Cờ Gia Nã Đại Cờ Úc Đại Lợi Cờ Pháp Cờ Anh Cờ Đức Cờ Nhật bản Chào Cờ Việt Nam Cộng Hoà Muôn Năm Cờ Thụy Điển Cờ Thụy Sỹ Cờ Ý Đại Lợi Cờ Vatican Cờ Hy Lạp Cờ Tân Tây Lan Cờ Ba Lan 

Những mẩu chuyện cười ra nước mắt ở CHXHCNVN

CHUYỆN CÔ GIẢNG VIÊN
TRƯỜNG ĐẠI HỌC SƯ PHẠM THÁI BÌNH

Lời giới thiệu: đọc xong câu chuyện dưới đây mà thấy tội nghiệp cho cái CHXHCNVN [*] hôm nay, tính đem vào mục Giải trí lành mạnh” nhưng lại giật mình, thấy đây không phải là chuyện cười được mà nó là chuyện hết sức trầm trọng cho nền giáo dục của một dân tộc đã bao phen phá quân ngoại xâm từ muôn phương, nhất là từ phương bắc. Công bình mà nói nếu được giáo dục dưới hai nền Đệ I & II Cộng Hòa thì một giáo sư ở tuổi này, 27, đã lầu thông Văn học & Kinh sử Việt Nam.

Thật vậy, hai nền Đệ I & Đệ II VNCH gộp lại chỉ có 21 năm (9 năm của Đ-I & 12 năm Đ-II CH), lại phải đối phó với chiến tranh tàn khốc đến từ Bắc Việt hằng ngày, thế mà nền giáo dục của hai chính thể VNCH đã đào tạo rất nhiều nhân tài văn học cho quốc gia & được thế giới trọng dụng nể nang, bao gồm cả những “trí thức” ăn cơm quốc gia thờ ma cộng sản. Ngược lại, “bên thắng cuộc”, chỉ còn vỏn vẹn 36 ngày nữa là tròn 39 năm Việt Nam sống trong Thống nhất & Hòa bình, không còn Mỹ-Ngụy nữa, 39 năm dài lắm, lại được toàn thế giới viện trợ, thế mà giờ đây nền giáo dục của CHXHCNVN lại đào tạo những trí thức thế này thì chết “mịa” con nhà Đại Cồ Việt rồi! Một trong những thủ phạm chính là bài học “Đêm qua em mơ gặp bác Hồ” đã và đang tàn phá nhiều thế hệ VN... để mới ra nông nỗi thế đó.... 
--BKT

oOo

Bấm vào đây để in ra giấy (Print)

Trong mục “Ai là triệu phú” trên đài Truyền hình VTV3, do MC Lại Văn Sâm điều khiển, người được mời tham dự chương trình là cô Nguyễn Thị Tâm, 27 tuổi, giảng viên trường Đại học Sư phạm thành phố Thái Bình (tỉnh Thái Bình).

MC đặt câu hỏi nguyên văn như sau: “Trong tứ trụ của Tự Lực Văn Đoàn: Nhất Linh, Hoàng Đạo, Thạch Lam, Khái Hưng; ai là người không phải anh em ruột với ba người kia?”.

Cô nữ giảng viên Đại học Sư Phạm suy nghĩ một lát rồi nói:

- Tự Lực Văn Đoàn... Hừ, Tự Lực Văn Đoàn, tôi chưa nghe nói đến bao giờ cả. Hình như đó là một gánh cải lương. Còn Nhất Linh chắc chắn là một nghệ sĩ cải lương. Riêng Hoàng Đạo, Thạch Lam, Khái Hưng... tôi không biết ba ông này có phải nghệ sĩ cải lương như Nhất Linh không...

- Vậy chị kết luận ai không phải anh em ruột với ba người kia?

- Tôi đề nghị cho tôi được hưởng quyền trợ giúp, gọi điện thoại cho người thân.

- Chị muốn gọi cho ai?

- Cho anh Nam, một bạn đồng nghiệp cũng dạy trong trường. Anh Nam là người đọc rất nhiều sách, kiến thức rất rộng, chắc chắn anh ấy biết.

MC cho phòng máy liên lạc với người tên Nam đang chờ sẵn ở nhà để trợ giúp cho cô Tâm.

- A lô, anh Nam phải không ạ? Tôi là Lại Văn Sâm đang ngồi với chị Nguyễn Thị Tâm trong chương trình “Ai là triệu phú”. Anh có sẵn lòng trợ giúp chị Tâm một câu hỏi không?

- Vâng, xin chào anh Lại Văn Sâm. Tôi rất sẵn lòng.

- Nếu vậy anh và chị Tâm có 30 giây để vừa hỏi vừa trả lời. Ba mươi giây của anh và chị bắt đầu...

Cô Tâm lập lại câu hỏi như chương trình đã hỏi: “Trong tứ trụ của Tự Lực Văn Đoàn...”, “Anh cho em biết Nhất Linh, Hoàng Đạo, Thạch Lam, Khái Hưng, ai không phải là anh em ruột với ba người kia...” Đầu dây có tiếng trả lời rất lớn và dứt khoát, nghe rõ mồn một:

- Hoàng Đạo, Hoàng Đạo không phải là anh em ruột với Nhất Linh, Thạch Lam và Khái Hưng.

- Chắc chắn không anh?

- Chắc trăm phần trăm.

- Ba mươi giây của chị đã hết. Xin chị cho biết câu trả lời.

- Tôi tin vào kiến thức của người bạn đồng nghiệp của tôi. Tôi trả lời, Hoàng Đạo không phải anh em ruột với ba người kia.

- Chị quyết định như thế?

- Vâng, câu trả lời của tôi là phương án B, Hoàng Đạo.

- Sai. Đáp án của chúng tôi là phương án D, Khái Hưng. Khái Hưng không phải anh em ruột với Nhất Linh, Hoàng Đạo và Thạch Lam. Hoàng Đạo tên thật là Nguyễn Tường Long, em ruột nhà văn Nhất linh, anh ruột nhà văn Thạch Lam. Như vậy phần thưởng của chị từ năm triệu đồng còn lại một triệu đồng. Nhưng không sao, chúng ta lấy vui làm chính. Xin cám ơn chị đã tham gia chương trình.

Ứng viên Nguyễn Thị Tâm bị loại khỏi cuộc chơi, nhường chỗ cho người khác.

Thưa quý bạn, một giảng viên đại học mà không biết Tự Lực Văn Đoàn hoặc Khái Hưng, Nhất Linh, Hoàng Đạo, Thạch Lam là ai là một điều quá đỗi bất thường, điều đó không chỉ làm chúng ta ngạc nhiên mà vô cùng thất vọng! Trong bốn tiếng “Tự Lực Văn Đoàn” đã có hai tiếng “Văn Đoàn” thì đó không thể là một gánh cải lương và Nhất Linh không thể là một kép hát cải lương được. Nếu không biết chính xác thì ít ra cô giáo ấy phải biết suy luận chứ. Đem cái kiến thức như vậy ra giảng dạy cho sinh viên rồi sau này sinh viên (ĐHSP) ra trường, lại đi giảng dạy cho học sinh thì nguy hiểm quá!

Một chương trình phát sóng ra toàn thế giới, có nhiều người Việt đã ra khỏi nước mấy mươi năm mà xem chương trình này, đều hỡi ơi về kiến thức của một Giảng Viên Đại Học.

Một nền giáo dục với những giảng viên có kiến thức như vậy tôi e rằng không phải là một nền giáo dục tốt.

Tương tự như vậy, trong trò chơi “Rung Chuông Vàng”, được hỏi Hùng Vương, Lạc Long Quân, Âu Cơ là ai? Một số thí sinh (là sinh viên) cũng... không biết. Có quá ngạc nhiên không?

Dù sao tôi cũng rất cảm ơn VTV3 đã mạnh dạn phát những chương trình như thế, bởi đó không chỉ “vui là chính” mà còn là cách để dân ta biết được “mặt bằng kiến thức” của người tham gia các chương trình – khi biết mình yếu, sẽ phải tìm cách để... vươn lên.

Ông Lý Quang Diệu, cựu thủ tướng Singapore có nói: “Ngay cả về mặt kinh tế, nếu muốn thành công thì trước hết phải có sự đầu tư vào giáo dục tốt”.


VTV3Chú thích:
[*] - Cáo H Xuất Hiện Chết Người Việt Nam
    

Bấm vào đây để in ra giấy (Print)

 

 

Nguồn: Internet E-mail by Đoàn Hữu Định, Đương kim chủ tịch CĐNVTNCSHN/HTĐ & PC chuyển

Đăng ngày Thứ Bảy, February 22, 2014
Ban Kỹ Thuật Khóa 10A-72/SQTB/ĐĐ, ĐĐ11/TĐ1ND, QLVNCH