Bắc đẩu tinh

 

 

 

Lịch sử
NHỮNG KẺ PHẢN BỘI TỔ QUỐC... (Tiếp theo)
Liên Thành

Bấm vào đây để in ra giấy (Print)

      

ĐỐI ĐẦU VỚI PHÁI ĐOÀN DÂN BIỂU VNCH.
NHÓM DÂN BIỂU CỦA PHẬT GIÁO VIỆT NAM THỐNG NHẤT.

Orange County, CA, USA. Ngày 21/4/2016
(Trích biến động Miền Trung của tác giả Liên Thành)

 

****** ||| ******

Phái đoàn Quốc hội VNCH thăm Huế.

- Quý vị Dân Biểu các ông là ai?

Tình hình chiến sự tại chiến trường Huế mỗi ngày mỗi lạc quan hơn, phần thắng nghiêng hẳn về phía Quân lực VNCH. Thành phố Huế từ sau ngày 15/5/1972, ngày Thiếu úy Hiệp, Trung đội trưởng cùng Trung đội Trinh sát của ông ta nhảy trực thăng ngay trên đầu địch, đánh bật cộng quân ra khỏi cao điểm Bastogne, Huế không còn bị địch pháo kích nữa.

Ngày 19 tháng 5/1972, một phái đoàn dân biểu của Quốc hội VNCH từ Sài Gòn ra thăm chiến trường Trị Thiên-Huế.

Gọi là phái đoàn cho có vẻ long trọng, thật ra chỉ có 4 vị Dân biểu thuộc thành phần đối lập với chính phủ, những Dân biểu thuộc khối Ấn Quang, hai trong bốn người đó là đệ tử thân tín của "Thầy" Thiện Siêu, của chùa Từ Đàm. Trước đây họ đắc cử Dân biểu đơn vị Thừa Thiên-Huế cũng nhờ thầy lo cho, trong 4 người đó có nữ Dân biểu Kiều Mộng Thu, mà báo chí Sài Gòn thường gọi là "Kiều lá đổ".

Họ đến Huế sau khi thăm xã giao Đại tá Tỉnh Trưởng Tôn Thất Khiên, bốn vị dân biểu yêu cầu Đại tá Tỉnh Trưởng lệnh cho Cảnh sát, để họ vào trại tạm giam thăm số tù nhân vừa bị bắt trong chiến dịch Bình Minh.

Tôi được Trung úy Tế, Chánh văn phòng của Đại tá Tỉnh trưởng chuyển lệnh Đại tá tiếp phái đoàn Dân biểu và tùy nghi hướng dẫn phái đoàn thăm viếng tù nhân.

Đại tá Tỉnh trưởng là người ở vị trí và cương vị của một ông quan đầu tỉnh, của một người cai trị dân, là cương vị của một người làm chính trị và ngoại giao, phải mềm dẻo, xã giao với phái đoàn Dân biểu Quốc hội, nhất là những vị này thuộc khối đối lập trong Quốc hội VNCH. Khối Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất của Thích Trí Quang. Nhưng tôi ở trong cương vị của một người chịu trách nhiệm về an ninh tình báo, thì thật tình, cho dù có lệnh của Đại tá Tỉnh trưởng, tôi vẫn không thể thỏa mãn những yêu cầu của phái đoàn Dân biểu bởi lẽ:

- Tôi hiểu rõ mục đích và ngụ ý của cuộc thăm viếng gọi là "Thăm viếng chiến trường trị Thiên-Huế", nhưng thực chất là thăm viếng tù nhân của chiến dịch Bình Minh, để thông tin, để tạo niềm tin cho một số cơ sở nằm vùng Việt cộng, đã bị bắt, đừng khai báo gì, và cũng để có thể xin bảo lãnh số cơ sở nào đó, theo lời yêu cầu của Thích Thiện Siêu.

Nếu họ làm được những yêu cầu của Thích Thiện Siêu, đương nhiên nhiệm kỳ bầu cử kế tiếp họ sẽ được Thích Thiện Siêu yểm trợ để tái đắc cử.

Thực chất là vậy, họ viếng thăm chiến trường Trị Thiên-Huế chẳng phải vì gian lao, cực nhọc của các chiến sĩ đang ngày đêm xả thân bảo vệ Trị Thiên-Huế, trước làn sóng xâm lăng của bọn cộng sản.

Sao họ không thăm viếng chiến trường, ủy lạo anh em binh sĩ, sao không vào thăm Quân y viện Nguyễn Tri Phương, để thấy tận mắt những chiến sĩ Dù, Thủy Quân Lục Chiến, Biệt Động Quân, Binh sĩ Sư Đoàn 1 BB, Địa Phương Quân, Nghĩa Quân, Cảnh Sát Quốc Gia, họ đang quằn quại đau đớn trên giường bệnh, những người đó đã hy sinh một phần thân thể, và cả cuộc đời cho đất nước, cho dân tộc, mà họ lại ra Huế chỉ để đi thăm những kẻ hoạt động cho địch, đang mưu toan Tổng Nổi Dậy, biến Huế thành một Mậu Thân lần thứ hai, đã bị lực lượng CSQG/Thừa Thiên-Huế bắt giữ
.

Tóm lại, họ chỉ vì muốn được hỗ trợ của quý Thầy, để có được những lá phiếu của đồng bào Phật Tử Huế cho nhiệm kỳ Dân biểu kế tiếp của họ mà thôi. Nói ra thì thật đau lòng, nhưng đó là một sự thật - Hành động của họ thật đáng buồn, đáng phỉ nhổ!

Khoảng 3 giờ chiều ngày 19/5/1972, tôi tiếp phái đoàn 4 vị Dân biểu. Theo lẽ thông thường, tôi thuyết trình tình hình địch, tình hình bạn, v.v., nhưng tôi không làm chuyện đó, bởi lẽ tôi đã biết rõ mục đích của họ, và nói thật lòng, họ không đáng và không xứng, để tôi phải thuyết trình mọi việc.

Sau khi phái đoàn an vị, nữ Dân biểu Kiều Mộng Thu vào đề ngay:

- Chúng tôi đã gặp Đại tá Tỉnh trưởng sáng nay, và đã được Đại tá chấp thuận. Mong rằng Thiếu tá Trưởng Ty cho chúng tôi được thăm viếng một số đồng bào đã bị Thiếu tá bắt giữ trong những ngày vừa qua, và đây là danh sách những người mà chúng tôi muốn gặp và trực tiếp nói chuyện với họ. -- Vừa nói, bà ta vừa đưa cho tôi một danh sách dài.

Tôi nhìn vào danh sách có khoảng 20 người gồm có:

Bửu Chỉ, Sinh viên, Nguyễn Hữu Đính, Kỹ sư Canh nông, Hoàng Thị Thọ, Học sinh, Nguyễn Khoa Phẩm, Chủ tịch Hội đồng Tỉnh Thừa Thiên, Lê Phước Á, Giáo sư, Lê Quang Nguyện, Nghị viên Hội đồng Tỉnh, v.v. Tôi mỉm cười giao lại bản danh sách cho nữ Dân biểu Kiều Mộng Thu và nói:

- Thưa bà và quý vị Dân Biểu, tôi không thể thỏa mãn yêu cầu của quý vị được, bởi lẽ những người này là cơ sở nội thành của Trung tá cộng sản Hoàng Kim Loan. Hơn nữa, họ đang ở trong thời gian thẩm vấn không thể gặp gỡ thăm viếng họ được.

Cả 4 Dân biểu đều đổi sắc mặt và có chút giận dữ trên nét mặt của họ.

Ông Dân biểu người Huế Nguyễn Ngoc Nghĩa hỏi lại tôi:

- Ông Trưởng Ty nói chi? Chúng tôi là Dân biểu, những người đại diện cho dân. Chúng tôi có quyền thăm viếng những người dân lành vô tội bị ông bắt bớ bừa bãi.

- Vâng đúng, quý vị là Dân biểu, quý vị có quyền đó, và nhiều quyền nữa, ngay cả quyền bất khả xâm phạm, và quyền vu khống nhân viên công lực. Ông Dân biểu có bằng chứng nào buộc tội chúng tôi bắt bớ dân lành vô tội? Trong bản danh sách bà nữ Dân biểu vừa đưa cho tôi xem, tất cả những người đó là cơ sở nội thành quan trọng của tên Trung tá Việt cộng Hoàng Kim Loan.

- Chúng tôi muốn xem hồ sơ những người đó.

- Xin lỗi tôi không thể để ông Dân biểu xem những hồ sơ đó được, ông Dân Biểu không có quyền.

- Anh cho lệnh Cảnh sát bắt bớ dân lành từ đầu tỉnh đến cuối tỉnh, nhốt vào trại giam cả hơn một ngàn người thật là quá đáng. Chuyện này chúng tôi sẽ đưa ra Quốc hội, và có thể tôi sẽ đề nghị cắt giảm ngân sách của bộ Tư lệnh Cảnh Sát. Ông Trưởng Ty cứ chờ xem.

- Vâng tôi chờ, nhưng đó là chuyện của ông Dân Biểu và Đại tá Tư Lệnh Cảnh Sát Quốc Gia VNCH, Đại tá Nguyễn Khắc Bình, chẳng liên quan gì đến tôi
.

- Thật là một Trưởng Ty Cảnh sát du đãng, không xem luật pháp ra gì.

Thật tình đã quá mức chịu đựng của tôi, nhưng tôi vẫn bình tĩnh trả lời ông ta:

- Ông Dân biểu gọi tôi là Trưởng Ty Cảnh sát du đãng vẫn chưa đúng, phải gọi tôi là Trưởng Ty Trùm du đãng thì đúng hơn, vì du đãng không trị được du đãng mà phải là trùm du đãng mới trị được du đãng.

- Khẩu hiệu của các anh là: "Cảnh sát là bạn dân". Bạn dân cái gì mà bắt nhốt dân hằng loạt?

- Ông Tư lệnh của chúng tôi Đại tá Nguyễn Khắc Bình đã có giải thích khẩu hiệu đó rồi: "Cảnh Sát là bạn dân, nhưng chỉ bạn của dân lương thiện mà thôi".

Nếu ông Dân biểu còn giữ thái độ nóng nảy không lịch sự, tôi buộc lòng không tiếp ông được nữa, và xin mời ông ra ngoài, tôi chỉ tiếp ba vị này mà thôi
.

Nữ Dân biểu Kiều Mộng Thu thấy tình hình quá gay cấn, vội can:

- Thôi, thôi, bỏ qua đi, Liên Thành em cho chị và ba vị đây vào thăm họ một lúc thôi, mọi chuyện xong ngay, xem như chẳng có gì xảy ra.

Tôi vẫn giữ nguyên quyết định lúc đầu:

- Thưa bà Dân Biểu, không thể được. Sau khi thẩm vấn xong, quý vị muốn thăm bất cứ khi nào bao lâu cũng được.

Ông Dân biểu Nguyễn Ngọc Nghĩa hỏi tôi:

- Vậy thì bao lâu?

- Tùy theo họ, tùy theo sự hợp tác của họ với nhân viên thẩm vấn.

- Nói như vậy thì cũng bằng không.

Có lẽ ông Dân biểu này quá giận, nên đã không kiểm soát nổi hành động và lời nói của mình, nên ông tiếp tục hỏi tôi một câu hết sức không thông minh chút nào:

- Nếu bây giờ chúng tôi qua thẳng Trung Tâm Thẩm Vấn, lính gác và ông có cho chúng tôi vào không?

Tôi bây giờ thật sự đã hết kiên nhẫn với ông Dân biểu này. Tôi nói bằng giọng từ tốn, nhưng chắc nịch:

- Tôi nhắc lại với ông Dân biểu, Huế thật sự chưa yên, đang trong tình trạng chiến tranh. Kẻ nào mưu toan hoặc có hành động xâm nhập cơ quan công quyền, nhất là Trung tâm thẩm vấn, nơi đang giam giữ tù nhân Việt cộng tôi sẽ cho lệnh lính gác bắn hạ ngay. Ông Dân biểu nghe rõ chưa?


Hai ngày sau, ông Dân biểu họp báo tại Sài Gòn, báo chí thân hữu của ông ta đăng tải lung tung, nào là Thừa Thiên-Huế có 2 Tỉnh trưởng, ngoài Đại tá Tôn Thất Khiên còn có Tỉnh Trưởng Liên Thành, nào là Trưởng Ty Cảnh sát vô kỷ luật, hành động phạm pháp bắt người bừa bãi, BTL Cảnh sát phải cất chức Trưởng Ty Liên Thành truy tố ra tòa, đòi cắt ngân khoản của lực lượng CSQG...

Cũng may, Tư lệnh của tôi Đại tá Nguyễn Khắc Bình, ông là người mà không một ai có thể che dấu sự thật trước mặt được - Hơn nữa, đây là chuyện ông đã nắm vững tường tận. Một người nếu không có khả năng chuyên nghiệp, thì làm sao có thể một lúc kiêm luôn ba chức vụ tối hệ trọng của quốc gia, đó là Tư lệnh CSQG, Đặc ủy Trưởng Phủ Đặc ủy Trung ương Tình báo, và Tổng thư ký Hội đồng An ninh và Tình Báo Quốc Gia. Còn ông Dân biểu là người đã mang tai tiếng nhiều (xin đừng lộn với tiếng tăm), làm sao vu khống tôi trước mặt Đại tá Nguyễn Khắc Bình được.

Sau hàng loạt bài báo của ông Dân biểu, tôi sẵn sàng chờ đợi bàn giao để trở về đơn vị tác chiến. Nhưng ngày qua ngày, Huế bình yên và tôi... cũng bình yên.

Hiện ông Dân Biểu Nguyễn Ngọc Nghĩa cũng đã lớn tuổi, cũng đang định cư tại nước ngoài, vì tôn trọng tuổi già không muốn gợi lại kỷ niệm buồn giữa ông và tôi. (Tôi với ông chỉ là cá nhân, đúng hơn, phải nói giữa ông với đất nước). Hiện tại ông cũng như bao nhiêu người, phải bỏ nước ra đi lưu lạc xứ người, chắc ông cũng đã có nhiều suy nghĩ vì những hành động "nối giáo cho giặc" khi xưa, nếu thật sự ông là người quốc gia chân chính – Nỗi buồn to lớn nhất trong đời của tôi và ngay của ông là nỗi buồn mất nước, mang thân phận lưu vong xứ người cũng đã quá đủ, không cần nhắc thêm nữa. Nhưng cũng phải xin có một kết luận chung: Dù bạn hay thù, dù vô tình hay cố ý, dù vì bất cứ mục đích nào, những kẻ cầm dao đâm sau lưng Chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa và Cảnh Sát Quốc gia Việt Nam Cộng Hòa,bao giờ cũng đáng bị nguyền rủa hơn bất cứ loại người nào khác...

 

Còn tiếp (to be cont'd)

 

Những ngày buồn của năm thứ 44, Tháng 4, Tổ Quốc Điêu Linh, Dân Tộc Đọa Đày.
21/4/2016. Nam Cali, USA. Liên Thành.

      

Bấm vào đây để in ra giấy (Print)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Hình nền: Huy Hiệu các đơn vị thuộc QLVNCH. Để xem được trang web này một cách hoàn hảo, máy của bạn cần được trang bị chương trình Microsoft Internet Explorer (MSIE) Ấn bản 9 hay cao hơn hoặc những chương trình Web Browsers làm việc được với HTML-5 hay cao hơn.

 

Nguồn: Internet E-mail by UBTTTADCSVN chuyển

 

Đăng ngày Thứ Sáu, April 22, 2016
Ban Kỹ Thuật Khóa 10A-72/SQTB/ĐĐ, ĐĐ11/TĐ1ND, QLVNCH

 

Địa chỉ liên lạc: P.O. BOX 5055. Springfield, VA 22150
Điện thoại: 703-238-0736
E-Mail: lienlaclhccshtd@lhccshtd.org
Trở lại đầu trang