Cờ Gia Nã Đại Cờ Úc Đại Lợi Cờ Pháp Cờ Anh Cờ Đức Cờ Nhật bản Chào Cờ Việt Nam Cộng Hoà Muôn Năm Cờ Thụy Điển Cờ Thụy Sỹ Cờ Ý Đại Lợi Cờ Vatican Cờ Hy Lạp Cờ Tân Tây Lan Cờ Ba Lan 

NGỰA trong Anh ngữ

 

MỪNG XUÂN GIÁP NGỌ - 2014

Tiếng Nhạc tình Xuân | Sớ Táo Quân 2014

 

Bấm vào đây để in ra giấy (Print)

Lời mở đầu: Năm nay, 2014, là năm con NGỰA hay NGỌ, lại là GIÁP NGỌ nữa, đúng chu kỳ của một con giáp, những ai sinh năm 1954 rất hãnh diện được gọi là lục tuần hay 6-bó hay khúc gỗ six-by-ten (6x10). Những chàng mang tuổi con NGỰA lục tuần này đang bắt đầu tập “phi nước kiệu...” trên đoạn đường còn lại của cuộc đời . Bây giờ chúng ta hãy nói sơ về TẾT NGUYÊN ĐÁN của dân tộc Việt Nam mình. --BKT

 

oOo

 

Mỗi nền văn hóa trên quả địa cầu này đều mang một sắc thái đặc biệt. Như tại Hoa Kỳ thì có Lễ Tạ Ơn rất lớn, đây là ngày lễ quốc gia, vào ngày lễ Tạ Ơn, người Mỹ ngả “gà lôi” để thết đãi bằng hữu. Người Việt Nam ta thì có ngày Tết Nguyên Đán với Bánh Chưng Bánh Tét là món ăn chính trong 3 ngày tết, ngoài ra người ta còn có hạt dưa nhuộm phẩm đỏ để ăn cho đỏ môi vào 3 ngày xuân, các loại mứt ngọt như mứt dừa, bí, me, mận, sen, v.v. Đặc biệt trong 3 ngày tết, người Việt còn chơi đánh bài, lắc bầu cua tôm cá ăn tiền và đốt pháo thật vui nhộn. Tóm lại, NGUYÊN ĐÁN là ngày đầu tiên trong năm, có người cho là buổi sớm mai, riêng tôi rất thích buổi sáng với ánh Thái dương, nên nó còn có nghĩa buổi bình minh đầu năm.

Quê tôi ở làng Xương Điền, quận Hải Hậu, tỉnh Nam Định, miền bắc Việt nam. Tuy sinh ra ở Bắc việt nhưng lại lớn lên trên đồng lúa xanh tươi miền nam, vì chỉ sau vài tháng tuổi thì được mẹ bồng vào nam lánh nạn Cộng sản năm 1954. Người miền nam gọi chúng tôi là “Bắc kỳ di cư 54”. Theo lời mẹ tôi kể, đa số dân làng Xương Điền lúc bấy giờ làm nghề nông & nghề đánh cá vì Xương Điền nằm sát bên bờ biển Thái Bình thuộc vịnh Bắc Việt (Gulf of Tonkin). Đặc biệt ở quận Hải Hậu còn có nghề chuyên môn trồng Gạo tám Thơm, là một loại gạo thơm của miền bắc so với nàng hương ở miền nam ta. Về đời sống đức tin, làng Xương Điền có rất nhiều gia đình theo đạo Công giáo La mã, làng này thuộc giáo phận Bùi Chu, Phát Diệm. Mỗi dịp xuân về nhà nhà đều có tập tục gói bánh chưng. Khi lớn lên thỉnh thoảng tôi thấy bố mẹ gói bánh chưng. Thuở thơ ấu & thậm chí cho đến hôm nay, có hai ngày đại lễ trong năm mà tôi yêu thích nhất: Mùa Chúa Giáng Sinh và Tết Nguyên Đán, vì khi chấm dứt, các ngày lễ trên luôn để lại trong tôi một sự “luyến tiếc” khó tả trong nhiều ngày, đó là ý nghĩa của chữ “yêu thích”. Vào dịp tết, tôi rất thích được bố mẹ tổ chức nấu bánh chưng, vào ngày này tôi thức trắng đêm, chạy lăng xăng quanh bếp lửa hồng và ăn vặt, xem bố mẹ nấu bánh chưng; ông bà cụ thay phiên nhau châm lửa cho nồi bánh đúng một ngày/24 giờ.

Sơ lược về truyền thuyết Bánh Chưng-Bánh Dày của người VN: năm ấy Vua Hùng đời thứ 6 muốn nghỉ hưu nên triệu tập các hoàng tử vào triều để ban ngôi vua cho một trong những hoàng tử này, nhưng với một điều kiện: vị hoàng tử nào có món ăn hợp khẩu vị của vua Cha nhất sẽ được nối ngôi. Trong các người con vua thì đặc biệt có một vị hoàng tử rất hiền lành, nhưng vì mồ côi mẹ từ bé không có ai giúp soạn món ăn thi làm vua, đã được một Thiên Sứ báo mộng về hai chiếc Bánh chưng-Bánh Dày & Ngài chỉ cách thức nấu cặp bánh này, Ngài đã không quên giải nghĩa cho hoàng tử mồ côi mẹ này về ý nghĩa của cặp bánh. Khi tỉnh mộng, cậu hoàng tử mừng khấp khởi và tiến hành ngay công việc đúc cặp bánh y như lời Thiên Sứ đã mách bảo trong mơ. Khi lên triều dâng bánh mời vua cha & thuyết trình về ý nghĩa của món ăn mới lạ này cho cha và toàn thể triều đình nghe, quả là cặp Bánh Chưng-Bánh Dày của hoàng Tử mồ côi đã được vua cha chiếu cố tận tình & thưởng thức sạch sẽ ngay hôm ấy... và dĩ nhiên sau bữa yến tiệc là buổi lễ truyền ngôi vua (the change of command) cho cậu hoàng tử may mắn.

Ý nghĩa của cặp Bánh Chưng-Bánh Dày: bánh chưng chỉ “đất” và bánh dầy đại diện “mặt trời”. Vào những ngày ấy, thiên hạ nhìn lên mặt trời thấy mặt bác ta tròn như quả bóng nên mới nặn chiếc bánh dày hình tròn. Và, giá mà cũng vào thuở ấy người ta có tầu bay bay ra khỏi bầu khí quyển của quả địa cầu này thì chiếc bánh chưng đã không vuông như bây giờ đâu! Mà tổ tiên Việt đã phán thì như đinh đống cột! Vĩnh viễn Vuông chứ không Tròn. Nhân của bánh chưng là đỗ xanh và bên ngoài được gói bằng lá xanh chỉ tình cảm gia đình Việt Tộc rất sâu nặng, ưu tiên một! Tình Cha-Con, Tình Mẫu-Tử bất diệt! Và kể từ đó, cặp Bánh Chưng-Bánh Dày được tượng trưng cho Tổ tiên Việt và con cháu đoàn tụ mỗi dịp đầu xuân để kính nhớ ông bà tổ tiên đã quá vãng trong một không khí gia đình đoàn viên vui vẻ & hạnh phúc của 3 ngày xuân.

Đầu xuân Giáp Ngọ 2014, thay mặt Ban Biên Tập Liên Hội Cựu Chiến Sĩ VNCH Vùng Hoa Thịnh Đốn & Phụ cận, Khóa 10A-72/SQTB/Đồng Đế, kính chúc quý vị độc giả khắp muôn phương, quý tác giả, quý văn thi sĩ đã cống hiến công trình sáng tác cho website LHCCS/HTĐ, quý diễn đàn, và quý ACE cựu quân nhân trong cũng như ngoài nước Việt Nam một mùa xuân hạnh phúc, thăng tiến và khỏe như Ngựa! Nguyện xin Thiên Chúa & Trời Phật ban bình an cho quê hương nghìn đời mến yêu Việt Nam và xua đuổi sự dữ ra khỏi nước Nam ta trong năm anh Ngựa 2014.
--BKT.
  

Bấm vào đây để in ra giấy (Print)

 

 

 

 

 

PHỤ LỤC - HÌNH ẢNH SINH HOẠT NHÀ BẾP NGÀY TẾT

Dưới đây là những hình ảnh tượng trưng về những vật liệu và các giai đoạn gói bánh chưng. Để có một tấm bánh chưng hay bánh tét trên mâm cơm vào 3 ngày xuân, những nhà nông Việt Nam phải trồng lúa nếp, đỗ xanh, chuối và cây dong, cũng như tre (làm giây lạt) để cung cấp lá gói bánh, giây buộc bánh, gạo làm bánh và đậu làm nhân bánh; rồi các nhà chăn nuôi gia súc phải nuôi những con lợn cám to béo... để cung cấp thịt heo thơm làm nhân cho các tấm bánh chưng/bánh tét mặn cho mọi nhà Việt Nam.

Bánh chưng có hai loại: bánh mặn và bánh mật. Bánh mặn dùng thịt heo làm nhân trong khi bánh mật người ta luộc đậu xanh có bỏ đường để làm nhân. Bánh tét ở miền nam hay dùng chuối làm nhân ngọt.

  

 

 

 

 

 Đây là vườn chuối. Lá chuối được dùng để gói bánh chưng/bánh tét.
Quả chuối cũng được dùng làm nhân bánh tét ngọt

 

 

 

 

 

Đây là rẫy trồng Lá dong để gói Bánh chưng

 

 

 

 

 

Lá dong được công nhân hái & gói từng cuộn, sẽ được chất lên xe vận tải chở về chợ bán cho những nhà gói Bánh chưng

 

 

 

 

 

Lá dong được bày bán tại chợ trong mùa tết dùng trong việc gói Bánh chưng

 

 

 

 

 

Khuôn gỗ để đúc bánh chưng

 

 

 

 

 

Gạo nếp đã được ngâm nước lạnh cho mềm trước khi làm bánh chưng/bánh tét

 

 

 

 

 

Hạt đậu xanh, mẹ tôi người miền bắc gọi “đỗ xanh”. Đỗ xanh được đãi vỏ, luộc chín và xay nhuyễn dùng làm nhân cho nhiều loại bánh.

 

 

 

 

 

Đỗ xanh được ngâm bằng nước lạnh cho mềm, sau đó người ta vò nhiều lần trong nước để tách rời hạt đậu khỏi vỏ của nó. Vì vỏ đậu khi được tách rời khỏi hạt đậu sẽ nhẹ hơn hạt đậu & sẽ nổi trên mặt nước. Người ta từ từ nghiêng chậu đỗ để nước cuốn trôi vỏ đậu ra ngoài. Làm như thế nhiều lần cho đến khi chậu đỗ xanh hoàn toàn biến thành mầu vàng thay vì mầu xanh vỏ đậu. Động tác này gọi là đãi vỏ đậu.

 

 

 

 

 

Vào mùa tết, toàn thể gia đình từ lớn đến bé đều tham gia chương trình làm bánh chưng. Họ tạo thành một giây chuyền, mỗi người phụ trách một việc. Trên đây là một Thiên thần tý hon đang làm nhiệm vụ đổ nhân đậu xanh vào tấm bánh chưng. Những em bé trên đẹp tựa Thiên thần!

 

 

 

 

 

Ở nông thôn không có điện lực thì người ta dùng chầy gỗ giã cho nhuyễn khối đậu xanh đã được luộc chín để làm nhân cho bánh chưng hay bánh tét.

 

 

 

 

 

Người miền nam ưa dùng lá chuối để gói bánh chưng và bánh tét.
Lá chuối có quanh năm ở miền nam, nhiều vô kể & giá rất rẻ.

 

 

 

 

 

Người miền bắc ưa dùng lá dong để gói bánh chưng. Lá dong đẹp, mềm nhưng đắt tiền hơn lá chuối. Cho dù lá chuối hay lá dong, lá gói bánh phải được rửa sạch bằng nước lạnh và lau khô để tránh bánh chưng hay bánh tét bị mốc sau một thời gian ngắn.

 

 

 

 

 

Lạt để buộc hay cột bánh chưng/bánh tét trước khi đem bánh đi nấu.

 

 

 

 

 

Hình các chiếc bánh chưng được gói bằng lá dong trông thật đẹp mắt & mỹ thuật.

 

 

 

 

 

Thịt heo nửa nạc nửa mỡ được các nhà gói bánh chưng/bánh tét ưa chuộng. Thịt heo được thái mỏng và ướp với tiêu sọ & muối nửa ngày trước khi được đem làm nhân cho bánh chưng/bánh tét.


 

 

 

Công việc gói bánh chưng & bánh tét hoàn tất. Người ta sẽ chuyển những tấm bánh này vào nồi lớn để nấu. Thời gian nấu bánh: 24 tiếng đồng hồ liên tục. Khi mực nước trong nồi cạn qua lớp bánh trên cùng thì người ta đổ thêm nước sôi vào để làm ngập lớp bánh trên cùng. Để nồi bánh được sôi sục liên tục trong 24 giờ đồng hồ không bị gián đoạn, người ta luôn có một nồi nước sôi đặt cạnh nồi bánh để dùng vào việc châm thêm nước cho nồi bánh.

 

 

 

 

 

Cảnh một cô dâu miền bắc đang hầu hạ nhà chồng hết linh hồn hết trí khôn theo đạo của cậu Khổng bên Tàu. Tương truyền cậu Khổng-triết-gia là tác giả của khẩu hiệu “...xuất giá tòng phu, phu biến tòng tử!”... Một bà đầm đẹp như tiên thế mà bị các cụ “nho chùm, nho gàn...” buộc người ta ngồi trong một xó bếp bẩn thỉu & hôi hám thế kia... trong những ngày bình minh đẹp đầu năm thì phí của giời quá! Thật là một triết học “nô lệ” hóa con người!

 

 

 

 

 

Những đòn bánh tét mỹ thuật được các tiên nữ “xuất giá tòng phu...” đúc nên!

 

 

 

 

 

Ở thôn quê không có điện thì người ta nấu bánh chưng/bánh tét bằng củi. Cảnh này y như ngày xưa bố mẹ tôi nấu bánh chưng vào dịp tết. Thời gian nấu là 24 tiếng đồng hồ. Khi bánh chín, bố tôi vớt hết chúng khỏi nồi, đặt lên một ngựa gỗ, bên trên đặt thêm mảnh ván gỗ mỏng, sau đó thì ông đặt gạch hay đá hay bất cứ thứ gì nặng lên trên tấm gỗ mỏng này để ép cho bánh được cứng lại và vuông vức trước khi dùng. Thời gian ép bánh: khi các tấm bánh nguội hoàn toàn.

 

 

 

 

 

Cảnh trên chỉ thấy ở Việt Nam ngày nay thôi.
Thật là tội nghiệp cho cái nồi ngồi trên cái... đỉnh cao mây vờn... kia!

 

 

 

 

 

Những tấm bánh chưng đã được nấu chín & bạn có thể xơi được rồi đó!

 

 

 

 

 

hai-za... nom tấm bánh chưng muốn rỏ rãi... Mầu xanh lục của tấm bánh trên là mầu xanh của lá chuối được dùng để gói tấm bánh này, mầu lá chuối thấm vào lớp đầu của tấm bánh trong lúc bánh được nấu.

 

 

 

 

 

Mầu xanh nhạt của tấm bánh trên là mầu xanh của lá dong được dùng để gói tấm bánh này, mầu lá dong ngấm vào lớp đầu của tấm bánh trong lúc bánh còn nằm trong nồi.

 

 

 

 

 

Đĩa bánh tét được gói bằng lá chuối.

 

 

 

 

 

Đĩa bánh tét rán (chiên). Thường thường khi bánh chưng hay bánh tét để lâu hay để tủ lạnh thì bánh sẽ bị sống lại. Hiện tượng này người bắc gọi là “sượng”. Để ăn được những tấm bánh “sượng” thì người ta đem rán nó với mỡ. Ngon nhưng hơi ngậy, đặc biệt những ai răng yếu thì nhá chẳng đặng!!!

 


tiếng nhạc tình xuân

 
Nghe Xuân đang réo gọi bên thềm
Trong lời gió thoảng của lặng êm
Ru cành mai nụ đơm đầy nhánh
Chúa đến trước nhà chúc tuổi thêm

Mở cửa hồn ra ngó lại mình
Có gì dâng Chúa đón bình minh?
Ôi! Sao nghèo thế! Sao nghèo thế!
Rỗng tuếch trong kho bạc bẽo tình


Cả năm thu vén được những gì?
Toàn là đá cuội thứ bỏ đi
Chất đầy phủ kín lòng yêu mến
Chiếm hết còn đâu chỗ Xuân thì

Nhìn Xuân đang đứng ở trước nhà
Mời gọi hồn ơi! hãy mở ra
Dọn rửa mau lên chờ đón rước
Xuân vào cho xứng ở hồn ta


Tiếng nhạc Tình Yêu giữa đất trời
Cung điệu giao hòa tỏa khắp nơi
Tình Quân chính Chàng là Xuân Thắm
Ướp đậm hồn em rất tuyệt vời!

Trầm Hương Thơ
21-01-2014

 

Năm tỵ sắp qua
Ngựa đá vào nhà
Đi xa lặn lội
Táo vội te tua
Chạy bủa về nhà
Của cả năm châu
Cầm lịch lên chầu
Trình tâu Thánh Thượng.

*
Muôn tâu Thánh Thượng
Thần là táo quân
Chạy sút cả quần
Gần xuân báo cáo
Nhiều chuyện vô đạo
Xảy ra khắp nơi
Cả bốn phương trời
Dâng lời muốn tấu
*
Đầu tiên tin xấu
Nhìn thấu năm qua
Ở nơi quê nhà
Thật là tơi tả
Toàn chuyện buồn bã
Mà đảng ra rả
Từ xã tới thôn
Toàn lũ cô hồn
Hết khôn dồn dại
Đất nước băng hoại
Phân loại ra đây
Thì có mà đầy
Viết dầy mấy thiên
Triền miên chẳng hết
Mà ngày gần tết
Thần chỉ đúc kết
Những vết chính thôi.

*
Đầu năm Quốc Hội
Khoe vội đưa ra
Hiến Pháp quốc gia
Mở ra góp ý
Công lý thực thi
Muôn dân tức thì
Ly kỳ ý kiến
Ngỡ rằng thăng tiến
Lên tiếng thảo ngay
Ý hay trình bày
Bảy hai trí thức
Thảo ngay một bức
Lập tức đề ra
Luật lệ quốc gia
Thật là ngay chính
Chữ ký danh tính
Nghị trình mấy chục
Hội Đồng Giám Mục
Một mực cùng nhau
Thảo mau ý kiến
Tự do thăng tiến
Chục vạn dân hiền
Ký liền hưởng ứng
Tưng bừng khắp nơi
Thật là tuyệt vời
Một trời hy vọng
*
Ai ngờ lật lọng
Là nghề đảng ma
Tên Trọng lú già
Ba hoa vô đạo
Ba xạo vô đối
Chuyên nghề nói dối
Gây rối khắp nơi
Đắc Kiên tức thời
Đưa lời phản đối
Nói dối lòi ra
Mặt hắn gian tà
Đúng là đảng cướp
Nhổ ra hôm trước
Nhơ nhuốc nuốt vào
Không còn lời nào
Để mà diễn tội.

Chủ tịch quốc hội
Tên gọi Hùng sói
Lời nói ba hoa
Nào là dân chủ
Diễn đủ thứ trò
Chăm lo cho đảng
Chuyên nghề nổ sảng
Phát hoảng bất ngờ
Nhiều lúc như ngơ
Mập mờ gian xảo
Lừa đảo chuyên nghề
Mồm dê mép giải
Hiến Pháp phế thải
Bắt phải nhấn nút
Quyền dân mất hút
Một phút thông qua
Lại còn gian tà
Dân đã đồng ý
Rất là vô lý.
*
Còn tên ba xị
Vi xi thủ tướng
Gian tà tội vướng
Đem nướng Vinashin
Rồi đớp Vinaline
Bất tài tham nhũng
Chính là Ba Dũng
Quốc gia thâm thủng
Tham nhũng mọi đàng
Chẳng màng giữ nước
Nam Quan bán trước
Đất nước bán sau
Khắp cả phố tàu
Xuống tới Cà Mau
Lòng dân quặn đau
Kẻ trước người sau
Chống tàu giữ nước
Đảng rước giặc vào
Làm sao không hổ
Dân Việt khốn khổ
Muốn xổ chúng đi.
*
Chuyện dài thế kỷ
Liên lỉ thảm thương
Ở trên quê hương
Nhà thương nhà xác
Chẳng khác bao nhiêu
Kẻ nào đưa nhiều
Được chiều hết ý
Ai nghèo đưa tý
Bác sĩ để cho
Tự lo chết mặc.
*
Trẻ con chết sặc
Dày đặc khắp nơi
Chích ngừa khơi khơi
Chết dăm chục đứa
Vắc xin tàu khựa
Một vựa trong kho
Ôi thôi đủ trò
Vòng vo thối nát.
*
Rồi chuyện bi đát
Bát ngát quê hương
Xả lũ thảm thương
Dân chết đầy đường
Bò chương heo sình
Đảng vẫn biện minh
Xả đúng quy trình
Dân mình chết đuối
Bởi suối nước cao,
Bùn đỏ tuôn trào
Chúng còn bố láo
Quảng cáo trồng cây
Đất này tốt lắm
Đảng như hũ mắm
Nói lắm thêm hôi.
*
Chuyện tồi nhân quyền
Chính chuyên Việt Nam
Đã làm nổi tiếng
Chết điếng năm châu
Quốc tế yêu cầu
Tường trình sắp đến
Ngọn nến tự do
Chúng lo sút vó
Đàn áp đây đó
Thử ngó nhân quyền
Phương Uyên, N. Kha
Lớp trẻ chúng ta
Đứng ra tranh đấu
Sợ chi kẻ xấu
Đả cẩu la làng
Hiên ngang anh dũng
Nói đúng tim đen
Chúng vội tắt đèn
Còn hèn cắn lén.
*
Rồi tới Mỹ Yên
Liên miên sóng gió
Hành hương hôm đó
Chúng nó chận xe
Hăm he lên cướp
Giáo dân bắt được
Trói ngược kẻ gian
Đưa đến công an
Ngờ đâu cả đàn
Đều là chúng nó
Xúm vào xin xỏ
Nhờ có các cha
Giáo dân mới tha
Về nhà run rẩy
Nửa tháng sau đấy
Chúng lấy cớ gì
Bắt cóc mang đi
Một khi hai người
Giáo dân gương mẫu
Chúng mang đi giấu
Mỹ Yên tranh đấu

Trang 1/4

Lên thấu ủy ban
Hiên ngang đòi người
Đười ươi xin hứa
Ba bữa nữa thôi
Thế nào chúng tôi
Cũng mang về trả
Giấy tờ ký cả
Tưởng đã là yên
Ai ngờ đảo điên
Chúng liền trở mặt
Âm mưu sắp đặt
Súng sắt bủa vây
Tà quyền mặt dầy
Kéo đầy khắp cả
Đánh dân tơi tả
Đập cả tượng Thánh
Đúng loài bất chánh
Thi hành bất nhân
Chuyên hà hiếp dân
Truyền thông rần rần
Chẳng cần sự thật
Cướp giật la làng
Đổ sang người khác
Đúng là thuyết Mác
Của bác đem về
Chuyên nghề gian dối
Vô đối dương gian
*
Giờ thần tấu sang
Chuyên trang thế giới
Cuộc chiến đổi mới
Lan tới khắp nơi
Syria tả tơi
Rối bời khắp cả
Đánh nhau tơi tả
Suốt cả năm qua
Chết quá nhiều người
Không lời tả xiết
Đau xót da diết
Chém giết khắp cùng
Cực đoàn truy lùng
Khắp vùng công Giáo
Diệt đạo diễn ra
Giết cả các cha
Không tha ai hết
Trăm ngàn người chết
Tới nay chưa hết
Thịt da bê bết
Máu chảy thành sông
Quân đội chơi ngông
Tấn công hóa học
Dân lành chết chóc
Ôi thôi lăn lóc
Phiến quân cướp bóc
Dân khóc ngập trời
Chúng lục khắp nơi
Giết người công giáo
Ai không bỏ đạo
Chém giết thẳng tay
Ngàn nỗi đắng cay
Giáo dân gặp phải.
*
Rồi lại Ai Cập
Giáo dân bầm dập
Đánh đập xảy ra
Chính Đức Thánh Cha
Giải hòa mấy bận
Nhưng vẫn lận đận
Cơn giận nổ ra
Trăm nhà thờ Chúa
Đốt của giết người
Sao lời tả thấu
Người dân tranh đấu
Cái xấu bỏ đi
Lật đổ tức thì
Morsi tổng thống
Ông này chơi ngông
Cậy đông hồi giáo
Ra luật bố láo
Cấm đạo gắt gao
Vơ vào quyền bính
Quân đội đem lính
Công chính can thiệp.
*
Giờ thần tâu tiếp
Sang chuyện Á châu
Thế giới phát rầu
Bởi chú ba tầu
Chuyên môn làm ẩu
Mà chẳng biết xấu
Đầu gấu ba hoa
Luật biển tự ra
Như là của chúng
Chẳng cần biết đúng
Đem súng dương oai
Hù dọa vậy hoài
Chẳng ai sợ hết
Lưỡi bò lết bết
Đòi lết kiếm ăn
Chẳng biết hôi tanh
Có ngày tanh banh
Sẽ xanh máu mặt
Chúng chuyên cài đặt
Đủ mặt độc hại
Chỉ có đứa dại
Mới lại kết thân
Với loài bất nhân
Chơi gần sẽ ngủm.
*
Kế bên chú Ủn
Được đủn lên ngôi
Mới hơn năm thôi
Ác tồi không tưởng
Giết luôn chú dượng
Chẳng chút tình thương
Nát bét như tương
Thịt xương chó gặm
Cô ruột sợ lắm
Mắt nhắm ngủm theo
Chém giết vèo vèo
Dân nghèo đói rét
Hắn còn nói phét
Hò hét chỉ tay
Sang ngay Nam Hàn
Hù dọa làm càn.
Tổng thống hồng nhan
Có ngán chút nào
Cho lính ra chào
Hỏi sao chú Ủn?
Tên này bủn rủn
Đẩy đủn làm le
Cuối cùng im re
Le te chết đói.
*
Nói chuyện Thái Lan
Cũng lắm gian nan
Áo vàng, áo đỏ
Chơi xỏ lẫn nhau
Nên chẳng đẹp màu
Nát nhàu tất cả
Biểu tình tơi tả
Vất vả dân tình
Thêm lắm bất bình
Chiếm dinh thủ tướng
Mấy ngày nay vướng
Cứ tưởng sẽ êm
Ai ngờ nổ thêm
Bên thềm máu đổ
Kiểu này là khổ
Lại tố nhau ra
Chẳng chịu làm hòa
Chờ tòa giải quyết.
*
Nước Phi thảm thiết
Bão giết thảm thương
Nát nhừ như tương
Bởi em Hải Yến
Em khiến gió vào
Bao nhiêu thành phố
Cây đổ nhà xiêu
Chết rất là nhiều
Tiêu điều khắp cả
Trăm ngàn tơi tả
Vất vả vô cùng
Thế giới đã chung
Tay cùng giúp đỡ
Tiếng lòng nức nở
Kẻ ở người đi
Nhân loại thực thi
Những gì Chúa dạy
Triệu triệu bàn tay
Vào ngay giúp đỡ
Thế giới mắc cở
Bởi mớ tàu phù
Đem lòng tư thù
Đầu ngu lớn xác
Nước Phi phản bác
Canh gác cấm vào
Qùa trao đem trả
Cậu cả đầu ngu
Cái nhục thiên thu
Tầu phù phải nhớ
Đừng nên lấy cớ
Chẳng nỡ cứu người
Đạo Trời đâu thế.
*
Thần tâu tiện thể
Xin kể Châu Phi
Nelson ra đi
Ghi vào lịch sử
Đạo Trời ông giữ
Bất tử trong tim
Luôn tìm chân lý
Một ý trong hồn
Đời ông kính tôn
Chí tôn Thiên Chúa
Ông không ham của
Nên chẳng tàn úa
Lời Chúa dẫn đi
Ông cứ thực thi
Xót gì thân thể
Nên ông được kể
Vào bậc vĩ nhân
Nguyên thủ xa gần
Ân cần tiễn biệt
Tinh thần bất diệt
Đặc biệt thăng hoa
Thế giới ngợi ca
Quốc gia nguyên thủ
Đông đủ cúi đầu
Thật lâu kính cẩn.

Trang 2/4

Bây giờ tấu qua
Cờ Hoa nước Mỹ
Dẫu bậc anh chị
Vẫn bị khó khăn
Đâu dễ dắt chăn
Thiện căn thế giới
Nhiều nước làm tới
Cũng quậy tả tơi
Nghe lén chuyện đời
Rối bời tai tiếng
Chết điếng vân vân
Rồi chuyện thoát thân
Edward Snowden
Rần rần báo chí
Đủ ý tin đưa
Nga Mỹ cù cưa
Chơi lừa nhau đấy
Nhìn thấy chẳng tin
Bảo mình vô tội.
*
Thần vội xin tâu
Chút chuyện Âu Châu
Có một bà bầu
Rất ngầu thủ tướng
Kiêm luôn đảng trưởng
Ngỡ sướng như tiên
Công việc triền miên
Liền liền đây đó
Bao nhiêu chuyện khó
Chứng tỏ năng quyền
Hai nhiệm kỳ liền
Liên miên thăng tiến
Bây giờ diện kiến
Nhiệm kỳ thứ ba
Giữ vững quốc gia
Mà còn lo ra
Cho cả Âu Châu
Đầu tầu kinh tế
Chuyện đâu phải dễ
Thế giới kính nể
Kinh tế quốc gia
Nước Đức nhà ta
Đàn bà có mấy
Để cho ta thấy
Được mấy tay phông
Đàn ông dám sánh.
*
Ngôi sao lóng lánh
Soi ánh trên cao
Thần xin kính chào
Nói vào chuyện đạo
Thật là độc đáo
Thần xin báo cáo
Công giáo năm nay
Chuyện này rất mới
Thế giới hoang mang
Giáo Hoàng từ chức
Đây là chuyện thực
Giáo Hoàng Biển Đức
Tỉnh thức vô cùng
Tình Chúa thủy chung
Tập trung hết sức
Phục vụ hết mức
Tỉnh thức cân đo
Ngài muốn làm cho
Giáo hội thăng tiến
Dâng hiến hết mình
Thật tình xin nghỉ
Cả đời chăm chỉ
Thiện chí trùng khơi
Mong được nghỉ ngơi
Cuối đời nguyện ngẫm
Với Chúa êm ấm
Sâu thẳm cao siêu
Cho cả giáo triều
Thương yêu bác ái
Thật là trọng đại
Xin mãi ơn lành
Thánh Thần ơn ban
Chứa chan Thần Khí
Vô cùng thi vị
Hơn trăm Hồng Y
Cùng vào mật nghị
Hội ý tháng ba
Cùng nhau bầu ra
Một Đức Thánh Cha
Suốt một ngày qua
Khói đen bay ra
Cả ba lần hết
Sang ngày kế tiếp
Bao nhiếp ảnh gia
Nhà ta theo dõi
Mong mỏi tập trung
Khắp cùng thế giới
Nguyện cầu mong đợi
Khói mới bốc ra
Vạn tiếng hòa ca
Đúng là “khói trắng”
Văng vẳng khắp nơi
Tiếng hô tung trời
Có Giáo hoàng mới
Phơi phới hân hoan
Nhìn lên lan can
Giáo Hoàng xuất hiện
Ngài xin cầu nguyện
Dâng hiến Thánh Linh
Ban xuống cho mình
Tâm xinh khó nghèo
Bước theo thánh ý
Thánh Vị tông đồ
Đức Phan-xi-cô
Tông đồ nghèo khó
Phải có mùi chiên
Phục vụ nhân hiền
Ngài liền rửa chân
Cho các tù nhân
Cúi mình hôn chân
Ân cần nhân ái
Thật là trọng đại
Chẳng ngại ngần chi
Gương Chúa thực thi
Tức thì Lời Chúa
Nở thơm không úa
Từ thuở đời đời
Ngôi Lời dạy thế
Bất kể giàu nghèo
Ai theo hưởng phước
Ngài đã làm trước
Ta bước theo sau
Xoa dịu khổ đau
Anh em đồng loại
Sửa chữa băng hoại
Đối thoại cùng nhau
Thế giới tươi màu
Thương đau sẽ hết
Sự chết lui dần
Ngài dùng bản thân
Ân cần đổi mới
Hiến dâng thế giới
Trao tới Đức Mẹ
Xin Mẹ chở che
Lắng nghe lời nguyện
Còn bao nhiêu chuyện
Ngài khuyên giới trẻ
Đại Hội Ba Tây
Mấy triệu về đây
Lòng đầy phấn khởi
Một làn gió mới
Đem tới muôn dân
Của Chúa Thánh Thần
Ân cần thay đổi
Nhiều chuyện nóng hổi
Biến đổi muôn dân
Thần nhớ có lần
Chú bé nhanh chân
Chạy gần đến trước
Ngài kêu dừng bước
Bé bước lên xe
Ngài liền lắng nghe
Chú bé mong ước
Sau này bắt chước
Theo bước linh mục
Dâng đời phục vụ
Ngài đã chăm chú
Nhắn nhủ cậu nên
Học lên chăm chỉ
Sau này quyết chí
Thiên ý sẽ ban
Cậu bé hân hoan
Hứa ngoan chăm học
Như mặt trời mọc
Chú khóc hân hoan.
Rio chứa chan
Bãi biển tươi cười
Hơn ba triệu người
Tuyệt vời canh thức
Cùng Đức Thánh cha
Ánh nến chan hòa
Hồng ân tất cả
Vất vả tan mau
Lời kinh đẹp màu
Cùng nhau tay nắm
Tình Chúa đằm thắm
Quả lắm diệu kỳ
Khi ta ra đi
Thực thi lời Chúa
Lời Ngài muôn thuở
Mãi ở cùng ta
Lời Ngài thứ tha
Nở hoa bác ái
Khi hồn quảng đại
Đừng ai ngu dại
Phản lại Chúa Cha
Để mà rước họa.
*
Thần xin tấu qua
Món quà đại hội
Lặn lội năm châu
Để cố lên chầu
Trình tâu Thánh Thượng
Thịnh vượng năm nay
Ba ngày đại hội
Thánh Mẫu diễn ra
Ở xứ Cờ Hoa
Rất là đông đảo
Khỏi cần phải bảo
Thần báo sơ sơ
Giáo dân mong chờ
Mười lăm tháng tám
Bao đám về đây
Người cứ tràn đầy
Ngất ngây nghe giảng

Trang 3/4

Từ sáng tới đêm
Rồi thêm thánh lễ
Ôi nhiều vô kể
Thần đếm không xuể
Chỉ kể sơ qua
Còn qua nước khác
Nhưng thần đi lạc
Sang tận Úc Châu
Cha Chi đứng đầu
Hội đồng Tuyên Úy
Sinh hoạt một ý
Chống cộng cũng chì
Mỗi khi chúng đến
Giám Mục dễ mến
Đức Vincentê
Cũng hết chỗ chê
Dân việt rất mê
Lời cha nói thẳng
Xem chẳng ra gì
Cái bọn vi xi
Làm gì cũng ngán
Sinh hoạt trong sáng
Thần ráng Tấu thêm
Trước thềm năm mới
Mọi điều tấn tới
Thần mới bay đến
Tận bên Âu Châu
Kiếm tin lên chầu
Trình tâu Thượng Đế
Thần đây xin kể
Chuyện về Đức Quốc
Để Ngài thấu suốt
Thần buộc tấu ngay
Đại hội năm nay
Đổi thay gió mới
Giới trẻ phấn khởi
Là bởi ca đoàn
Lời hát hân hoan
Khai mạc Đại Hội
Buổi tối thứ bảy
Giới trẻ đảm đang
Mọi đàng đẹp đẽ
Ca đoàn tươi trẻ
Các bé dâng hoa
Rất là tài ba
Hài hòa trước sau
Kiệu nến hoa màu
Cùng nhau tiến rước
Theo nhịp trống chiêng
Khênh kiệu thiếu niên
Ngoan hiền vui vẻ
Một ngày giới trẻ
Đẹp đẽ tươi màu
Tới ngày hôm sau
Cùng nhau chung sức
Rạo rực khắp nơi
Bầu trời trong sáng
Thánh lễ khang trang
Mọi đàng vui vẻ
Hội thảo giới trẻ
Từ bé tới già
Tham gia tích cực
Mấy ngàn nhân lực
Một mực giúp nhau
Đẹp màu tất cả
Như bản hòa ca
Đề tài năm qua
Thiết tha trìu mến
Thánh Thần đưa đến
Ngọn nến canh tân
Nối kết tình thân
Ân cần Đại Hội.

Năm nay thần vội
Lặn lội lên đây
Báo cáo tỏ bày
Thần phải báo ngay
Cái ngày mới đây
Dân đầy thương tiếc
Tinh thần bất diệt
Của anh Việt Dũng
Anh cũng vang danh
Để lại tiếng lành
Cho dân tỵ nạn
Cộng sản xưa nay
Con người thẳng ngay
Tỏ bày rõ cả
Không sợ vất vả
Mà đã rõ ràng
Hiên ngang chống cộng
Lời anh sôi động
Mở rộng năm châu
Anh luôn đi đầu
Mặc dầu chống nạng
Nhưng vẫn hiên ngang
Không màng gian khó
Xưa nay hiếm có
Chứng tỏ lời ca
Văn hoa rõ nét
Lời anh đanh thép
Rất ghét gian tà
Chút Quà Quê Hương
Vấn vương từ giã
Anh đã ra đi
Bao người thương tiếc
Tinh thần bất diệt
Người Việt ghi nhớ.
*

Nhân ngày thần táo
Thần báo cáo ngay
Để Thánh Thượng hay
Thần đã tỏ bày
Mong ngày tươi sáng
Quê hương quang đãng
Đảng sản biến mau
Dân khỏi thương đau
Tươi màu đất nước.
*
Trước khi rời bước
Tung cước xuống trần
Ân cần kính chúc
Mọi người hạnh phúc
Đông đúc cháu con
Những vợ chồng son
Đẻ con năm ngựa
Nương tựa thủy chung
Cuối cùng thần chúc
Phong tục giữ gìn
Vững tin Vào Chúa
Đời chẳng tàn úa
Đầy lúa trong kho
Ấm no hạnh phúc
Thần xin kính chúc
Thánh thượng thực thi
Những gì thần tấu
Diệt đi cái xấu
Cả dấu vết luôn
Thế giới kính nể
Thần xin lui về
Đừng để quá trễ.
Kính chúc vạn tuế
Vạn tuế vạn tuế
Vạn vạn vạn tuế.

Trang 4/4

Thanh Sơn 22-01-2014

 

 

 

 

 

 

 

 

Giáp Ngọ - Cung Chúc Tân Xuân - 2014
Kính chào tạm biệt!
--BKT--

Trang nhà LHCCS/HTĐ | Trang nhà K10A-72/SQTB/ĐĐ | NGỰA trong Anh ngữ | Đầu trang

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Hình nền là Một buổi sáng bình minh trên biển Thái Bình, bên phải là những bánh pháo để đốt trong 3 ngày tết.  Hình treo bên trái của hình nền là một tấm bản đồ Việt nam cùng với các quần đảo Hoàng Sa-Trường Sa, và xa xa về phương nam còn có các đảo Côn sơn & Phú Quốc.  Ý nghĩa: năm Giáp Ngọ 2014 là năm thứ 40 Ngày mà quân Tàu cộng cướp đảo Hoàng Sa của Miền Nam nước Việt Nam ta.  Nó cũng nhắc nhở cho tuổi trẻ VN phải tìm mọi cách để khôi phục lại cơ đồ của Tổ Tiên Người Việt để lại. Sau tấm Bản đồ là một bông mai vàng tươi thắm để tưởng nhớ tất cả những Tử sĩ QLVNCH đã Vị Quốc Vong Thân bất kể cấp bậc.  Họ thác đi khi còn rất trẻ, và vì vậy, bông mai vàng biểu hiệu sự trẻ trung của họ mãi mãi nghìn thu!

Nếu quý vị chỉ thấy một màn ảnh đen tuyền thì đó là
dấu hiệu máy của quý vị cần phải được tân trang để bắt kịp với trào lưu tiến bộ của kỹ thuật thời nay.
--BKT

 

Nhạc nền: Ly Rượu Mừng Xuân Giáp Ngọ 2014 (3.90MB)

 

Nguồn: Ban Kỹ Thuật sưu tầm

Đăng ngày Thứ Tư, January 15, 2014
Ban Kỹ Thuật Khóa 10A-72/SQTB/ĐĐ, ĐĐ11/TĐ1ND, QLVNCH