Bắc đẩu tinh

 

Thời sự Chính trị   Việt Nam
TÁCH ĐẢNG KHỎI CHÍNH QUYỀN
VẬN DỤNG THẾ CHIẾN LƯỢC TOÀN CẦU MỚI HỢP TÁC BẮC – NAM VÀO TÌNH HÌNH HIỆN NAY CỦA VIỆT NAM

Bs Nguyễn Đan Quế

Bấm  vào đây để in ra giấy (Print)

Tất cả mọi diễn tiến kinh tế, chính trị, quân sự trên thế giới, trong vùng Đông Nam Á – Thái Bình Dương cũng như tại Việt Nam và Biển Đông đang ở thế động biến rất mạnh.

30-4-1975 Mỹ hoàn toàn rút khỏi cuộc chiến Việt Nam. Tầu – Nga chấm dứt quân viện cho Việt Nam. Nay cả ba siêu cường này đều trở lại, chủ yếu bằng con đường kinh tế, dĩ nhiên kèm theo ý đồ chính trị, rất khó lường hết nhất là với Tầu Cộng. Hai siêu cường Nhật và Đức (cùng EU) cũng đã xông vào qua ngả đầu tư và thương mại.

Riêng Tầu Cộng, cường quốc mới nổi, đang từ bỏ kinh tế chỉ huy, chuyển sang kinh tế thị trường và có những thay đổi chiến lược lớn:

• vừa xoay vào Thế Hợp tác / Cạnh tranh Liên hoàn với các siêu cường Mỹ, Nhật, Đức, Nga.

• vừa thiết đặt những cơ sở làm ăn kinh tế chi phối các nước nghèo, đa số ở về Nam Bán Cầu. Điều này cũng giúp củng cố địa vị của Tầu trong Thế Liên hoàn.

Đối với láng giềng phương nam cũng theo cộng sản, Tầu Cộng ép Việt Nam ký Hiệp định biên giới trên bộ cuối năm 1999, Việt Nam mất khoảng hơn 1000km2; và trên biển:

1956, sau Genève, Tầu Cộng chiếm một số đảo về phía đông của quần đảo Hoàng Sa.

1958 Phạm Văn Đồng gửi công hàm cho Chu Ân Lai công nhận Hoàng Sa và Trường Sa là của Tầu Cộng.

1974, sau khi ký Paris, Tầu Cộng chiếm tất cả Hoàng Sa.

1988 Tầu Cộng chiếm bãi đá Gạc Ma của Trường Sa và 1995 chiếm thêm bãi đá Vành Khăn.

2000 Tầu Cộng ký phân chia Vịnh Bắc Bộ: Theo giới nghiên cứu phía Việt Nam bị thiệt khoảng 10,000km2 so với Công ước Pháp – Thanh 1887.

TỪ QUÁI CHIÊU HD-981 & TPP ĐẾN...

Quái chiêu HD 981

Màn 1

3-5-2014 Tầu Cộng ngang nhiên mang dàn khoan HD-981 đặt ở phía Tây quần đảo Hoàng Sa, ngoài khơi ngang Đà Nẵng. Lập tức Bộ chính trị đảng cộng sản Việt Nam (BCT) bị du vào thế hoàn toàn bị động, buộc phải lựa chọn: Chống hay Không Chống.

• Chống công khai ra mặt. Tầu Cộng “dứt sữa” ngay. Hà Nội khó lòng tồn tại.

• Hay không chống. Vừa chậm có thái độ, quần chúng phản đối ngay. Ngày 11-5-2014 giới trẻ Sài Gòn và Hà nội rầm rộ biểu tình, Hà Nội nương theo kiểm soát, nhưng không đi ngược lại. Chỉ hai ngày sau 13-5 công nhân Bình Dương và Vũng Áng (Hà Tĩnh) đốt phá một vài cơ sở đầu tư của người Hoa và của nhiều nước khác. Khi tình hình vừa mới có vẻ vượt khỏi tầm tay, Hà Nội đàn áp liền, sợ Bắc Kinh kết tội là chống.

Toàn dân Việt Nam từ Nam chí Bắc chỉ trích nặng nề BCT là thuộc đồ bán nước mà lại “hèn với giặc ác với dân”.

Dầu đã mạnh tay đàn áp, Tầu Cộng vẫn không hài lòng, cho rằng để xảy ra như vậy không được!

Màn 2

15-7-2014 Tầu Cộng rút dàn khoan HD-981 về.

Vài ngày sau Dương Thiết Trì sang Hà Nội, kêu gọi đứa con đi hoang phải trở về nhà ngay.

28 và 29-8-2014 Tập Cận Bình đồng ý tiếp sứ giả của Nguyễn Phú Trọng là Lê Hồng Anh sang Bắc Kinh tỏ bầy ăn năn hối lỗi. Từ nay tiếp tục xin lại được trung thành với 4 tốt và 16 chữ vàng, hứa không để những vụ việc biểu tình, hay đốt phá cơ sở người Hoa tái diễn nữa và cam kết bồi thường thiệt hại thỏa đáng.

Màn 3

Dưới đây là những gì mẹ Tầu “bồi thêm” cho đứa con vừa đi hoang về:

- Quốc khánh 2-9-2014 của Việt Nam Tầu Cộng tổ chức tour du lịch ra Hoàng Sa.

- Tuyên bố sẽ thiết lập vùng nhận diện phòng không ở biển Đông.

- Tân Hoa xã ngày 8/10 loan tin đường băng cho máy bay vừa mới xây xong trải dài băng qua đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa.

- Đắp thêm hai bãi đá ngầm Gạc Ma và Vành Khăn thành đảo nổi, cải tạo địa hình và xây dựng cơ sở.

- 16-10 Tầu Cộng tiếp 13 tướng cao cấp nhất của Hà Nội. Chuyên gia về Việt Nam có nhận xét: “Hai bên cùng tìm cách trấn an nhau về việc làm sao để quân đội đứng bên ngoài tranh chấp biển đảo.”

- 16-10 Đài Loan lên tiếng đang xây dựng cảng trên hòn đảo Ba Bình lớn nhất của Trường Sa. Hải cảng này sẽ cho phép chiến hạm và tàu hải giám nặng 3000 tấn vào ra. Dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2015. Bắc Kinh lên tiếng ủng hộ, nói việc này “không có gì phải phê phán”.

Và một loạt chuyện khác như: lâu lâu lại cho công bố một tài liệu mật bấy lâu được giữ kín giữa hai đảng (như công hàm 14-9-1958 của Phạm Văn Đồng công nhận Hoàng Sa và Trường Sa thuộc Tầu Cộng), cho tình báo tung tin gây chia rẽ nội bộ (điển hình Hoàn Cầu thời báo đăng tin ở Hội nghị Thành Đô 1990 Hà Nội nguyện biến Việt Nam thành khu tự trị vào năm 2020), lũng đoạn nền kinh tế Việt...

- 20-10-2014 Blogger Điếu Cầy Nguyễn Văn Hải chống Tầu Cộng được ra tù và đi Mỹ. Có lẽ cũng là để làm vừa lòng Bắc Kinh.

Chắc chắn còn tiếp diễn nhiều màn nữa khiến người dân Việt phải sửng sốt sững sờ khi Tầu Cộng công bố thêm những điều mình muốn biết mà chưa được biết; và BCT dù ngậm đắng nuốt cay nhẫn nhục đến thế nào chăng nữa cũng khó chịu đựng nổi.

Hậu quả chính trị là gì?

Rất rõ ràng, người Việt trong cũng như ngoài nước thấy ngay: BCT bị hạ nhục dài dài giữa thanh thiên bạch nhật.

Uy tín xuống đất đen, làm sao BCT lãnh đạo hơn 90 triệu người trong khi nền kinh tế lụn bại đang trên sa đà phá sản, nợ công và nợ xấu ngập đầu, tham nhũng tràn lan, hệ thống chính trị bế tắc và nghẹt thở, quần chúng bất mãn đòi bỏ Xã Hội Chủ Nghĩa... Nhìn trước sau thấy chỉ còn một cách duy nhất có thể giúp thoát hiểm: TPP.

Phao cứu sinh TPP

TPP là Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương gồm 12 nước. Đầu tầu là hai siêu cường kinh tế Kỹ-thuật-cao Mỹ và Nhật. Còn đang trong vòng thương thảo. Theo dự kiến sẽ ký 2015. Phao cứu sinh TPP được chìa về phía chính quyền đang rất cần thuốc tăng lực TPP.

TPP của Mỹ và Nhật (cùng với những hiệp ước đối tác của EU, Canada, Úc, cũng như ASEAN trở thành cộng đồng kinh tế vào 2015) luôn có 2 mặt:

• Một mặt, có thể cứu nền kinh tế Việt Nam đang nguy khốn, nhưng phải theo kinh tế thị trường. Đáp ứng mưu sinh “thoát Trung”, nhưng Hà Nội phải thay đổi hoàn toàn cơ chế điều hành nền kinh tế theo qui luật thị trường, đoạn tuyệt hẳn với kinh tế nhà nước chỉ huy.

• Mặt khác, Việt Nam phải tôn trọng nhân quyền, phải thả hết tù nhân lương tâm, phải tôn trọng luật lao động, phải để công nhân lập công đoàn độc lập, phải tôn trọng tự do tôn giáo...

... ĐẾN PHONG TRÀO DÂN CHỦ VIỆT NAM (PTDCVN)

Trong tình hình đó, Phong trào Đấu tranh cho Nhân Quyền và Dân Chủ Việt Nam có nhiều thuận lợi để phát triển trong lòng dân rộng khắp trên cả nước. Đã có những phối hợp giữa các tổ chức xã hội dân sự, giữa các thành phố, các tỉnh nhưng còn ở mức độ thấp. Sẽ nhanh chóng kết hợp lại khi cơ hội thay đổi đến, khi cục diện đất nước đòi hỏi.

Khởi động tiến trình Dân Chủ Hóa Việt Nam, trước hết phải tách đảng khỏi chính quyền bằng Sức Mạnh Quần Chúng (SMQC).

SMQC tác động trên thế đảng và lực chính quyền của độc tài cộng sản.

Cả hai thế và lực nay đều:

• Đang đi xuống.

• HD-981 đánh vào đảng bắt qui phục Bắc phương; trong khi phao cứu TPP lại nhử chính quyền ngả về Tây phương.

Cũng nên biết Mỹ, Tầu đang đi vào Hợp tác / Cạnh tranh trong Thế Chiến Lược Toàn Cầu Mới. Vậy làm gì có dây mà “đu đưa” giữa hai siêu cường này. Thực tế đang diễn ra là: Đảng và chính quyền cộng sản đang bị kéo căng ra theo hai hướng khác chiều. Cuối cùng, chính SMQC có sứ mạng lịch sử là tách đảng ra khỏi chính quyền. Dĩ nhiên, với rất nhiều thách thức, khó khăn, gian khổ.

Tách đảng khỏi chính quyền là tiền đề cho tiến trình Dân Chủ Hóa Việt Nam. Chúng tôi sẽ trình bầy tiến trình này trong tương lai.

BCT bắt đầu lờ mờ cảm thấy “ly hôn đảng – chính quyền” là điều không thể tránh khỏi, làm sao cưỡng lại lòng dân, làm sao đi ngược lại Thế Chiến Lược Toàn Cầu Mới Hợp Tác Bắc – Nam, vốn chủ trương đưa ASEAN đi vào hòa bình, an ninh, ổn định, và hợp tác vùng để phát triển./.

 

 

Bs Nguyễn Đan Quế
21-10-2014

      

Bấm vào đây để in ra giấy (Print)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Hình nền: Huy Hiệu Lục Quân VNCH (trái), Điện Capitol tại thủ đô Mỹ, BĐVN (giữa), & Bộ Huy hiệu các đơn vị Bộ Binh QLVNCH (phải). Để xem được trang web này một cách hoàn hảo, máy của bạn cần được trang bị chương trình Microsoft Internet Explorer (MSIE) Ấn bản 9 hay cao hơn hoặc những chương trình Web Browsers làm việc được với HTML-5 hay cao hơn.

 

Nguồn: Internet E-mail by by Việt Nhân chuyển
http://vnqvn.blogspot.com/2015/05/tach-ang-khoi-chinh-quyen.html?_sm_au_=iVVZ6PL8StnnWkb7

 

Đăng ngày Thứ Ba, May 19, 2015
Ban Kỹ Thuật Khóa 10A-72/SQTB/ĐĐ, ĐĐ11/TĐ1ND, QLVNCH

Địa chỉ liên lạc: P.O. BOX 5055. Springfield, VA 22150
Điện thoại: 703-238-0736
E-Mail: lienlaclhccshtd@lhccshtd.org
Trở lại đầu trang