” 

      

Bấm vào đây để in ra giấy (Print)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Hình nền: Huy Hiệu Lục Quân VNCH (trái), Điện Capitol tại thủ đô Mỹ, BĐVN (giữa), & Bộ Huy hiệu các đơn vị Bộ Binh QLVNCH (phải). Để xem được trang web này một cách hoàn hảo, máy của bạn cần được trang bị chương trình Microsoft Internet Explorer (MSIE) Ấn bản 9 hay cao hơn hoặc những chương trình Web Browsers làm việc được với HTML-5 hay cao hơn.

 

Nguồn: Ban Kỹ Thuật sưu tầm
http://www.msn.com/en-us/lifestyle/relationships/husband-and-wife-die-holding-hands-within-hours-of-each-other-after-67-years-of-marriage/ar-BBhZPe0?ocid=mailsignoutmd

 

Đăng ngày Thứ Năm, February 26, 2015
Ban Kỹ Thuật Khóa 10A-72/SQTB/ĐĐ, ĐĐ11/TĐ1ND, QLVNCH

Địa chỉ liên lạc: P.O. BOX 5055. Springfield, VA 22150
Điện thoại: 703-238-0736
E-Mail: lienlaclhccshtd@lhccshtd.org
Trở lại đầu trang