Cờ Gia Nã Đại Cờ Úc Đại Lợi Cờ Pháp Cờ Anh Cờ Đức Cờ Nhật bản Chào Cờ Việt Nam Cộng Hoà Muôn Năm Cờ Thụy Điển Cờ Thụy Sỹ Cờ Ý Đại Lợi Cờ Vatican Cờ Hy Lạp Cờ Tân Tây Lan Cờ Ba Lan 

Bấm vào đây để in ra giấy (Print)

GIỚI THIỆU SÁCH
CHUẨN TƯỚNG PHẠM DUY TẤT &
SỰ THẬT CUỘC TRIỆT THOÁI QUÂN ĐOÀN II

 

Lời Tác Giả: Kính gởi quý cựu chiến binh Biệt Động Quân,

Hôm nay tôi mạo muội gởi đến diễn đàn Biệt Động Quân một bài giới thiệu sách, vì tác giả chính là tôi, Đỗ Sơn. Và vì quyển sách này đề cập rất nhiều đến binh chủng Biệt Động Quân, bởi nhân vật chính trong sách là một vị Tướng Biệt Động Quân, Chuẩn Tướng Phạm Duy Tất, Chỉ Huy Trưởng Bộ Chỉ Huy Biệt Động Quân Quân Khu 4 và Quân Khu 2. Tựa quyển sách là “Chuẩn Tướng Phạm Duy Tất Và Sự Thật Cuộc Triệt Thoái Quân Đoàn II”.
--Đỗ Sơn

oOo

Từ 38 năm qua chúng ta đọc được rất nhiều sách, bài vở, và tài liệu về Cuộc Triệt Thoái Quân Đoàn II, trong đó Biệt Động Quân và Thiết Giáp là lực lượng nòng cốt. Hai nhân vật được nhắc nhở nhiều nhất về cuộc triệt thoái này là Thiếu Tướng Phạm Văn Phú, Tư Lệnh Quân Đoàn II, và Chuẩn Tướng Phạm Duy Tất, Chỉ Huy Trưởng Bộ Chỉ Huy Biệt Động Quân Quân Khu 2.

Thiếu Tướng Phú đã tuẫn tiết, Chuẩn Tướng Tất thì im lặng chịu đựng trong suốt 38 năm qua, trong lúc cá nhân tôi lại có đầy đủ dữ kiện (giấy trắng mực đen) để chứng minh ngược lại đối với những lời thị phi vô căn cứ về những vị chỉ huy cũ của mình. Tuy vậy tôi đã không thuyết phục được Tướng Tất lên tiếng. Nhưng rồi tình cờ vào Tết 2013, khi gọi chúc Tết ông sếp cũ của mình, ngoài chúc tụng dĩ nhiên còn có thêm những “chuyện hồi xưa”, tôi nói với Tướng Tất ý nghĩ lâu nay của mình: “Quân Đội Việt Nam Cộng Hòa là một đạo quân bị ám sát!” Ông Tướng im lặng hồi lâu, trả lời: “Anh bắt đầu viết cuốn sách đi, anh Sơn”.

Bấy lâu nay tự bản thân vụ mất Ban Mê Thuột và cuộc triệt thoái của Quân Đoàn II vốn đã có nhiều uẩn khúc, sau đó lại thêm nhiều bài vở, sách báo... sáng tạo thêm một số “uẩn khúc” nữa. Nếu từ đây cho đến lúc người lính trẻ nhất của Quân lực Việt Nam Cộng Hòa từ giã cõi đời mà sự thật không được đưa ra trước ánh sáng công luận thì các “uẩn khúc tự có” và “uẩn khúc sáng tạo” kia sẽ trở thành sự thật lịch sử.

Quý vị sẽ tìm thấy trong sách:

- Có phải là Ban Mê Thuột mất vì Tướng Phú “lầm kế nghi binh” của Tướng VC Văn Tiến Dũng không?

- Trưởng Phòng 2 Quân Đoàn II và Chuyên viên Phân tích Tình báo Chiến trường của CIA ai nói thật, ai nói phân nửa sự thật? (Nửa ổ bánh mì vẫn là bánh mì nhưng nửa sự thật thì không thể là sự thật).

- Vụ Ban Mê Thuột mất là do Tướng Tá Quân Đoàn II bất tài, hay vì đó là một vụ bắt buộc phải có để làm cái cớ buộc phải triệt thoái?

- Tổng Lãnh Sự Mỹ ở Vùng I và Đại Sứ Anh Quốc đã làm gì trong vụ triệt thoái Quân Đoàn I và Quân Đoàn II?

- Tâm thần của Tổng Tư Lệnh Nguyễn Văn Thiệu lúc đó có còn đủ vững để chỉ huy quân đội Việt Nam Cộng Hòa không? Và tại sao Hội Đồng An Ninh Quốc gia gồm các Tướng Trần Thiện Khiêm, Cao Văn Viên, Đặng Văn Quang không ai lên tiếng ngăn cản quyết định buộc Quân Đoàn II phải triệt thoái?

- Cuộc triệt thoái Quân Đoàn II là cuộc rút quân bỏ Vùng 2 Chiến Thuật, hay chỉ là “cuộc chuyển quân” từ núi xuống biển để rồi từ biển vòng ngược lên núi để tái chiếm Ban Mê Thuột?”

- Có đúng Tướng Tất là “Tổng Chỉ Huy” cuộc triệt thoái Quân Đoàn II không?

- Có đúng là Tướng Tất được móc sao để chuẩn bị chỉ huy cuộc triệt thoái không?

- Vì sao Tướng Phú ra lệnh cho Tướng Cẩm và Bộ Chỉ Huy Tiền Phương bỏ Cheo Reo bay về Tuy Hòa và cho phi cơ thả bom phá hủy tất cả chiến cụ nặng trên con đường số 7 chiều 18/3/1975?

Và còn rất nhiều “uẩn khúc” nữa, bị “bứng chốt” trong quyển sách này.

Dự định ban đầu của tôi là đưa ra những dữ kiện chưa từng được tiết lộ từ Tướng Tất, và từ những dữ kiện sẵn có của mình, là đã đủ cho đề tài “cuộc triệt thoái”. Coi như góp một tiếng nói mới đối với cuộc triệt thoái quá vô lý và đầy nghiệt ngã của Quân Đoàn II. Nhưng trong nhiều lần nói chuyện với Tướng Tất, tôi lại còn được nghe rất nhiều điều nghịch lý khác về binh chủng Biệt Động Quân của chúng ta. Là một binh chủng đông quân nhất trong Quân lực Việt Nam Cộng Hòa thời đó, tại sao đơn vị cao nhất của Biệt Động Quân chỉ là cấp Liên Đoàn?

Khi quân Bắc Cộng tấn công Ban Mê Thuột, Bộ Tổng Tham Mưu có trong tay 6 Liên Đoàn Biệt Động Quân Tổng Trừ Bị, và gởi tăng phái cho Quân Đoàn II từng lúc và rời rẽ 3 Liên Đoàn 4, 6, 7. Nếu 6 Liên Đoàn Biệt Động Quân Tổng Trừ Bị đó được tổ chức thành 2 Sư Đoàn, hoặc 2 Binh Đoàn hay 2 Chiến Đoàn dưới quyền chỉ huy trực tiếp của 2 vị Tư lệnh Biệt Động Quân, thì Ban Mê Thuột có trở thành cái cớ để buộc cả Quân Đoàn II triệt thoái hay không?

Nếu 6 Liên Đoàn Biệt Động Quân Tổng Trừ Bị đó đã được Bộ Tổng Tham Mưu tổ chức lại thành 2 Sư Đoàn, 2 Binh Đoàn hay cùng lắm cũng là 2 Chiến Đoàn, được đưa lên vùng Cao Nguyên đối chiến với Sư Đoàn 320 CSBV ở Thuần Mẫn, và Sư Đoàn 10 CSBV ở Đức Lập thì Văn Tiến Dũng có dám đưa khơi khơi Sư Đoàn 316 mới từ Nghệ Tĩnh xuống chui vào cái rọ Ban Mê Thuột hay không?

Và còn những chuyện lớn hơn.

Từ năm 1970, binh chủng Biệt Động Quân tiếp nhận các Trại Biên Phòng từ Lực Lượng Đặc Biệt. Các trại được cải tuyển thành các Tiểu Đoàn Biệt Động Quân Biên Phòng, binh chủng của chúng ta biến thành binh chủng đông quân nhất của quân lực. Khi Lực Lượng Đặc Biệt Mỹ rút về nước, quan niệm che chống biên giới bằng các Trại Biên Phòng phá sản, các trại lần lượt bị quân Bắc Cộng thanh toán, các Tiểu Đoàn Biệt Động Quân Biên Phòng được gom lại để trở thành quân trừ bị cho các Vùng. Nhưng vẫn với cấp số khiêm nhường như trước, và vẫn với nhiệm vụ tăng phái.

Thật ra với quân số đông đảo như vậy ở mỗi Vùng, Biệt Động Quân chúng ta vẫn có thể là quân trừ bị cho Vùng và đồng thời vẫn lập được cho mỗi Vùng một Liên Đoàn có khả năng tác chiến như Liên Đoàn 81 Biệt Cách Nhảy Dù, có thể đánh đêm cũng như đánh ngày, trong rừng hay trong thành phố, tản ra nhanh và tập họp lại cũng thật mau. Để liên tục “hỏi giấy” con đường mòn Hồ Chí Minh của cộng sản. Ta có cái phải giữ, địch không cần giữ gì nên tùy tiện, thoải mái núp lén đánh phá chúng ta; nay ta không cần phải giữ hệ thống Trại Biên Phòng nữa, ngược lại, địch cần phải giữ đường mòn Hồ Chí Minh là con đường huyết mạch cộng sản [dùng để] đưa quân, vũ khí, và tiếp liệu xâm nhập miền Nam, tại sao chúng ta không núp lén đánh phá địch?

Tôi đọc được trong cuốn Đa Hiệu số 88 phát hành hồi tháng 12 năm 2009, Hồi ký chiến trường “Ngày Ta Bỏ Núi” của Thiếu Tá Vương Mộng Long, Tiểu Đoàn Trưởng Tiểu Đoàn 82, Liên Đoàn 24 Biệt Động Quân. Thiếu Tá Long kể giữa tháng 2/1975 ông có dịp ghé thăm Đại Tá Phạm Duy Tất tại căn cứ Non Nước, đêm đó hai thầy trò hàn huyên tới khuya. Thiếu Tá Long viết một đoạn “... Tiếp đó Đ/Tá Tư Lệnh ‘bật mí’ cho tôi một tin vui: Vài tháng nữa TĐ82 của tôi sẽ được tăng cường để có quân số trên 800 người, với một hệ thống ngang 16 máy truyền tin, gồm đủ Trinh Sát, Viễn Thám cùng một đại đội chỉ huy với bốn đại đội tác chiến. TĐ tôi sẽ xuất phát khỏi LĐ24 BĐQ để làm lực lượng xung kích dưới quyền Tư Lệnh Mặt Trận Kontum”.

Đọc cách đây bốn năm, bây giờ mới hiểu.

Cũng như năm 1970 tôi theo Đại Tá Nguyễn Văn Hòa vào Thất Sơn thành lập Bộ Chỉ Huy LĐ42 Chiến Thuật Biệt Động Quân Biên Phòng, nhưng mãi tới bây giờ tôi mới biết sáng kiến cùng lệnh thành lập không do Bộ Tổng Tham Mưu hay Bộ Tư Lệnh Quân Đoàn 4, mà do cá nhân ông Chỉ Huy Trưởng Bộ Chỉ Huy Biệt Động Quân Quân Khu 4. Cả LĐ41 CT/BĐQ/QK4 bên Mộc Hóa cũng thế. “Bộ Chỉ Huy Chiến Thuật” là tạm bợ, tùy theo tình hình chiến sự đòi hỏi mà có; tuy nhiên hai LĐ41 và 42 Biệt Động Quân, qua năm 1973 đổi thành LĐ24 và 25 Biệt Động Quân đã tồn tại cho đến tháng 4/75.

Nhưng câu hỏi mà bất cứ anh Biệt Động Quân nào cũng có trong đầu, cho tới ngày nay, là tại sao không gom từng 3 Liên Đoàn lại để trở thành 1 đại đơn vị dưới quyền chỉ huy trực tiếp của 1 vị Sĩ quan Biệt Động Quân? Để cho sức tác chiến của chúng ta được tập trung hơn, mạnh mẽ hơn, anh em binh sĩ Biệt Động Quân phấn khởi, chiến đấu hăng hái hơn.

Từ sau Mùa Hè Đỏ Lửa, 2 Sư Đoàn Dù và Thủy Quân Lục Chiến kẹt thường trực ở Vùng 1, Bộ Tổng Tham Mưu không ngớt than vãn: Không còn lực lượng tổng trừ bị nữa! Từ đó đến sau vụ triệt thoái Quân Đoàn I và II, bàn bạc cù cưa mãi mà không thể lập được thêm 1 Sư Đoàn Biệt Động Quân Tổng Trừ Bị nào mặc dù quân số sẵn có. Vậy mà chỉ trong tháng sau cùng của Miền Nam Tự Do, 2 Sư Đoàn Biệt Động Quân đã nhanh chóng được thành lập. Chờ nước tới chân mới nhảy?

Quý vị cựu chiến binh Biệt Động Quân có thể gởi mua quyển “Chuẩn Tướng Phạm Duy Tất Và Sự Thật Cuộc Triệt Thoái Quân Đoàn II” theo thể thức “mail order”. Ngân phiếu xin ghi tên:

Nguyễn văn Hào
624 Evans Dr., Milford, DE 19963Đỗ Sơn
  

Bấm vào đây để in ra giấy (Print)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Nguồn: Internet E-mail by Huỳnh Lương Thọ, K4-71/SQTB/TĐ, BĐTCĐT/SĐND, QLVNCH chuyển

Đăng ngày Chúa Nhật, November 10, 2013
Ban Kỹ Thuật Khóa 10A-72/SQTB/ĐĐ, ĐĐ11/TĐ1ND, QLVNCH